Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền

     

Hành vi vi phạm với lỗi là đi sai làn đường được quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về mức phạt cụ thể, trong đó tùy thuộc vào người vi phạm điều khiển phương tiện giao thông nào mà có mức xử phạt áp dụng tương ứng


Đi sai làn đường là một trong những lỗi mà người điều khiển bất cứ phương tiện giao thông nào cũng có thể mắc phải. Thực tế thì nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ định nghĩa làn đường được hiểu như thế nào?, phân biệt hai lỗi là đi sai làn đường và đi sai vạch kẻ đường, đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền?.

Bạn đang xem: Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền

Sau đây, mời quý vị cùng tham khảo bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi để có thể hình dung và nắm rõ các quy định pháp luật về lỗi vi phạm trên, tránh trường hợp vi phạm phát sinh xảy ra.

Làn đường là gì?

Hiện tại, lỗi đi sai làn đường là lỗi mà nhiều vẫn chưa nắm rõ, cho nên khi xác định lỗi nhiều khách hàng vẫn bị nhầm lẫn về 2 cụm từ làn đường và vạch kẻ đường. Do vậy việc người tham gia giao thông cần nhận biết được đâu làn đường là rất quan trọng.

Theo khoản 3.22 của Điều 3, quy chuẩn 41:2019 được ban hành kèm theo thông tư số 54/2019/TT-BGTVT thì làn đường được hiểu là một phần thuộc phần đường xe được chạy, theo đó làn đường sẽ được chia đường theo chiều dọc và có đủ về rộng để xe chạy an toàn, một phần đường cho xe chạy có thể có 1 hay nhiều làn đường

Phân biệt lỗi đi sai làn đường và đi sai vạch kẻ đường

 – Vạch kẻ đường: là một dạng để báo hiệu có thể được dùng kết hợp với các đèn tín hiệu, biển báo hoặc có thể dùng độc lập với mục đích để điều khiển và hướng dẫn, để nâng cao hiệu quả an toàn, khả năng lưu thông xe.

Theo đó, việc phân loại vạch kẻ đường có nhiều cách phân loại như dựa vào hình dáng, vị trí, kiểu vạch. Lỗi đi sai vạch kẻ đường được xác định là không chấp hành về hiệu lệnh, chỉ dẫn vạch kẻ đường, biển báo hiệu.

– Làn đường là một phần thuộc phần đường xe được chạy, theo đó làn đường sẽ được chia đường theo chiều dọc và có đủ về rộng để xe chạy an toàn, một phần đường cho xe chạy có thể có 1 hay nhiều làn đường. Vậy lỗi đi sai làn đường là người điều khiển phương tiện giao thông đó không đi đúng phần làn đường dành cho chính phương tiện đó.

Xem thêm: Kết Quả Cup C1 Châu Âu - Tỷ Số C1 Champions League 20/21 Đêm Qua

Thực tế, lỗi đi sai làn đường bị xảy ra nhiều nhất là tại nơi có biển báo về làn đường quy định dành cho từng xe hoặc biển gộp các làn đường theo phương tiện được gọi lần lượt là biển R.412 và biển R.415

– Ngoài ra, với mức xử phạt của lỗi sai làn đường và đi sai vạch kẻ đường được quy định khác nhau.

Ví dụ xe ô tô bị phạt lỗi đi sai vạch kẻ đường mức phạt là từ 200 000 đồng – 400 000 đồng. Trong khi đó, xe ô tô vi phạm lỗi đi sai làn mức xử phạt lỗi này là từ 3 000 000 đồng – 5 000 000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là 1- 3 tháng. Như vậy trường hợp này thì lỗi đi sai làn có mức xử phạt cao hơn gấp nhiều lần so với lỗi đi sai vạch kẻ đường.

*

Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền? – để trả lời cho câu hỏi này mời quý vị tham khảo nội dung dưới đây:

Hành vi vi phạm với lỗi là đi sai làn đường được quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về mức phạt cụ thể, trong đó tùy thuộc vào người vi phạm điều khiển phương tiện giao thông nào mà có mức xử phạt áp dụng tương ứng, cụ thể từng loại xe như sau:

– Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: quy định tại điểm đ khoản 5, điểm b khoản 11, điểm c khoản 11 điều 5 nghị định 100/2019/NĐ-CP là:

+ Người tham gia giao thông điều khiển phương tiện là ô tô đi không đúng về làn đường ( làn cùng chiều/ngược chiều) hoặc phần đường theo quy định thì mức xử phạt là từ 3 000 000 đồng – 5 000 000 đồng .

Ngoài ra, bị áp dụng biện pháp đồng thời là tước quyền sử dụng của giấy phép lái xe là từ 1 đến 3 tháng

+ Trường hợp mà người tham gia giao thông điều khiển phương tiện là ô tô đi không đúng về làn đường ( làn cùng chiều/ngược chiều) hoặc phần đường theo quy định gây ra hậu quả là tai nạn giao thông thì bị phạt tiền là 10 000 000 đồng – 12 000 000 đồng. đồng thời bị tước quyền sử dụng về giấy phép lái xe là từ 2 – 4 tháng.

– Đối với xe mô tô, xe gắn máy và cả xe máy điện: được quy định tại điểm g khoản 3 và điểm c khoản 10, điểm b khoản 7 Điều 6

+ Người tham gia giao thông điều khiển phương tiện là mô tô, xe gắn máy và cả xe máy điện đi không đúng về làn đường ( làn cùng chiều/ngược chiều) hoặc phần đường theo quy định thì mức xử phạt là từ 400 000 đồng – 600 000 đồng .

Nếu vi phạm lỗi trên mà gây ra tai nạn giao thông thì bị xử phạt với mức 4 000 000 – 5 000 000 đồng. Cùng với áp dụng việc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là từ 2- 4 tháng

– Đối với xe máy chuyên dùng, máy kéo: quy định tại điểm c khoản 3, điểm a khoản 7, điểm b khoản 10 điều 7

+ Phạt tiền từ 400 000 – 600 000 đồng khi đi không đúng về làn đường ( làn cùng chiều/ngược chiều) hoặc phần đường theo quy định và bị tước bằng lái xe từ 1- 3 tháng

Trường hợp mà đi không đúng về làn đường ( làn cùng chiều/ngược chiều) hoặc phần đường theo quy định gây ra tai nạn giao thông thì bị phạt 6 000 000 – 8 000 000 đồng, đồng thời bị tước bằng lái xe từ 2 – 4 tháng

– Đối với xe đạp, xe đạp điện và xe đạp máy: quy định tại điểm a khoản 1 điều 8

Đi không đúng phần đường quy định thì bị phạt từ 80 000 – 100 000 đồng

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến nội dung đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền?, định nghĩa làn đường được hiểu như thế nào?, phân biệt hai lỗi là đi sai làn đường và đi sai vạch kẻ đường. Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 6557 để được tư vấn.