()

Tiếng Trung và cách học cho người mới bắt đầu

Bạn tìm hiểu tiếng Trung? Liệu học tiếng Trung có khó không? Bạn muốn bắt đầu học tiếng Trung nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn cảm thấy học tiếng Trung khó tiếp thu. Bài dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đó.

1. Lợi ích học tiếng Trung.

 • Mở rộng kiến thức

Trong Tiếng Trung được sử dụng khá phổ biến thế giới. Với con số 1,3 tỉ dân thì việc tiếng Trung cơ bản được sử dụng nhiều không phải là điều khó.

Ngoài người nói tiếng trung đang sinh sống ở Trung ra thì một bộ phận rất lớn nói tiếng Trung tại châu Á như Macao, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore và có cả mốt số người ở Malaysia nữa.

Việc thành thạo một ngôn ngữ, bạn sẽ thu nhiều hơn và cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Đây là một trong những ngoại ngữ thịnh hành trong thời gian tới.

 • Tiêu chí tuyển dụng tại công ty cao

Có rất nhiều công ty Trung đang đầu ở thị trường Việt. Miền Bắc có khu công nghiệp như Vân Trung, Quang Châu (Bắc Giang)… hay ở một só tỉnh khác như Hải Phòng, Hải Dương… Miền Nam thì có các khu công nghiệp ở Bình Dương, tp,HCM, Đồng Nai…

Từ đó, nếu biết từ vựng tiếng Trung sẽ là một lợi thế rất lớn, việc thăng tiến công việc sẽ dễ hơn rất nhiều.

 • Thành thông dịch, hướng dẫn du lịch hoặc giáo viên

Nhu cầu học ngày càng cao. Nên các việc liên quan như giáo viên dạy đang rất cần nhân lực, giới thiệu nét đẹp. Vậy nên nếu bạn có đam mê với từ vựng tiếng Trung và muốn có cơ hội việc làm liên quan đến ngôn ngữ mình theo đuổi thì hãy học ngay bây giờ nhé.

Bên cạnh đó, hàng năm nước ta đón một lượng khách du lịch Trung rất lớn. Nên không thể không kể đến nghề hướng dẫn du lịch. Bạn vừa có thể kiếm được tiền từ ngôn ngữ này, vừa có cơ hội đi đây đi đó. Đây là ngành nghề rất hấp dẫn và có nhu cầu cao.

Tiếng Trung
Tiếng Trung 1
 • Học tiếng Trung để đi du học và xuất khẩu lao động.

Lý do mà nhiều người quan tâm khi học từ vựng tiếng Trung nhất đó là đi du học Trung hoặc xuất khẩu lao động. Khi vốn tiếng của bạn tốt, sẽ rất thuận lợi để học, làm việc và làm quen môi trường tại đây.

 • Làm bạn văn hóa, lịch sử, nghệ thuật Trung Hoa

Bạn thích nét đặc sắc Trung, bạn đam mê lịch sử từ những bộ phim, hay đơn giản là yêu thích nghệ thuật. Lý do là Trung được xem là cái nôi của văn minh nhân loại, một điểm đến lý tưởng với hàng ngàn năm lịch sử. Nhờ đó lịch sử và nét đẹp nơi đây cũng phong phú vô cùng. Việc học từ vựng tiếng Trung Quốc sẽ giúp tìm hiểu và khám phá được nhiều điều thú vị và đáng học hỏi đấy.

Bạn là fan của phim Trung, bạn yêu thích những bộ phim điện ảnh, những show giải trí và các show thực tế vui nhộn. Một khi đã có vốn tiếng kha khá thì bạn có thể tìm hiểu rất nhiều các bộ phim hay. Hoặc là không cần đợi mòn mỏi chờ vietsub nữa đúng không nào.

 • Học tiếng Trung Quốc để kinh doanh.

Trung Quốc nói chung và Quảng Châu nói riêng là cái nôi của hàng hóa. Việc bạn biết tiếng Trung Quốc sẽ giúp làm ăn buôn bán thuận lợi tại đây. Bạn có thể trả giá, giao dịch hoặc là đi đến bất cứ nơi nào ở Trung Quốc.

Tiếng Trung
Tiếng Trung

2. Học tiếng Trung khó hay dễ ?

Lợi ích của từ vựng tiếng Trung là thế đó. Vậy học tiếng Trung có khó không? Cùng tìm hiểu một số điểm sau đây nhé:

 • Điểm dễ :

Không phủ nhận việc văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đến châu Á. Việt và Trung là hai nước láng giềng nên cũng có không ít từ văn hóa lớn này. Thế nên chúng ta có rất nhiều những lợi thế trong học tiếng Trung đó.

+ Nghe – Nói: Trong đó có 4 thanh điệu đơn giản nhưng để phát âm chuẩn thì không phải dễ dàng. Tuy nhiên thì người Việt thì đã quá quen với việc phát âm các dấu trong tiếng Việt. ĐIều này là lợi thế giúp phát âm các âm tiết tiếng Trung Quốc dễ hơn so với các quốc gia khác. Khi phát âm sẽ không cảm thấy ngượng mồm hay khẩu hình không đúng.

+ Từ vựng: Từ vựng cũng có cách phát âm na ná nhau. Và hiện nay các từ Hán Việt vẫn được sử dụng thường xuyên. Tiếng Trung cũng có điểm gần giống với tiếng Việt. Nên nhìn chung khá là dễ nhớ, dễ học, dễ đọc viết và dễ thi hsk.

+ Cộng đồng tiếng Trung lớn: Có rất nhiều gười Trung Quốc tới Việt nên chúng ta có rất nhiều điều kiện tiếp xúc với người Trung để học hỏi. Các group trên facebook dành cho người đang học tiếng Trung đông đảo, bạn có thể cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ nhau. Ngoài ra còn có rất nhiều các trung tâm dạy tiếng Trung. Hay các khóa học dạy Tiếng trung online khá nhiều.

 • Điểm khó

Bên cạnh đó thì từ vựng tiếng trung cũng khá khó để học đối với người không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Tiếng trung là chữ tượng hình, không dễ nhớ như tiếng Việt hay tiếng Anh. Bạn bắt buộc phải học được bảng chữ cái và 214 bộ thủ.  Với khối lượng lớn các kiến thức tổng hợp nếu bạn không có quyết tâm và hướng phù hợp sẽ khó trong học tiếng Trung.

Việt Nam chúng ta đang dùng hệ thống ký tự Alphabet. Nên việc người học tiếng Trung phải làm quen với các chữ khó. Bạn cần nắm rõ quy tắc, đúng các quy luật thì mới có thể vận dụng được. Bởi vậy, người học phải cỗ gắng nỗ lực rất nhiều để có thể làm được.

Nếu nói học tiếng Trung dễ cũng dễ, mà khó cũng khó. Dễ hay khó còn phụ thuộc vào bản thân. Mỗi khi học hãy nghĩ đến lí do mình bắt đầu, tra lại mình đã có cách phù hợp chưa, mình có thực sự đã cần cù học chưa,… Khi đó mới học tập trung từ vựng tiếng trung tốt hơn được. Cứ chịu khó thì sắt cũng mài được lên kim.

Tiếng Trung
Tiếng Trung

3. Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

Câu hỏi mà người mới bắt đầu thường là bắt đầu từ đâu? Bắt đầu học tiếng Trung thế nào cho hiệu quả? Sau đây mình sẽ chia sẻ các bước học cho người mới bắt đầu :

Bước 1 : Học phát âm và ngữ âm đúng – chuẩn từ đầu

Phát âm – ngữ âm đúng – chuẩn ngay từ đầu để tránh việc về sau phát âm sai sẽ khó sửa. Đặc biệt là không nên học tiếng Trung bồi. Vì khi học bạn giao tiếp với người Trung họ sẽ không hiểu bạn nói. Thêm nữa là sau này muốn tự học để mở rộng kiến thức tổng hợp sẽ phải học cách đọc qua pinyin.

Đây là bước cực kỳ quan trọng, là nền tảng cho việc học tiếng Trung mà các bạn không nên bỏ qua. Bạn nghĩ xem, nhà không có móng thì làm sao vững đúng không.

Bước 2 : Nên học các nét và bộ thủ.

Học nét viết và bộ thủ để nắm được kết cấu câu, quy tắc viết chữ, giúp nhớ từ vựng và viết tốt. Và giúp bạn và mọi người việc phân biệt từ vựng, đoán nghĩa, đoán cách phát âm. Sau đó là bạn học quy tắc viết thuận tay nữa nhé.

Bước 3 : Học chữ Hán, nghĩa, cách dùng của mỗi từ.

Bạn nên học từ vựng theo chủ đề sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn là học tràn lan đó.

Bước 4 : Học về ngữ pháp

Học sâu ngữ pháp để hiểu về cấu trúc trong tiếng Trung. Nhưng chưa cần đi quá sâu ngay, học tới phần nào thì hiểu và vận dụng để sử dụng trong giao tiếp câu đó. Rồi sau đó mới học qua phần tiếp theo.

Bước 5 : Cần phải chuyên khẩu ngữ giao tiếp.

Tiếp theo là chuyên tâm vào khẩu ngữ giao tiếp rồi mới đi sâu vào từng chuyên môn riêng của mình.

Bước 6 : Luyện tập Nghe – Nói

 • Mỗi ngày tập nghe đi nghe lại để nhớ được toàn bộ pinyin và hiểu được nghĩa ngay lập tức.
 • Tìm 1 người để cùng ôn luyện
 • Luyện phản ứng sử dụng qua các hành động, sự việc xảy ra trước mắt.

4. Phương pháp để học tiếng Trung?

 • Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung

Cách thức này có lẽ là thông dụng sở hữu những teen đang du học ở Trung Quốc hơn. nếu như như Anh chị đã với điều kiện được học và sinh sống ở Trung Quốc thì hãy tận dụng triệt để thời cơ của mình để giao lưu thật phổ quát sở hữu người Trung Quốc nhé. Vì khi bạn biến tiếng Trung thành tiếng nói giao thiệp của mình cũng đồng nghĩa đến 1 ngày trong tiếng Trung sẽ thành câu cửa miệng của nghĩ đến một điều gì đấy và kể ra, khi ấy chứng tỏ bạn đã khởi đầu hoàn thành rồi đấy…

Nhưng những teen không sở hữu điều kiện để học ở Trung Quốc cũng đừng buồn, vì bạn có thể nói chuyện có nhau bằng tiếng Hán, và như thế thì càng tiện dụng để với thể sửa lỗi sai của nhau nhỉ? 1 cách thức cực kì hữu hiệu ấy!

 • Xem phim và nghe thời sự, tin tức thật nhiều bằng tiếng Trung

Thật may mắn vì hiện giờ chúng ta đã ko còn phải quá khó khăn để có thể mua các bản phim Trung trong tiếng Trung, hay muốn nghe tin, hình ảnh từ các kênh của đài truyền hình Trung Quốc thật thuận tiện.

Chỉ cần tivi nhà bạn mang truyền hình cáp và nhẹ nhõm ấn chuyển kênh qua CCTV4 hoặc lên google, gõ tên phim và search…. ví như không bạn mang thể vào các trang web phim nức tiếng Trung Quốc như youku, 56 hay tudou….để mua những bộ phim bạn mê say và “nghiền”, vừa được tiêu khiển lại sở hữu thể học bài luôn, một công đôi việc, nhưng nhớ là khi xem thì nên đặt một cuốn tự vị ở bên cạnh, khi nào không nhớ từ nào thì tra ngay nhé…..

 • Học tiếng Trung qua bài hát

Nếu như đã ham tiếng Trung thì chắc chắn rằng các bạn sẽ mê say nhạc Hoa nhỉ. Nhưng ko chỉ nghe không rùi để ấy đâu, nếu muốn học hỏi tiếng Trung cơ bản thì Cả nhà nên nghe và tập hát theo, và nếu như như với thể thì hãy phấn đấu dịch được càng nhiều càng thấp ý nghĩa các bài hát đấy nhé.

Một méc nhỏ cho các teen ham mê nhạc Hoa nè, Các bạn có thể lên google và sắm phần mềm nghe nhạc Hoa “Kugou”, đây là một phần mềm tương đối chuyên dụng để nghe nhạc Hoa, bạn vừa có thể trực tiếp tại ấy mua bài hát và dowload về, lại với thể vừa nghe vừa ngân nga hát theo (giống karaoke ý), vì nó cho phép hiện lời bài hát mà.

 • Hãy chăm chỉ đọc báo….Trung Quốc

Mới nghe đến thì sở hữu vẻ như rất khó khăn ấy nhỉ, nhưng ko phải gì, bạn hãy phấn đấu trong khoảng những bài báo hay mẩu chuyện cười thuần tuý nhất, tài liệu vừa sở hữu thể thư giãn, lại nâng cao thêm cơ hội yuedu (đọc hiểu).

Dần dần từ các bài báo ngắn đến các bài báo dài, rồi một ngày nào đó, bạn sẽ phát hiện ra mình đã biết thêm được thật phổ thông chữ Hán, và đọc hiểu thì là vô đối (và nhớ là lúc đọc báo thì phải mang quyển tự điển bên cạnh, từ nào không hiểu tra luôn nhé, ví như siêng năng hơn nữa thì hãy quyết tâm ghi lại các từ đó vào một cuốn sổ sau lúc tra.

 • Cài phông chữ pinyin

Nếu bạn mới học, chắc hẳn sẽ khó nhớ mặt chữ. Vậy nên, theo ý kiến của mình là bạn nên cài phông chữ pinyin. Khi bạn truy cập vào điện thoại hoặc máy tính các ứng dụng pinyin sẽ xuất hiện trên đầu mỗi chứ Hán. Việc này giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

 • Tìm một người thường gặp bạn .

“Học thầy không tày học bạn”. Hãy tìm một người cùng bạn học chung với mình. Luyện nói, luyện đọc, cùng chia sẻ với nhau. Nếu có chán nản sẽ dễ dàng đốc thúc nhau học hơn.

Ngoài ra thì bạn cũng nên tìm thầy tìm lớp để học. Có thể là tới trung tâm, blog dạy khóa học tiếng Trung cơ bản hay tìm tới các khóa học online .

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị dạy online, trung tâm tiếng trung cơ bản. Nếu đang tìm kiếm một khóa học online thì đây là một gợi ý cho bạn tại tiengtrungquoc.edu.vn nhé. Tại đây bạn sẽ được trải nghiệm hình thức học 1 kèm 1 hiệu quả với giáo trình và các bài chuyên sâu. Bài học online giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian, các khoản chi phí mà bài vẫn đa dạng, chủ động trong học tập, và quan trọng là bạn có thể xem đi xem lại các bài giảng nhiều lân.

Trong khóa online 1 kèm 1, mỗi bài giảng đều hướng dẫn chi tiết cách viết các nét chữ, từ mới, câu chuyện về những chữ hán. Giúp cho bạn có thể học và nhớ 2000 từ mới tiếng trung một cách bền vững không dễ quên. Chính vì vậy, việc nhớ chữ tưởng chừng như khó khăn vì nét phức tạp sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm và cảm nghĩ của bản thân mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Đó là những kiến thức rất hữu dụng mà bất cứ người bắt đầu học tiếng trung cần quan tâm và mang đến hiệu quả. Hy vọng với bài này sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn trong quá trình học tiếng Trung cơ bản. Chúc mọi người thành công!

Website: https://tiengtrungquoc.edu.vn/

Fanpage: Tiếng Trung Giao Tiếp

”FAQs”

Học tiếng Trung khó hay dễ ?

Nếu nói học tiếng Trung dễ cũng dễ, mà khó cũng khó. Dễ hay khó còn phụ thuộc vào bản thân. Khi học hãy nghĩ đến lí do mình bắt đầu, tra lại mình đã có cách phù hợp chưa, mình có thực sự đã cần cù học chưa,… Khi đó, mới học tốt tiếng trung hơn được. Cứ chịu khó thì sắt cũng mài được lên kim.

Lợi ích học tiếng Trung là gì?

Tiếng Trung là ngôn ngữ sử dụng khá phổ biến trên thế giới. Với con số 1,3 tỉ dân thì tiếng Trung sử dụng nhiều không phải là khó hiểu. Việc bạn thành thạo thêm một ngôn ngữ, bạn sẽ thu nhiều hơn và cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Đây là một trong những ngoại ngữ thịnh hành.

Tại sao cần học Tiếng Trung?

Cách thức này có lẽ là ứng dụng sở hữu những teen đang du học tại Trung Quốc hơn. nếu như như Anh chị đã với điều kiện được học và sinh sống tại Trung Quốc hãy tận dụng triệt để thời cơ của mình để giao lưu thật phổ quát sở hữu người Trung Quốc nhé. Vì khi biến tiếng Trung thành tiếng nói giao thiệp hàng ngày của mình cũng đồng nghĩa đến 1 ngày tiếng Trung sẽ thành câu cửa miệng của bạn khi nghĩ đến điều gì đấy và kể ra, khi ấy chứng tỏ bạn đã khởi đầu rồi đấy…

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.