Toán bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 5

     

15 đề luyện thi học sinh tốt môn Toán lớp 5 là tài liệu bồi dưỡng học sinh xuất sắc lớp 5 môn Toán hay giành riêng cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo, luyện tập. Những đề luyện thi học sinh xuất sắc lớp 5 này nhằm mục tiêu giúp những em học xuất sắc hơn, ôn thi học sinh tốt các cấp kết quả hơn.

Bạn đang xem: Toán bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 5


Đề thi học sinh môn xuất sắc Toán lớp 5 - Đề 1

Bài 1: tìm kiếm x biết: 10 + 11 + 12 + 13 + ... + x = 5106.

Bài 2: Một thùng phi đựng đầy dầu trọng lượng 100 kg. Sau khoản thời gian rót ra 1/3 số dầu trong thùng thì cả dầu cùng thùng còn lại trọng lượng 71 kg. Hãy tính xem thùng không có dầu khối lượng bao nhiêu kg?

Bài 3: Tìm nhì số. Biết tỉ số của hai số là 4 và nếu sút 79 sống số đầu tiên và thêm 54 vào số trang bị hai thì tổng đã là 1975.

Bài 4: tất cả hai nhóm trồng cây. Nếu team một mang lại nhóm nhị 5 cây thì số cây cối được của nhì nhóm bởi nhau. Nếu team hai mang đến nhóm một 10 cây thì đội một trồng được số cây gấp rất nhiều lần số cây của nhóm hai. Hỏi mỗi nhóm trồng được từng nào cây?

Bài 5: Một thửa ruộng hình chữ nhật tất cả chiều dài gấp hai chiều rộng. Trường hợp chiều rộng thêm đôi mươi m, chiều lâu năm thêm 15 m thì chiều lâu năm gấp rưỡi chiều rộng. Tính diện tích thửa ruộng đó?

Tham khảo thêm mẫu mã đề: Đề thi học sinh giỏi lớp 5 môn Toán

Đề thi học tập sinh xuất sắc môn Toán lớp 5 - Đề 2


Bài 1: Tính nhanh:

*

Bài 2: Tích sau tận thuộc là mấy chữ số giống nhau:

20 x 21 x 22 x 23 x ... X 48 x 49 x 50.

Bài 3: search số gồm hai chữ số. Biết tổng hai chữ số của nó nhỏ tuổi hơn số đó 6 lần với thêm 25 đơn vị vào tích của nhì chữ số đó sẽ tiến hành số viết theo trang bị tự ngược lại với số đang cho.

Bài 4: Trong một buổi lao rượu cồn trồng cây, 15 học viên nam và phái nữ đã trồng được toàn bộ 180 cây. Biết số km do các bạn nam trồng được thông qua số cây vì các bạn gái trồng được với mỗi các bạn nam trồng đựơc hơn mỗi bạn nữ 5 cây. Tính số học sinh nam với số học sinh nữ tham gia trồng cây?

Bài 5: bạn Minh vẽ một hình chữ nhật. Bạn chia hình chữ nhật đó thành bốn hình vuông (như hình vẽ).

Biết tổng chu vi của tất cả bốn hình vuông vắn đó là: 112 cm. Tính diện tích s hình chữ nhật ban đầu.

Đề thi học sinh tốt môn Toán lớp 5 - Đề 3

Bài 1: Cho bố chữ số khác biệt và khác 0:

a. Có thể lập được bao nhiêu số có cha chữ số khác biệt từ tía chữ số đó?

b. Biết tổng của tất cả các số vừa lập được sống trên là 3330. Hiệu của số lớn nhất và số nhỏ tuổi nhất trong các số đó là 594. Hãy tìm cha chư số đó.


Bài 2: Tìm toàn bộ các chữ số a với b nhằm phân số

*
là số tự nhiên.

Bài 3: mến của nhị số là 30, số dư là 64. Ví như thêm 179 vào số bị phân chia nhưng vẫn không thay đổi số chia thì phép chia vừa phân tách hết và thương là 33. Tìm kiếm số chia và số bị phân chia trong phép chia đó.

Bài 4: Sau một lần thi đua đầu xuân năm mới tổng số điểm dành được của lớp 5B yếu lớp 5A là 25 điểm. Nếu gấp hai số điểm của lớp 5A cùng gấp ba lần số điểm của lớp 5B thì lớp 5B đang hơn lớp 5A là 75 điểm. Hỏi trong mùa thi đua đó mỗi lớp giành được bao nhiêu điểm?

Bài 5: Một thửa ruộng hình chữ nhật tất cả chiều dài hơn chiều rộng 10m. Nếu chiều rộng tạo thêm 1/4 chiều rộng lớn nữa với chiều dài tăng thêm 1/6 chiều lâu năm thì thửa ruộng trở thành hình vuông.

a. Tính diện tích s thửa ruộng đó.

b. Fan ta phân chia thửa ruộng đó thành mọi luống phần đa nhau, mỗi luống rộng 2m chạy tuy nhiên song với chiều rộng lớn thửa ruộng. Hỏi tất cả bao nhiêu luống?

Đề thi học sinh xuất sắc môn Toán lớp 5 - Đề 4

Bài 1: mang đến A + B = 12. Tính các tổng sau:

a,

*

b,

*

Bài 2: một nhóm có 8 học tập sinh. Bao gồm bao nhiêu cách phân loại nhóm trực nhật tất cả 3 em của tổ?

Bài 3:

a, Rút gọn những phân số sau:

*
*

b, Tìm hai phân số

*
*
biết rằng:
*
*

Bài 4: Năm học tập này, thầy giáo thiết lập cho lớp một vài sách Toán cùng Tiếng Việt. Tổng số sách Toán với Tiếng Việt bởi 4 lần hiệu số sách Toán cùng Tiếng Việt, tuy thế hiệu số đó lại ít rộng số sách tiếng Việt là 5 quyển. Hỏi thầy giáo cài đặt về bao nhiêu sách Toán, từng nào sách giờ Việt?


Bài 5: Cho hình vuông ABCD. Nếu kéo dài hai cạnh AB cùng CD về cùng bên thêm một đoạn bởi 1/3 của chính nó ta được một hình chữ nhật bao gồm diện tích to hơn diện tích hình vuông vắn ABCD là 48cm2.

a. Tính chu vi hình vuông ABCD.

b. Có một hình chữ nhật tất cả chu vi bởi chu vi hình vuông vắn và có diện tích bằng 8/9 diện tích s hình vuông. Tính kích cỡ của hình chữ nhật đó?

Đề thi học tập sinh xuất sắc môn Toán lớp 5 - Đề 5

Bài 1:

a, Tìm tất cả các số có bố chữ số khác nhau

*
biết
*

b, quanh đó cụ thể. Hãy so sánh A và B biết:

*

Bài 2: Tính cực hiếm biểu thức sau:

*

Bài 3: cho một phép cộng có hai số hạng, gồm nhớ, khi thực hiện phép cộng một bạn học viên lại không nhớ mà lại chỉ cùng riêng từng hàng đơn vị chức năng với 1-1 vị, chục với chục…. Cho hiệu quả riêng của từng cột từ buộc phải sang trái thứu tự là 06, 147. Hãy tìm hai số hạng của phép cùng đó? Biết số hạng thứ nhất gấp đôi số hạng lắp thêm hai.

Bài 4: học sinh lớp 5 với lớp 4 ngôi trường tiểu học tập Thượng Trưng tổ chức lao hễ trồng cây. Mỗi giờ đội lớp 5 trồng được 60 cây, team lớp 4 trồng được 50 cây. Sau một thời hạn làm hệt nhau lớp 5 trồng được rất nhiều hơn lớp 4 là 50 cây, bởi thế mỗi lớp đã dứt được 2/3 số cây mà lại lớp bản thân định trồng. Hỏi từng lớp ý định trồng bao nhiêu cây?

Bài 5: cho một hình chữ nhật bao gồm chu vi là 150 cm, chia dọc theo hướng rộng nhằm dược năm hình vuông vắn và một hình chữ nhật nhỏ dại hơn hình vuông. Tính diện tích s hình chữ nhật ban đầu. Biết số đo của các size đều là số tự nhiên.

Đề thi học tập sinh tốt môn Toán lớp 5 - Đề 6

Bài 1: Tìm các số A, B, C biết:

*

Bài 2: Hãy viết số 100 bằng tổng của những số được viết từ:

a, 6 chữ số khác nhau.

b, 9 chữ số khác nhau.

Bài 3:

a, Tính:

*


b, tìm kiếm y, biết:

*

Bài 4: Một hình chữ nhật có chu vi vội vàng 8 lần chiều rộng, có diện tích s là 363 cm2.

a. Hãy tính chu vi hình chữ nhật đó.

b. Giả dụ chiều dài giảm đi 1 tháng 5 của nó để diện tích s không chuyển đổi thì chiều rộng phải đổi khác như cố nào?

Bài 5: Cho hình vuông ABCD có diện tích s là 18 cm2 đường chéo BD của hình vuông vắn đã mang đến dài bao nhiêu cm?

Đề thi học tập sinh tốt môn Toán lớp 5 - Đề 7

Bài 1:

a, Viết các phân số sau đây dưới dạng số thập phân:

*

b, Tính tổng của số thập phân nhỏ dại nhất cùng số thập phân lớn nhất viết bằng các chữ số 1, 3, 5, 7, 9.

Bài 2: Tìm một số trong những lẻ tất cả bốn chữ số không giống nhau trong đó số tạo do chữ số hàng chục và hàng đơn vị chức năng gấp 5 lần số tạo vị chữ số hàng nghìn và hàng trăm.

Bài 3: mang lại A = 6 + 24 + 60 +.... Search số hạng thiết bị 100 của tổng A.

Bài 4: Để phát hành tủ sách Kim Đồng, lớp 5A đã phân phối 12kg giấy một số loại được toàn bộ 12000 đồng. Mỗi kg giấy báo giá: 2000 đồng, 2kg giấy vở giá: 1000 đồng, 4kg giấy vụn giá: 1000 đồng. Hỏi lớp 5A đã bán bao nhiêu ki-lô-gam giấy từng loại?

Bài 5: Một thửa ruộng hình thang có đáy to hơn đáy nhỏ xíu 8m, có độ cao là 32m. Nay tín đồ ta đắp một con đường chạy qua thửa ruộng (hình vẽ), phần còn lại là 1 trong những hình thang vuông có diện tích kém diện tích thuở đầu là 96 m2. Để phần sót lại trở thành một thửa ruộng hình chữ nhật mà diện tích s bằng diện tích ban đầu thì ta phải chuyển đổi hai đáy của hình thang như thế nào?

Đề thi học sinh xuất sắc môn Toán lớp 5 - Đề 8

Bài 1: có 10 bao gạo nhưng số gạo trong các bao theo sản phẩm tự là: 1kg; 3kg; 6kg; 10kg; 15kg…

a. Em hãy ghi tiếp trọng lượng của các bao gạo còn lại.

Xem thêm: Dịch Chữ Hán Nôm Sang Tiếng Việt 2022, Dịch Chữ Hán Sang Tiếng Việt

b. ý muốn lấy một tạ gạo bằng những bao nguyên thì có thể chọn đều bao nào?

Bài 2:

a. Kiếm tìm số lớn số 1 có cha chữ số nhưng mà khi chia cho 135 thì dư 15.

b. Kiếm tìm x để

*
phân tách hết mang đến 3.

Bài 3: cách đây 8 năm tỉ số thân tuổi nhỏ và tuổi bà bầu là 1/4. Hiện giờ tỉ số chính là 2/5. Tìm tuổi người mẹ bây giờ.

Bài 4: Một hình chữ nhật nếu chiều dài loại trừ đi 25% của nó và chiều rộng tăng 25% của chính nó thì diện tích s giảm đi 40cm2. Tính diện tích s hình chữ nhật ban đầu.

Bài 5: Anh Hiếu lấy đi chợ chào bán 6 thiết lập gạo: 50kg; 46kg; 52kg; 58kg; 60kg và 36kg. Sau khi bán ra cho hai bạn thì vừa hết số gạo của 5 tải. Biết số gạo người đầu tiên mua bởi 2/3 số gạo người thứ nhì mua. Hỏi anh Tuấn còn sở hữu gạo làm sao chưa chào bán và mọi người mua bao nhiêu kg gạo?


Đề thi học tập sinh giỏi môn Toán lớp 5 - Đề 9

Bài 1: đến a 17.

a. Nếu như a cùng b là các số tự nhiên thì viết b > a đúng hay sai? vị sao?

b. Nếu a cùng b là các số thập phân thì viết b > a đúng giỏi sai? bởi vì sao?

Bài 2:

a. Kiếm tìm sáu số thập phân buổi tối giản nằm trong lòng hai phân số

*
*
.

b. Search số

*
biết:
*

Bài 3: cho 1 phân số có giá trị bằng phân số

*
có tổng của tử số và mẫu mã số là 30, tìm kiếm phân số đó?

Bài 4: bác bỏ Vũ rước dưa loài chuột ra chợ bán. Khi chưng Vũ đếm theo chục thì thiếu hai quả mới chẵn chục, khi bác bỏ đếm theo tá thì còn dư tám quả. Hỏi chưng Vũ đem bao nhiêu quả dưa đi bán. Biết số dưa rước bán nhiều hơn 300 trái và ít hơn 400 quả.

Bài 5: Một thửa ruộng hình chữ nhật tất cả chiều rộng bằng 3/5 chiều dài. Nếu chiều dài sút đi 1/5 của nó và chiều rộng tạo thêm 1/3 của nó ta được một thửa ruộng hình vuông vắn có diện tích lớn hơn diện tích hình chữ nhật thuở đầu là 36 m2. Tính chu vi và ăn diện tích của thửa ruộng ban đầu.

Đề thi học tập sinh tốt môn Toán lớp 5 - Đề 10

Bài 1: Tìm các phân số khủng hơn 1/5 và không phải là số từ bỏ nhiên làm sao để cho khi rước tử số cùng với 2 và mẫu số nhân cùng với 2 thì quý giá của phân số ko đổi.

Bài 2: Tìm tất cả các số thoải mái và tự nhiên có dạng

*
làm thế nào để cho
*
chia hết mang đến 18.

Bài 3: Tìm nhì số. Biết tích của nhị số cấp 4,2 lần tổng và tổng lại gấp 5 lần hiệu của nó

Bài 4: bác Vũ mang bán một số trứng con kê và một trong những trứng vịt như nhau giá toàn bộ là: 210000 đồng. Hiểu được giá tiền bố quả trứng vịt bởi giá tiền tư quả trứng gà và cả bảy trái trứng đó giá 4800 đồng. Tính số tiền mỗi nhiều loại trứng người đó buôn bán được?

Bài 5: cho một hình chữ nhật có chu vi là 70cm. Trường hợp tăng chiều rộng lên gấp đôi và tăng cả chiều nhiều năm nữa thì được nột hình vuông vắn có diện tích gấp tía lần diện tích ban đầu. Tìm diện tích hình vuông vắn đó?

Đề thi học tập sinh tốt môn Toán lớp 5 - Đề 11

Bài 1: search phân số bé dại nhất trong số phân số sau:

*

Bài 2: Hãy dịch rời các chữ số, những dấu phép tính sẽ được phép tính đúng: 21:7+8 = 13.

Bài 3: Hội khoẻ Phù Đổng của tỉnh tập trung N học viên của những trường tham dự. Cho thấy N là số có bố chữ số không giống nhau và không giống 0. Từ các chữ số kia lập nên tất cả các số gồm hai chữ số khác nhau. Tổng của những số này gấp rất nhiều lần số N. Hãy tìm N.

Bài 4: Một bà buôn bán trứng phân phối hai rổ trứng. Số quả trứng sinh hoạt rổ trước tiên bằng 3/5 số quả trứng sinh hoạt rổ sản phẩm hai. Trường hợp bà bán đi 1/3 số trứng của mỗi rổ thì số trứng còn sót lại ở rổ sản phẩm hai rộng số trứng sót lại ở số thứ nhất là 16 quả. Hỏi bà đó đem chào bán bao nhiêu quả trứng?

Bài 5: mang lại hình chữ nhật ABCD có chu vi là 96 cm. Nếu như chiều dài sụt giảm 1/4 của chính nó và chiều rộng tăng thêm 1/4 của chính nó ta được hình chữ nhật AEHKN bao gồm chu vi là 88 cm. Tính diện tích s hình chữ nhật ABCD.

Bài 6: tra cứu tổng tất cả các số tất cả hai chữ số khi chia cho 2 dư 1, phân tách cho 3 dư 2, phân tách 5 dư 3.

Đề thi học sinh giỏi môn Toán lớp 5 - Đề 12

Bài 1: Tính quý giá của biểu thức sau:

*

Bài 2: đến dãy số lẻ liên tiếp: 1; 3; 5; 7; …; X.

Tìm X biết hàng số đó có tất cả 1665 chữ số.

Bài 3: tất cả chín người thợ có tác dụng trong bố ngày thì được 270 sản phẩm. Hỏi năm người với sức có tác dụng như vậy ý muốn làm 450 thành phầm cùng loại thì mất bao lâu?

Bài 4: người mẹ mua về một trong những táo mẹ bảo Minh chia cho cả nhà. Minh chia cho mỗi người năm quả, thì sau cuối Minh chỉ với năm quả. Người mẹ bảo Minh phân chia lại, Minh chia cho mỗi người tứ quả thì ở đầu cuối Minh nhận được 1/3 số hãng apple ban đầu. Hỏi bà mẹ mua về bao nhiêu quả táo?

Bài 5: Một vườn hình chữ nhật bao gồm chiều dài thêm hơn nữa chiều rộng lớn 15 m. Nếu người ta sút chiều lâu năm đi 2/3 của chính nó và sút chiều rộng lớn đi 5/9 của chính nó thì quần thể vườn trở nên hình vuông. Tính diện tích s khu sân vườn hình chữ nhật đó.

Đề thi học sinh tốt môn Toán lớp 5 - Đề 13

Bài 1: Tính nhanh:

*

Bài 2: tìm y

*

Bài 3: đến số nguyên M có 6 chữ số. Biết rằng khi chuyển chữ số thứ nhất của số M đến vị trí cuối cùng (giữ nguyên địa chỉ của 5 chữ số còn lại), ta được số bao gồm 6 chữ số gấp bố lần M. Khi gửi chữ số ở đầu cuối của số M cho vị trí trước tiên ( giữ nguyên thứ trường đoản cú 5 chữ số còn lại) tađược số gồm 6 chữ số vội vàng 5 lần số M. Hãy kiếm tìm số M?

Bài 4: Tổng số học sinh khối 4 cùng 5 của trường tiểu học Thượng Trưng là số có cha chữ số và tất cả chữ số hàng ngàn là 3. Nếu các em xếp mặt hàng 10 với 12 phần đông dư 8 và xếp sản phẩm 8 thì ko dư.Tính số học viên khối 4 cùng 5 cuả ngôi trường tiểu học Thượng Trưng.

Bài 5: cho 1 hình chữ nhật. Nếu như chiều dài bớt đi

*
của nó, chiều rộng bớt đi
*
của nó ta được một hình vuông vắn có diện tích s kém diện tích s hình chữ nhật ban đầu là 48 cm2. Tính diện tích s hình chữ nhật ban đầu.

Đề thi học sinh xuất sắc môn Toán lớp 5 - Đề 14

Bài 1: Tìm toàn bộ các phân số buổi tối giản nhỏ hơn 5 và lớn hơn 2. Biết rằng các phân số ấy đềucó mẫu số là 3.

Bài 2: yêu đương của hai phân số là

*
. Nếu sản xuất phân số bị chia
*
và giữ nguyên phânsố phân tách thì được yêu đương là
*
. Tìm hai phân số đó.

Bài 3: Tích của nhì phân số là

*
tổng của chúng. Tổng của nhì phân số này lại gấp 11 lần hiệu của chúng. Tìm hai phân số đó.

Bài 4: Cuối học tập kì I số học tập sinh tốt của lớp 5A bởi

*
số học sinh còn lại của lớp. Thời điểm cuối năm có thêm 8 học sinh xếp loại giỏi nên số học sinh tốt bằng
*
số học viên còn lại. Hỏi lớp 5A tất cả bao nhiêu học tập sinh?

Bài 5: Hãy chứng minh hai phương pháp tính diện tích s hình tam giác:

*
(Tính diện tích hình tam giác ta mang nửa số đo của đáy nhân với số đo chiều cao)

*
(Tính diện tích hình tam giác ta đem nửa số đo độ cao nhân nhân với số đo của đáy)

Tham khảo đề thi HSG lớp 5 khác:

--------------------

Trên đây, tiengtrungquoc.edu.vn sẽ gửi tới những em học sinh Bộ 15 đề luyện thi học sinh tốt môn Toán lớp 5, dường như các em học sinh có thể tham khảo thêm Tài liệu học hành lớp 5, đề thi học tập kì 1 lớp 5, đề thi học tập kì 2 lớp 5,... Bởi tiengtrungquoc.edu.vn sưu tầm cùng tổng hợp để học tốt môn Toán rộng và sẵn sàng cho các bài thi đạt công dụng cao.