Nguyệt thực 2017

     

Trong năm 2017, quả đât sẽ có cơ hội quan cạnh bên nhật thực toàn phần, nhật thực hình khuyên, nguyệt thực nửa tối, nguyệt thực một trong những phần và 4 cơn mưa sao băng lớn.

Bạn đang xem: Nguyệt thực 2017


Những bức hình ảnh vũ trụ đẹp tuyệt vời nhất năm 2016

Cực quang nghỉ ngơi Canada và sự va chạm của các lỗ đen... Là 2 trong số những bức ảnh đẹp tốt nhất về vũ trụ trong những năm 2016.

Xem thêm: Hổ Đánh Nhau Với Sư Tử Và Hổ, Những Trận Đấu “Lịch Sử” Giữa Sư Tử Và Hổ


*
Mưa sao sa Quadrantid (ngày 3 - 4/1): trận mưa sao băng lớn trước tiên trong năm, Quadrantid, đang đạt đỉnh vào tối 3/1 với rạng sáng sủa 4/1, cùng với mật độ lên tới 40 vệt/giờ. Mưa sao sa Quadrantid được tạo thành thành từ bụi của ngôi sao chổi đã tuyệt chủng mang tên 2003 EH1, được phát hiện vào năm 2003. Bầu trời gần như là tối black những ngày này sẽ sản xuất điều kiện giỏi để quan liêu sát. Ảnh: Jimmy Westlake.

*
Nguyệt thực nửa buổi tối (ngày 10 - 11/2): hiện tượng này rất cực nhọc quan sát bằng mắt thường và thường bị nhầm lẫn với trăng tròn bình thường. Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi phương diện Trời, Trái Đất cùng Mặt Trăng nằm thẳng hàng với Trái Đất nằm giữa, chặn 1 phần ánh sáng mặt Trời chiếu mang đến Mặt Trăng. Một trong những phần Mặt Trăng nằm ẩn khuất phía sau bóng của Trái Đất, còn được gọi là vùng nửa tối, đang trở đề xuất mờ tối. Trong những lúc đó, phần sót lại vẫn tỏa sáng như trăng tròn thông thường. Nguyệt thực nửa buổi tối năm 2017 rất có thể quan sát được từ châu Âu, phần nhiều châu Á, châu Phi và phần lớn khu vực Bắc Mỹ. Ảnh: MrEclipse.
*
Nhật thực hình khuyên (ngày 26/2): hiện nay tượng xẩy ra khi mặt Trăng sinh hoạt xa Trái Đất tới mức che từ trần gần như trọn vẹn Mặt Trời, chỉ để lại một vành tia nắng xung quanh. “Vòng lửa” của nhật thực hình khuyên sẽ quan gần kề được trên một vành đai bé ở phía nam và phía tây châu Phi, đa số khu vực phái mạnh Mỹ, thái bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Nam Cực. Các quanh vùng xung quanh sẽ quan sát được nhật thực một phần. Ảnh: NewsBytes.
*
Sao Mộc đạt khả năng chiếu sáng nhất (ngày 7/4): Sao Mộc đang tiến liền kề tới Trái Đất với được khía cạnh Trời chiếu sáng toàn vẹn vào ngày 7/4. Hành tinh to đùng này vẫn đạt độ sáng lớn số 1 trong năm và hoàn toàn có thể nhìn thấy được xuyên đêm trên thai trời. Đây là thời điểm rất tốt để quan tiếp giáp và chụp hình ảnh Sao Mộc cùng những mặt trăng của nó. Ảnh: Jan Sanberg.
*
Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarid (ngày 5 - 6/5): Thời điểm cực tốt để nhìn mưa sao đổi ngôi Eta Aquarid là vào sáng sủa sớm, ngay trước rạng đông ngày 5 với 6/5. Ở đỉnh điểm, mật độ sao băng có thể lên cho tới 60 vệt/giờ. Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarid được sản xuất thành từ các hạt bụi của sao thanh hao Halley được biết tới từ thời cổ đại. Trăng khuyết vào đầu tháng 5 sẽ khiến sao băng trong năm này trở cần mờ nhạt. Mặc dù nhiên, nếu kiên nhẫn, bạn quan sát hoàn toàn có thể thấy vài ba vệt sao sáng, tốt nhất là sau nửa đêm. Sao băng đang tỏa ra từ chòm sao Bảo Bình tuy nhiên cũng rất có thể xuất hiện tại ở bất cứ nơi nào trên bầu trời. Ảnh: FreeRoaming.
*
Sao Thổ đạt độ sáng nhất (ngày 15/6): Sao Thổ đã nằm tại phần trực đối đối với Trái Đất vào ngày 15/6, có nghĩa là Sao Thổ, Trái Đất và Mặt Trời sẽ nằm thẳng hàng và Trái Đất nằm ở giữa. Khoảng cách rất sát của Sao Thổ so với Trái Đất sẽ khiến cho nó lan sáng tỏa nắng trên thai trời. Vành đai Sao Thổ và một số mặt trăng sáng tuyệt nhất quanh nó rất có thể quan gần cạnh được bởi kính thiên văn tầm trung bình hoặc kích cỡ lớn. Đồ họa: Museum Victoria.
*
Nguyệt thực một phần (ngày 7 - 8/8):Hiện tượng này xẩy ra khi mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất và chỉ một trong những phần Mặt Trăng vượt qua được vùng buổi tối hoàn toàn. Nguyệt thực một trong những phần năm nay sẽ quan liền kề được từ hầu như các vùng làm việc phía nam và phía đông châu Á, châu Âu, châu Phi với Australia. Theo nhà phân tích Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội Thiên văn học tập trẻ Việt Nam, đây vẫn là hiện tượng lạ thiên văn đáng chăm chú nhất trong năm nay tại Việt Nam. Sự khiếu nại này có thể được theo dõi trọn vẹn ở bất cứ nơi làm sao trên phạm vi hoạt động nước ta. “Nguyệt thực 1 phần không đề xuất quá hiếm, trung bình khoảng hơn 1 mang lại 2 năm họ sẽ lại quan gần cạnh được. Tuy vậy vậy, nếu tính trong giới hạn của 1 năm thì nó vẫn là hiện tượng tương đối thú vị”, ông Sơn cho biết.Ảnh:Getty.
*
Mưa sao băng Perseid (ngày 12 - 13/8): Đây là trong số những cơn mưa sao băng đẹp tuyệt vời nhất trong năm, cùng với mật độ lên đến mức 60 vệt/giờ khi đạt đỉnh điểm. Trận mưa sao băng này được chế tạo thành từ sao thanh hao Swift-Tuttle, được phát hiện năm 1862. Vị mưa sao băng Perseid chế tạo ra ra rất nhiều vệt sao sáng nên màn biểu diễn của nó sẽ không còn bị ảnh hưởng nhiều vị ánh trăng. Các vệt sao băng vẫn tỏa ra từ bỏ chòm sao Perseus đồng thời rất có thể xuất hiện từ bất kể chỗ nào trên bầu trời.Ảnh: NASA.
*
Nhật thực toàn phần (ngày 21/8): Lầnnhật thực này rất có thể quan cạnh bên được trên khoanh vùng trải nhiều năm khắp nước Mỹ, tự Bờ Đông cho Bờ Tây. Đây đã là nhật thực toàn phần đầu tiên xảy ra ở trong nước Mỹ tính từ lúc năm 1979. Ảnh: NASA.
*
Sao Kim với Sao Mộc tụ hội (ngày 13/11): Sự phối kết hợp ngoạn mục của Sao Kim với Sao Mộc hoàn toàn có thể quan tiếp giáp được trên thai trời đêm ngày 13/11. Nhì hành tinh vẫn tỏa sáng khôn cùng gần nhau và chỉ phương pháp nhau khoảng 0,3 độ. đôi bạn trẻ này sẽ xuất hiện thêm ở phía đông khung trời ngay trước khi Mặt Trời mọc. Ảnh: ESO.
*
Siêu trăng (ngày 3 - 4/12): khía cạnh Trăng sinh hoạt điểm gần nhất so với Trái Đất nên sẽ lớn hơn và sáng hơn so với bình thường khi chú ý từ Địa Cầu. Đây cũng là vô cùng trăng duy nhất trong thời điểm 2017. Ảnh:TamarValley Cottages.
*
Mưa sao băng Geminids (ngày 13 - 14/12): Được xem là cơn mưa sao băng đẹp nhất trong năm, mưa sao băng Geminids hoàn toàn có thể tạo ra 120 vệt sao sa đầy color mỗi giờ lúc đạt đỉnh điểm. Các vệt sao này được tạo thành từ tiểu thế giới 3200 Phaethon, được phát hiện vào năm 1982. Trăng lưỡi liềm đã không tác động gì đến mưa sao đổi ngôi Geminids trong những năm nay. Khung trời vẫn vẫn đủ tối cho biểu diễn tuyệt rất đẹp này. Sao băng sẽ tỏa ra trường đoản cú chòm sao tuy nhiên Tử và cũng rất có thể xuất hiện nay từ bất cứ vị trí làm sao trên thai trời. Ảnh: Kenneth Brandon.