Tàu hộ vệ lớp Sigma là các loại tàu được hãng đóng tàu Hà Lan Damen đóng góp với nhiều size có lượng rẽ nước trường đoản cú 400 cho 1.930 tấn để thỏa mãn nhu cầu nhiều trọng trách khác nhau.

Khám phá tàu hộ vệ lớp Sigma nước ta sắp mua

> Báo Hà Lan: nước ta mua nhị tàu hộ tống lớp Sigma

Tàu hộ vệ lớp Sigma là một số loại tàu được hãng đóng tàu Hà Lan Damen đóng góp với nhiều size có lượng rẽ nước từ bỏ 400 mang đến 1.930 tấn để thỏa mãn nhu cầu nhiều trách nhiệm khác nhau.

Bạn đang xem:

*
Tàu lớp Sigma - Ảnh: Shipbuildingtribune.com.

Sigma là chữ viết tắt của các từ Ship Integrated Geometrical Modularity Approach (tạm đọc là phương thức đóng tàu từ mô đun tích hợp).

Đây là kiến tạo của Viện nghiên cứu và phân tích biển của Hà Lan (MARIN) với hãng đóng góp tàu Damen. Theo thiết kế, thân tàu có thể được kết hợp từ nhiều mô đun với chiều dài từ 52 mang đến 98 mét và gồm lượng rẽ nước tự 400 mang đến 1.930 tấn.

Theo báo chí Hà Lan hôm 22/8, nước ta đã đạt được thỏa thuận hợp tác mua nhì tàu hộ vệ lớp Sigma từ bỏ Damen.

Damen có cha mô hình kiến tạo cơ bạn dạng cho lớp tàu Sigma, bao gồm kiểu 6910, 8313 với 9113. Những con số này biểu lộ cho kích thước của con tàu. Chẳng hạn, tàu vẻ bên ngoài 9113 vẫn dài 91 mét và rộng 13 mét. Theo tờ NRC Handelsblad sinh hoạt Hà Lan, hai loại tàu đóng góp cho vn thuộc phong cách 9814, tức dài 98 mét và rộng 14 mét.

Thiết kế Sigma sử dụng các khoang tàu tiêu chuẩn dài 7,2 mét được bóc biệt bởi các vách ngăn bí mật nước. Bằng phương pháp thay đổi con số các vùng tàu, loại tàu có thể được giảm ngắn hoặc kéo dài.

*
Tàu Sigma - Đồ họa: tô Duân.

Chiều dài của khoang tàu theo xây đắp là 7,2 mét bởi đấy là tiêu chuẩn quốc tế để chịu được sóng cao 6 mét. Dựa trên nguyên tắc vùng 7,2 mét, con tàu rất có thể sống sót được cả khi hai khoang bị ngập.

Với kiến thiết độc đáo, độ lâu năm của tàu có thể kéo nhiều năm từ 50 cho 150 mét với chiều rộng lớn từ 9 cho 15 mét, bao trùm được dải size từ tàu hộ tống loại nhỏ đến tàu hộ tống loại lớn. Vày vậy, những tàu hộ tống lớp Sigma loại lớn có thể có lượng rẽ nước hơn 2.300 tấn.

Tàu lớp Sigma được đóng theo cách mô đun chuẩn hóa, có thể chấp nhận được sử dụng buổi tối đa các thiết bị sẵn có. Cách thức này cho phép các quý khách hàng tự sắp xếp tàu của mình từ phần nhiều khoang tiêu chuẩn. Tất nhiên, các chiếc tàu đều có thể được đóng theo phần nhiều yêu cầu, dựa vào những nhu cầu rõ ràng của người sử dụng như lượng thiết bị, kích thước và hình dáng.

Tùy theo nhiệm vụ, các kiến thiết của Sigma rất có thể được sử dụng cho hải quân, công an biển, đánh nhau cận bờ hoặc thiên chức ngoài khơi. Cấu hình của tàu như tốc độ, tầm chuyển động tối đa, con số thủy thủ với thời gian hoạt động cũng được xác minh theo loại nhiệm vụ.

Hiện tại, gồm hai nước đang sử dụng loại tàu lớp Sigma là Morroco và Indonesia. Hải quân Indonesia hiện gồm bốn chiếc Sigma vẻ bên ngoài 9113, trong số đó chiếc sau cùng được biên chế vào thời điểm tháng 3/2009. Indonesia hiện tất cả hợp đồng tải thêm hai loại Sigma đẳng cấp 10514, tức lâu năm 105 mét với rộng 14 mét. Trong khi đó, Morroco hiện mua hai loại Sigma 9813 với một mẫu Sigma 10513.

Xem thêm: Tổng Hợp Hình Ảnh 20/10 Đẹp, Độc Đáo Cho Chị Em Phụ Nữ, Hình Ảnh 20/10 Đẹp, Độc Đáo Cho Chị Em Phụ Nữ

Đa số các tàu lớp Sigma có vận tốc tối nhiều là 28 knot (hải lý/giờ) với mỗi cuộc hải hành rất có thể kéo dài 4.000 hải lý.

Tàu Sigma thường sử dụng khối hệ thống chiến đấu với radar của tập đoàn Thales với tên lửa của hãng MBDA tuy vậy các người sử dụng có thể chuyển đổi nếu muốn.

Theo tờ NRC Handelsblad, các tàu vn sắp mua sẽ tiến hành trang bị pháo 76 mm Oto Melara, tên lửa chống hạm với tên lửa phòng ko phóng trực tiếp đứng MICA của hãng sản xuất MBDA. Tập đoàn lớn Thales chi nhánh ở Hà Lan cũng trở thành tham gia cung cấp các thiết bị năng lượng điện tử, có radar, cảm biến, hệ thống điều khiển khai hỏa, thiết bị lãnh đạo và điều khiển.

Hãng tin ITAR-TASS (Nga) ngày 5/6 cung cấp tin cho hay xí nghiệp đóng tàu Admiralty vẫn giao 2 loại tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo đầu tiên cho nước ta trong năm 2013, trong tổng số 6 chiếc mà nước ta đặt mua.

“Admiralty cam kết sẽ giao 2 mẫu cho Hải quân việt nam trong trong năm này (2013). Mẫu thứ 3 dự kiến sẽ được xuất xưởng vào tháng 8 và mẫu thứ 4 cũng sẽ được đóng trong thời gian nay”, mối cung cấp tin từ xí nghiệp sản xuất tiết lộ cùng với ITAR-TASS.

Được biết, hai loại tàu ngầm thứ nhất của thủy quân Việt Nam chọn cái tên là tp. Hà nội và tp Hồ Chí Minh, cái thứ 3 có tên là Hải Phòng. Bố chiếc còn lại lần lượt được lấy tên là Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong lúc hai loại tàu ngầm thành phố hà nội và tp.hcm đã hoàn chỉnh xuất sắc hầu hết cuộc thí điểm (cấp xí nghiệp và cấp Nhà nước, lặn sâu thực địa...) đang trê tuyến phố về Việt Nam, thì tàu ngầm tp. Hải phòng cuối tháng 8 này sẽ chấp nhận được hạ thủy, theo đài tiếng nói nước Nga.

Theo kế hoạch, tháng 11 năm nay, vn sẽ đồng ý tiếp quản dòng tàu ngầm Kilo trước tiên trong số deals 6 chiếc.

Bên cạnh câu hỏi đóng tàu, phía Nga còn đảm nhận cả việc huấn luyện và giảng dạy thủy thủ việt nam và cung ứng các thiết bị, vật bốn kỹ thuật đề nghị thiết.

Được biết, tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo thuộc dự án 636M, vốn được hải quân Mỹ ví như “lỗ black trong đại dương” bởi chúng gần như không thể bị phát hiện tại khi chuyển động dưới nước, được chế tạo chủ yếu để kháng tàu chiến cùng tàu ngầm tại rất nhiều vùng nước nông, theo hãng sản xuất tin RIA Novosti (Nga).

Ngoài các cái tàu ngầm sẽ đặt mua, Hải quân nước ta hiện đã và đang biên chế hai chiến hàm lớp Gepard 3.9 mà vn mua của Nga với tên gọi Lý Thái Tổ cùng Đinh Tiên Hoàng.