Ống nhòm du lịch

     

Bạn là người khao khát khám phá các vùng đất mới hoặc đơn giản mong muốn chiêm ngưỡng từng khoảnh khắc tuyệt diệu của thiên nhiên? Vậy thì không thể thiếu người bạn đồng hành trong mọi chuyến đi - ống nhòm đa năng. Cùng tìm hiểu các loại ống nhòm tốt để mang đi du lịch trong bài viết sau nhé.


1. Ba đặc điểm nhận biết và đánh giá ống nhòm du lịch

Ống nhòm du lịch là sản phẩm được thiết kế dành cho những người có mục đích sử dụng máy khi đi du lịch, ngắm cảnh thiên nhiên, kỳ quan, công trình xây dựng và khám phá tự nhiên. So với các sản phẩm dùng để xem thiên văn, hải quân, săn bắn thì ống nhòm du lịch có độ phóng đại thấp hơn. Nhưng bù lại đây là loại ống nhòm có tầm nhìn rộng giúp bạn bao quát được cảnh quan tốt hơn. Do đó, máy tuy không thể nhìn xa nhưng lại có thể nhìn rất rộng. Một chiếc ống nhòm du lịch thường sẽ bao gồm ba đặc điểm như sau.

Bạn đang xem: Ống nhòm du lịch

1.1. Về thiết kế

Ống nhòm du lịch thường có thiết kế nhỏ gọn, vừa phải để dễ cầm nắm và cất trữ. Trong quá trình du ngoạn, khám phá thiên nhiên bạn sẽ sử dụng đến máy nhiều lần. Sản phẩm có trọng lượng nhẹ giúp bạn sử dụng máy bất cứ khi nào, trong thời gian lâu mà không lo mỏi, nặng tay.

Phần tiếp xúc giữa ống nhòm và tay thường được làm bằng cao su để tăng thêm khả năng bám dính, chống trơn trượt, đặc biệt là khi bạn đi du lịch những nơi nắng nóng, tay dễ bị ra mồ hôi hoặc dính nước. Màu sắc của máy cũng khá đa dạng và có phần “màu mè” để bạn tự tin thể hiện cá tính.

1.2. Về khả năng quang học

Như đã nói ở trên, máy ảnh du lịch thường có độ phóng đại thấp nhưng tầm nhìn rộng lại khá cao nên dù không thể nhìn quá xa nhưng đứng ở một nơi bạn có thể bao quát không gian rộng lớn cũng là điều không mấy đáng tiếc. Độ phóng đại của máy ảnh du lịch thường rơi vào tầm 7x đến 10x, còn kích thước vật kính thường từ 21mm đến 30mm.

1.3. Về mức giá

Giá của ống nhòm du lịch thường rẻ hơn các loại ống nhòm chuyên dụng khác. Ống nhòm một ống giá thấp hơn ống nhòm hai ống. Thường bạn có thể mua ống nhòm du lịch với giá dưới 1 triệu đồng hoặc loại tốt hơn có thể đến 2-3 triệu đồng.

Xem thêm: Lịch Bảo Trì Liên Minh Bảo Trì Hôm Nay Đến Mấy Giờ? Liên Minh Bảo Trì Hôm Nay Đến Mấy Giờ

2. Kinh nghiệm chọn mua ống nhòm tốt nhất để đi du lịch

2.1. Tìm hiểu các thông số chuẩn của ống nhòm du lịch

Có rất nhiều khách hàng có nhu cầu tìm một chiếc ống nhòm đa năng có thể dùng đi du lịch, cũng có thể dùng để săn bắn hoặc ngắm sao. Nhưng thực tế, bạn nên dùng ống nhòm phù hợp với từng mục đích thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Không phải ống nhòm có độ phóng đại càng lớn thì càng tốt mà còn phải xem nó tốt khi được dùng ở đâu, với mục đích gì nữa.


Với ống nhòm du lịch, bạn không cần phải chọn sản phẩm có độ phóng đại quá lớn, bởi độ phóng đại lớn càng khiến tầm nhìn hẹp và sự vật quan sát sẽ bị nhòe. Đặc biệt khi đi du lịch, chúng ta phải di chuyển liên tục, rất dễ rung tay. Lúc này ống nhòm có độ phóng đại lớn sẽ là một trở ngại. Do đó, ống nhòm thích hợp mang đi du lịch nên có độ phóng đại từ 7x đến 10x, đường kính vật kính chỉ nên từ 22 đến 42mm. Theo đó, bạn có thể chọn các loại ống nhòm có hai thông số này như sau: 7 x 21, 8 x 25, 8 x 30, 8 x 21, 10 x 30.

Trong trường hợp nếu bạn muốn mua một sản phẩm dùng được cho du lịch và các mục đích khác thì có thể tham khảo các loại ống nhòm tầm trung có độ phóng đại từ 6x đến 12x và đường kính vật kính từ 20mm đến 50mm.

2.2. Xác định loại ống nhòm cần mua

Ống nhòm du lịch hiện nay có hai loại: ống nhòm một ống ngắm và ống nhòm hai ống ngắm. Dĩ nhiên ống nhòm hai ống ngắm sẽ tốt hơn nhưng giá thành cũng cao hơn so với loại một ống ngắm. Tùy thuộc vào sở thích, mục đích, tài chính của bạn mà lựa chọn sản phẩm phù hợp. Ví dụ, nhu cầu của bạn ở mức trung bình, bạn muốn có thêm trải nghiệm mới khi đi du lịch, không quá cần thiết về chất lượng hình ảnh thu được thì có thể chọn loại một ống ngắm. Còn với những bạn ưa xê dịch, đi nhiều nơi hơn, đặc biệt là các blogger chuyên review về các địa điểm du lịch thì có thể mua ống nhòm hai ống để có trải nghiệm chính xác và tốt hơn.

*

14 kinh nghiệm mua ống nhòm tốt nhất 2020

*

Canon EOS M: Máy ảnh kĩ thuật số ống kính rời không phản xạ

*

Đánh giá ống kính Tokina 16-28mm f/2.8 AT-X Pro FX

*

Đánh giá Pentax K-S2 - máy ảnh DSLR nhỏ nhất thế giới