Đồ phi hành gia

     

Con người đã tìm hiểu vực thẳm vô tận bên phía ngoài bầu khí quyển của Trái đất trong rộng nửa cụ kỷ qua. Khi tò mò không gian rộng lớn lớn, những phi hành gia rất cần được mặc những bộ đồ công nghệ cao để bảo đảm họ ngoài những điều kiện khắc nghiệt của vũ trụ.


*
Phi hành gia tàu Apollo 11 trong bộ quần áo vũ trụ lần trước tiên đặt chân lên phương diện trăng. Ảnh: NASA
Các bộ phim truyện của Holywood thường gây để ý với bộ đồ áo phi hành gia mang tính chất biểu tượng, kiến tạo của nó khiến cho công bọn chúng tin rằng đó là một bộ trang phục có thể cởi ra trong khoảng vài phút.

Bạn đang xem: Đồ phi hành gia

Nhưng bên trên thực tế,bộ trang bị phi hành gia là 1 trong những “phi thuyền" với rất đầy đủ đủ tính năng của riêng biệt nó, yên cầu người mang hay tháo phải tất cả sự trợ giúp của các đồng nghiệp.

Cathleen Lewis, tín đồ phụ trách những chương trình không gian quốc tế và bộ đồ vũ trụ tại bảo tàng Hàng không cùng Không gian non sông của Viện Smithsonian, mang lại biết: “Mục đích của bộ đồ ngoài trái đất về cơ bạn dạng tồn tại như một tàu vũ trụ hình người, cho phép phi hành gia từ chủ tò mò và có tác dụng những công việc có ý nghĩa phía bên ngoài tàu ngoài trái đất hoặc trạm ko gian”.

Bà Lewis đến haycó thể mất tới bốn tiếng nhằm một phi hành gia khoác quần áo, tính trọn vẹn từ trên đầu đến cuối. Trước khi đi du hành vũ trụ, các phi hành gia cần kiểm tra từng mảnh máy và bảo vệ rằng họ có đủ nguồn cung ứng thiết yếu, chẳng hạn như oxy cùng nước. Trong suốt quá trình đi dạo ngoài không gian, họ đã được cung ứng bởi một đội nhóm ngũ từ bỏ Trái đất.

Bà Sarah Korona, chuyên giađiều khiển chuyến bay thiên hà tại Trung trung khu Vũ trụ Johnson của NASA sinh sống Houston (bang Texas), đến biết: Người điều khiển và tinh chỉnh chuyến bay phải tuân thủ một phiên bản kế hoạch giấy tờ thủ tục dài khoảng tầm 30 trang, nhưng vẫn có những kế hoạch khác giả dụ có vụ việc phát sinh.

“Giải phẫu” của một bộ quần áo vũ trụ

Theo NASA, một bộ đồ vũ trụ được sản xuất thành trường đoản cú 6 thành phần không giống nhau và rất có thể có tới 16 lớp.Các phi hành gia trong những sứ mạng Artemis – chương trình tiếp theo sau của NASA nhằm mục tiêu đưa người thanh nữ đầu tiên và bạn da màu thứ nhất lên mặt trăng, đang mặc bộ đồ áo vũ trụ mới nhất, được hotline là Thiết bịDi chuyển Thăm dò kế bên hành tinh, viết tắt là xEMU.

Trước khi các bộ thiết bị vũ trụ lên tới mức Mặt trăng, các bộ phận của chúng sẽ tiến hành thử nghiệm bên trên Trạm Vũ trụ thế giới (ISS).


*
NASA đã bật mí một nguyên mẫu của bộ đồ xEMU vào năm 2019 tại trụ sở ban ngành này làm việc Washington. Ảnh: NASA

Ông Richard Rhodes, Phó trưởng bộ phận phát triển vật dụng may mặc áp lực đè nén xEMU trên NASA, cho biết thêm một trong số những thành phần chính của bộ đồ vũ trụ new là sợi làm cho mát. Bộ quần áo được làm bằng các ống giúp lưu giữ thông nước xung quanh phi hành gia, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và đào thải nhiệt dư thừa khi bọn họ hoàn thành công việc của mình.

Theo NASA, mỗi bộ đồ áo vũ trụ đều phải có một hệ thống hỗ trợ sự sinh sống di động, bao gồm một bồn chứa nước để gia công mát quần áo, hệ thống sa thải khí carbon dioxide và những thành phần khác, bao gồm một hệ thống vô tuyến hai chiều để những phi hành gia hoàn toàn có thể liên lạc.

Các bộ đồ vũ trụ trước đó được sử dụng trong những sứ mệnh Apollo yếu linh hoạt rộng so với những cỗ ngày nay. Phi hành gia Mike Fincke của NASA cho biết: “Khi các phi hành gia Apollo quốc bộ trên khía cạnh trăng, họ cần thiết cúi xuống và nhặt một tảng đá. Bọn họ phải tất cả một vẻ ngoài đặc biệt nhỏ tuổi gọn cùng với tay vắt gắn bên trên đó."


*
Bộ vật vũ trụ ở trong phòng du hành Neil Armstrong trong sứ mệnh Apollo 11 năm 1969. Ảnh: NASA

Nhưng bộ đồ quần áo vũ trụ sẽ trải qua 1 chặng mặt đường dài tính từ lúc đó với có cấu tạo linh hoạt hơn, với căng thẳng tay cung cấp hoạt động.

Theo bà Lewis, bức xúc tay là 1 trong trong những thành phần phức tạp nhất của bộ đồ vũ trụ và chúng thường là nơi nhận nhiều lời phàn nàn tuyệt nhất từ các phi hành gia về bộ quần áo của họ. Chuyên viên này lưu giữ ý: “Găng tay cực kỳ khó xây dựng để vừa đảm bảo và vừa được cho phép các phi hành gia biểu hiện sự khéo léo thủ công bằng tay để tiến hành công việc”.

Xem thêm: Hít Đất Có Tác Dụng Của Hít Đất Có Tác Dụng Gì? 8 Lợi Ích Của Hít Đất!

Găng tay bao gồm áp suất còn có thể sẽ bị co thắt, nhất là sau những giờ làm việc ngoài ko gian. Các ngón tay của phi hành gia cũng trở thành lạnh, vì vậy các thành phần sưởi ấm rất cần phải tích hợp vào bao tay tay.


*
Găng tay là một thành phần quan trọng của cục đồ vũ trụ cơ mà NASA xây cất cho sứ mạng trở về Mặt trăng. Ảnh: NASA

Khi các phi hành gia luyện tập để cất cánh vào vũ trụ, trong số những bài tập huấn luyện của họ bao gồm nhặt một đồng xu trong bộ đồ quần áo vũ trụ lúc ở dưới nước, bà Lewis đến biết. Số đông nhà thám hiểm này cần cực kỳ khéo léo khi làm việc trong không gian và găng tay tay là một thách thức lớn.


Phần lớn quy trình đào sinh sản về bộ đồ vũ trụ của phi hành gia được thực hiện trong một hồ bơi tại Phòng thí nghiệm của NASA sống Houston. Nước tế bào phỏng cảm xúc không trọng lượng, tựa như như cảm xúc trong ko gian.

Để cải cách và phát triển bộ thiết bị vũ trụ, những nhà công nghệ đã test nghiệm với nhiều loại vật tư và dành được mức độ thành công khác biệt trong nhiều năm. Bao gồm thời điểmcác nhà nghiên cứu đã thí điểm với đầu ngón tay bởi Kevlar (sợi gồm độ bền vội vàng 5 lần thép) trên áp lực tay. “Vật liệu Kevlar rất có lợi trong việc cản đạn cơ mà không xuất sắc lắm trong việc cản dao - nó rất dễ bị cắt”, bà Lewis mang đến hay.

Các phi hành gia hiện giờ đang sử dụng găng tay tay vật liệu bằng nhựa tổng hợp, nhưng những nhà khoa học luôn luôn tìm kiếm đông đảo lựa chọn xuất sắc hơn.

Ngoài ra, bên ngoài bộ trang bị vũ trụcó những sọc màu đặc trưng cho từng bộ. Đây là cách các phi hành gia rất có thể biết nhiều người đang mặc bộ quần áo nào khi ra ngoài không gian.

Chế tạo bộ đồ vũ trụ Artemis

Bước trước tiên khi kiến tạo bộ vật vũ trụ là "hiểu bạn đang thi công bộ đồ đến ai, bạn có nhu cầu họ hoàn toàn có thể làm gì và bạn muốn họ rất có thể làm được sinh hoạt đâu", chuyên gia Rhodes nói. Đối với chương trình Artemis, NASA cần các phi hành gia của họ có thể khám phá mặt phẳng Mặt trăng một giải pháp an toàn.


*
Nguyên mẫu bộ đồ quần áo phi hành gia mới, xEMU, của NASA. Ảnh: NASA

Trong tư năm qua, NASA đã chi tiêu hơn 300 triệu USD vào việc phát triển bộ thứ xEMU. Nhóm của ông Richard Rhodes đã thử nghiệm hàng chục thành phần và suy xét những ưu, điểm yếu của từng phương án.

Ông cho thấy thêm thách thức lớn nhất đối với bộ vật dụng Artemis là đảm bảo chúng được buổi tối ưu hóa mang lại việc mày mò Mặt trăng. Những bộ quần áo cần phải "đủ nhẹ để cung cấp sứ mệnh cùng bề mặt trăng với đủ chắc chắn rằng để bảo đảm phi hành gia khi thao tác trong môi trường rất nguy hiểm".

Theo ông Rhodes, tất cả tới sản phẩm nghìn phần tử được cung ứng để sản xuất bộ thứ vũ trụ Artemis, và bọn chúng có nguồn gốc từ khắp chỗ trên nước Mỹ. Một số thành phần có thể mất tới 1 năm để chế tạo, tuy thế NASA đang cố gắng để rút ngắn thời gian.

Các bộ quần áo vũ trụ cũng sẽ được tăng cấp cho sứ mạng khía cạnh trăng mới nhất. Các bộ vật phi hành gia của NASA lúc này và trong thừa khứ chỉ cho phép chuyển động về tối thiểu ngơi nghỉ thắt lưng, hông hoặc mắt cá chân chân trong khi đó những nhà du hành tham gia thiên chức Artemis rất cần phải có thêm khả năng dịch chuyển để có thể khám phá địa hình gồ ghề của mặt trăng, vì chưng vậy team của ông Rhodes đang nghiên cứu một cỗ quần áo có thể chấp nhận được di chuyển nhiều hơn thế nữa trong lúc vẫn đủ chắc chắn là để bảo vệ người mặc.