Tứ đại ngu là gì

     
Trong nhân gian chúng ta có rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ hay trong đó phải kể đến chính là tứ đại ngu. Rất nhiều người vẫn chưa hiểu cặn kẻ cũng như không biết tứ đại ngu là gì. Bài viết này sẽ bàn cụ thể về cái ngu nhất để người đọc có thể hình dung rõ ràng nhất.

Bạn đang xem: Tứ đại ngu là gì

I. Tổng quát ý nghĩa về tứ đại ngu

Câu nói này được ông cha ta truyền lại từ bao đời nay và được rất nhiều người dân Việt sử dụng. 4 cái ngu ở đời được hiểu là mai mốt, nợ nần, canh chim cu gáy, cầm phách. Sau đây chính là những kiến giải chính về bốn cái ngu để bạn hiểu được ý nghĩa tổng quát.

*
Tứ đại ngu là gì?
Mai mối: tức là làm mai, nếu mai mối làm cho hai người trở thành vợ chồng hòa thuận thì hầu như không ai biết ơn người mai mối. Ngược lại, nếu hạnh phúc tan vỡ hoặc ly hôn thì người mai mối là người gánh tội.Nợ nần: Nhận số tiền nợ của người khác, với danh nghĩa là người đi vay ngân hàng chẳng hạn, đến khi người ta không trả thì ta mới nhận lại đầy đủ.Canh chim cu gáy: Người xưa bẫy chim cu gáy gọi là canh chim cu. Vì phải dùng chim cu trống dụ chim cu gáy đến rồi kéo bẫy mới bắt được. Họ phải ngồi bất động để dụ chim, mặc cho muỗi đốt, kiến cắn, có khi trở về tay không mà chẳng bắt được con nào.Cầm phách: Những người đánh trống khi hát A Dao ngày xưa được gọi là đàn. Họ phải canh để đánh đúng nhịp bài hát, nếu đánh sai sẽ bị khiển trách.

II. Tại sao mai mốt lại là cái ngu nhất?

“Làm mai” được xếp hàng đầu, được coi là ngu lớn nhất. Có nghĩa là người làm “công việc” này được coi là ngu nhất. Tuy nhiên, từ xa xưa, mai mối trong hôn nhân được coi là một nghề. Mai mối được coi là người quan trọng giúp gắn kết hai gia đình, hai đối tượng nam nữ để tiến tới hôn nhân.

Xem thêm: Bài Giảng Thi Giáo Viên Dạy Giỏi Các Cấp, Bài Giảng Dự Thi Giáo Viên Dạy Giỏi

*
Làm mai chính là cái ngu nhất

2.1.Bà mai - thuyết khách chuyên "bàn tới"

Ngày xưa, có những người có tri thức và cách cư xử tốt. Họ chọn nghề nhẹ nhàng nhất, chỉ cần tốn chút nước bọt là thuyết phục các gia đình chọn người làm dâu, làm rể. Làm mai mối cho một vài đôi trai gái nên duyên cùng làng. Những người muốn lấy vợ cho con trai, sau khi “chấm” được đối tượng nữ là một cô gái nào đó thì họ tìm đến người mai mối để nhờ thăm dò, thuyết phục, kết nối.Nhà trai sẽ nói chuyên với bà mối về người mà con trai họ thích. Sau đó chính là kèm theo ngày sinh, tháng đẻ của cậu con trai. Sau khi nhận lời với nhà trai, bà mối sẽ chọn ngày lành tháng tốt để sang nhà gái. Tiếp theo chính là khoe nhà trai tốt ra sao.Nhà gái sẽ nói lời cảm ơn với bên nhà trai nhưng nói cần thời gian hỏi ý kiến ​​của mọi người trong nhà. Tìm hiểu ý kiến ​​của nhà gái như thế nào rồi mới dám trả lời. Sau đó bà mai nói lại với nhà trai về sự thùy mị, nết na của nhà gái.Ở đời, có những nhân vật mang tiếng là “bui lan” tức là… nói lại, nhưng bà mai mối thì phải ngược lại, tức là nói tới. Bà mối thấy cái gì cũng đẹp: cậu bé hơi nói lắp bắp, nhưng tính tình rất thật thà; Cô gái hơi lùn, nhưng rất dũng cảm …Sau khi nhận được sự đồng ý của nhà gái thì bà mối sẽ sang nhà coi mắt cô gái 3 lần. Tiếp theo đó tổ chức các nghi lễ cưới, hỏi.

2.2. Giải thích tại sao bài mai đứng đầu trong tứ đại ngu

Tứ đại ngu là gì chúng ta đã biết rồi đúng không nào? Chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết tại sao "làm mai lại ngu nhất?

Tuy nhiên, trong cuộc sống có những cặp đôi “trắc trở”. Vợ chồng chung sống không hòa thuận với nhau. Hay xảy ra đánh đập vợ hoặc chồng ngược đãi, .... Hai vợ chồng bắt đầu cãi nhau, đứa nọ chửi người kia, thằng chồng chửi gia đình vợ, chị vợ chửi nhà chồng.

Tuy nhiên, đối tượng tốt nhất để họ trút giận chính là… bà mối. Họ đưa anh (chị) mai ra chửi bới, thậm chí đến trước cửa nhà để mắng. Câu đối, văn chương cứ tuôn ra như thác lũ, mà từ điển tiếng Việt của chúng ta hiếm khi tìm thấy.