Rút hồ sơ xe máy

     

Hiện nay mua bán xe máy diễn ra thường xuyên, thủ tục mua bán chuyển nhượng cũng đơn giản và dễ thực hiện và được nhiều người thực hiện mua bán chuyển nhượng vì nhiều mục đích khác nhau trong xã hội. Theo quy định của pháp luật hiện nay thì thủ tục mua bán chuyển nhượng xe cũng đơn giản và dễ thực hiện, giúp phần nào đó cho người mua xe dễ dàng sở hữu một chiếc xe máy cũ theo khả năng của mình mà người bán cũng dễ thực hiện thủ tục sang nhượng lại xe.

Bạn đang xem: Rút hồ sơ xe máy

*
Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy
https://www.youtube.com/watch?v=R4qajgMyj8g
Nội dung bài viết:
1. Thế nào rút hồ sơ gốc xe máy?3. Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy8. Một số lưu ý rút hồ sơ gốc xe máy liên quan khác 9. Những câu hỏi thường gặp.

1. Thế nào rút hồ sơ gốc xe máy?

1.1. Rút hồ sơ gốc xe máy là gì?

Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc hiện nay khi mua bán chuyển nhượng xe máy. Theo quy định hiện nay thì khi tiến hành mua bán chuyển nhượng xe máy khác tỉnh thì người bán rút hồ sơ gốc xe máy theo quy định phải có chứng từ mua bán xe theo điểm g khoản 1 điều 10 thông tư 15/2015/TT-BCA có quy định điều kiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy. Người mua xe khác tỉnh khi mua xe phải hoàn tất thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy tại tỉnh người bán xe máy đăng ký giấy phép xe:

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

b) Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

c) Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

d) Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

đ) Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

e) Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.”

1.2. Quy định về trách nhiệm của chủ xe khi đăng ký

Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

2. Rút hồ sơ gốc xe máy cần chuẩn bị những gì?

Khi tiến hành mua bán chuyển nhượng xe máy người bán và người mua cần chuẩn bị một số giấy tờ hồ sơ sau:

Giấy tờ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu thông tin của người mua và người bán. Nếu là người mua xe được chủ xe ủy quyền thì phải xuất trình CMND hoặc CCCD, giấy ủy quyền của chủ xe (có Công chứng của phòng Công chứng hoặc chứng thực của UBND xã phường)Hợp đồng mua bán xe: 02 mẫu Giấy khai sang tên di chuyển xe; Hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật hoặc giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.Giấy chứng nhận đăng ký xe gốc và biển số xeLàm thủ tục đổi bằng lái xe, có phải nộp ngay lại bằng cũ? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe

3. Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy


*
Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

3.1. Rút hồ sơ gốc xe máy cần những gì?

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán xe xong thì chuẩn bị giấy tờ sau để rút hồ sơ gốc xe máy:

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;Hai giấy khai sang tên và di chuyển xe kèm theo quy định;Hợp đồng mua bán xe hoặc giấy tờ chứng minh mua bán xe;Thẻ chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ liên quan của hai bên mua bán xe;Sổ hộ khẩu của hai bên mua bán xe trong hợp đồng.

Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp tại cơ quan công an quận huyện thị xã nơi đăng ký xe sẽ tiến hành làm thủ tục rút hồ sơ xe máy cho khách hàng.

3.2. Giấy tờ xe

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xeChứng từ lệ phí trước bạ xeChứng từ nguồn gốc

4. Dịch vụ xin rút hồ sơ xe máy của Công ty Luật ACC có Lợi Ích gì?

Công ty Luật ACC luôn đi đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thủ tục rút hồ sơ xe máy. Bởi vậy, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ.Cùng với đội ngũ chuyên viên pháp lý cao cấp, Công ty Luật ACC luôn không ngừng phát triển, ngày càng đạt được sự hài lòng, tin cậy từ khách hàng.Trong những năm qua, dịch vụ thủ tục rút hồ sơ xe máy của Công ty Luật ACC đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp thực hiện hồ sơ thủ tục rút hồ sơ xe máy Luật ACC luôn báo giá trọn gói khi khách hàng sử dụng dịch vụ và trong quá trình sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ không mất thêm một khoản phí nào khác.Dịch vụ thủ tục rút hồ sơ xe máy cam kết trách nhiệm đối với khách hàng: chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng đến khi khách hàng đạt được mục đích của mình.

Hiện nay việc thực hiện thủ tục sang tên xe máy theo quy định là một thủ tục bắt buộc đối với cá nhân/tổ chức. Bài viết này ACC sẽ đưa cho bạn những kiến thức cụ thể nhất về thủ tục sang tên xe máy

5. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ của Luật ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản sau:

Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.Thông tin giấy tờ liên quan đến rút hồ sơ gốc xe máy

6. Quy trình rút hồ sơ gốc xe máy của Công ty Luật ACC

Bước 1: Luật ACC lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.Bước 2: Giới thiệu cơ bản về thủ tục rút hồ sơ xe máy
 của Công ty Luật ACC và tiến hành báo giá dịch vụBước 3: Qua trao đổi, với sự thiện chí hợp tác của khách hàng, Luật ACC cùng khách hàng ký kết hợp đồng dịch vụ và tiến hành soạn thảo hợp đồng một cách nhanh nhất khi khách hàng cung cấp đầy đủ các hồ sơ cần thiếtBước 4: Khảo sát thực tế để tiến hành soạn thảo và thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy (Đây là một bước vô cùng quan trọng để cá nhân hoặc tổ chức có thể thuận lợi rút hồ sơ xe máy)Bước 5: Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.Bước 6: Khách hàng cung cấp các hồ sơ như: thông tin cá nhân, các giấy tờ liên quan công ty,…Bước 7: Nhận bản soạn thảo và tư vấn rút hồ sơ gốc xe máyBước 6: Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được rút hồ sơ gốc xe máy

7. Hướng dẫn rút hồ sơ xe máy

Tư vấn các vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục rút hồ sơ xe máyTư vấn và hướng dẫn rút hồ sơ xe máyTư vấn về việc rút hồ sơ xe máy onlineHướng dẫn khách hàng cách đi rút hồ sơ xe Rút hồ sơ gốc xe máy khác quận cũng là một trong những nội dung Công ty Luật ACC tư vấnTư vấn các vấn đề liên quan khác…

8. Một số lưu ý rút hồ sơ gốc xe máy liên quan khác 

8.1. Sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

 Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư Thông tư số 15/2014/TT-BCA ).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA .

Xem thêm: Nối Tóc Mái Có Nối Được Không ? Những Điểm Cần Lưu Ý Nối Tóc Mái Trước Và Những Điều Cần Biết

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA .

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

8.2. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

 Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư Thông tư số 15/2014/TT-BCA).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư Thông tư số 15/2014/TT-BCA.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

8.3. Mức thu lệ phí trước bạ

Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

9. Những câu hỏi thường gặp.

9.1. Có rút được hồ sơ gốc xe máy không?

Hiện nay pháp luật không quy định về thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy. Tuy nhiên, thực tế, trong trường hợp khi sang tên xe máy mà người chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng làm thủ tục đăng ký tại cơ quan công an khác nhau thì cần thực hiện thủ tục này. Việc rút hồ sơ như vậy giúp cơ quan đăng ký xe cuối cùng quản lý được các thông tin về phương tiện, chủ xe. Thông thường, chúng ta thường thấy thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khi sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Từ đó có thể thấy rằng không phải mọi trường hợp chủ xe đều có thể rút hồ sơ gốc của xe máy.

9.2. Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy?

Hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể về thời gian rút hồ sơ gốc của xe máy. Theo đó khi hai bên thực hiện việc mua bán xe máy mà bên mua và bán thực hiện đăng ký xe ở khác nơi sẽ thực hiện rút hồ sơ gốc xe máy.

Khi hai bên đã có hợp đồng mua bán xe máy có công chứng, chứng thực thì bên mua có thể đi làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy mà không cần bên bán cùng đi. Bên mua sẽ rút hồ sơ tại cơ quan trước đây bên bán đã thực hiện việc đăng ký xe và xuất trình các giấy tờ như sau:

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe;

– Giấy chứng nhạn đăng ký xe máy;

– Hợp đồng mua bán xe máy có công chứng hoặc có chứng thực;

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bên mua xe và của bên bán xe;

– Sổ hộ khẩu của bên bán xe và bên mua xe.

Ngoài ra, việc mang xe đến là cần thiết nhằm đảm bảo cho thủ tục đi kèm là thu hồi đăng ký xe, biển số xe

9.3. Khi nào cần rút chứng từ gốc xe máy?

Thủ tục rút chứng từ gốc xe máy được thực hiện khi chủ xe muốn chuyển quyền sở hữu xe cho người khác trong trường hợp hai bên ở khác tỉnh thành. 

Bên cạnh đó, khi thực hiện rút chứng từ gốc xe máy và sang tên, các bên còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ đối với xe máy.

9.4. Mức lệ phí trước bạ đối với xe máy?

Theo Khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%.

Ngoài ra: 

– Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%.

– Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

– Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.