Thế nào là đi ngược chiều

Người tham gia giao thông nếu vi phạm lỗi đi xe máy ngược chiều sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng, theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP Luật giao thông đường bộ.

Bạn đang xem: Thế nào là đi ngược chiều

1. Cách nhận dạng và ý nghĩa của Biển báo cấm đi ngược chiều

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp biển báo cấm đi ngược chiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những quy định về biển báo này. Cũng giống như các biển báo cấm khác, biển báo cấm đi ngược chiều (ký hiệu P.102) có dạng hình tròn với hai màu sắc đặc trưng đó là màu đỏ cho toàn bộ nền biển và một gạch ngang ở giữa có màu trắng.

Ý nghĩa của biển báo cấm đi ngược chiều

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, ngoại trừ các xe ưu tiên (như xe chữa cháy, xe quân sự, xe cứu thương… đang làm nhiệm vụ) thì biển báo cấm đi ngược chiều để báo đường cấm với các loại xe cơ giới, xe thô sơ đi vào theo chiều đặt biển. Riêng người đi bộ thì được phép đi trên lề đường, vỉa hè.

Làm thế nào để xác định được lỗi đi xe máy ngược chiều?

Quy chuẩn 41:2019/BGTVT quy định: Chiều đi ngược lại với chiều đặt biển P.102 là lối đi đúng. Vì vậy, hướng di chuyển cùng với chiều đặt biển báo P.102 là hướng bị cấm, hướng ngược lại là hướng bạn được đi.

Quy định này cũng cho thấy, những phương tiện đang di chuyển đúng hướng sẽ không được quay đầu xe theo hướng ngược lại.

Xem thêm: Doraemon Đại Tuyển Tập Doraemon Tập Dài Trong Doraemon, Doraemon Đại Tuyển Tập Truyện Dài Series

Để đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông khác, bạn cần thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của các biển báo. Đi ngược chiều vừa vi phạm luật giao thông, vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trong trường hợp bạn vi phạm quy định của biển cấm P.102, bạn sẽ phải nhận các chế tài xử phạt từ cảnh sát giao thông.

2. Quy định xử phạt đối với trường hợp mắc lỗi xe máy đi ngược chiều

Về cơ bản việc xử phạt đối với hành vi xe máy, xe máy điện vi phạm quy định của biển cấm đi ngược chiều bao gồm các hình thức sau: Phạt hành chính, thu giữ bằng lái và tạm giữ xe. Quy định cụ thể cho mỗi hình thức phạt như sau:

- Phạt hành chính

Xe máy, xe máy điện đi ngược chiều phạt bao nhiêu?

Khoản 5, Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi xe máy đi ngược chiều là phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Mức phạt này áp dụng đối với hành vi đi ngược chiều trên đường có biển "cấm đi ngược chiều" hoặc đi ngược chiều của đường một chiều. Mức phạt này không áp dụng với những xe ưu tiên khi đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

- Thu giữ bằng lái

Bên cạnh việc bị phạt tiền, cũng như các lỗi vi phạm giao thông thường gặp khác lỗi đi ngược chiều, người điều khiển xe máy trong trường hợp này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo hai mức như sau:

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng nếu vi phạm lỗi đi ngược chiều Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng nếu việc đi ngược chiều gây nên tai nạn

Việc tước giấy phép lái xe sẽ được áp dụng không kể vi phạm lần đầu hay tái phạm

- Tạm giữ xe

Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc khi cần xác minh tình tiết làm căn cứ để đưa ra quyết định xử phạt, đồng thời tại thời điểm kiểm tra bạn không xuất trình được các giấy tờ cần thiết như bằng lái, đăng ký xe, bảo hiểm xe.... thì Cảnh sát giao thông sẽ yêu cầu tạm giữ xe để xử lý. Riêng với yêu cầu bằng lái, các khách hàng lựa chọn các dòng sản phẩm xe máy điện tiên tiến của VinFast sẽ dựa vào công suất và thiết kế vận tốc lớn nhất là bao nhiêu.

Thời hạn tạm giữ xe với lỗi đi xe máy ngược chiều là 07 ngày, đôi khi cũng có thể kéo dài hơn, nhưng tối đa không được quá 30 ngày.

Khi tham gia giao thông, nếu thấy biển báo cấm đi ngược chiều, tốt nhất là bạn nên tuân thủ theo quy định. Việc vi phạm quy định lỗi đi xe máy ngược chiều ngoài bị xử lý phạt theo các hình thức phạt hành chính, thu giữ bằng lái, tạm giữ xe thì hành vi này cũng rất nguy hiểm đối với bạn và những người cùng lưu thông trên đường. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn nắm chắc được quy định của pháp luật về lỗi đi ngược chiều khi tham gia giao thông.

Khách hàng quan tâm có thể tham khảo thông tin và đặt cọc để sở hữu các mẫu xe ô tô xăng và điện của VinFast, đặc biệt là 2 mẫu SUV mới nhất VF 8 và VF 9 với những ưu đãi hấp dẫn dành cho người tiên phong lên đến 250 triệu đồng.