Thế vận hội mùa hè 2016

     
(ĐCSVN) - Ngày 3/8, ngọn đuốc Olympic đã tới thành phố Rio de Janeiro, Brazil – nơi sẽ đăng cai Thế vận hội mùa hè Rio 2016. Tuy nhiên, vấn đề an ninh vẫn là nỗi quan ngại của không ít người khi mà cảnh sát nước này đã phải dùng đạn cao su và hơi cay để giải tán người biểu tình nhằm đảm bảo an ninh trên hành trình của ngọn đuốc.

Bạn đang xem: Thế vận hội mùa hè 2016


*

Cảnh sát Brazil được huy động để đảm bảo an ninh trong suốt chặng đường đi của ngọn đuốc.(Ảnh: Getty Images)

Vận động viên du thuyền nổi tiếng thế giới người Brazil Torben Grael đã trao ngọn đuốc cho Thị trưởng Rio de Janeiro Eduardo Paes sau khi kết thúc hành trình dài 20.000 km của ngọn đuốc trong 3 tháng, qua 324 thành phố thuộc 27 bang của Brazil.

Từ nay tới chiều 5/8, ngọn đuốc Olympic sẽ được 600 người rước qua 27 khu phố ở Rio de Janeiro, trong đó có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Ngọn đuốc sẽ thắp sáng sân vận động Maracana tại lễ khai mạc và sẽ được đốt suốt trong thời gian diễn ra Thế vận hội 2016, tới ngày 21/8.

Trong khi ngọn đuốc đã đến được thành phố đăng cai Thế vận hội mùa hè 2016, thì công tác an ninh càng được tăng cường mạnh mẽ, để đảm bảo tốt nhất, sẵn sàng cho lễ khai mạc ngày 5/8.

Tại Rio de Janeiro, cảnh sát đã bắt giữ hàng chục đối tượng buôn bán ma túy tại khu ổ chuột Alemao, gần sân bay quốc tế và gần con đường chính dẫn đến các địa điểm diễn ra Olympic. Các binh lính vũ trang cũng thực hiện tuần tra trên các tuyến cao tốc và trên mọi góc phố khắp thành phố.

Cảnh sát cho biết những người biểu tình chống chính phủ ở Duque de Caixas, về phía bắc Rio, đã ném đá và chặn đường đi của ngọn đuốc. Cảnh sát đã phải giải tán họ bằng bình xịt hơi cay và đạn cao su.

Xem thêm: 5 Loại Trái Cây Người Bệnh Tiểu Đường Nên Ăn Trái Cây Gì Và Không Nên Ăn Gì?

Để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè Rio 2016, nước chủ nhà Brazil đã tăng cường các hoạt động bảo đảm an ninh chưa từng có, với sự tham gia của 85.000 binh sỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử Olympic, Rio 2016 sẽ vận hành một trung tâm tình báo nhằm mang đến cho các chuyên gia đến từ hơn 100 quốc gia – những người sẽ có sự hỗ trợ của một hệ vệ tinh với độ phân giải cao, cho phép họ giám sát tất cả các khu vực nơi các trận đấu diễn ra.

Nhiều thiết bị an ninh hiện đại khác cũng được nước chủ nhà trang bị nhằm tránh các âm mưu tấn công khủng bố. Bên cạnh đó, giới chức nước này cũng lo ngại về nạn cướp bóc đường phố đang có chiều hướng gia tăng.

Chính phủ Brazil đã chi 2,9 tỷ real (895 triệu USD) để giúp bang Rio de Janeiro trang trải các khoản chi phí nhằm đảm bảo an ninh cho Thế vận hội. Ngoài việc giúp tăng cường an ninh, khoản trợ giúp này cũng giúp bang Rio de Janeiro hoàn tất xây dựng tuyến đường tàu điện ngầm để chuyên chở khách du lịch từ thủ phủ của bang này tới các điểm thi đấu của Olympic 2016./.