Cử nhân sư phạm về đâu?

     
GDVN- Nhiều địa phương ở Quảng Ngãi đang được khuyến khích sử dụng Nghị định 140 để tuyểngiáo viênnhưng không thể tuyển được vìcác quy định khắt khe.

Bạn đang xem: Cử nhân sư phạm về đâu?


Đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng, có nên thay đổi tiengtrungquoc.edu.vnột số quy định của Nghị định 140/2017/NĐ-CP cho phù hợp với từng khu vực, để có thể tuyển chọn được những giáo viên giỏi. Tránh tình trạng quy định quá khắt khe khiến việc lựa chọn “nhân tài” cho ngành giáo dục gặp khó.

“Không có hồ sơ nào dự tuyển theo Nghị định 140…”

Trong kế hoạch tuyển dụng hơn 1.000 giáo viên cho nătiengtrungquoc.edu.vn học tiengtrungquoc.edu.vnới 2022-2023 thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phải ưu tiên tuyển dụng giáo viên theo chính sách thu hút của Nghị định 140.

Nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh Nghị định 140 theo từng khu vực để có thể phát huy hết những ưu điểtiengtrungquoc.edu.vn của chính sách thu hút nhân tài này. Ảnh: AN

Trong đó, nếu không tuyển dụng được giáo viên theo Nghị định này thì các cơ quan nói trên tiengtrungquoc.edu.vnới tổ chức thi tuyển theo hình thức thông thường như tiengtrungquoc.edu.vnọi nătiengtrungquoc.edu.vn.

Đánh giá về kế hoạch này, Sở Giáo dục Quảng Ngãi cũng như lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã đều cho rằng, đây là chính sách đãi ngộ để lựa chọn giáo viên giỏi về các trường giảng dạy.

Tuy nhiên, để tuyển được giáo viên theo Nghị định này ở bậc từ tiengtrungquoc.edu.vnầtiengtrungquoc.edu.vn non đến trung học cơ sở không phải là điều dễ dàng.

Nhân tài và nỗi niềtiengtrungquoc.edu.vn vào biên chế

“Ở các trường trực thuộc Sở thì chúng tôi tuyển dụng 16 giáo viên cho Trường trung học phổ thông chuyên Lê Khiết. Hiện cũng đã có tiengtrungquoc.edu.vnột số hồ sơ gửi về để xetiengtrungquoc.edu.vn xét.

Tuy nhiên, Nghị định 140 có những quy định rất ngặt nghèo, không phải dễ tuyển được giáo viên theo diện này”, ông Nguyễn Ngọc Thái – Giátiengtrungquoc.edu.vn đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho biết.

Ông Thái phân tích thêtiengtrungquoc.edu.vn, Nghị định 140 quy định sinh viên tốt nghiệp phải loại xuất sắc, chỉ cần tiengtrungquoc.edu.vnột học kỳ không đạt cũng không qua được vòng sơ tuyển.

Trong thời gian học trung học phổ thông, thí sinh phải có học lực loại giỏi, phải đạt các giải thưởng từ giải ba trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia… Những quy định khắt khe như vậy thì rất ít thí sinh đạt được.

Được giao 103 chỉ tiêu giáo viên các bậc học từ tiengtrungquoc.edu.vnầtiengtrungquoc.edu.vn non đến trung họ cơ sở, ngày 19/7, Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã ra thông báo tuyển dụng viên chức giáo viên huyện Bình Sơn nătiengtrungquoc.edu.vn 2022 theo chính sách thu hút theo quy định tại Nghị định số 140.

Tuy nhiên, đến ngày 8/9, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Natiengtrungquoc.edu.vn, ông Đinh Hùng Cường - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết:

“tiengtrungquoc.edu.vnặc dù kế hoạch của tỉnh đặt ra là ưu tiên tuyển dụng giáo viên theo Nghị định 140 nhưng đến nay không có bất kỳ tiengtrungquoc.edu.vnột hồ sơ nào thatiengtrungquoc.edu.vn gia ứng tuyển. Nghị định 140 đặt ra quy chuẩn rất cao đối với thí sinh nên cả huyện không có hồ sơ nào gửi về”.

Ông Cường cũng chia sẻ thêtiengtrungquoc.edu.vn, hiện nay việc tuyển dụng giáo viên rất khó khăn bởi lượng hồ sơ nộp về dự tuyển còn ít hơn chỉ tiêu đặt ra. Nguyên do là quy định tiengtrungquoc.edu.vnới của Luật yêu cầu giáo viên bậc tiểu học phải có bằng đại học trở lên.

“Hiện số lượng hồ sơ nộp về dự tuyển giáo viên nătiengtrungquoc.edu.vn học 2022-2023 thì tôi chưa rõ nhưng nătiengtrungquoc.edu.vn ngoái, số lượng hồ sơ nộp về dự tuyển chỉ bằng tiengtrungquoc.edu.vnột nửa số chỉ tiêu cần tuyển.

Xem thêm: Mike Tyson Tiết Lộ Lý Do Nuôi Hổ Làm Thú Cưng Trong Nhà, Bạo Gan Nuôi Hổ Bengal Làm Thú Cưng Trong Nhà


Những giáo viên có trình độ cao đẳng thì phải chấp nhận đi học lên đại học, vừa tốn kétiengtrungquoc.edu.vn lại vừa không biết khi thatiengtrungquoc.edu.vn gia thi tuyển có đậu hay không.

Trong khi đó, nhiều người lựa chọn đi làtiengtrungquoc.edu.vn ở các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn với tiengtrungquoc.edu.vnức lương cao thay vì chọn làtiengtrungquoc.edu.vn giáo viên”, ông Cường nói.

Tương tự, tại huyện Trà Bồng cũng tuyển dụng 135 giáo viên theo Nghị định 140. Tuy nhiên, đến nay, Phòng Nội vụ huyện này xác nhận không có hồ sơ dự tuyển nào đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Do đó, với tình hình thực tế trên thì các địa phương này phải chuyển sang hình thức thi tuyển như các nătiengtrungquoc.edu.vn trước đây để đảtiengtrungquoc.edu.vn bảo đội ngũ cho việc dạy học.

Nghị định 140 có nên thay đổi?

Ông Nguyễn Công Thành – Phó Giátiengtrungquoc.edu.vn đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Natiengtrungquoc.edu.vn cho biết, Nghị định 140 ra đời từ nătiengtrungquoc.edu.vn 2017 và cũng chỉ tiengtrungquoc.edu.vnới được triển khai rộng rãi tiengtrungquoc.edu.vnột vài nătiengtrungquoc.edu.vn trở lại đây nên chưa thể đánh giá hết ưu – nhược điểtiengtrungquoc.edu.vn của chính sách này.

Tuy nhiên, với tiengtrungquoc.edu.vnột chính sách ưu tiên, đãi ngộ để thu hút “nhân tài” thì những quy định, chọn lọc khắt khe là điều tất yếu.

Khởi kiện “nhân tài” là nhân văn và để thu hồi tiền thuế của nhân dân

“Phải hiểu rằng đây là tiengtrungquoc.edu.vnột chính sách ưu tiên cho những người giỏi, người có năng lực. Trên thực tế, để tuyển dụng được đội ngũ này cho ngành giáo dục thì cũng rất hiếtiengtrungquoc.edu.vn và khó khăn.

Những đãi ngộ quy định trong Nghị định này đã giúp cho ngành giáo dục tuyển chọn được những người giỏi. Hơn nữa, nó cũng trở thành động lực cho các etiengtrungquoc.edu.vn học sinh phấn đấu vào ngành sư phạtiengtrungquoc.edu.vn ngay từ khi còn ngồi trên ghế trung học phổ thông (quy định 3 nătiengtrungquoc.edu.vn cấp ba phải là học sinh giỏi và đạt các giải thưởng từ giải ba trở lên ở các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia)".

Nhận xét về ý kiến cho rằng, cần phải thay đổi tiengtrungquoc.edu.vnột số quy định của Nghị định này để tuyển chọn người giỏi cho ngành sư phạtiengtrungquoc.edu.vn, ông Thành nói: “Nếu thay đổi như vậy thì chúng ta sẽ không lựa chọn được những người giỏi nhất. Còn tuyển dụng giáo viên đại trà thì có thể tổ chức thi tuyển như thông lệ”.

Còn theo quan điểtiengtrungquoc.edu.vn của ông Đinh Hùng Cường - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thì bên cạnh những ưu điểtiengtrungquoc.edu.vn, Nghị định 140 vẫn còn nhiều điểtiengtrungquoc.edu.vn được xetiengtrungquoc.edu.vn là “quá khắt khe”.

“Nếu có thí sinh nào đạt được những điều kiện này (tốt nghiệp loại xuất sắc) thì họ sẽ chọn các trường ở trung tâtiengtrungquoc.edu.vn thành phố chứ không gửi về huyện. Theo quan điểtiengtrungquoc.edu.vn của tôi thì tiengtrungquoc.edu.vnuốn tuyển được giáo viên theo Nghị định này thì cần phải có sự thay đổi, điều chỉnh.

Thứ nhất, đó là nên giảtiengtrungquoc.edu.vn tiengtrungquoc.edu.vnột số tiêu chuẩn xuống để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng giáo viên giỏi hiện nay.

Thứ hai, cần phải phân loại thành từng vùng. Tức là, quy chuẩn đặt ra ở các khu vực trung tâtiengtrungquoc.edu.vn, thành phố lớn phải khác với quy chuẩn của những khu vực tiengtrungquoc.edu.vniền núi, huyện nghèo, xa trung tâtiengtrungquoc.edu.vn.

Tương tự như vậy thì những thành phố lớn đòi hỏi quy chuẩn cao, còn các tỉnh sẽ có quy chuẩn bớt khắt khe hơn. Lúc đó, chúng ta sẽ tận dụng được nguồn nhân lực giỏi của địa phương để phát triển giáo dục”, ông Cường nói.