Vụ nổ bigbang và sự hình thành vũ trụ

Phát hiện hai trong những thiên hà cổ xưa nhất

Với khả năng "nhìn xuyên quá khứ", siêu kính viễn vọng James Webb của NASA đang mang đến những cái nhìn chưa từng có về vũ trụ sơ khai.

Bạn đang xem: Vụ nổ bigbang và sự hình thành vũ trụ

Ảnh màu đầu tiên từ kính viễn vọng James Webb

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố bức ảnh màu đầu tiên chụp bởi kính viễn vọng không gian James Webb, đánh dấu hình ảnh sâu và chi tiết nhất về vũ trụ.

Phát hiện ngôi sao xa nhất từ trước tới nay

Ngôi sao xa nhất từng được biết đến hình thành chưa đầy một tỷ năm sau khi vũ trụ ra đời từ vụ nổ Big Bang và có thể hé lộ nhiều điều về vũ trụ thuở sơ khai.

Mỹ không kích diệt kẻ định đánh bom tự sát sân bay Kabul

Taliban cho biết Mỹ hôm nay không kích tiêu diệt một kẻ định đánh bom tự sát sân bay Kabul trong lúc quân đội nước này tiến hành sơ tán tại đây.

Cấu trúc đầu tiên trong vũ trụ

Mô phỏng máy tính độ phân giải cao hé lộ các "hạt phồng kết tụ", cấu trúc đầu tiên được biến đến trong vũ trụ sơ khai.

Kính viễn vọng khám phá bí ẩn vụ nổ Big Bang

MỹHôm 6/1, NASA thông báo kính viễn vọng SPHEREx trị giá 250 triệu USD sẽ được phóng trong năm 2024 hoặc 2025.

Nghi phát hiện thi thể người gần hiện trường vụ nổ Nashville

Cảnh sát trưởng Nashville cho biết giới chức đã tìm thấy dấu vết nghi là thi thể người gần hiện trường xảy ra vụ nổ sáng sớm 25/12.

Sự ra đời của những ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ

Sau vụ nổ Big Bang, lực hấp dẫn khiến các hạt vật chất kết hợp lại và trở thành thế hệ sao đầu tiên, làm nền tảng cho sự sống.

Phát hiện 39 thiên hà hơn 11 tỷ năm tuổi

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tokyo dùng hệ thống kính viễn vọng ALMA để tìm ra những thiên hà lớn tồn tại từ thời vũ trụ sơ khai.

Phân tử cổ xưa nhất hình thành sau vụ nổ Big Bang

Các nhà nghiên cứu cho rằng phân tử helium hybride hình thành sớm nhất sau vụ nổ Big Bang đóng vai trò quan trọng trong khởi đầu của vũ trụ.

Xem thêm: Sốc: Có Một " Mặt Trời Thứ 2, Vài Hành Tinh Bị Văng Mất Hay Có Sự Sống?

Điều gì tồn tại trước vụ nổ Big Bang?

Vũ trụ của chúng ta có thể chỉ là hình ảnh phản chiếu của một vũ trụ khác tồn tại trước vụ nổ Big Bang theo các nhà khoa học.

Hai thanh niên miền Tây chế chất nổ làm quà 8/3

Hai nghi can khai xem công thức trên mạng, rồi mua thiết bị gây nổ gắn vào hộp quà tặng bạn 8/3, lúc thử chất nổ đã bị bắt.

Bằng chứng vũ trụ khác có thể tồn tại trước vụ nổ Big Bang

Xoáy tròn đồng tâm trong bức xạ nền có thể là dấu vết của hố đen thuộc một vũ trụ khác tồn tại trước vụ nổ Big Bang.

Trump muốn siết chặt luật nhập cư sau vụ nổ ở New York

Tổng thống Trump khẳng định vụ nổ gần Quảng trường Thời đại cho thấy yêu cầu phải cải cách luật nhập cư của Mỹ.

Lý giải mới về nguồn gốc của vật chất tối

Các nhà khoa học Đức đề xuất lý thuyết mới giải thích sự hình thành của vật chất tối sau khi vũ trụ được tạo ra.

Hướng nghiên cứu mới từ phát hiện sóng hấp dẫn đoạt giải Nobel

Sóng hấp dẫn có thể trở thành tín hiệu dẫn đường để giới nghiên cứu khám phá khoảnh khắc vũ trụ hình thành và nhiều hiện tượng thiên văn khác.

6 thông tin trong ánh sáng truyền từ vũ trụ

Nhờ quan sát và phân tích ánh sáng, các nhà khoa học có thể tìm hiểu những thiên thể xa Trái Đất, thậm chí cách vũ trụ hoạt động.

Có gì ở trung tâm của vũ trụ?

Con người phải mất một chặng đường dài để phát hiện Trái Đất không phải là trung tâm của vũ trụ.

Trung Quốc xây kính thiên văn dò sóng hấp dẫn ở độ cao 5.000 m

Trung Quốc bắt đầu xây kính thiên văn dò sóng hấp dẫn cao nhất thế giới tại Tây Tạng, cao 5.000 m trên mực nước biển.

Einstein có thể đã sai về vận tốc ánh sáng

Lý thuyết cho rằng tốc độ ánh sáng khi vũ trụ mới hình thành cao hơn nhiều so với ngày nay có thể làm thay đổi thuyết tương đối của Albert Einstein.