Phương pháp kỷ luật tích cực

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1003.88 KB, 33 trang )

CHUYÊN ĐỀPhương pháp Kỷ luật tích cực trong giáo dục học sinh tiểu học. PHẦN IPHƯƠNG PHÁP KỶ LUẬT TÍCH CỰCI. Những vấn đề cơ bản.1.Khái niệm.Phương pháp kỷ luật tích cực là biện pháp giáo dục học sinh không sử dụng những hình thức bạo lực, trừng phạt mà thay vào đó là sử dụng những hình thức kỷ luật tích cực, phù hợp để giúp HS giảm thiểu những hành vi không phù hợp, củng cố các hành vi tích cực và phát triển nhân cách môt cách tốt đẹp, bền vững.2. Các nguyên tắc thực hiện PP KLTC1. Vì lợi ích tốt nhất của học sinh2. Không làm tổn thương đến thể xác và tinh thần HS3. Khích lệ và tôn trọng lẫn nhauKỷ luật tích cực4. Phù hợp với đặc điểm sự phát triển của lứa tuổi HSNguyên tắc 1. Vì lợi ích tốt nhất của học sinh.

Bạn đang xem: Phương pháp kỷ luật tích cực

Mọi hành động, biện pháp kỷ luật mà GV áp dụng là nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho HS để các em có thể phát huy tốt nhất tiềm năng của mình.Nguyên tắc 2: Không làm tổn thương đến thể xác và tinh thần của HS.Các biện pháp can thiệp phải tập trung, hướng vào hành vi của HS, không phải để phê phán con người, nhân cách HS.Nguyên tắc 3: Khích lệ và tôn trọng lẫn nhauMọi cách thức kỷ luật khi áp dụng cho dù HS có muốn hay không mà buộc phải làm theo cũng nên trao đổi trước, vận động HS hiểu để tạo sự đồng thuận, đồng ý trước khi áp dụng sẽ mang lại hiệu quả cao khi thực hiện.Nguyên tắc 4: Phù hợp với đặc điểm sự phát triển của lứa tuổi HS Mỗi HS đều trải qua những giai đoạn phát triển khác nhau. Bằng cách tìm hiểu về các đặc điểm phát triển của lứa tuổi HS đang đối mặt,cân nhắc kỹ đến các vấn đề như tính khí, cảm xúc,các kỹ năng xã hội,… khi đó, hành vi của HS sẽ trở nên dễ hiểu đối với bạn.Biện pháp 1: Dùng hệ quả tự nhiên và hệ quả logic.3. Biện pháp thực hiện PPKLTC-Hệ quả tự nhiên: là những gì xảy ra một cách tự nhiên, không có sự can thiệp của người lớn.
Ví dụ: không ăn sẽ bị đói, không ngủ sẽ bị mệt.- Hệ quả logic: là những gì xảy ra đòi hỏi phải có sự can thiệp của người lớn hoặc của trẻ khác trong gia đình hoặc lớp học.Ví dụ: + Khi trẻ nghịch ngợm phá hỏng đồ chơi mới mua thì trong thời gian tới sẽ không được mua đồ chơi mới.+ Không hoc bài ở nhà đến lớp sẽ bị điểm kém.Biện pháp 2: Hình thành, thiết lập nội quy, nề nếp kỷ luật trong nhà trường và trong lớp họcSự cần thiết phải thiết lập nội quy, nề nếp kỷ luật trong nhà trường:- Là những điều cần thiết để giáo dục, nuôi dưỡng và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, an toàn cho trẻ.- Giúp trẻ có nề nếp kỷ luật tốt trong học tập và rèn luyện, sống có trách nhiệm- Là cơ sở giúp trẻ hiểu những hành vi nào là phù hợp, những hành vi nào là không phù hợp và đâu là giới hạn không được vượt quaKhi thiết lập nội quy ở nhà và ở trường, cần lưu ý:3.1. Phải thỏa mãn được nhu cầu của người lớn và nhu cầu, mối quan tâm của trẻ+ Có dựa trên thực tế hay chỉ là cảm xúc của người lớn.+ Có vì lợi ích của trẻ, giúp trẻ được an toàn, tốt hơn không.

Xem thêm: Cách Tập Cơ Ngưc Bằng Tạ Tay Cực Kỳ Hiệu Quả Bạn Nên Biết

+ Có giúp trẻ tránh được va chạm, xung đột với người khác.+ Có giúp trẻ học cách suy nghĩ, cân nhắc trước khi hành động.+ Hệ quả của việc tuân thủ hoặc không tuân thủ nội quy là gì.3. 2. Khi thiết lập nội quy, việc duy trì củng cố để thành thói quen cho trẻ là việc rất quan trọng thường khó hơn cả việc thiết lập nội quyMột số vấn đề cần lưu ý để duy trì nội quy:+ Hướng dẫn trẻ rõ ràng, cụ thể (VD: Đã đến lúc con phải đi rửa tay để chuẩn bị ăn cơm…)+ Nhắc nhở trẻ để giúp trẻ suy nghĩ và nhớ lại sau đó quyết định hành động (VD: Con có nhớ là khi có khách đến nhà thì không được vòi vĩnh,…)+ Cho trẻ ít nhất 2 khả năng lựa chọn (2 khả năng này người lớn đều chấp nhận được, mục đích khuyến khích khả năng suy nghĩ của trẻ để đưa đến quyết định của mình). VD: Hôm nay, con muốn mặc quần màu xanh hay màu đen…)Tóm lại:Thiết lập nội quy, nề nếp trong gia đình và lớp học là một phương pháp quan trọng để duy trì trật tự, nề nếp trong gia đình, lớp học và ngoài xã hội. Khi thiết lập nội quy cả người lớn và trẻ em cùng được tham gia đều cảm thấy thoải mái và hài lòng vì mình đã góp phần đưa ra các quyết định đó. Hiệu quả của việc làm theo các quyết định đó sẽ cao hơn nhiều so với bị áp đặt.
Biện pháp 3: Dùng thời gian tạm lắngBiện pháp này rất khó vận dụng vì thời gian tạm lắng là thời gian trẻ bị tách ra khỏi hoạt động mà trẻ đang tham gia bới trẻ có nguy cơ thực hiện hành vi không mong muốnLúc “tạm lắng” trẻ bị “cách ly” phải ngồi một chỗ, không được chơi, không được học, không được trò chuyện hay tham gia hoạt động như những người khác.Mục đích để trẻ bình tĩnh trở lại, suy nghĩ về hành vi không đúng mực của mình. Biện pháp còn đang tranh cãi, chưa vận dụng.
Tài liệu BÀN VỀ PHƯƠNG PHÁP DẠY VÀ HỌC TÍCH CỰC TRONG GIÁO DỤC KỸ THUẬT VÀ ĐÀO TẠO KỸ NĂNG CUNG CẤP NGUỒN NHÂN LỰC CÔNG NGHỆ CAO pptx 4 813 1
những vấn đề cơ bản của phương pháp kỷ luật tích cực 16 1 2
Chuyên đề: PHƯƠNG PHÁP KỈ LUẬT TÍCH CỰC TRONG DẠY HỌC VÀ GIÁO DỤC HỌC SINH (Phần IV) 27 1 2
Chuyên đề: PHƯƠNG PHÁP KỈ LUẬT TÍCH CỰC TRONG DẠY HỌC VÀ GIÁO DỤC HỌC SINH (Phần II) 18 911 1