Thưởng tết giáo viên: nỗi niềm biết tỏ cùng ai…

     

Trải qua rộng 36 năm công tác, chuẩn bị được về hưu tuy thế chưa khi nào tôi được biết tiền thưởng tết là gì. Có thể nói rằng giáo viên không tồn tại khái niệm về "tháng lương thiết bị 13".


Còn hơn một tháng nữa là Tết Quý Mão 2023 lại đến, những thời nay đến trường, nhiều thầy cô cùng tất cả tâm sự: “Tết đến là thêm nhiều nỗi lo”!

Có cô giáo phân tách sẻ: Sắm thêm bộ quần áo mới cho nhỏ là ko thể thiếu được vì bố ngày tết về thăm các cụ họ mặt hàng ai nỡ lòng làm sao để bé mặc đồ cũ. Sắm đồ bái lễ bố ngày tết cũng tương đối tốn tiền, chưa kể việc ăn uống cũng phải “thịt muối dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh” giỏi ít ra “ngày cha mươi tết thịt treo trong nhà"… Chuẩn bị ít tiền để lì xì bố mẹ, con cháu cũng là nỗi lo vào bối cảnh hiện nay vật giá ngày một tăng.

Bạn đang xem: Thưởng tết giáo viên: nỗi niềm biết tỏ cùng ai…

*

Nhiều trường học tổ chức hoạt động lễ hội ngày xuân trước khi học sinh nghỉ tết

đào ngọc thạch

Nói như vậy là hiểu được nỗi lòng của thầy cô là… lo không tồn tại tiền đủ để giá thành ba ngày tết. Thật vậy, ngày tết có nhiều thứ phải giá cả cần thêm tiền nhưng thầy cô chỉ sống bằng lương, không tồn tại thu nhập gì thêm.

Ở những doanh nghiệp công ty nước, tư nhân thì xung quanh lương, ngày tết người lao động còn được tiền thưởng mon lương thứ 13 tuyệt tiền thu nhập tăng thêm phải cũng đỡ phần nào. Riêng ngành giáo dục, tôi đến nay trải qua hơn 36 năm công tác làm việc sắp được về hưu nhưng chưa bao giờ được biết tiền thưởng tết là gì. Có thể nói rằng giáo viên không có khái niệm về “tháng lương thứ 13”.

Xem thêm: Phong Bao Lì Xì 2018 - Set 200 Phong Bao Lì Xì Tranh Dân Gian Tết 2018

Ở một số ít trường, nếu túi tiền tiết kiệm thì cuối năm còn dư ít tiền phân tách cho giáo viên một tuyệt hai triệu đồng gọi là “lấy lộc”. Còn thầy cô công tác làm việc ở miền núi, vì chưng điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu thốn nên chi tiêu chủ yếu là để trả lương, download sắm trang thiết bị phục vụ dạy học. Ngân sách chi tiêu này còn không đủ thì tiền đâu tiết kiệm để thưởng tết.

Nhiều thầy cô mong muốn ngành giáo dục sớm tham mưu với chính phủ quy định tiền thưởng tết mang đến giáo viên được luật định như các doanh nghiệp để khuyến khích, động viên tinh thần thầy cô qua một năm giảng dạy bằng mon lương thứ 13.

Cũng có một số thầy cô an ủi với nhau hy vọng đến 1.7.2023 sẽ tăng lương cơ sở từ mức 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng (tức tăng 20,8%) như Quốc hội thông qua nhằm kịp thời hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vào bối cảnh giá chỉ cả những mặt hàng leo thang.