Phòng tư pháp quận hai bà trưng

     
*

Dù “xóm liều ma túy” bây giờ chỉ còn là cái brand name trong vượt vãng nhưng nhàn rỗi vẫn là giữa những phường phức hợp về an toàn trật trường đoản cú trên địa phận quận hai Bà Trưng, Hà Nội. Với bên trên 22 ngàn dân và thực tiễn còn nhiều sự việc phải giải quyết, tuy vậy công tác đk hộ tịch ngơi nghỉ phường này đã những bước đầu tiên ổn định, lấn sân vào nề nếp. Hội thi hộ tịch viên giỏi quận hai bà trưng vừa qua, cán cỗ tư pháp phường thanh nhàn đã dành giải cao nhất.

Bạn đang xem: Phòng tư pháp quận hai bà trưng


Kinh nghiệm đi trước…

Người trước tiên tôi chạm chán ở ủy ban nhân dân phường Thanh Nhàn đó là chị Vũ Thị Hằng, cán cỗ hộ tịch. Khi ấy là đầu tiếng chiều, câu chuyện của tôi cùng với chị thường xuyên bị xa vắng bởi fan dân ra vào “UB phường vừa giải quyết xong xuôi một vụ nhận con nuôi khá rắc rối”, chị Hằng vui mắt khoe.

Đó là trường phù hợp một cô gái trẻ từ bỏ vùng núi cao chủ quyền về căn bệnh viện thong thả sinh con. Bà bầu tròn bé vuông thì lập tức cô nàng bỏ đi, còn lại đứa con trẻ đỏ hỏn. Nhận ra tin báo, ubnd phường vẫn cử chị với cán cỗ Công an cho hiện ngôi trường lập biên bản, đề nghị bệnh viện làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu bé. Tiếp đến ít ngày gồm cặp vợ ck hiếm muộn biết chuyện đang đi tới phường xin dìm cháu bé nhỏ làm con nuôi. Chị đã khuyên bảo họ những thủ tục và hiện chỉ với chờ phiếu lý lịch tư pháp để hoàn tất thủ tục.

Nhiều năm làm cán bộ tư pháp, chị Hằng gặp mặt không ít những trường hợp trớ trêu. Từ thời điểm cách đó vài tháng, tất cả một cặp “vợ chồng” đệ solo lên phường xin làm giấy tờ thủ tục đăng ký kết kết hôn. Xem làm hồ sơ thấy mọi thủ tục đều đầy đủ, mặc dù bằng xiêu dạt nghề nghiệp, chị Hằng thấy bao gồm điều gì đấy bất ổn. Xuống tận nơi đương sự nhằm kiểm tra, chị new té ngửa là người ck thực sự của chị đàn bà nói trên vừa mất, trên bàn thờ tổ tiên còn nghi ngất xỉu khói hương. Hóa ra chỉ vì ao ước có tờ giấy đăng ký kết hôn cùng khai sinh mang lại 3 đứa trẻ, chị thiếu nữ này đang “mượn” ông anh rể để thay mặt đứng tên trong giấy đăng ký kết hôn. Phát hiện vụ việc, chị Hằng đã mang đến lập biên bản, và giải đáp về địa điểm người chị em có đăng ký thường trú để khai sinh cho đàn trẻ. “Lẽ ra cũng phải xử lý chị phụ nữ này nhưng lại thấy thực trạng của chị ấy tội quá, mình giải thích rồi thống tốt nhất với các ngành thôi không xử lý”, chị Hằng vai trung phong sự.

Xem thêm: Decal Tem Exciter 150 Độ Tem Đẹp Nhất, Tem Xe Exciter 150 Dep Nhat

Là cán cỗ “chủ lực” trong công tác hộ tịch của phường, chị Hằng đã từng có lần tham mưu xử lý rất những vụ vấn đề phức tạp, uẩn khất. “Trình độ là một trong phần, kinh nghiệm công tác và tay nghề trong cuộc sống thường ngày cũng giúp mình phát hiện nay và xử lý có lý, bao gồm tình đầy đủ vụ vấn đề rắc rối. Kết thúc mỗi câu hỏi mình thấy vơi lòng và vui rộng khi được dân tin”, chị Hằng chia sẻ.

Thế hệ trẻ tiếp nối sau…

Nếu như chị Hằng nằm trong lớp cán bộ tư pháp nhiều năm ở phường Thanh Nhàn, thì Nguyễn Thị Hồng Minh lại là “lính new tò te”. Là dân technology thông tin, sau đó là Đại học tập Luật, khu vực Hồng Minh “đầu quân” thứ nhất là ủy ban nhân dân phường Đồng Nhân, một phường cũng nằm trên địa phận quận nhì Bà Trưng. Mặc dù nhiên, xuất thân là cán bộ phong trào đoàn, thi với đỗ công chức của phường Thanh Nhàn đối với Minh như “làm lại trường đoản cú đầu”.

“Em về đây được phân công có tác dụng cán cỗ tư pháp, thẳng tiếp dân, một lĩnh vực đầy mớ lạ và độc đáo và cũng trở ngại vì tương quan đến không ít văn bạn dạng pháp luật. Mặc dù nhiên, em xác minh vừa làm cho vừa học, may mắn được chỉ đạo phường quan tâm, lại có những người như chị Hằng dìu dắt, giúp đỡ…”, Hồng Minh chia sẻ.

Cũng là cán bộ tư pháp, Minh buộc phải gánh đến hơn cả chục đầu việc, thêm cả các bước tiếp dân, đối với Minh là cả một test thách. “Thú thật, đôi khi tiếp dân, duy nhất là những vấn đề phức tạp, em cần hẹn lại họ nhằm về nghiên cứu và phân tích văn bản, xem thêm ý con kiến mọi người mới dám trả lời…”, Minh nói. Mặc dù vậy, bù lại, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, thái độ cởi mở, cẩn thận của Minh luôn luôn làm tín đồ tiếp xúc hài lòng.

Tại cuộc thi hộ tịch viên giỏi quận nhì Bà Trưng, Minh vẫn vượt qua gần trăng tròn thí sinh đến từ những phường khác để chiếm giải nhất. Chú ý Minh đĩnh đạc trên sân khấu cùng với phần thi kim chỉ nan và ân cần, tự tín trong phần thi tình huống khiến người ta cảm thấy ở người cán cỗ tư pháp này lòng yêu nghề mặc dù cô bắt đầu gắn bó với nó chưa lâu…

“Cố gắng ship hàng dân giỏi nhất”

Dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên phường nhàn hạ vẫn luôn cố gắng để công tác hộ tịch – tư pháp ổn định, năn nỉ nếp, kết quả với phương châm làm sao ship hàng dân một cách xuất sắc nhất.