Lỗi quá hạn đăng kiểm 2020

     

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng phương tiện giao thông là ô tô mà không chú ý đến thời hạn đăng kiểm xe cũng như không nắm rõ các quy định và mức xử phạt khi điều khiển xe ô tô quá hạn đăng kiểm. Thông qua bài viết này, tiengtrungquoc.edu.vn sẽ cung cấp cho các bạn chi tiết về đăng kiểm và mức phạt tiền cụ thể nếu vi phạm.

Bạn đang xem: Lỗi quá hạn đăng kiểm 2020

*
Quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

#Tham khảo thêm các quy định về đăng kiểm xe ô tô:


Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm là cách gọi của việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới theo từng mốc thời gian được quy định cho từng dòng xe khác nhau. Mọi người có thể mang xe đến một trong các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hiện có tại mỗi tỉnh, thành phố khác nhau. Xe ô tô của bạn sẽ được kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn chưa, có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người cùng tham gia giao thông trên đường.

*
Đăng kiểm xe ô tô là quá trình kiểm tra phương tiện của bạn có đạt tiêu chuẩn để lưu thông hay chưa

Sau khi hoàn tất quá trình đăng kiểm xe, nếu xe của bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định đạt chất lượng hoặc dán tem gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Trường hợp nếu xe chưa đạt yêu cầu, trung tâm sẽ thông báo để bạn sửa chữa xe đến khi đạt yêu cầu và được cấp giấy chứng nhận. Mỗi loại xe, mỗi đời xe, mỗi tải trọng xe khác nhau sẽ có yêu cầu các mốc thời gian kiểm định khác nhau nên các bạn cần chú ý thời hạn đăng kiểm để tránh bị quá hạn.

*
Chủ xe cần mang xế cưng đi kiểm định theo đúng quy định nhà nước

Bên cạnh đó sau khi đã đăng kiểm xong cho dù đã nhận được giấy chứng nhận thì bạn cũng không nên quá chủ quan cho rằng mọi thứ vẫn ổn. Có những hỏng hóc mà trong quá trình kiểm tra không phát hiện ra được. Do đó, bạn cần đưa xe tới gara uy tín để kiểm tra thường xuyên.

Vì sao nên đăng kiểm xe đúng hạn?

Có thể nói, mục đích của việc đăng kiểm đó là kiểm tra độ an toàn của các phương tiện giao thông. Điều này sẽ giúp phát hiện những nguy hiểm tiềm ẩn trong các bộ phận hỏng hóc của xe cũng như giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường cho tất cả mọi người. Đăng kiểm đúng thời hạn chính là đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn mà đó cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn đối với những người xung quanh.

Đăng kiểm xe là một việc làm cần thiết và bắt buộc đối với tất cả các loại xe ô tô khi tham gia giao thông. Bạn đừng nên ngại lý do mất thời gian mà bỏ qua việc đăng kiểm xe vì điều này có thể gây nguy hiểm cho bản thân, cho những người xung quanh, chưa kể đến bạn có thể sẽ bị phạt rất nặng khi bị công an kiểm tra, phát hiện.

Quy trình đăng kiểm xe bao gồm những bước nào?

Để trải qua một quá trình đăng kiểm xe hoàn chỉnh tại các trung tâm thì xe ô tô sẽ lần lượt qua những bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn hay chưa.Bước 2: Lau số máy và tìm số khung.Bước 3: Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem có gì bất ổn.Bước 4: Kiểm tra 4 bánh xe có bị mòn, dính đinh, đủ áp suất.Bước 5: Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng.Bước 6: Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt.Bước 7: Kiểm tra bảng đồng hồ.Bước 8: Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.Bước 9: Phanh tay có làm việc tốt.Bước 10: Bảo dưỡng xe.

Xem thêm: Phụ Tùng Mâm Quay Toa Máy Xúc Đào, Mâm Quay Toa


Các loại xe cần phải đăng kiểm định kỳ

Xe ô tô lưu thông trên đường điều phải có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đây là một trong những loại giấy tờ người lái xe bắt buộc phải mang theo khi điều khiển phương tiện (theo điểm c khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008).

Còn theo quy định tại Điều 55 Luật này, Giấy chứng nhận kiểm định được cấp cho: Xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo và các loại xe máy chuyên dùng. Do đó tất cả các loại xe kể trên đều phải được kiểm tra về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

*

Mức phạt của ô tô quá hạn đăng kiểm năm 2022

Tất cả các xe ô tô quá hạn đăng kiểm đều sẽ bị xử phạt nhưng mức phạt bao nhiêu, quá hạn bao nhiêu ngày thì sẽ bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm thì không phải ai cũng biết.

Quá hạn đăng kiểm

Mức phạt với tài xếMức phạt với chủ ô tô giao xe cho người khác
Dưới 1 tháng2 - 3 triệu đồng4 - 6 triệu đối với cá nhân
8 - 12 triệu đối với tổ chức
Tước Giấy phép lái xe: 01 - 03 tháng
Từ 1 tháng trở lên4 - 6 triệu đồng6 - 8 triệu đối với cá nhân
12 - 16 triệu đối với tổ chức
Tước Giấy phép lái xe: 01 - 03 tháng

Xe ô tô khi lưu thông trên đường đều bắt buộc phải có tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định vào bất cứ trường hợp nào, cho nên dù chỉ chậm 1 ngày cũng sẽ bị xử phạt tiền đồng thời tước bằng lái. Mức phạt tùy vào thời gian quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng hay từ 1 tháng trở lên như đã nêu ở bảng trên. Do đó chủ xe nên ghi nhớ các mốc thời gian kiểm định của xe để thực hiện cho đúng, tránh bị phạt.

*

Ô tô đã quá hạn đăng kiểm nhưng đi đăng kiểm có bị phạt không?

Trong quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông từ Điều 74 đến Điều 79 Nghị định số 100 năm 2019 của Chính phủ không hề nhắc đến thẩm quyền xử phạt và lập biên bản vi phạm hành chính của Trung tâm đăng kiểm cũng như các Đăng kiểm viên (người kiểm định xe cơ giới). Như vậy khi đưa ô tô đã quá hạn đăng kiểm đi kiểm định tại các Trung tâm đăng kiểm thì chủ phương tiện cũng không bị xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm.

Tuy nhiên, tại mục a.4 điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư 293/2016/TT-BTC, trường hợp chủ phương tiện chưa đóng phí đường bộ của các chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định, thì ngoài số phí phải đóng cho chu kỳ tiếp theo, chủ xe còn phải đóng số phí chưa nộp của chu kỳ trước. Do đó nếu đưa xe quá hạn đi đăng kiểm chủ xe sẽ không bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm nhưng sẽ bị truy thu phí đường bộ với thời gian chưa nộp.