Sao băng 15/12

     

về tối nay 12.8 (tức rằm tháng 7 âm lịch), siêu trăng sau cuối của năm 2022 và một trong những trận mưa sao băng sáng tuyệt nhất năm vẫn cùng lộ diện . Làm sao để ngắm đầy đủ được những hiện tượng lạ thiên văn vô cùng kỳ thú này?


Siêu trăng cuối thuộc của năm 2022 và mưa sao băng Perseids

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tối 12.8, vô cùng trăng cuối thuộc của năm 2022 sẽ xuất hiện. Đây cũng là lần rất trăng cuối thuộc trong 3 sự kiện hết sức trăng năm 2022. Mặt Trăng sẽ gần đạt vị trí gần Trái Đất nhất và gồm thể trông sáng sủa hơn, to hơn bình thường.

Bạn đang xem: Sao băng 15/12

Theo đó, Mặt Trăng sẽ nằm ở vị trí đối diện Mặt Trời khi chú ý từ Trái Đất cùng phần hướng về phía Trái Đất của Mặt Trăng sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra thời gian 8 giờ 36 phút (giờ Việt Nam).

Tối 12.8, xuất hiện vô cùng trăng cuối cùng của năm 2022
nguồn: Mauricio Salazar

Vì đây là thời điểm dễ bắt cá tầm ở Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) với những hồ lớn không giống nên các bộ lạc bản địa châu Mỹ xưa kia gọi lần trăng tròn này là Trăng Cá Tầm (Full Sturgeon Moon). Hình như người ta cũng gọi nó bằng cái thương hiệu Trăng Ngô xanh (Green Corn Moon) với Trăng Hạt (Grain Moon).

Cũng trong đêm 12 rạng sáng sủa ngày 13.8, mưa sao băng Perseids cũng sẽ đạt cực điểm. Hội Thiên văn với Vũ trụ học Việt phái mạnh (VACA) tin tức đây là trận mưa sao băng được coi lớn nhất hằng năm. Các sao băng của nó là những mảnh vụn còn sót lại khi sao chổi 109P/Swift-Tuttle tiến về phía Mặt Trời. Lần cuối sao chổi này tới gần Mặt Trời với cắt qua quỹ đạo của Trái Đất là năm 1992, lần tiếp theo là 2026.

Cũng vào đêm 12 rạng sáng sủa ngày 13.8, mưa sao băng Perseids cũng sẽ đạt cực điểm.

nguồn: vaca

Nhiều năm qua, Perseids là hiện tượng đáng chăm chú đối với người yêu thiên văn. Đây là một trong nhị trận mưa sao băng lớn nhất năm thuộc với Geminids.

Tối rằm mon Bảy, khôn cùng trăng cùng mưa sao băng lớn nhất năm xuất hiện tại Việt Nam

Làm sao để ngắm?

Theo bên nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn cùng Vũ trụ học Việt nam giới (VACA), năm ni thời điểm mưa sao băng Perseids đạt cực điểm trùng với dịp trăng tròn. Vị vậy, Mặt Trăng sẽ phần làm sao ảnh hưởng tới việc quan liêu sát.

“Tuy nhiên, người Việt Nam hoàn toàn có thể quan ngay cạnh được 2 hiện tượng thiên văn này nếu thời tiết thuận lợi và điều kiện quan gần kề tốt. Vào đêm cực điểm, với các điều kiện thuận lợi, họ có thể quan cạnh bên được khoảng 50 sao băng mỗi giờ. Nếu không tồn tại ánh trăng, nhỏ số bao gồm thể gấp đôi như vậy hoặc hơn”, ông Sơn thông tin.

Xem thêm: Những Tỷ Phú Giàu Nhất Thế Giới Đi Xe Gì? Các Tỷ Phú Thế Giới Đi Xe Gì

Cũng theo chuyên gia, khoảng thời gian lý tưởng nhất để quan gần kề mưa sao băng lần này là các ngày 12 - 14.8. Vào đó, rạng sáng ngày 13 đó là lúc cực điểm nhất. Người yêu thương thiên văn tất cả thể quan liền kề lúc nửa đêm, mặc dù lý tưởng nhất là từ sau 2 giờ sáng, vị khi đó Mặt Trăng đã lặn còn chòm sao Perseus đã lên đủ cao.

Tìm chòm sao Perseus để ngắm mưa sao băng tối nay

vaca

Ông Sơn hướng dẫn bỏ ra tiết: Vào rạng sáng những ngày nêu trên, hãy chú ý về bầu trời phía Đông Bắc với tìm chòm sao Perseus. Chòm sao này có lẽ không dễ xác định đối với những người chưa có kinh nghiệm, bởi đó đơn giản nhất chỉ cần nhìn lên bầu trời Đông Bắc với góc nhìn tính từ mặt đất từ 30 - 50 độ.

“Tất nhiên, nếu trời bao gồm mây mù hoặc mưa thì sẽ chẳng thấy gì cả”, chuyên viên cảnh báo.

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt phái mạnh (VACA), một số lưu ý khi quan gần kề mưa sao băng Perseids:

1. Bạn cần theo dõi tình hình thời tiết. Nếu trời gồm mây mù tốt mưa thì không tồn tại bất cứ hi vọng nào. Nếu không mưa, để kiểm tra một biện pháp tốt nhất, trước thời điểm quan ngay cạnh vài phút hãy ra nơi bạn định quan tiếp giáp và nhìn lên bầu trời phía Đông, Đông Bắc từ 2 đến 3 phút để mắt bạn thân quen với trơn tối. Nếu bạn bao gồm thể thấy hơi nhiều các ngôi sao 5 cánh trên bầu trời thì tức là bạn chắc chắn thấy được sao băng.

2. Bạn không cần ống nhòm hay kính thiên văn hoặc bất cứ dụng cụ như thế nào để nhìn thấy sao băng. Mắt thường chính là cách quan giáp tốt nhất.

3. Hãy kiên nhẫn! Mưa sao băng ko giống như... Pháo bông như nhiều người tưởng. Ngay lập tức cả ở thời gian cực điểm cùng với điều kiện quan liền kề lý tưởng, khoảng thời gian giữa những sao băng có thể từ vài ba giây cho tới nhiều phút.

4. Hãy chọn ánh mắt rộng hướng về phía Đông Bắc cùng tư thế nằm hoặc ngồi dễ chịu nhất vị bạn sẽ ko muốn đứng ở tư thế ngửa mặt lên trời hàng giờ liền. Những khu vực bao gồm quá nhiều ánh đèn đô thị tuyệt khói bụi từ những công trường sẽ gặp nhiều cản trở hơn đối với việc quan sát.

5. Nếu muốn chụp ảnh một sao băng bất kỳ, bạn cần bao gồm máy ảnh bao gồm chế độ phơi sáng, đặt thời gian phơi sáng sủa tối thiểu 30 giây. Và ngay cả như vậy thì việc chụp được một bức ảnh sao băng cũng vẫn khá may rủi.

6. Đừng quên chăm chú bảo vệ sức khoẻ và những vấn đề an toàn khi bạn quan liêu sát bên cạnh trời vào sau cùng nửa đêm.