Thcs nguyễn du đà lạt

     

Trong những năm gần đây, Trường THCS Nguyễn Du – Đà Lạt đã liên tục gặt hái được những thành tích rất đáng tự hào trong hoạt động dạy và học, trở thành một trong những trường THCS dẫn đầu về thành tích của tỉnh Lâm Đồng. Trong đó phải kể đến phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh và sự đóng góp của đội ngũ giáo viên hướng dẫn trong nhà trường.

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, nhiều năm qua, Trường THCS Nguyễn Du – Đà Lạt đã triển khai sâu rộng hoạt động nghiên cứu khoa học trong học sinh (HS). Qua đó, thúc đẩy phong trào tự học, tìm tòi, nghiên cứu khoa học ở mỗi HS, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trong tình hình mới cũng như khuyến khích các em ứng dụng các kiến thức đã học một cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề của cuộc sống.

Bạn đang xem: Thcs nguyễn du đà lạt

*

Đoàn dự thi của Trường THCS Nguyễn Du – Đà Lạt tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.

Xem thêm: Xinh Đẹp Ngút Trời, Hà Tăng, Minh Hằng Để Mặt Mộc Khiến Fan Thêm Ngỡ Ngàng

Để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường, Ban Giám hiệu, các tổ chức đoàn thể trong trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quan tâm, động viên giáo viên, học sinh tham gia. Đồng thời, chỉ đạo tổ chuyên môn, giáo viên định hướng nội dung nghiên cứu phù hợp với thực tiễn, năng lực, sở trường của mỗi học sinh để các em được thực hành, vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào thực tiễn. Từ năm học 2017 – 2018 đến nay, nhà trường liên tục có nhiều dự án nghiên cứu khoa học của học sinh tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia đạt giải cao. Qua 06 năm tham gia sân chơi trí tuệ này, nhà trường đã có 02 đề tài đạt giải Nhất, 01 giải Nhì, 03 giải Ba và 06 giải Tư cấp tỉnh. Đặc biệt có 02 dự án được tham gia dự thi cấp quốc gia, trong đó có 01 dự án đạt giải Tư cấp quốc gia vào năm học 2019 – 2020 với đề tài “Nâng cao hiệu quả của phương pháp sinh học trong trị tuyến trùng bằng chế phẩm hệ mang nano chứa đồng thời các tinh dầu ớt, quế và neem” và năm học 2020 – 2021 đạt giải Triển vọng với đề tài “Nghiên cứu giải pháp bảo tồn nguồn gen cá thể quý hiếm và nhân nhanh giống lan Giả Hạc (Derdrobium anosmum)” đều thuộc lĩnh vực Khoa học thực vật. Phát huy truyền thống đó, năm học 2022-2023 này, nhà trường tiếp tục có 04 đề tài dự thi cấp tỉnh thuộc các lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí, Hóa – Sinh, Vi sinh vật và Khoa học xã hội & hành vi.

*

Thầy Nguyễn Văn Ánh – hiệu trưởng nhà trường và cô Võ Hà Tuyết Hạnh – giáo viên hướng dẫn cùng hai học sinh Nguyễn Thị Hải Yến và Vũ Lê Cẩm Tú (Trường THCS Nguyễn Du – Đà Lạt) tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019- 2020.

Thông qua việc phát động phong trào, nhà trường đã khai thác hiệu quả tiềm năng của đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên có năng lực, kinh nghiệm hướng dẫn HS nghiên cứu khoa học. Chính những tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của các thầy cô đã thắp lên ngọn lửa đam mê, khơi nguồn cảm hứng cho học sinh nghiên cứu khoa học. Đáng chú ý nhất là 2 tổ bộ môn có nhiều đề tài dự thi đó là Tổ Sinh – Công nghệ 6,7 với 9 đề tài và tổ Ngữ văn với 4 đề tài. Nhà trường xác định, việc khơi dậy tinh thần học tập và nghiên cứu khoa học ở học sinh hết sức cần thiết để tạo nguồn nhân lực trẻ chủ động, tích cực, thích ứng, nhạy bén với tình hình mới, đáp ứng yêu cầu của thời đại. Đến với hoạt động này, các em học sinh được trở thành những “nhà khoa học nhí” với tư duy nhạy bén, năng động, ham thích khám phá, tìm tòi, biến những ý tưởng nghiên cứu thành hiện thực. Nhờ đó mà các dự án không chỉ tăng về số lượng mà còn tăng về chất lượng. Đa số các dự án đều có tính ứng dụng cao, các vấn đề nghiên cứu cơ bản cụ thể, gắn với thực tiễn nhu cầu cuộc sống, phù hợp với lứa tuổi và trình độ của học sinh. Tham gia cuộc thi hàng năm, HS Trường THCS Nguyễn Du – Đà Lạt đã thể hiện rõ được niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật; khả năng làm chủ ý tưởng, giải pháp của mình; sự chủ động, tự tin thuyết phục hội đồng giám khảo về vấn đề mình nghiên cứu.

*

Đoàn dự thi của trường THCS Nguyễn Du – Đà Lạt cùng với lãnh đạo Sở giáo dục & Đào tạo Lâm Đồng và đoàn dự thi của trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung họcnăm học 2020-2021.

Thành công trong phong trào nghiên cứu khoa học của Trường THCS Nguyễn Du – Đà Lạt không chỉ là số lượng các dự án, mà là sự nhiệt tình, tính chủ động, niềm đam mê, tìm tòi, sáng tạo được nuôi dưỡng trong mỗi HS. Đồng thời các em còn lan tỏa phong trào này tới học sinh toàn trường. Bên cạnh đó, nhà trường luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng mũi nhọn nói chung, chất lượng dạy - học nói riêng và đặc biệt là làm thay tư duy, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá đáp ứng tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Từ đó, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố Đà Lạt nói riêng và của tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Trần Thị Phương Thảo – Giáo viên trường THCS Nguyễn Du – Đà Lạt