Bản đồ các chòm sao trên bầu trời

     

Các chòm sao mùa hè là các chòm sao quan tiền sát tốt nhất có thể trên bầu trời buổi tối từ cuối tháng 6 mang đến tháng 9 làm việc Bắc bán cầu, và từ thời điểm tháng 12 đến cuối tháng 3 sống Nam buôn bán cầu.

Bạn đang xem: Bản đồ các chòm sao trên bầu trời

Đối với người quan sát ở Bắc phân phối cầu, các chòm sao vẫn ngự trị bầu trời mùa hè bao gồm ba chòm sao sở hữu cha sao rất sáng, hình thành cần Tam giác Mùa hè– Thiên Ưng, Thiên Nga với Thiên Cầm, với chòm sao Hoàng đạo Cung Thủ, Thiên Yết cùng Xà Phu.

Thiên Ưng, Thiên cố gắng và Thiên Nga

Thiên Ưng (Aquila) cùng Thiên Nga (Cygnus), chim đại bàng với chim thiên nga trên bầu trời, lên hết sức cao trong những buổi tối ngày hè và trong khi đang quan sát về phía nhau. Thiên Ưng đựng sao Altair, giữa những sao nằm ngay gần Trái Đất nhất hoàn toàn có thể thấy bởi mắt thường, cách họ chỉ 17 năm ánh sáng. Altair, với sao Deneb của chòm Thiên Nga cùng Vega của chòm Thiên Cầm, hình thành bắt buộc Tam giác Mùa hè, một mảng sao vô cùng sáng.

*
Tam giác mùa hè trên bầu trời Nhật Bản. Ảnh: Shingo Takei

Thiên Nga là giữa những chòm sao trông rất nổi bật nhất trong dịp hè. Các ngôi sao sáng sáng tốt nhất của chòm tạo nên thành một mảng sao được gọi là Bắc thập tự, rất dễ dàng nhận diện trong các buổi buổi tối mùa hè. Deneb, ngôi sao sáng sáng tốt nhất của chòm và cũng là một trong những sao sáng độc nhất vô nhị trên buôn bán thiên ước Bắc, ghi lại đuôi của Thiên Nga. Đó là sao cung cấp I nằm ở xa Trái Đất nhất, cách họ khoảng 3550 năm ánh sáng.

*
Chòm sao Thiên Nga. Ảnh: Stellarium

Thiên Nga cũng sở hữu những sao rất nổi bật khác. Albireo, hay Beta Cygni, là một trong hệ sao đôi rất được các nhà thiên văn nghiệp dư hâm mộ do có màu sắc tương phản. Sao này khắc ghi đầu Thiên Nga cùng thỉnh thoảng được gọi là “ngôi sao mỏ chim”. Tiếp đến, sao Sadr, xuất xắc Gamma Cygni, nằm vị trí trung tâm của Thập từ bỏ bắc và đánh dấu ngực con chim Thiên Nga. Ngôi sao 5 cánh này được vây quanh vị một tinh vân khuếch tán có số hiệu IC 1318, thường xuyên được gọi là vùng Sadr (vùng Gamma Cygni).

*
Sao song Albireo. Ảnh: Syfy

Các trang bị thể sâu đầy thú vị nằm trong chòm Thiên Nga bao gồm nguồn phân phát tia X Thiên Nga X-1, hai cụm sao mở Messier 29 với Messier 30, ngoài hành tinh Pháo hoa, và một vài tinh vân trông rất nổi bật khác: Tinh vân người thương nông, Tinh vân Lưỡi liềm cùng Tinh vân Mạng che.

Thiên Cầm, là chòm sao nhỏ dại tọa lạc giữa những chòm Thiên Nga, Vũ Tiên (Hercules) với Thiên Long (Draco). Chòm này rất đơn giản nhận dạng nhờ làm ra giống hình bình hành.

*
Chòm sao Thiên Cầm. Ảnh: Stellarium

Chòm sao này là nhà của sao Vega, ngôi sao sáng sáng thứ 5 trên khung trời đêm, cùng cũng là nhà đất của hai ngôi sao nổi giờ khác. Sheliak, tuyệt Beta Lyrae, là ngôi sao đầu tiên thuộc cái các ngôi sao biến quang hình trạng Beta Lyrae, một tấm các ngôi sao 5 cánh nhị phân nằm sát nhau tới mức vật hóa học từ sao này chảy sang sao kia và những sao đều đổi thay những vật dụng thể có mẫu mã giống quả trứng. Epsilon Lyrae, với biệt danh là sao Đôi Đôi, bao gồm hai hệ sao nhị phân quay quanh nhau. Nằm gần sao Vega, hệ này là phương châm quan sát phổ biến với những nhà thiên văn nghiệp dư.

Tinh vân mẫu nhẫn, chụp qua kính thiên văn nghiệp dư. Ảnh: Cloudy Nights

Các thiên thể sâu khét tiếng nhất vào chòm Thiên chũm là nhiều sao cầu Messier 56, Tinh vân loại nhẫn trứ danh (Messier 57), cỗ ba thiên hà đang sáp nhập NGC 6745, và cụm sao mở NGC 6791.

Xem thêm: Mercedes Gls 450 4Matic : BảNg Giá Xe Mercedes Gls 450 4Matic 2022

Vũ Tiên

*
Chòm sao Vũ Tiên. Ảnh: Thoughtco

Vũ Tiên (Hercules) là chòm sao bự thứ 5 trên bầu trời nhưng lại không có bất kì sao sáng cung cấp I hoặc cung cấp II nào. Khá thuận lợi nhận dạng được chòm sao này bởi một số trong những sao của chòm vừa lòng thành hình Đá đỉnh vòm (Keystone), một mảng sao sáng sủa của mùa hè, thay mặt đại diện cho thân tín đồ của chàng tráng sĩ Hercules. Chòm sao tự khắc họa hình hình ảnh Hercules đứng trên đầu của Ladon, bé rồng thần thoại đã bị chàng vượt qua trong loạt 12 chiến công. Bé rồng này đó là chòm sao Thiên Long (Draco) nằm ở bên cạnh.

Vũ Tiên sở hữu hai thiên thể Messier: trước tiên là các sao mong Hercules (Messier 13) và Messier 92 nhỏ tuổi hơn, rầm rịt hơn và về tối hơn tí đỉnh – trong những cụm sao già nhất được biết đến trong Ngân Hà. Chòm sao này cũng đựng Cụm vũ trụ Hercules, với khoảng 200 thành viên, trong đó có cặp ngoài hành tinh tương tác Arp 272 (NGC 6050 cùng IC 1179), cùng rất thiên hà hoạt động Hercules A.

Cụm sao ước Messier 13. Ảnh: PBase.com

Cung Thủ với Thiên Yết

Hai chòm sao Hoàng đạo Thiên Yết Cung Thủ rất có thể thấy ở phía bên trên đường chân mây phía nam giới vào mùa hè.

*
Mảng sao Ấm trà của chòm Cung Thủ. Ảnh: ESA/Hubble

Cung Thủ (Sagittarius) nằm trong các những chòm sao trông rất nổi bật nhất của khung trời mùa hè. Thuận tiện nhận dạng được nó nhờ mảng sao Ấm trà (Teapot), sinh ra từ những vày sao sáng nhất của chòm. Phía bên trong Dải Ngân hà, chòm sao này là bến đỗ cho không ít thiên thể sâu tiêu biểu. Đầu tiên là mối cung cấp phát sóng vô con đường Sagittarius A, được cho là ghi lại vùng trung trọng điểm của Ngân Hà. Tiếp theo là ngoài hành tinh lùn Elip Sagittarius, dải ngân hà Barnard, nhiều sao Quintuplet, Tinh vân Pistol với sao sáng Pistol, cụm sao Arches, và tổng số 15 thiên thể Messier, trong các đó gồm Tinh vân Đầm nước (M8), Tinh vân Chẽ tía (M20), Tinh vân Omega (M17), Đám mây sao Sagittarius (M24), và nhiều sao Sagittarius (M22).

*
Messier 20. Ảnh: Lorand Fenyes

Chòm sao hàng xóm Thiên Yết (Scorpius – nhỏ bọ cạp) là nhà của đa số sao và thiên thể sâu thú vị. Hai ngôi sao sáng sáng nhất của chòm, Antares và Shaula, nằm trong số những sao sáng độc nhất trên thai trời. Antares khắc ghi trái tim của bé bọ cạp, trong những khi đó Shaula là một trong những trong nhì sao nằm ở chóp đuôi.

*
Chòm sao Bọ Cạp. Ảnh: ESA/Hubble

Có 4 thiên thể Messier trong chòm sao này, bao gồm Cụm sao mong Messier 4 cùng Messier 80, các sao mở Messier 6 (Cụm sao Cánh bướm) và Messier 7 (Cụm sao Ptolemy). Chòm sao này còn chứa Tinh vân Bướm (hay Tinh vân con bọ, NGC 6302), Tinh vân Chân mèo (NGC 6334), các sao hộp châu báu phương Bắc (NGC 6231) với Tinh vân chiến tranh & tự do (NGC 6357).

*
Cụm sao Messier 6. Ảnh: Astrofotografia.eu

Xà Phu

Xà Phu (Ophiuchus – fan cầm rắn) là chòm sao bự thứ 11 trên bầu trời. Tương khắc họa hình hình ảnh vị thần y khoa Asclepius đang giữ một con rắn (chòm sao Cự Xà-Serpens), Xà Phu cũng là chỗ cư ngụ của nhiều sao với thiên thể sâu thú vị.

*
Chòm sao Xà Phu. Ảnh: Stellarium

Rasalhague, ngôi sao 5 cánh sáng độc nhất vô nhị của chòm, khắc ghi đầu của vị thần. Ngôi sao sáng Barnard, đứng thứ tư trong số các sao nằm gần Mặt Trời nhất, chỉ với sau ba vì chưng sao trong hệ Alpha Centauri. Ngôi sao sáng này chỉ cách họ 5,96 năm ánh sáng, cơ mà quá mờ giúp thấy được bởi mắt thường. Rất tân tinh của Kepler (SN 1604) là tàn tích của khôn cùng tân tinh danh tiếng đã được quan liêu sát vào năm 1604; vào thời kì rất điểm, nó lộ diện như một ngôi sao sáng sáng duy nhất trên bầu trời.

*
Tinh vân Luồng khí tuy vậy sinh. Ảnh: Hubble

Xà Phu gồm chứa Tinh vân Luồng khí đôi (hay nói một cách khác là Cánh bướm của Minkowski) cùng tinh vân tối béo Barnard 68, với Tinh vân ngựa tối (Dark Horse), trong những số đó có cất Tinh vân Đường ống với Tinh vân Rắn nhỏ dại hơn. Chòm sao này còn download nhiều nhiều sao cầu sáng được Charles Messier đưa vào danh mục: Messier 9, Messier 10, Messier 12, Messier 14, Messier 19, Messier 62 với Messier 107.