Phương pháp luyện reading ielts

     
Ngoài việc học tại trường lớp bạn có thể tự học Reading IELTS tại nhà. Dưới đây là các trang web và cách luyện Reading IELTS hiệu quả. Xem ngay!
*

Để học Reading IELTS hiệu quả, thí sinh cần tìm ra những phương pháp và tips luyện IELTS Reading phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách luyện Reading IELTS để thí sinh có thể cải thiện kỹ năng IELTS Reading một cách hiệu quả.

Bạn đang xem: Phương pháp luyện reading ielts

*
Cách học Reading IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

IELTS Reading là gì?

Bài thi IELTS Reading gồm 3 bài đọc khác nhau với 40 câu hỏi. Thí sinh có thời gian là 60 phút để làm bài.

*
IELTS Reading là gì? Phương pháp luyện Reading IELTS hiệu quả

Các dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Reading:

Các bước làm bài IELTS Reading

*
Thang điểm IELTS Reading

Bước 1: Đọc tiêu đề bài đọc. Đây là bước quan trọng nhiều thí sinh hay lơ là. Tiêu đề sẽ giúp thí sinh có cái nhìn khái quát nhất về nội dung bài và chủ đề mà bài IELTS Reading sẽ đề cập tới. Từ đó, thí sinh sẽ bắt đầu nhớ ghi nhớ những kiến thức mình biết về chủ đề này để đọc hiểu bài đọc dễ dàng hơn.

Bước 2: Đọc và gạch chân từ khóa trong câu hỏi. Điều này sẽ giúp thí sinh hiểu rõ nội dung câu hỏi và dễ dàng định vị được thông tin cần tìm kiếm trong bài đọc

Bước 3: Định vị thông tin câu hỏi trong bài đọc. Thí sinh nên tìm các từ đồng nghĩa, nội dung được paraphrase.

Bước 4: Đối chiếu dữ liệu tìm được trong bài với câu hỏi để đưa ra đáp án đúng

*
Quy trình 4 bước làm bài thi IELTS Reading

Các tips học Reading IELTS hiệu quả


Các mẹo và thủ thuật IELTS Reading hay nhất

Đọc càng nhiều càng tốt

Bài thi IELTS Reading gây ra rất nhiều khó khăn đối với nhiều thí sinh vì đây là phần thi dài và khó. Cụ thể là, thí sinh không thể đọc hiểu toàn bộ được nội dung, cũng như tìm ra các ý để trả lời những câu hỏi trong bài thi. Thí sinh thường gặp phải vấn đề như: đọc trước quên sau hay đọc xong nhìn câu hỏi lại phải mò lại.

Vì vậy, cách luyện Reading IELTS hiệu quả là thí sinh phải đọc thật nhiều. Thí sinh không chỉ mở rộng vốn từ vựng của mình mà còn có thể quen dần với cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết cũng giúp thí sinh tự tin hơn khi đọc một đoạn văn chứa nhiều từ mới lạ.

*
Đọc thật nhiều và đọc các bài báo tiếng anh cũng là một cách tự học Reading IELTS

Bên cạnh việc đọc trong sách hoặc các tài liệu luyện thi, có thể tham khảo thêm các các nguồn khác như:

Truyện tranh tiếng Anh

Đọc thêm các bài viết có liên quan:


Các lời khuyên cần thiết cho IELTS Reading

Phân bổ thời gian hợp lý

Đây là một điều vô cùng quan trọng khi luyện IELTS Reading, vì bài thi IELTS Reading bao gồm nhiều câu hỏi phức tạp nhưng thời giạn hạn chế. Vì vậy, thí sinh cần phân chia thời gian làm sao cho hợp lý dựa dành cho 4 bước đã được đề cập ở mục trên:

Thời gian để đọc bài trước tìm câu trả lời

Thời gian dành cho mỗi câu hỏi

Thời gian kiểm tra lại và xem những câu mà mình chưa làm được vào cuối giờ

Trên thực tế, không có một công thức chung nào cho việc phân bổ thời gian cho từng câu hỏi và đoạn văn. Lời khuyên cho thí sinh là hãy luyện tập thi thử và cố gắng hoàn thành bài thi trong vòng 50 phút. Như vậy, thí sinh có thể hoàn thành bài thi IELTS Reading trong thời gian quy định. Đây là một phương pháp luyện Reading IELTS rất hay giúp bạn quản lý thời gian làm bài tốt nhất.

*
Cách học Reading IELTS tốt nhất là biết cách phân bổ thời gian hợp lý cho bài thi

Đọc thật kỹ các câu hỏi

Việc đọc kỹ các câu hỏi là một trong những cách luyện Reading IELTS giúp thí sinh tránh được những nhầm lần không đáng có dẫn đến kết quả lựa chọn sai đáp án. Vì vậy, thí sinh nên tạo thói quen đọc lướt câu hỏi một lần câu hỏi và đáp án trước khi lựa chọn đáp án. Điều này sẽ hạn chế việc thí sinh bị rơi vào những chiếc bẫy trong bài thi.

Rèn luyện kĩ năng Skimmimg & Scanning

Mục đích của bài Reading Test là kiểm tra người thi có hiểu được quan điểm tác giả và nắm được nội dung chính của bài hay không. Vì vậy, để tự học Reading IELTS cũng như làm tốt bài đọc thì kĩ năng Skimmimg & Scanning là điều thiết yếu.

Skimming là cách đọc lướt qua toàn bộ văn bản, giúp người học trong việc nắm được những nội dung chính, liệt kê Main Idea có trong bài học. Trong khi đó, Scanning sẽ là công cụ tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần đọc toàn bộ nội dung của bài text.

Sử dụng kĩ năng Skimmimg & Scanning đúng cách bằng việc chăm chỉ rèn luyện kĩ năng đọc hàng ngày (có giới hạn thời gian) để rèn luyện “bộ não” của mình quen với việc liên tục searching các ý chính trong quá trình Skimmimg & Scanning. Bằng cách học IELTS Reading như vậy, phản xạ và tư duy xử lí thông tin khi làm Reading Test của người học sẽ được cải thiện đáng kể.

*
Rèn luyện kĩ năng Scanning & Skimming - cách học Reading IELTS

Rèn luyện kĩ năng Chunking

Đây là cách luyện Reading IELTS mà phân tách một câu thành những thành phần cú pháp nhỏ hơn. Sự hân tách dựa vào các đặc điểm ngữ pháp được áp dụng vào bài thi IELTS Reading với 4 bước sau:

Bước 1: Xác định 4 thành phần chính của câu, bao gồm chủ ngữ, động từ, tân ngữ (nếu có) và mệnh đề bổ ngữ (nếu có).

Bước 2: Phân tích 4 thành phần chính phía trên thành những cụm từ nhỏ hơn, bao gồm cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ hoặc cụm trạng từ (nếu có).

Bước 3: Đọc hiểu từng cụm từ được phân tách ở bước 2.

Xem thêm: Công Thức Tính Khối Lượng Tương Đối Tính Khối Lượng Tương Đối Tính

Bước 4: Ráp nghĩa của các cụm từ vào để hiểu nghĩa của cả câu.

*
Áp dụng kỹ năng Chunking trong cách học Reading IELTS hiệu quả

Kỹ thuật nhận diện từ vựng (Word recognition)

Kỹ năng nhận diện từ vựng (Word recognition) được định nghĩa bởi Wikipedia là: ”khả năng của người đọc để nhận ra các từ được viết một cách chính xác và hầu như không cần nỗ lực”. Nói cách khác, Word recognition – Nhận diện từ đề cập đến khả năng xác định từ, đọc và phân tích nghĩa gắn liền với từ. Đây là kỹ năng nền tảng trong việc đọc, đồng thời là bước đệm cho việc luyện IELTS Reading và các kỹ năng nâng cao khác.

Đọc toàn bộ các phương pháp luyện Reading IELTS trên tại ebook: IELTS Reading Essential Guide

Gạch chân các từ khóa quan trọng

Từ khóa thí sinh cần gạch chân bao gồm từ khóa chứa nội dung trả lời câu hỏi, tên riêng, tên khoa học, từ đồng nghĩa,v.v. Tuy nhiên, thí sinh nên tránh trường hợp gạch chân quá nhiều dẫn đến rối mắt.

Việc gạch chân là một hành động rất hữu ích và tốt cho việc luyện Reading IELTS, thí sinh sẽ dễ dàng nhìn thấy nhiều phần quan trọng, từ khóa chính, nội dung trọng tâm trong bài đọc và dễ dàng tìm thấy đáp án chính xác hơn.

*
Gạch chân các từ khóa quan trọng là cách tự học Reading IELTS đạt hiệu quả cao

Phân tích lỗi sai

Một trong những sai lầm phổ biến của nhiều thí sinh luyện IELTS Reading thường mắc phải là quá tập trung vào việc làm bài tập và luyện đề mà không xem lại các lỗi sai mình mắc phải. Vì thí sinh nghĩ rằng việc luyện đề sẽ tăng khả năng giải đề và trình độ của bản thân.

Tuy nhiên, việc không phân tích lại lỗi sai khiến thí sinh tiếp tục mắc lại những lỗi lầm tương tự trong những bài thi sau đó mà thí sinh không hề hay biết. Vì vậy, cách luyện Reading IELTS hiệu quả là khi làm xong bài thi IELTS Reading, thí sinh đừng chỉ kiểm tra xem bản thân đúng bao nhiêu câu mà hay xem lại đáp án và tìm ra đáp án đúng cho các câu sai đồng thời phân tích lý do vì sau thí sinh mắc phải lỗi sai này.

Bổ sung từ vựng, ngữ pháp mỗi ngày

Từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bài thi IELTS Reading, không chỉ giúp thí sinh tăng khả năng đọc hiểu mà nó còn trả lời nhanh các câu hỏi về mặt ngữ pháp. Vì thế, cách tự học Reading IELTS hiệu quả là cần không ngừng bổ sung và nhắc lại những từ vựng đã học mỗi ngày thông qua việc đọc thật nhiều và note lại.

Bên cạnh đó, thí sinh hãy kết nối các từ đã học với các cụm từ và đặt câu... để hiểu nội dung và cách sử dụng từ vựng một cách tốt hơn.

*
Học từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày - cách học IELTS Reading tốt nhất

Phát triển nâng cao từ vựng theo chủ đề

Tuy Reading Test có nhiều tips và công cụ để làm bài đạt được điểm cao, tuy nhiên nó sẽ là vô ích nếu bạn học không có đủ vốn từ vựng để xử lí những thông tin chính trong bài đọc. Hơn nữa, trong Reading Test sử dụng rất nhiều các synonyms và paraphrase dễ làm người học bối rối khi chọn đáp án. Vì vậy, nâng cao vốn từ vựng theo từng chủ đề là một việc rất quan trọng khi học Reading IELTS.

*
Chú ý đến từ đồng nghĩa là một trong những phương pháp luyện Reading IELST cần chú ý

IELTS SHARE đã chia sẻ với bạn học 5 giai đoạn tự học từ vựng hiệu quả kết hợp cùng những ứng dụng tốt nhất để học từ vựng giúp cho bạn học cải thiện, nâng cao vốn từ của mình.

Phương pháp đọc mở rộng và đọc chuyên sâu

Một cách tự học Reading IELTS nữa là đọc mở rộng và chuyên sâu. Đây là quá trình đọc nhiều nhất có thể và được phép bỏ qua những yếu tố nhỏ nhặt trong quá trình đọc, ví dụ như việc không nắm vững cấu trúc câu hay nghĩa của một số từ vựng không có vai trò quan trọng. Dù vậy, người đọc vẫn cần đảm bảo hiểu nghĩa của câu văn, đoạn văn hay cả bài viết.

*
Cách học Reading IELTS hiệu quả nhất là đọc và note lại các từ vựng gặp phải

Nắm rõ chiến lược làm bài Reading Test theo dạng câu hỏi

Tổng cộng bài Reading có 14 dạng bài và yêu cầu các kĩ năng khác nhau. Người học cần nghiên cứu và luyện tập đều đặn những dạng bài này để trang bị cho mình những kĩ năng xử lí đề tốt nhất, tránh sự bối rối, mơ hồ trong lúc làm bài.

*
Các dạng câu hỏi IELTS Reading

Bạn học nên tham khảo bài viết Chiến lược 14 dạng bài IELTS Reading GHI ĐIỂM để được hướng dẫn chi tiết những chiến lược làm bài và cách học IELTS Reading hiệu quả cho từng dạng bài, có công thức chuẩn để xử lí đề nhanh nhất.

Sử dụng từ điển Anh - Anh

Thí sinh hãy cố gắng sử dụng từ điển Anh - Anh khi luyện thi IELTS Reading để tăng khả năng phản xạ về ngôn ngữ. Bởi vì không phải từ nào trong tiếng Anh cũng được dịch trọn vẹn nghĩa sang tiếng Việt, nên học bằng nghĩa tiếng Anh với cách giải nghĩa bằng tiếng Anh kèm ví dụ là cách học IELTS Reading hiệu quả giúp người học hiểu nghĩa của từ ngữ một cách chính xác.

Những từ điển Anh - Anh thí sinh nên sử dụng là:

*
Từ điển Anh-Anh cần thiết khi luyện IELTS Reading