Sao chổi charlotte

     

Các chuyên gia cho biết đã tìm được mẩu xương cổ nhất từ trước đến nay của một con chó nhà ở châu Mỹ, niên đại hơn 10.000 năm, cho thấy loài chó đã có mặt trong làn sóng di dân đầu tiên đến Bắc Mỹ.


Con người được cho đã di dân đến Bắc Mỹ qua eo biển Bering hiện nay, vốn là dải đất nối liền Siberia và Alaska, vào cuối Kỷ Băng hà gần nhất, từ 30.000 đến 11.000 năm trước.

Bạn đang xem: Sao chổi charlotte


Báo cáo mới của Đại học Buffalo (New York, Mỹ) đã ủng hộ giả thuyết trên, nhờ vào kết quả phân tích mẩu xương cổ được tìm thấy ở miền đông nam Alaska, theo AFP hôm 24.2.
Ban đầu, đội ngũ chuyên gia Mỹ cho rằng đây là xương của một con gấu.
Tuy nhiên, kết quả giám định ADN của ti thể cho thấy đây là một phần xương đùi của một con chó, sống tại khu vực cách đây 10.150 năm, và chia sẻ số liệu gien di truyền với các loài chó Mỹ xuất hiện trước những giống chó đến từ châu Âu.

Xem thêm: Tin Tức Mới Nhất Về:Ford Mustang 1967 Tại Việt Nam Cũ Mới Giá Tốt


“Do sự xuất hiện của loài chó tượng trưng cho quá trình định cư của con người, dữ liệu của chúng tôi không những cung cấp mốc thời gian chính xác, mà còn cả vị trí của làn sóng di dân đầu tiên của con người đến châu Mỹ”, theo nhà sinh học tiến hóa Charlotte Lindqvist đang công tác tại Đại học Buffalo và Đại học Nam Dakota.
Nữ khoa học gia cho hay báo cáo được đăng trên chuyên san Proceedings of the Royal Society Bủng hộ giả thuyết con người đến Bắc Mỹ thông qua ngõ Siberia.
*

Sao chổi tàn sát khủng long chứ không phải tiểu hành tinh?

Các chuyên gia của Đại học Harvard (Mỹ) vừa đưa ra giả thuyết mới nhằm giải thích sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài khủng long, theo đó “hung thủ” là một mảnh của sao chổi, và điểm va chạm giờ đây là hõm chảo Chicxulub.


*

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: Trần Việt Hưng