Tuổi trái đất

     

Việc phân tích các mẫu đá trên Trái Đất và ngoài vũ trụ giúp các nhà khoa học tính toán tuổi gần đúng của "hành tinh xanh".

Bạn đang xem: Tuổi trái đất


*

Máy khối phổ ion hóa bề mặt, thiết bị giúp xác định tuổi của mẫu vật dựa trên chu kỳ bán rã của đồng vị phóng xạ. Ảnh: Radiogenic.

Vấn đề khi áp dụng đồng vị phóng xạ để xác định niên đại các khoáng chất trên Trái Đất nằm ở chu kỳ thạch học. Trong chu kỳ này, đá liên tục biến đổi giữa các dạng theo vòng tuần hoàn, ví dụ từ magma đến biến chất kết tinh, sang trầm tích, thành nhiều dạng khác rồi trở lại magma.

Một số tảng đá cũ thậm chí có thể bị phá hủy khi chúng trượt xuống lớp phủ Trái Đất, dung nham đông đặc lại hình thành những tảng đá mới. Điều đó khiến việc xác định tuổi của Trái Đất khó khăn hơn, bởi các tảng đá được hình thành trong giai đoạn đầu của hành tinh không còn tồn tại.

Những tảng đá cổ nhất được tìm thấy có niên đại 3,8 tỷ năm, trong khi một số khoáng vật nhỏ hơn có niên đại 4,2 tỷ năm.

Để giải quyết khó khăn gây ra bởi chu kỳ thạch học, các nhà khoa học đã tìm kiếm mẫu đá tại các khu vực khác trong Hệ Mặt Trời. Những thiên thạch trong không gian và đá trên Mặt Trăng đều không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ.

Áp dụng kỹ thuật xác định niên đại bằng phóng xạ và dữ liệu nghiên cứu, các nhà khoa học ước tính Trái Đất khoảng 4,5 tỷ năm tuổi.


Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Xem thêm: Search & Book Flights With Vietjet Air Vietnam, Book With Vietjet Air


Khoáng vật hiếm nhất trên Trái Đất

Giới nghiên cứu cho rằng kyawthuite và painite là những khoáng vật hiếm nhất trên Trái Đất. Đặc biệt hơn, cả hai đều chỉ có thể tìm thấy ở Myanmar.


Ảnh hiếm về mùa đông trên Hỏa tinh vừa được công bố

Mùa đông ở Hỏa tinh có nhiều điểm tương đồng với Trái Đất nhưng khác biệt ở nhiệt độ luôn dưới 120 độ C, xuất hiện hai loại tuyết độc đáo.


Phía sau bức ảnh nổi tiếng nhất về Trái Đất

Cách đây 54 năm, bức ảnh được chụp bởi phi hành gia William Anders trong sứ mệnh Apollo 8 đã thay đổi góc nhìn của nhân loại về Trái Đất.


Tuổi của Trái Đất Trái Đất Hệ Mặt Trời vũ trụ hành tinh phóng xạ xác định niên đại tuổi lịch sử hình thành đồng vị khoa học


*

Siêu máy tính dự đoán cuộc đại tuyệt chủng vào năm 2100

0 12

Các nhà khoa học đã chạy một chương trình giả lập bằng siêu máy tính, mô tả cuộc đại tuyệt chủng trên Trái Đất vào năm 2100.

*

Lầu Năm Góc: Chưa có bằng chứng về người ngoài hành tinh

0 36

Mặc dù có hàng trăm trường hợp mới ghi nhận về vật thể lạ trên không, Mỹ cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng chúng là dấu hiệu của sự sống bên ngoài Trái Đất.

*

Làm sao con người tính được chu vi Trái Đất chỉ bằng một cây gậy

0 5

Từ hơn 2.000 năm trước, một nhà bác học thời cổ đại chỉ sử dụng một cây gậy để có thể tính ra chu vi tương đối của Trái Đất với độ chính xác tới 99%.