Sinh học

Ưu thế lai là gì? Ví dụ về ưu thế lai ở động vật và thực vật 

Ưu thế lai là gì và tại sao nó lại quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và sinh học? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về ưu thế lai, một hiện tượng di truyền trong đó con lai có hiệu suất cao hơn so với cả hai bố mẹ của chúng. Chúng ta sẽ xem xét các ví dụ cụ thể về ưu thế lai trong cả thế giới động vật và thực vật, từ mức độ sinh trưởng nhanh hơn đến khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Ưu thế lai là gì?

Ưu thế lai là gì?

Vậy ưu thế lai là gì? Ưu thế lai là thuật ngữ dùng để mô tả hiện tượng trong đó con lai (thường là thế hệ F1) tỏa sáng với các đặc điểm xuất sắc hơn hẳn so với bố mẹ của chúng, bao gồm sức sống dồi dào, tốc độ phát triển nhanh, sự chống đỡ bệnh tật tốt và khả năng thích ứng cao.

Hiện tượng này thường thấy trong các trường hợp lai giữa các thứ khác nhau, các dòng khác nhau, và đặc biệt rõ rệt trong lai giữa các dòng khác nhau. Thông thường, ưu thế lai được thể hiện rõ ràng nhất trong đời con đầu tiên và có xu hướng giảm dần ở các thế hệ tiếp theo do sự giảm dị hợp tử.

Theo định nghĩa trong sách giáo khoa sinh học lớp 9, “Ưu thế lai là hiện tượng con lai F1 thể hiện sự khoẻ mạnh, tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, khả năng chống chịu tốt hơn, và các đặc điểm hình thái và năng suất cao hơn mức trung bình của hai bố mẹ hoặc vượt trội hơn hẳn so với cả hai”.

Xem thêm>> Cách phân biệt cây 1 lá mầm và cây hai lá mầm

Ví dụ về ưu thế lai ở động vật và thực vật

Ưu thế lai ở động vật

Bò lai:

Bò Holstein-Friesian x Bò Jersey: Con lai của hai giống bò này thường có năng suất sữa cao hơn hẳn so với bố mẹ. Bò lai này không chỉ tăng sản lượng sữa mà còn cải thiện chất lượng sữa, với hàm lượng chất béo và protein cao hơn.

Gà lai:

Cornish x White Rock: Gà lai giữa hai giống này được nuôi phổ biến trong ngành công nghiệp thịt gà, chúng phát triển nhanh và có khối lượng thịt lớn, đặc biệt là phần ức và đùi.

Lợn lai:

Duroc x Landrace: Lợn lai giữa Duroc và Landrace được đánh giá cao vì khả năng phát triển nhanh, tỷ lệ thịt nạc cao, và khả năng chống chịu tốt với các điều kiện nuôi dưỡng khác nhau.

Ưu thế lai ở thực vật

Ngô lai:

Ngô đơn lai: Các giống ngô đơn lai thường có năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với các giống ngô thuần chủng. Điều này là kết quả của việc kết hợp các dòng ngô thuần chủng có đặc tính tốt nhất.

Lúa lai:

IR8 x Peta: Các giống lúa lai như vậy thường được phát triển để tăng cường khả năng chống chịu với bệnh tật, sâu hại và cải thiện năng suất trên một diện tích đất nhất định.

Cà chua lai:

Giống cà chua lai: Thường có khả năng chống chịu tốt hơn đối với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt và các bệnh về cà chua. Cà chua lai cũng có kích thước đồng đều và thời gian bảo quản lâu hơn.

Nguyên nhân của hiện tượng ưu thế lai

Nguyên nhân của hiện tượng ưu thế lai

  • Hiện tượng ưu thế lai xảy ra khi hai dòng thuần chủng, mỗi dòng mang các gen trội khác nhau, được lai với nhau. Điều này dẫn đến việc các gen trội có lợi được tổ hợp lại ở con lai F1, giúp cho những gen này bày tỏ mạnh mẽ hơn và át đi sự hiện diện của các gen lặn có hại.
  • Ví dụ, một dòng thuần có cấu hình gen là AAbbDD và dòng khác là aaBBdd có thể tạo ra con lai F1 với cấu hình gen AaBbDd, trong đó có sự kết hợp của ba gen trội.
  • Ưu thế lai thường được nhìn thấy một cách rõ ràng nhất ở thế hệ F1 nhưng có xu hướng giảm dần ở các thế hệ tiếp theo do tỷ lệ các gen dị hợp tử giảm, dẫn tới hiện tượng thoái hóa.
  • Để bảo tồn ưu thế lai qua các thế hệ, cần áp dụng các phương pháp nhân giống vô tính như giâm cành, chiết cành, ghép mắt, hoặc nuôi cấy mô.
  • Ưu thế lai thường được quan sát trong các tính trạng số lượng, tức là các tính trạng được điều khiển bởi nhiều gen.

Các phương pháp tạo ưu thế lai 

Các phương pháp tạo ưu thế lai 

  • Lai khác dòng: Quy trình này bao gồm việc phát triển hai dòng cây tự thụ phấn và sau đó cho chúng giao phối lẫn nhau. Một ví dụ điển hình là ngô lai F1, có năng suất vượt trội từ 20-30% so với các giống ngô hiện tại.
  • Lai khác thứ: Phương pháp này kết hợp tạo ra ưu thế lai cùng với việc phát triển giống mới. Chẳng hạn, giống lúa DT17 được tạo ra từ sự kết hợp của giống lúa DT10, nổi tiếng về năng suất cao, và giống OM80, được biết đến với chất lượng vượt trội, từ đó mang lại cả năng suất và chất lượng tốt hơn.

Trong lĩnh vực trồng trọt, lai khác dòng thường được ưu tiên sử dụng bởi khả năng tạo ra các giống cây có năng suất cao hơn hẳn so với các giống thuần chủng tốt nhất. Trong khi đó, phương pháp tạo ưu thế lai ở động vật, như lai kinh tế, bao gồm việc giao phối giữa hai dòng vật nuôi khác nhau để sản xuất con lai F1, sử dụng con lai này làm sản phẩm chứ không dùng làm giống. 

Ví dụ, lai giữa lợn Móng Cái và lợn Đại bạch tạo ra lợn lai có khối lượng lúc mới sinh là 0,8 kg, tốc độ tăng trưởng nhanh và tỷ lệ thịt nạc cao.

Tác giả: