Các giải pháp phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020

     
*

Trang chủ trình làng Ban công ty nhiệm Hội đồng tán thưởng kỷ giải pháp Điều lệ Nội quy Thông tin báo tức - Sự kiện bồi dưỡng đào tạo hoạt động phong trào Trao đổi nhiệm vụ Quan hệ quốc tế Khen thưởng Kỷ phép tắc Xem đoàn phí tổn Liên hệ

GÓP Ý KIẾN VỀ DỰ THẢO CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC 2011- 2020

Về chiến lược cách tân và phát triển giáo dục, đã gồm tiền đề quan trọng đặc biệt từ “Cương lĩnh xây dựng quốc gia trong thời kỳ quá độ lên CNXH ” (được bổ sung năm 2011 ) sẽ xác định: “giáo dục và huấn luyện có sứ mệnh cải thiện dân trí, phát triển nguồn nhân lực, tu dưỡng nhân tài, góp phần đặc biệt phát triển khu đất nước, tạo ra nền văn hoá và con người việt nam Nam. Cải tiến và phát triển giáo dục và đào tạo và huấn luyện cùng với cách tân và phát triển khoa học công nghệ là quốc sách sản phẩm đầu, chi tiêu cho giáo dục và đào tạo và huấn luyện là đầu tư phát triển. Đổi bắt đầu căn bạn dạng và toàn diện giáo dục và huấn luyện và đào tạo theo yêu cầu phát triển của làng mạc hội, cải thiện chất lượng theo yêu cầu chuẩn hoá, văn minh hoá, làng hội hoá, dân nhà hoá và hội nhập quốc tế, giao hàng đắc lực sự nghiệp thành lập và bảo vệ tổ quốc. Đẫy to gan lớn mật xây dựng thôn hội học tập, chế tạo điều kiện thời cơ cho gần như công dân được học hành suốt đời”. Chiến lược vạc triển kinh tế -xã hội 2011–2012 cũng đề ra. “Phát triển giáo dục là quốc sách sản phẩm đầu. Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục việt nam theo hướng chuẩn hoá, tân tiến hoá, xóm hội hoá dân công ty hoá và hội nhập quốc tế, vào đó, đổi mới cơ chế cai quản giáo dục phát triển đội ngũ thầy giáo và cán bộ thống trị là khâu then chốt”. Quyết nghị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần đồ vật XI Đảng cùng Sản việt nam còn khẳng định đường hướng cách tân giáo dục là: “Phát triển nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và đào tạo, quality nguồn nhân lực, phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế trí thức”.

Bạn đang xem: Các giải pháp phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020

Dự thảo chiến lược trở nên tân tiến giáo dục 2011– 2020 vẫn điểm lại tình trạng giáo dục tiến độ 10 năm ( 2001–2010 ) với những thành tựu, phần đông bất cập, yếu đuối kém, các nguyên nhân của thành tựu và bất cập, yếu đuối kém; dự kiến toàn cảnh và thời cơ, thách thức đối với giáo dục vn trong 10 năm tới đây (giai đoạn 2011– 2020 ), khẳng định các quan lại điểm chỉ đạo phát triển giáo dục, thuộc các phương châm phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2020 cùng các phương án thực hiện.

Qua dự thảo bọn họ thấy được những thành tựu ví dụ của tiến độ 10 năm vừa qua (2001 – 2010 ) như: tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học tăng nhanh, trong số đó mẫu giáo 5 tuổi tăng tự 72% lên 98%, tiểu học từ 94% lên 97%, thcs từ 70% lên 83%,THPT tự 33% lên 50%. Qui mô huấn luyện nghề tăng 3.08 lần, trung cấp bài bản tăng 2.69 lần, đồ sộ giáo dục đh tăng 2.35 lần, nâng tổng số sinh viên tất cả các hệ đào tạo và huấn luyện trên một vạn dân đạt 250. Đến năm 2010, tỷ lệ lao đụng đã qua huấn luyện đạt 40%, bước đầu đáp ứng được yêu cầu của thị phần lao động. Mạng lưới các đại lý giáo dục cải tiến và phát triển rộng khắp trong toàn quốc đã mở rộng cơ hội học tập cho những người, những bước đầu tiên xây dựng buôn bản hội học tập, sẽ xoá được “xoá trắng” về giáo dục đào tạo mầm non, trường đái học, bao gồm ở toàn bộ các xã; các tỉnh huyện có đồng bào dân tộc bản địa thiểu số đã bao gồm trường PT dân tộc nội trú, PT dân tộc bán trú. Unique giáo dục ở các cấp học tập và chuyên môn đã gồm tiến bộ. Đại bộ phận sinh viên giỏi nghiệp đang có bài toán làm. Unique giáo dục mũi nhọn đã được đánh giá trọng thông qua việc phát triển hệ thống trường chuyên, trường năng khiếu. Cả nước đã ngừng mục tiêu xoá mù chữ, đạt chuẩn chỉnh quốc gia về phổ biến giáo dục tiểu học, thông dụng giáo dục trung học cơ sở. Công bằng xã hội vào tiếp cận giáo dục đào tạo đã được cải thiện, đặc biệt quan trọng đối với những người dân tộc thiểu số, con em của mình các gia đình nghèo, trẻ em gái và các đối tượng thiệt thòi càng ngày được quan tiền tâm. Công tác thống trị giáo dục tất cả bước chuyển biến tích cực và lành mạnh theo hướng chuẩn chỉnh hoá, tốt nhất là giữa những năm ngay gần đây. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tăng cấp tốc về con số và hóa học lượng. Chi tiêu nhà nước chi tiêu cho giáo dục đào tạo tăng nhanh, đạt 20% tổng chi túi tiền giáo dục ngoài công lập cơ bạn dạng phát triển rõ rệt, năm học tập 2010 – 2011, phần trăm học sinh, sv theo học tập tại những cơ sở giáo dục và đào tạo ngoài công lập bao gồm : bên trẻ 48.25%, mẫu mã giáo 32.83%, trung học ít nhiều 11.70%, dạy nghề 31.17%, trung cấp bài bản 27.24%, cùng cao đẳng, đại học 15.44%. Các đại lý vật chất nhà trường được nâng cấp với tỷ lệ phòng học kiên cố tăng tự 52% năm 2006 lên 71% năm 2010.

Dự thảo cũng đã reviews những bất cập và yếu kém như: cơ cấu khối hệ thống giáo dục quốc dân không đồng bộ, thiếu thốn liên thông giữa những cấp bậc và chuyên môn đào tạo, chưa thỏa mãn nhu cầu được yêu thương cầu nhân lực của xã hội. Chất lượng và tác dụng giáo dục còn phải chăng so với yêu thương cầu cách tân và phát triển của quốc gia trong thời kỳ bắt đầu và đối với trình độ của những nước tiên tiến trong quần thể vực, trên cầm giới. Thống trị giáo dục vẫn còn nhiều bất cập, còn mang tính chất bao cấp, ôm đồm, sự vụ ông xã chéo, phân tán. Hệ thống điều khoản và chính sách giáo dục thiếu đồng bộ, lờ đờ được sửa đổi, té sung. Một bộ phận nhà giáo cùng cán bộ làm chủ chưa thỏa mãn nhu cầu được nhiệm vụ giáo dục vào thời kỳ mới. Đạo đức và năng lực của một số bộ phận nhà giáo và cán bộ cai quản giáo dục còn thấp. Công tác huấn luyện và đào tạo bồi dưỡng đội hình nhà giáo chưa đáp ứng nhu cầu được những yêu cầu đổi mới giáo dục. Nội dung chương trình, cách thức dạy cùng học, công tác làm việc thi, kiểm tra review chậm được đổi mới, nhà trường không gắn chặt cùng với đời sống kinh tế xã hội, chưa chú trọng phát huy tính sáng tạo, năng lực thực hành của học sinh, sinh viên. Cơ sở vật chất kỹ thuật ở trong nhà trường còn thiếu và lạc hậu. Quỹ đất giành riêng cho các cơ sở giáo dục đào tạo chưa đạt chuẩn qui định. Phân tích và ứng dụng các tác dụng nghiên cứu vãn khoa học giáo dục và đào tạo còn hạn chế.

Qua phần phân tích review các thắng lợi và tinh giảm bất cập, yếu hèn của dự thảo, nhiều nhà giáo với kể cả phiên bản thân bạn viết, ngoài việc nhất trí với những điểm sẽ nêu, thấy cần bổ sung thêm một số trong những ý loài kiến về phương diện tồn tại yếu kém của nền giáo dục việt nam như:

- Qui hoạch đầu tư chi tiêu phát triển nền giáo dục nước ta chưa bài bác bản, thiếu hụt tính văn minh tiên tiến, độc nhất là câu hỏi qui hoạch huấn luyện và giảng dạy cấp Cao Đẳng, Đại học tập theo cung cấp quốc gia, cấp cho vùng và cấp địa phương, tương tự như các quy mô trường đại học.

- gồm sự mất bằng phẳng giữa sự huấn luyện chính quy và đào tạo và giảng dạy nghề, bắt buộc hậu trái là vượt thầy thiếu thợ ảnh hưởng đến cách tân và phát triển công nghiệp hoá, văn minh hoá

- Nặng phát triển theo con số hơn unique nên đã để hình thành những cơ sở đào tạo và huấn luyện kém chất lượng, nặng trĩu tính kinh doanh thương mại ăn hại lâu dài đến xã hội.

- Đội ngũ giảng viên, tuyệt nhất là ở cấp đại học, còn lẹo vá kém hóa học lượng, nặng nề chạy xô kiếm sống rộng là nghiên cứu khoa học để đầu tư chi tiêu soạn thảo giáo trình, đổi mới phương pháp giảng dạy. Gồm tình trạng thiếu nhiều giảng viên đạt chuẩn. Ngành sư phạm, huấn luyện và giảng dạy thầy giáo không được quan trọng điểm đúng mức. Chưa bạo dạn về nhà trương và chính sách ưu đãi cần thiết để huy động, hấp dẫn giảng viên Việt kiều, người quốc tế để nâng chất lượng đào tạo nên và hiện đại hoá nền giáo dục, đào tạo và giảng dạy theo hướng hội nhập quốc tế.

- nghiên cứu khoa học phục vụ giáo dục, đào tạo và huấn luyện còn nặng khuynh hướng minh hoạ trong thực tế hơn là rượu cồn não sáng chế từ thực tiễn, yêu cầu tính phát minh sáng tạo phát kiến hết sức hạn chế, tỉ lệ những công trình phân tích khoa học đang qua nghiệm thu, thẩm định bị vứt xó khá cao vì không vận dụng được vào thực tiễn. Còn nặng tính hình thức, phong trào nghiên cứu khoa học.

- Chậm chuyển đổi về cơ chế cai quản giáo dục, độc nhất là làm chủ đào tạo cung cấp đại học. Rõ ràng như qui chế thi cử, tuyển chọn sinh “3 chung” không hề phù hợp, nhưng lại chậm nạm đổi, làm tinh giảm quyền tự chủ quan trọng của những cơ sở giáo dục đào tạo đại học. Cơ sở thẩm quyền bên nước can thiệp quá nhiều vào những cơ sở giáo dục và đào tạo Đại học, làm tác động hạn chế tới việc chủ động sáng chế và tính linh hoạt trong giáo dục đào tạo của cơ sở.

Xem thêm: Đại Học Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy Chữa Cháy (Việt Nam), Trường Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy (Việt Nam)

- chưa có cơ chế ưu đãi rõ ràng để thu hút chi tiêu của những trường đh nước ngoài, của người nước ngoài và trí thức Việt kiều vào việc thành lập các cơ sở giảng dạy ở việt nam. Tuyệt nhất là đào tạo và giảng dạy đại học, đào tạo và huấn luyện nghề để góp phần nâng cấp chất lượng giáo dục, đào tạo và huấn luyện ở toàn nước hầu tạo đk đuổi kịp và đối đầu và cạnh tranh với các nền giáo dục trong khu vực vực.

Về nhận xét những nguyên nhân của thành tích và bất cập, yếu ớt kém: có lẽ rằng đa số tốt nhất trí với dự thảo về sự việc quan tâm chi tiêu giáo dục ở trong phòng nước ( tổng chi chi tiêu nhà nước đã tiếp tục tăng qua những năm, ý thức trọng trách của lực lượng nhà giáo và quyết tâm thay đổi của ngành giáo dục đào tạo và truyền thống hiếu học tập của dân tộc đã góp phần đặc biệt quan trọng cho các thành tựu giáo dục giảng dạy của nước ta. Mặt khác, cũng như đánh giá chỉ của dự thảo, mặt không ổn yếu kém khởi đầu từ những tại sao như: chưa bộc lộ quan điểm đồng hóa là “phát triển giáo dục là quốc sách sản phẩm đầu” “đầu bốn cho giáo dục đào tạo là chi tiêu cho phát triển” trong thực hiện, tứ duy về giáo dục đào tạo chậm đổi mới, không xây dựng giỏi và vạc huy tác dụng về công tác quy hoạch, kế hoạch giáo dục từ trung ương đến địa phương, công dụng khách quan liêu từ tâm lý xã hội.

- Một tồn tại chưa ổn nữa là, tự “tư duy chiến lược” đúng mực về định hướng phát triển giáo dục và đào tạo đi mang lại khâu thực hiện rất chậm trễ trễ, thậm chí còn bỏ lửng ko thực hiện.

Về quan lại điểm chỉ huy và kim chỉ nam phát triển giáo dục: có lẽ đa số các thống độc nhất vô nhị với định hướng đề ra của dự thảo coi “phát triển giáo dục là quốc sách bậc nhất ”; phải huy động cả khối hệ thống chính trị để chăm sóc sự nghiệp phát triển, giáo dục chi tiêu cho giáo dục và đào tạo là đầu tư chi tiêu phát triển; phát hành nền giáo dục có tính dân tộc, hiện nay đại, tiệm triệt nguyên lý học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, khuyến khích mở rộng hợp tác thế giới về giáo dục. Đổi bắt đầu căn phiên bản và toàn vẹn theo hướng chuẩn hoá, tân tiến hoá, xóm hội hoá với hội nhập quốc tế, quality giáo dục trọn vẹn được nâng cao, giáo dục đạo đức, khả năng sống, năng lượng sáng tạo, kỹ năng thực hành. Thống nhất đây là những quan tiền điểm định hướng mục tiêu tương xứng và bắt buộc thiết, sự việc là tiến hành thực hiện làm thế nào để cho hiệu quả.

Theo tôi, bên cạnh các phương án trên, dự thảo cần cụ thể hoá thêm về khía cạnh vĩ mô, các vấn đề như :

- Qui hoạch chiến lược về các đại học tập vùng, đại học địa phương và các loại mô hình tổ chức đh ra sao

- đề xuất đặt những trường Đại học chất lượng cao, đh trong điểm làm việc những địa bàn trọng điểm như thế nào thuận lợi, có môi trường xung quanh học tập xuất sắc (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, buộc phải Thơ, Đà Lạt)

- đề nghị thu hút đầu tư của nước ngoài vào giáo dục đh và huấn luyện nghề ra sao ( đầu tư thành lập trường hoặc mở bỏ ra nhánh của những học hiệu danh tiếng của nước ngoài và trên hầu như ngành học tập chiến lược như thế nào để phục vụ CNH, HĐH đất nước.

- Có hãy chọn những học hiệu nổi tiếng từ các nước như thế nào ( Anh Quốc, Đức, Hoa Kỳ, Canada, Autralia, Nhật Bản, xuất xắc NewZenland ) để mở đưa ra nhánh đào tạo Đại học, ngành kỹ thuật mũi nhọn tại cả nước để tăng unique nền giáo dục huấn luyện và đào tạo VN và tạo thành khả năng tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh về dịch vụ huấn luyện và giảng dạy trong quanh vùng Đông phái mạnh Á này ?

- cần có chính sách ưu đãi đặc trưng như cố nào nhằm thu hút nhiều chủng loại đội ngũ giảng viên việt kiều cùng người nước ngoài ( vụ việc thù lao, điệu kiện ăn ở, làm việc và các tiện nghi giao hàng nghiên cứu, huấn luyện và giảng dạy ) mang lại yêu ước tăng quality giảng dạy, NCKH và đổi mới phương thức giảng dạy dỗ một cách hiệu quả. Đã đến thời điểm “ trải chiếu hoa ” về mặt chính sách để tuyên chiến và cạnh tranh thu hút lao động trí óc của trí thức cả trong và ngoài nước rồi.

- yêu cầu xây dựng những viện phân tích hiện đại, nhân thể nghi như thế nào để thu hút những nhà khoa học trong nước, Việt kiều và quốc tế đến đầu tư, thao tác làm việc và NCKH ( tại những địa bàn như Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc..vv)

- sự việc tỷ lệ giá cả nhà nước chi tiêu cho những ngành NCKH, độc nhất vô nhị là các ngành mang tính mũi nhọn cho cải tiến và phát triển đất nước.

- Về hiệ tượng tuyển sinh đào tạo, cần tạo sự nhà động cho các cơ sở giáo dục, duy nhất là giáo dục và đào tạo đại học ra sao ? vẻ ngoài “ 3 tầm thường ” về thi cử, tuyển sinh đại học cao đẳng yêu cầu bỏ ngay lập tức hay có lộ trình, bao thọ nên cụ thể hoá, chứ không nên nói phổ biến chung mơ hồ. Đã mang đến lúc nên công dìm “ quyền tự trị đh ” để các trường Đại học chủ động phát triển.

- Quyền trường đoản cú trị đh tới đâu, không ngừng mở rộng phạm vi như vậy nào, rất cần được thể chế bằng lao lý qua luật giáo dục đại học.

Trên đây là một số chủ kiến đóng góp vào dự thảo, cần nắm rõ và cụ thể hoá vào câu chữ các chiến thuật của dự thảo “ chiến lược cải tiến và phát triển giáo dục 2011 – 2020 ”.