Nàng tô thị

     

Lạng Sơn là một trong những vùng đất có rất nhiều danh lam chiến thắng cảnh, là nơi gắn liền với truyền thuyết thần thoại nàng tô Thị, giữa những địa danh văn học mà tôi sẽ cần đi tìm. Gói gọn hành trang, hành trình dài theo thần thoại của tôi ban đầu tại một trời mát mẻ biên giới.

Bạn đang xem: Nàng tô thị


Nàng sơn Thị sống đâu?

Nàng sơn Thị nằm trong núi Vọng Phu nằm trong quần thể danh chiến thắng Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Thần thoại Hòn Vọng Phu tự xưa vẫn được ca ngợi khắp hầu hết miền tổ quốc nhưng không đâu lừng danh và rõ ràng như phụ nữ Tô Thị sinh hoạt Lạng Sơn.


Cách mang lại núi Vọng Phu

Có 3 cách để đến chiêm ngưỡng nàng đánh Thị

Bắt xe khách từ thành phố hà nội đến tp Lạng Sơn: Xe dừng trước chợ Đông kinh rồi chúng ta đi xe ôm tới núi Vọng Phu hoặc đi bộ khoảng rộng 1 cây số nếu đầy đủ sức.Đi tàu hỏa từ thành phố hà nội đến lạng ta Sơn: từng ngày có 2 chuyến du ngoạn và 2 chuyến về, các bạn xuống ga thành phố lạng sơn rồi đi xe ôm cho tới núi Vọng Phu.Chạy xe trang bị vẫn là thuận lợi và tiện nghi nhất.Truyền thuyết chị em Tô Thị

Truyền thuyết về phái nữ Tô Thị tuyệt hòn Vọng Phu là một trong những câu chuyện cảm đụng về tình yêu, sự thủy bình thường của người phụ nữ, nhưng ẩn sâu phía bên trong câu chuyện đó là một thực sự đau lòng mang đến xót xa… con gái Tô Thị đã lấy nhầm bao gồm anh trai mình làm cho chồng, vì chưng biết được thực sự chua xót này, anh nàng đã phải khăn gói ra đi để phụ nữ bồng nhỏ ngóng ck đến hóa đá.

Sau cơn mưa rỉ rả rồi cũng tới dịp tạnh, bầu trời đã hé rạng đa số tầng mây sạch xanh. Tôi mang đến chân núi Vọng Phu, leo thêm vài ba chục bậc thang qua 1 cổng thành cổ, phía tay trái là đường truyền lên tượng thanh nữ Tô Thị.

Nàng đánh Thị thật ra chỉ là một trong tảng đá tự nhiên và thoải mái có hình dáng một người phụ nữ bồng con nhìn về phương xa. Với sự trí tuệ sáng tạo vô bờ bến, ông thân phụ ta đã sản xuất dệt buộc phải nhiều thần thoại về một người thiếu nữ son fe thủy chung. Biểu tượng này đã chuyển vào thơ ca ý nhạc do dự bao nhiêu lần, nổi bật là ngôi trường ca “Hòn Vọng Phu” bất hủ của nhạc sĩ Lê Thương. Nhưng lại tiếc thay vào thời điểm năm 1991, bạn nữ Tô Thị tội nghiệp vẫn bị đàn khai thác đá mang đến “xẻ thịt” nên hiện nay nàng chỉ là 1 khối đá được phục dựng lại một cách chắp vá, sơ sài. Tuy không thể vẻ đẹp nhất hoàn mĩ như lúc ban đầu nhưng ý nghĩa cao siêu của lòng thông thường thủy vẫn tất cả như thuở nào.

Ngồi tựa sống lưng vào vách núi nghỉ ngơi, tôi ngắm nhìn tượng phật đá bồng con sừng sững giữa khu đất trời trên các thửa ruộng quà óng của đồng bởi Bắc bộ. Dãy núi ẩn hiện nay phía xa xa hòa thuộc với gần như mái nhà dân gian càng làm đậm thêm vẻ đẹp của phụ nữ Tô Thị, hay đúng chuẩn hơn là vẻ đẹp truyền thống lâu đời của dân tộc bản địa từ nghìn năm nay.

Thành bên Mạc

Từ trên núi Vọng Phu chú ý xuống là 1 thung lũng bằng phẳng, bao gồm hai bức tường thành xây bằng đá tạc chắn ngang, đó là di tích Thành đơn vị Mạc.

Xem thêm: Code Free Fire Mới Nhất Tháng 3/2022 Nhận Quà Không Giới Hạn

Năm 1527, nhà Lê được Chúa Trịnh giúp đỡ đã đánh bật nhà Mạc ra khỏi Thăng Long, tàn dư bên Mạc chạy lên những tỉnh biên thuỳ phía bắc lập căn cứ để kháng lại tập đoàn lớn phong con kiến Lê – Trịnh. Thành bên Mạc ngơi nghỉ Lạng Sơn là một trong căn cứ quân sự quan trọng, hiểm yếu trấn giữ tuyến phố độc đạo nối giữa vn và Trung Quốc, được desgin vào phần đông năm thời điểm cuối thế kỷ XVI đến thời điểm giữa thế kỷ XVII.

Thành được xây bằng đá, mang lại nay vẫn còn nguyên vẹn, đứng trên thành nhìn về phía đông có thể bao quát tháo được toàn cảnh tp Lạng Sơn. Bây giờ di tích Thành nhà Mạc đã làm được đầu tư, cải tạo và chuyển vào ship hàng khách tham quan du lịch trong và không tính nước.

Chùa Tam Thanh – Động Tam Thanh

Sau lúc thăm phái nữ Tô Thị, trở về phía thành phố Lạng đánh vài trăm mét bạn sẽ đến một cảnh quan nức tiếng ngay gần xa.

“Đồng Đăng có phố Kỳ LừaCó người vợ Tô Thị, bao gồm chùa Tam Thanh”Đó chính là một trong “đệ nhất chén bát cảnh” xứ lạng – miếu Tam Thanh. Chùa bên trong một hang đụng đá vôi cùng tên bái phật A Di Đà và 3 cung của Đạo giáo. Nét rất dị của chùa là không khí kỳ ảo của nhũ đá, sa thạch lấp lánh color hòa thuộc khói hương nghi ngất xỉu như một vùng thần tiên.


*

Bên trong động Tam Thanh


So với phần đông hang hễ khác rải rác toàn quốc thì hễ Tam Thanh ko quá nổi bật nhưng cũng sở hữu các nét riêng hiếm có. Thân lòng đụng là hồ nước Âm Ty nước xanh chống ngắt, cuối động là cổng trời Thông Thiên rộng mở đón lấy đều tia sáng cõi tục gian.

Rời rượu cồn Tam Thanh, vậy là tôi thêm nữa được va tay vào một địa danh sử sách. Mặc dù chỉ là vãn cảnh qua đường và chẳng được tham quan du lịch bao nhiêu, tôi vẫn thấy mình thật sự hào hứng cho đa số gì đã đề ra trên nhỏ đường đi tìm kiếm giá trị của văn hóa quê hương, khu đất nước.

Ghi chúBài viết gồm sử dụng một trong những tư liệu tham khảo từ những nguồnNúi Phai Vệ và Đền Kỳ cùng cũng là đầy đủ nơi xứng đáng để du lịch tham quan trong thành phố Lạng SơnPhố Kỳ Lừa là một con phố nằm giữa trung tâm, bên cạnh đó là chợ đêm Kỳ Lừa chào bán đủ chủng loại, thượng rubi hạ cám… đồ TàuTrước chợ Đông tởm là mặt đường Nguyễn Du có tương đối nhiều xe dù hoạt động, hay là đi Đồng Đăng hoặc cửa ngõ khẩu Tân Thanh, giá rất mềm chỉ chừng 30k một chuyếnĐồng Đăng bây giờ là một thị trấn nhỏ tuổi cách thành phố Lạng đánh 14km. Trên đây gồm tuyến đường sắt xuyên biên cương từ vn qua phái mạnh Ninh (Trung Quốc)Ngoài khu vực danh win Tam Thanh, tỉnh lạng sơn còn thu hút các khách phượt với các địa điểm như ải bỏ ra Lăng, Quỷ Môn Quan, đỉnh núi chủng loại Sơn mùa đông tuyết trắng…Lạng tô – 2018