Hiện tượng thiên văn

     

Năm 2022, khung trời đêm tiềm ẩn sẽ cất đầy phần lớn kỳ quan lại vũ trụ. Dưới đây là một số hiện tượng kỳ lạ thiên văn đẹp nhất mà những tình nhân bầu trời đề nghị lưu nhớ nhằm quan sát trong thời điểm nay.

Bạn đang xem: Hiện tượng thiên văn


*
Mưa sao sa Quadrantids bên trên vùng đại dương Florida năm 2012. Ảnh: Jeffrey Berkes.

Tháng 1: đỉnh điểm mưa sao băng Quadrantids

Những bạn ngắm thiên văn sống Bắc bán cầu hoàn toàn có thể quan tiếp giáp trận mưa sao sa lớn thứ nhất của năm 2022, Quadrantids, đạt cực đại vào đêm 3/1 cùng vào sáng sủa sớm 4/1. Phương diện trăng lưỡi liềm mỏng lặn vào đêm tối sớm, giữ lại bóng buổi tối lý tưởng trên bầu trời trong những giờ mưa sao băng ra mắt cao điểm. Trận mưa sao băng năm mới này tạo nên các ngôi sao 5 cánh băng sáng hơn mức trung bình, với gia tốc 25 đến 100 sao băng từng giờ tùy thuộc vào lúc độ ô nhiễm ánh sáng.

Quadrantids là trận mưa sao băng hay rơi trong thời điểm tháng Giêng. Phần đa tảng đá không gian cháy từ khung trời phía đông bắc ngay sát bên cạnh tay vậy của chòm sao Bắc Đẩu.

Cách cực tốt để quan lại sát được không ít sao băng là tìm một vị trí biện pháp xa ánh đèn thành phố và đợi khoảng 20 phút chuẩn y bạn hoàn toàn thích nghi với trơn tối.

Tháng 2-3-4: biểu diễn của sao Kim, sao Hỏa và sao Thổ

Sao Kim vẫn đạt độ sáng rực rỡ tỏa nắng nhất vào ngày 13/2, và xem qua kính thiên văn nhỏ hoặc ống nhòm, nó sẽ giống như một trộn lưỡi liềm xứng đáng yêu.

Từ thời điểm cuối tháng 3 đến vào đầu tháng 4, những người dân dậy sớm ở 2 bán cầu sẽ được quan sát hầu như hành tinh ngay gần Trái đất chiếu sáng nhất.

Nhìn lên bầu trời thấp phía đông nam khoảng tầm một giờ trước khi mặt trời mọc bạn sẽ bắt chạm chán sao Kim, sao Hỏa và sao Thổ team lại với nhau thành một cụm tam giác. Vào ngày 27 và 28/3, trăng lưỡi liềm vẫn đi ngang qua nhiều sao này.

Những người xem bầu trời sẽ phân biệt vị trí của chúng nạm đổi. Hình tam giác bởi ba ngôi sao này tạo nên sẽ thay đổi góc cho đến sau ngày 1/4, khi chúng chế tạo ra thành một con đường thẳng.

Vào vào đầu tháng 4, bạn cũng có thể thấy sao Thổ tiến mang đến gần sao Hỏa cho tới khi cả hai mở ra ngay cạnh nhau vào khoảng thời hạn từ ngày 3 mang đến ngày 5/4. Hai toàn cầu sẽ xuất hiện thêm gần nhau nhất vào ngày 4/4, khi chúng chỉ giải pháp nhau một nửa cung, bằng chiều rộng của phương diện trăng tròn.


*

Tháng 4: Nhật thực một phần

Năm 2022 sẽ xảy ra hai lần nhật thực một phần, lúc mặt trăng che một phần mặt trời. Lần đầu tiên là ngày 30/4, nhật thực một phần sẽ xuất hiện ở miền nam Nam Mỹ, một trong những phần của Nam rất và trên các phần của Thái bình dương và phái mạnh Đại Dương. Khía cạnh trăng sẽ trải qua giữa Trái đất với mặt trời, cùng nhật thực cực lớn là cơ hội 64 % mặt trời có khả năng sẽ bị mặt trăng đậy phủ. Để xem được nấc độ lớn nhất của nhật thực, người xem yêu cầu ở phái mạnh Đại Dương, phía tây Bán hòn đảo Nam Cực. Tuy nhiên, những người dân theo dõi nhật thực ở các vùng cực nam của Chile với Argentina cũng sẽ rất có thể nhìn thấy khoảng tầm 60% khía cạnh trời bị khía cạnh trăng bít khuất.

Nếu bạn bài bản xem nhật thực vào ngày 30/4, ghi nhớ hãy áp dụng kính mắt thỏa mãn nhu cầu các tiêu chuẩn bình yên để không làm cho tổn yêu quý mắt.

Cuối mon 4, thời điểm đầu tháng 5: Sao chổi rất có thể quan sát bằng mắt thường

Vào ngày 21/4, sao chổi C/2021 O3 (PanSTARRS) sẽ cất cánh tới trong phạm vi 42,8 triệu km) so với phương diện trời và có thể sáng đầy đủ để rất có thể nhìn thấy bằng mắt è cổ trong tuần cuối cùng của mon 4.

Nếu có thể nhìn thấy, sao thanh hao này đang ở thấp trên bầu trời Tây tây bắc ngay sau thời điểm hoàng hôn trên bầu trời buổi về tối mùa xuân. Chúng ta sẽ chỉ việc chờ xem.

Xem thêm: Truyện Tranh Cười Vỡ Bụng 18 + Siêu Tục Tĩu Bậy Bựa, Đôrêmon Chế: Cười Vỡ Bụng Vì Ranh Ngôn


*
Trong nguyệt thực toàn phần, phương diện trăng hình như chuyển sang red color khi trải qua bóng của Trái đất. Ảnh: NASA.

Tháng 5: Hai trận mưa sao băng và nguyệt thực toàn phần

Mưa sao sa Eta Aquarids mở ra vào đầu tháng 5 ở khoanh vùng chòm sao Aquarius. đỉnh điểm của mưa sao băng Eta Aquarids sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/5.

Ngày 15, 16/5 đang là lúc ra mắt nguyệt thực toàn phần. Khía cạnh trăng có khả năng sẽ bị che khuất trọn vẹn gần hoặc ngay sau thời điểm mặt trăng mọc dọc từ bờ đại dương Thái tỉnh bình dương ở bang Oregon cùng bang Washington của Mỹ với qua đa số miền tây cùng trung bắc Canada. Tuy nhiên, kỳ nguyệt thực này sẽ không còn thể quan cạnh bên được tại vn do địa điểm địa lý quán triệt phép.

Ngày 30, 31/5, có thể xảy ra vụ nổ thiên thạch dịch chuyển chậm. Đây rất có thể là sự khiếu nại thiên văn tuyệt vời nhất năm 2022, khi trái đất của họ quét sang một đám mây xum xê các thiên thạch phun ra xuất phát điểm từ 1 sao chổi nhỏ tuổi (73P/Schwassmann -Wachmann 3).

Sự ảnh hưởng vũ trụ không bình thường này dự loài kiến dẫn cho một hiện tượng đáng kinh ngạc khi các thiên thạch chuyển động chậm - thường xuyên được điện thoại tư vấn là "sao băng" với tần suất hoàn toàn có thể lên tới hàng chục hoặc thậm chí hàng ngàn sao băng mỗi giờ.


*

Tháng 6: Năm trái đất thẳng hàng

Năm hành tinh bởi mắt hay sẽ hoàn toàn có thể nhìn thấy đồng thời, xếp thành một mặt đường trải lâu năm trên bầu trời chạng vạng buổi sớm phía đông cùng đông phái nam trong nhị tuần ở đầu cuối của tháng 6.

Điều tuyệt đối hoàn hảo hơn nữa là tất cả chúng sẽ tiến hành sắp xếp theo đúng thứ trường đoản cú từ mặt trời: sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ. Với nếu khung trời trong xanh, hàng thẳng hàng này hoàn toàn có thể có thêm ngôi sao thứ sáu là sao Thiên Vương.


*

Tháng 7: Trăng tròn lớn nhất năm 2022

Tối 13/7, mặt trăng tròn sẽ đến điểm gần Trái đất nhất vào khoảng thời gian 2022 ở khoảng cách 357.264 km. Hiện tượng này được hotline một bí quyết thông tục là "siêu trăng". đoán trước thủy triều đại dương tất cả phạm vi khủng (đặc biệt phải chăng đến đặc trưng cao) trong vài ngày diễn ra "siêu trăng".

Tháng 8: Mưa sao đổi ngôi Perseids

Perseids là trong số những trận mưa sao đổi ngôi đáng chú ý nhất trong năm. Đợt mưa sao băng này được hình thành bởi những miếng vụn của sao chổi Swift-Tuttle.

Mưa sao băng ra mắt từ vào giữa tháng 7 đến thời điểm cuối tháng với cực điểm rơi tối ngày 12, rạng sáng sủa 13/8. Nếu đk thời tiết tốt, mưa sao đổi ngôi Perseids có thể mang cho tới 100 vệt sao sa lúc cực điểm.

Tuy nhiên, màn trình diễn ngày hè hàng năm của mưa sao đổi ngôi Perseid thường xuyên bị cản ngăn bởi ánh nắng của trăng tròn.


*
Sao Mộc thẳng mặt hàng về cùng phía của hệ phương diện trời. Ảnh: NASA.

Tháng 9: Sao Mộc tiến ngay sát Trái khu đất nhất trong 59 năm qua

Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của họ sẽ tiến đến đối nghịch, cũng tức là tiến sớm nhất tới Trái đất kể từ tháng 10/1963, cách khoảng tầm 591,2 triệu km. Thế giới này sẽ rất lớn và cực kỳ sáng đối với những ngôi sao mờ của chòm sao tuy nhiên Ngư.

Tháng 10: Nhật thực một phần

Đây là lần nhật thực thứ hai và cũng là nhật thực sau cuối của năm 2022. Kỳ nhật thực một trong những phần này sẽ diễn ra vào ngày 25/10.

Trong lần nhật thực này, trơn của khía cạnh trăng đa phần rơi xuống những vùng cực bắc của Trái đất. Nó sẽ được nhìn thấy từ 1 phần phía đông của Greenland và toàn cục Iceland, cũng như hầu không còn châu Âu (ngoại trừ bồ Đào Nha và những phần phía tây và nam của Tây Ban Nha), hướng đông bắc châu Phi và ở tầm mức độ khác nhau trên đa phần miền tây cùng trung Á.

Nhật thực lớn số 1 - với gần 7/8 2 lần bán kính của phương diện trời bị bít khuất - xẩy ra vào dịp hoàng hôn bên trên Đồng bằng Tây Siberi gần tp Nizhosystemtovsk, giữa những thành phố phú quý nhất ngơi nghỉ Nga.

Tháng 11: Nguyệt thực toàn phần cùng hai trận mưa sao băng

Tháng 11 chứng kiến sự lộ diện của nguyệt thực toàn phần lần sản phẩm 2 trong thời hạn và đây là hiện tượng thiên văn được chờ đón nhất so với người Việt Nam.

Thời điểm ra mắt nguyệt thực toàn phần là ngày 8/11. Nếu trời quang đãng, hiện tượng lạ này hoàn toàn có thể dễ dàng quan tiền sát bởi mắt thường và không đề nghị dùng đến giải pháp hỗ trợ. Khía cạnh trăng sẽ đi qua phía bắc của vai trung phong bóng về tối và tương tự nguyệt thực tháng 5, sự khiếu nại sẽ kéo dãn dài 1 tiếng 25 phút.

Cũng vào tháng 11, sẽ sở hữu thêm nhị trận mưa sao băng. Đỉnh điểm của mưa sao sa cỡ nhỏ với tên thường gọi Taurids vào vào đêm 4, rạng sáng ngày 5/11. Vì Taurids là mưa sao băng kích cỡ nhỏ, người xem sẽ chỉ được tận mắt chứng kiến khoảng 10 vệt sao băng từng giờ. Cuối tháng 11 còn diễn ra mưa sao đổi ngôi Leonids. Đây là dịp mưa sao băng xuất hiện thêm ở địa điểm của chòm sao Leo. Trận mưa sao băng cỡ trung bình này đạt cực điểm tối ngày 17/11 với sự xuất hiện của khoảng 30 vệt sao băng mỗi giờ.

Tháng 12: mặt trăng ngay gần sao Hỏa cùng mưa sao băng Geminid

Tối 7/12 được call là đêm "M&M", đó là lúc trăng tròn (Moon) sẽ đi qua rất là gần bên trên sao Hỏa (Mar) khiến cho người quan gần kề ở quanh vùng của Bắc Mỹ gần như là thấy chúng ẩn vào nhau.

Và ngày 13, 14/12 là cơ hội mưa sao sa Geminid đạt rất đại. Geminid được xem là trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Ở quy trình cực điểm này, mưa sao đổi ngôi Geminids có thể mang tới 100 - 120 vệt sao băng mỗi giờ. Người xem cũng rất có thể chứng kiến mưa sao sa Geminids với gia tốc vừa cần hơn xuyên thấu cả tháng 12./.