12 chòm sao wiki

     
” Hoàng Đạo ” đổi hướng tới đây. Đối với Hoàng Đạo ( khuynh hướng ), xem Hoàng Đạo ( khuynh hướng )

Đai Hoàng Đạo là một khu vực của bầu trời kéo dài khoảng 8° bắc hoặc nam (tính theo hệ tọa độ thiên văn) của Hoàng Đạo, đường đi rõ ràng của Mặt Trời trên khắp thiên cầu trong suốt năm. Các đường đi của Mặt Trăng và các hành tinh khả kiến cũng nằm trong vành đai của đai Hoàng Đạo.

Bạn đang xem: 12 chòm sao wiki

<1>

*
12 hình tượng cung Hoàng Đạo trên tranh khắc gỗ thế kỷ 16

Trong chiêm tinh học phương Tây, và trước đây là thiên văn học, đai Hoàng Đạo được chia thành mười hai cung hoàng đạo, mỗi cung chiếm 30° của kinh độ thiên cầu và gần như tương ứng với các chòm sao Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Yết, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư.<2><3>


Mười hai cung chiêm tinh tạo thành một hệ tọa độ thiên thể, hay đơn cử hơn là một hệ tọa độ chiết trung, lấy Hoàng Đạo làm gốc của vĩ độ và vị trí của Mặt trời tại điểm xích đạo là nguồn gốc của kinh độ. < 4 >


Lịch sử bắt đầu

*
Bánh xe Hoàng Đạo : Hình khảm vỉa hè thế kỷ thứ 6 này trong một giáo đường phối hợp các yếu tố Hy Lạp-Byzantine, Beit Alpha, Israel .
*
NLW MS 735CVòng tròn Hoàng Đạo với các hành tinh, c. 1000 -Sự phân loại của Hoàng Đạo thành các cung Hoàng Đạo bắt nguồn từ thiên văn học Babylon ( ” Chaldean ” ) trong nửa đầu của Thiên niên kỷ 1 TCN. Đai Hoàng Đạo vẽ các ngôi sao 5 cánh trong các hạng mục sao Babylon trước đó, ví dụ điển hình như hạng mục MUL.APIN, được biên soạn vào lúc 1000 năm trước Công nguyên. Một số chòm sao hoàn toàn có thể được truy nguyên từ xa hơn, đến các nguồn thời đại đồ đồng ( triều đại Babylon tiên phong ), gồm có Gemini ” The Twins “, từ MAŠ. TAB.BA.GAL.GAL ” The Great Twins ” và Cancer ” The Crab “, từ AL.LUL ” The Crayfish “, v.v. .Vào khoảng chừng cuối thế kỷ thứ 5 TCN, các nhà thiên văn học Babylon đã chia Hoàng Đạo thành mười hai ” cung ” bằng nhau, tương tự như như mười hai tháng sơ đồ của ba mươi ngày. Mỗi tín hiệu chứa ba mươi độ kinh độ thiên thể, do đó tạo ra hệ tọa độ thiên thể tiên phong được biết đến. Theo đo lường và thống kê của vật lý thiên văn văn minh, đai Hoàng Đạo được trình làng trong khoảng chừng từ năm 409 đến 398 TCN và có lẽ rằng trong vòng vài năm xung quanh 401 TCN < 5 > Không giống như các nhà thiên văn học tân tiến, mà mở màn cung Bạch Dương ở vị trí của Mặt trời ở điểm xuân phân, các nhà thiên văn học Babylon đã cố định và thắt chặt đai Hoàng Đạo tương quan đến các ngôi sao 5 cánh, khởi đầu của Cự Giải ở cuối ” Ngôi sao sinh đôi ” ( Pollux ) và sự khởi đầu của Bảo Bình tại phía sau ” Ngôi sao con dê ” ( δ Capricorni ). < 6 > Các kiểu phân loại này không tương ứng đúng mực với nơi các chòm sao khởi đầu và kết thúc trên khung trời ; điều này sẽ dẫn đến một sự phân loại không bình thường. Mặt Trời trên thực tiễn đã đi qua tối thiểu 13, chứ không phải 12 chòm sao Babylon. Để tương thích với số tháng trong một năm, các nhà phong cách thiết kế của mạng lưới hệ thống đã bỏ lỡ chòm sao lớn Ophiuchus ( Xà Phu ). < 7 > Bao gồm các số liệu nhỏ hơn, các nhà thiên văn học đã đếm tới 21 chòm sao Hoàng Đạo đủ điều kiện kèm theo. Những biến hóa trong hướng quay của trục Trái Đất ( hay hiện tượng kỳ lạ tuế sai ) cũng có nghĩa là thời hạn trong năm của Mặt trời ở một chòm sao nhất định đã biến hóa kể từ thời Babylon. < 8 >

Trong nhật ký thiên văn học Babylon, một vị trí hành tinh thường được trao cho riêng một cung Hoàng Đạo, ít thường xuyên hơn ở các mức độ cụ thể trong một cung.<9> Khi độ kinh độ được đưa ra, chúng được biểu thị bằng tham chiếu đến 30° của dấu hiệu Hoàng Đạo, nghĩa là không có tham chiếu đến vòng quay thiên cầu 360° liên tục.<9> Trong các lịch thiên văn, các vị trí của các hiện tượng thiên văn quan trọng được tính theo các phân số hệ số 60 của một mức độ (tương đương với phút và giây của đo góc).<10> Đối với các lịch hàng ngày, các vị trí hàng ngày của một hành tinh không quan trọng bằng ngày có ý nghĩa chiêm tinh khi hành tinh này chuyển từ một cung Hoàng Đạo sang một cung Hoàng Đạo tiếp theo.

Xem thêm: {Sốc} Khi Xem Bộ Sưu Tập Những Chiếc Váy Cưới Đẹp Và Đắt Nhất Thế Giới

<9>


Thiên văn học / chiêm tinh học Do Thái

Kiến thức về đai Hoàng Đạo Babylon cũng được phản ánh trong Kinh thánh tiếng Do Thái; EW Bullinger giải thích các sinh vật xuất hiện trong cuốn sách của Ezekiel là cung giữa của bốn phần tư đai Hoàng Đạo,<11><12> với Sư tử là Leo, Bull là Kim Ngưu, Người đàn ông đại diện cho Bảo Bình và Đại bàng đại diện cho Bọ Cạp.<13> Một số tác giả đã liên kết mười hai bộ lạc Israel với mười hai dấu hiệu và/hoặc lịch Do Thái âm lịch có 12 tháng âm lịch trong một năm âm lịch. Martin và những người khác đã lập luận rằng sự sắp xếp của các bộ lạc xung quanh Đền tạm (được báo cáo trong Sách số) tương ứng với thứ tự của Hoàng đạo, với Judah, Reuben, Ephraim và Dan đại diện cho các dấu hiệu giữa của Leo, Aquarius, Taurus, và Scorpio tương ứng. Những kết nối như vậy đã được Thomas Mann, người trong tiểu thuyết Joseph và His Brothers đưa ra những đặc điểm của một cung thuộc đai Hoàng Đạo cho mỗi bộ lạc trong sự tái hiện của ông về Phước lành của Jacob.

Thời Hy Lạp cổ đại

Cách phân loại của Babylon gia nhập vào chiêm tinh học Hy Lạp vào thế kỷ 4 TCN. < 14 > < 15 > Chiêm tinh số mệnh Open lần đầu tại Ai Cập thuộc Hy Lạp. Cung Hoàng Đạo Dendera ( khoảng chừng năm 50 TCN ) là miêu tả sớm nhất về 12 cung Hoàng Đạo .

Đóng vai trò quan trọng trong chiêm tinh học số mệnh của phương Tây là nhà thiên văn học kiêm chiêm tinh học Claudius Ptolemaeus với tác phẩm Tetrabiblos được xem là nền tảng của chiêm tinh học phương Tây.<16>

Mười hai cung Hoàng Đạo

Điểm khởi đầu theo lý thuyết của cung Bạch Dương là xuân phân. Các cung khác cứ thế nối tiếp. Ngày giờ chính xác theo lịch Gregory thường khác biệt chút ít từ năm này sang năm khác, bởi lẽ lịch Gregory thay đổi tương ứng với năm chí tuyến, trong khi độ dài năm chí tuyến có bản chất thay đổi đều đều. Trong quá khứ gần đây và tương lai không xa thì các sai khác này chỉ vào khoảng dưới hai ngày. Từ năm 1797 đến năm 2043, ngày xuân phân (theo giờ UT – Universal Time) luôn rơi vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3. Ngày xuân phân từng rơi vào ngày 19 tháng 3, gần đây nhất vào năm 1796 và lần tới là năm 2044.

Liên kết ngoàiSource: https://tiengtrungquoc.edu.vn Category: Cẩm Nang – Kiến Thức


Mời Bạn Đánh Giá

*

Đăng ký nhận thông tin

Thông tin và bài viết mới sẽ gửi thông báo qua email của bạn.