Vụ nổ big bang và sự hình thành vũ trụ

     
những nhà phân tích Đại học Copenhagen đã tò mò vật chất xuất hiện trong một trong những phần triệu giây đầu tiên của vụ nổ Big Bang.

Bạn đang xem: Vụ nổ big bang và sự hình thành vũ trụ

Phát hiện nay này hỗ trợ thêm một miếng ghép cho thắc mắc về sự tiến hóa của ngoài trái đất mà họ biết ngày nay.
Mô bỏng vụ nổ Big Bang. Ảnh: Trung vai trung phong Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA / Phòng nghiên cứu CI

Nghiên cứu vì phó giáo sư You Zhou cùng với ts Zuzana Moravcova tại Viện Niels Bohr ở trong Đại học tập Copenhagen triển khai vừa được ra mắt trên tạp chí Physics Letters B.

Khoảng 14 tỉ năm trước, vũ trụ chuyển đổi từ tâm lý nóng cùng đặc sang co giãn hoàn toàn - một quy trình mà những nhà công nghệ đặt thương hiệu là vụ nổ Big Bang.

Chúng ta biết rằng, sự co và giãn nhanh nệm này đã tạo ra các hạt, nguyên tử, các ngôi sao, vũ trụ và sự sống trên Trái đất. Nhưng các nhà kỹ thuật vẫn đang đi tìm kiếm lời đáp án về cụ thể cách mà tất cả sự vấn đề này xảy ra.


Giờ đây, các nhà phân tích từ Đại học Copenhagen đã tiến hành một nghiên cứu và phân tích mới, bật mí những gọi biết thâm thúy nhất về kiểu cách mà đầy đủ thứ bắt đầu.

You Zhou - phó gs tại Viện Niels Bohr, Đại học tập Copenhagen - lý giải rằng, những nhà khoa học đã phân tích một hóa học tồn tại giữa những micro giây trước tiên của vụ nổ Big Bang call là Quark-Gluon Plasma. Hiệu quả nghiên cứu tiết lộ một mẩu truyện thú vị về kiểu cách plasma trở nên tân tiến trong tiến trình đầu của vũ trụ.

Ban đầu, plasma bao hàm quark với gluon vẫn bị tách ra vị sự co giãn của vũ trụ. Các hạt quark biến đổi thành phân tử hadron. Một hadron kết phù hợp với ba hạt quark tạo thành một proton - là nhân tố của hạt nhân nguyên tử.

Xem thêm: Bài Văn Thuyết Minh Về Quyển Sách, Top 10 Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 8 Hay Nhất

Phần lớn hạt này cấu thành Trái đất, con bạn và vũ trụ xung quanh.

Quark-Gluon Plasma (QGP) có mặt trong 0,000001 giây trước tiên của Big Bang và tiếp nối nó bặt tăm do quy trình giãn nở. Nhưng bằng cách sử dụng máy gia tốc hạt bự của CERN, những nhà nghiên cứu và phân tích đã rất có thể tái tạo nhiều loại vật chất trước tiên trong lịch sử này và truy kiếm tìm lại hầu như gì đã xảy ra với nó.

Ngoài việc thực hiện máy vận tốc hạt lớn, các nhà nghiên cứu và phân tích cũng cải tiến và phát triển một thuật toán rất có thể phân tích sự co giãn chung của đa số hạt được tạo ra cùng một lúc. Tác dụng của họ cho biết thêm QGP từng là dạng lỏng lưu giữ loát và liên tục đổi khác hình dạng theo thời gian.

Trong suốt một thời hạn dài, những nhà phân tích tin rằng plasma có dạng khí, cơ mà khi đối chiếu kết cấu mịn như nước của QGP, kết quả cho biết plasma đổi khác trạng thái theo thời gian. Đây là 1 phát hiện nay vượt quá hy vọng đợi lúc nó hoàn toàn khác so với ngẫu nhiên loại vật hóa học nào nhưng con người từng biết.

Mặc dù là vẻ đó là một phạt hiện khôn xiết nhỏ, cơ mà nó đã hỗ trợ con fan tiến một bước gần rộng đến lời giải về vụ nổ Big Bang và biện pháp vũ trụ hình thành một trong những phần triệu giây đầu tiên.

Phó giáo sư You Zhou tóm lại rằng, mỗi tìm hiểu là một mảnh dùng ghép giúp chúng tôi tìm ra thực sự về vụ nổ Big Bang. Các nhà khoa học đã mất khoảng chừng 20 năm để phát hiển thị QGP từng là dạng lỏng trước khi biến hóa thành những hạt hadron và những hạt không giống cấu thành sự sống. Vì chưng thế, kỹ năng về sự đổi khác không dứt của plasma là một bước bứt phá lớn đối với các công ty nghiên cứu.