Hành tinh đỏ

     

lắp thêm tự hành Perseverance của NASA sẽ thực hiện nhiệm vụ thu thập các mẫu mã đất đá để đem lại Trái Đất cũng tương tự lần đầu tiên lưu lại những music trên Sao Hỏa.Được phủ quanh trong một tấm chắn sức nóng bảo vệ, Perseverance lao qua lớp khí quyển mỏng dính của Sao Hỏa rồi kế tiếp sử dụng một mẫu dù để tự giảm tốc độ. Một trong những thao tác hạ cánh cuối cùng, một thiết bị giống hệt như “trực thăng vận tải đường bộ skycrane” đang phóng thương hiệu lửa để nhẹ nhàng hạ cái Perseverance có form size bằng một chiếc ô tô sáu bánh xuống mặt đất.

Bạn đang xem: Hành tinh đỏ


Những hình hình ảnh đầu tiên chụp bề mặt của Sao Hỏa trường đoản cú Perseverance cho biết thêm một cảnh quan đầy bụi bờ và sỏi đá. Máy tự hành này hiện đang nằm nghỉ ngơi trên một bề mặt nhẵn và tối của miệng núi lửa Jezero, cách nơi từng là đồng bởi châu thổ khoảng 2 km về phía Đông Nam khi Jezero còn đang cất đầy nước. Những vách núi cao - rìa của vùng châu thổ thượng cổ - phần đông không thể nhìn thấy được trong số bức ảnh đầu tiên cơ mà Perseverance chụp.
Cuộc hạ cánh đã ra mắt suôn sẻ như những gì mà các kỹ sư kỳ vọng. “Tôi gần như là cảm thấy đã lạc vào một giấc mơ”, Jennifer Trosper, Phó Giám đốc dự án công trình của trọng trách tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) sống Pasadena, California, mang đến biết. Trong những ngày tới, đồ vật tự hành của NASA sẽ liên tiếp chụp thêm các bức hình ảnh khác về môi trường xung quanh và ban đầu thử nghiệm những qui định khoa học mà nó mang theo.
Mục tiêu của trọng trách lần này là dịch rời quanh miệng núi lửa Jezero và thu thập các mẫu mã đất đá trường đoản cú đồng bằng châu thổ với một hồ nước cổ - các nơi có thể đã giữ giữ bằng chứng về cuộc sống thường ngày trước cơ ở Sao Hỏa. Sau cùng, Perseverance vẫn đặt những mẫu thiết bị được thu vào vào ống tại một trong những vị trí nhất mực trên mặt phẳng hành tinh để những tàu vũ trụ sau này đến lấy. Có thể nói, Perseverance là bước tiến đầu tiên trong phần đông nỗ lực kéo dãn dài nhiều thập kỷ của các nhà khoa học để mang các mẫu vật từ Sao Hỏa về Trái Đất.
Chuyến đi của Perseverance thậm chí còn gây hồi hộp hơn cả những cuộc đổ xô Sao Hỏa trước đây, vì chưng lần này sản phẩm tự hành của NASA hạ cánh xuống một vị trí có địa hình hết sức hiểm trở. Đó là Jezero, nơi có vô số mọi hòn đá tảng lớn, gần như vách đá dựng đứng và đông đảo cồn cát nguy hiểm. Mặc dù nhiên, các kỹ sư tại JPL - phòng thí nghiệm sản xuất ra Perseverance, đã cải tiến và phát triển các kỹ thuật tránh khủng hoảng để đảm bảo an toàn phi thuyền có thể hạ cánh an toàn. Vào đó, chuyên môn đáng để ý nhất là khi Perseverance hạ xuống Jezero, nó sẽ thực hiện một chiếc máy ảnh hướng xuống bên dưới để lập cập chụp lại các khung cảnh và so sánh địa hình thực tế với một bộ phiên bản đồ được lưu trữ sẵn trên phi thuyền. Nhờ vào vậy, tàu thiên hà này đang tự chuyển hướng để né được các vị trí nguy nan và đáp xuống một địa điểm cân đối và an toàn. “Tất cả phần đông thứ số đông tuyệt vời”, Trosper nói.
Xe tự hành sau cuối đến được Sao Hỏa là Curiosity của NASA vào thời điểm năm 2012. Thứ này sẽ thám hiểm lòng hồ cổ xưa ở mồm núi lửa Gale với phát hiện ra dấu hiệu về một môi trường có thể đã từng sống được (mặc dù không kiếm thấy bằng chứng thực tế nào về việc từng gồm sự sống sống trên Sao Hỏa).

Thiết bị phản bội lực sky crane vẫn hạ cái xe từ bỏ hành Perseverance xuống bề mặt Sao Hỏa (hình ảnh minh họa của nghệ sỹ). Ảnh:NASA/JPL-Caltech
Perseverance sở hữu theo hai mẫu micro mang đến Sao Hỏa để lần thứ nhất lắng nghe những âm thanh của toàn cầu này như giờ đồng hồ gió tuyệt tiếng của bánh xe trường đoản cú hành lăn trên mặt đất. Vào khoảng thời gian 2018, NASA đã và đang hạ một mẫu tàu thám hiểm khác là InSight xuống vị trí từ thời điểm cách đây khoảng 3.500 km. Tuy nhiên thay vì chưng micro, con tàu với theo một đồ vật đo địa chấn để lắng nghe gần như rung chuyển của các trận “động đất”. Theo những nhà khoa học, tàu thám hiểm InSight hoàn toàn có thể có một khả năng bé dại “nghe” được tiếng Perseverance hạ cánh. Dù trù trừ sau bao thọ InSight hoàn toàn có thể nhận ra sự rung đưa này, mặc dù đây hoàn toàn có thể sẽ là đầu tiên tiên chúng ta phát hiện tại được động đất (của một tác động ảnh hưởng đã biết nguyên nhân) trên một thế giới khác không tính Trái Đất, từ đó hé lộ nhiều tin tức mới về địa hóa học của Sao Hỏa. “Tất cả đa số gì chúng ta cũng có thể làm là chờ đón và hi vọng”, Benjamin Fernando, đơn vị khoa học nghiên cứu và phân tích về những hành tinh, Đại học tập Oxford (Anh), fan tham gia vào nhiệm vụ này, mang đến biết.
Những hình ảnh từ máy ảnh màu cũng tương tự những video clip ghi lại trong quy trình hạ cánh của Perseverance có thể sẽ được ra mắt trong đa số ngày tới.

Xem thêm: Kết Quả Trận Đấu Việt Nam Vs U23 Indonesia: Hiệp 2 Bùng Nổ, 3 Bàn Choáng Váng


Trong 30 ngày trước tiên ở Sao Hỏa, công việc của Perseverance là kiểm tra các thiết bị của mình, ví dụ như mở cây cột được lắp đặt những chiếc máy ảnh độ nét cao nhằm chụp hình ảnh xung quanh quanh vùng hạ cánh. ở kề bên đó, một thứ khác đã lấy một trong những phần khí quyển nghỉ ngơi Sao Hỏa và cố gắng tạo ra một vài gram oxy như một mối cung cấp tài nguyên cho hồ hết nhà thám hiểm trong tương lai.
Trong hầu như tuần kế tiếp, Perseverance sẽ dịch rời khỏi địa chỉ hạ cánh với thả một chiếc trực thăng bé dại nặng khoảng tầm 1,8kg từ bỏ "bụng" của chính bản thân mình xuống mặt đất. Dòng trực thăng mang tên Ingenuity này sẽ khắc ghi lần đầu tiên máy bay chạy bởi động cơ được thử nghiệm ở một “thế giới khác”.
“Đó vẫn thực sự là 1 khoảnh khắc hệt như khi anh em nhà Wright , tuy thế là tại một hành tinh ngoại trừ Trái Đất”, MiMi Aung, kỹ sư chính sản xuất chiếc trực thăng trên JPL, đến biết.
Trong 3 tháng đầu tiên, những nhà kỹ thuật và kỹ sư của nhóm sẽ thao tác theo giờ đồng hồ của Sao Hỏa (một ngày làm việc đây dài thêm hơn nữa của Trái Đất khoảng 40 phút). Điều đó có nghĩa: chúng ta sẽ đề nghị thường xuyên làm việc xuyên đêm và sống cuộc sống đời thường lệch múi giờ dài hạn. Mặc dù vậy, thao tác làm việc theo giờ Sao Hỏa cũng hỗ trợ cho nhóm lập mưu hoạch chuyển động hằng ngày kết quả hơn, sau thời điểm nhận thông tin từ Perseverance vào đầu mỗi ngày ở Sao Hỏa.
Perseverance đặt phương châm thám hiểm nhanh lẹ và hiệu quả: trong số đó đi được ít nhất 15km quanh Jezero trong một năm ở thế giới này- thời hạn NASA đưa ra cho trách nhiệm ban đầu. Lắp thêm tự hành của NASA cũng có theo 43 ống chứa để thu thập đất đá, cùng với mục tiêu có thể lấp đầy 15 đến đôi mươi ống vào năm đầu tiên cho những con tàu vũ trũ tương lai đến lấy.
Sau đó, mẫu xe trường đoản cú hành chạy bằng Plutoni (một nguyên tố hóa học hi hữu và gồm tính phóng xạ cao) sẽ dịch chuyển sang một vùng đồng bằng cạnh bên để tìm hiểu những môi trường xung quanh khác gồm thể cân xứng cho sự sống cổ đại và thường xuyên thu thập các mẫu vậy. Dự kiến, nhanh nhất có thể là năm 2031, những mẫu vật này mới rất có thể được đưa về Trái Đất.
Perseverance đã tiêu hao khoảng 2,4 tỷ USD mang lại việc sản xuất và phóng vào vũ trụ, mặt khác ngốn thêm 300 triệu USD nữa để rất có thể hạ cánh và vận hành trong năm đầu tiên ở Sao Hỏa. Đây là lịch trình thứ 3 mang đến “hành tinh đỏ” trong thời điểm tháng này - sau các tàu vũ trụ của những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất với Trung Quốc. Hiện nay cả hai con tàu bên trên đều đã đến quỹ đạo của Sao Hỏa. Trong đó, tàu Tianwen-1 của trung hoa sẽ nỗ lực hạ cánh xuống Sao Hỏa nhanh nhất có thể vào đầu tháng 5 năm nay.