Nam thập tự

     
Có lẻ các bạn đã từng nghe câu chuyện Nam Tào, Bắc Đẩu, nguồn gốc của nó là hồ hết chòm sao ở trên trời mà tín đồ xưa đã nhân giải pháp hóa thành những vị thần có duyên nợ ở trần gian.Nam Tào là theo truyền thuyết thần thoại của china khi nói đến 6 vị "Nam Đẩu Tinh Quân", còn ở đó là chòm sao phái mạnh Thập từ bỏ (chòm sao có hình chử thập sống phương nam).

Bạn đang xem: Nam thập tự


Chòm sao phái nam Thập trường đoản cú (Crux Constellation), là chòm sao nghỉ ngơi Nam buôn bán cầu, trái lại với Bắc Thập trường đoản cú là Mãng sao trongChòm sao Thiên Nga sống Bắc phân phối cầu. Nam thập tự bao hàm 4 ngôi sao 5 cánh khá sáng sủa xếp thành các hình chữ thập kia là: Acrux (1), Mimosa (2), Gacrux (3), Delta Crucis (4).
H1: Chòm sao nam Tào (Crux)
Thứ nhất, vị trí của chòm sao này chưa phải là đối lập với chòm sao Thiên Nga (Bắc thập tự) hay đội sao Bắc đẩu (Big Dipper) qua trọng tâm Trái khu đất như mọi người nhầm tưởng;
Thứ hai, đội sao Bắc Đẩu (thấp ở phía bắc) với chòm sao nam thập tự (thấp làm việc phía nam), có nghĩa là một đội sao ở ngay sát Bắc cực, chòm sao ở ngay gần Nam cực;
Thứ ba, trong thực tế thì chòm sao nam thập tự (Crux) đối lập với chòm sao Thiên Hậu (Cassiopeia) trên bầu trời. Từ đặc điểm này, hai chòm sao này sẽ không thể thuộc lúc xuất hiện thêm trên thai trời.
Thứ 4, Chòm sao phái mạnh thập tự là chòm sao nhỏ nhất (1/88) đối với 88 chòm sao theo diện tích.Các ngôi sao sáng Chính
Ngôi sao tất cả cấp sao biểu con kiến là 0,77 và cách xa Trái đất khoảng 320 năm ánh sáng. Thương hiệu viết tắt của Alpha Crux ⇒ Acrux .Acrux có ý nghĩa sâu sắc văn hóa sống Nam buôn bán cầu. Nó được tìm kiếm thấy bên trên cờ của một số quốc gia như: Úc, Papua New Guinea, New Zealand Samoa với Brazil.
Beta Crucis là ngôi sao sáng sáng vật dụng hai của phái nam Thập Tự cùng là ngôi sao sáng sáng thứ đôi mươi trên khung trời đêm. Nó gồm cấp sao là 1,30 và bí quyết hệ phương diện trời khoảng 350 năm ánh sáng. Mimosa được phân một số loại là biến hóa Beta Cephei với ba chu kỳ xấp xỉ khác nhau. Nó thực sự là 1 hệ nhị phân quang quẻ phổ, bao hàm hai thành phần cấp thiết phân giải bằng kính viễn vọng vì chúng quá ngay sát nhau. Các ngôi sao sáng quay xung quanh nhau cứ sau 5 năm.
Gamma Crucis , tuyệt Gacrux, là một trong người lớn lao đỏ ở trong lớp quang quẻ phổ M4 III. Nó tất cả cấp sao là 1,59 và phương pháp Trái đất khoảng tầm 88 năm ánh sáng.
Gamma Crucis là ngôi sao sáng sáng thứ tía trong Crux cùng là ngôi sao sáng lắp thêm 26 trên thai trời. Nó là một ngôi sao sáng nhị phân, với thành phần chính thuộc lớp quang phổ M4 III cùng một ngôi sao 5 cánh lớp A3 màu trắng có độ mạnh thị giác 6,4 mang đến một fan bạn sát cánh đồng hành quang học. Người bạn sát cánh đồng hành cách Trái đất khoảng 400 năm ánh sáng.Crucis (Delta Crucis)
Delta Crucis mang tên chính thức là Imai và đôi lúc được điện thoại tư vấn là PálidaDelta Crucis là một trong những phần tử nhỏ thuộc lớp quang đãng phổ B2IV. Nó tất cả cấp sao là 2.775 và cách xa khoảng 360 năm ánh sáng.

Xem thêm: Ăn Tim Lợn Có Tốt Không ? Ăn Tim Lợn Có Tác Dụng Gì Không? Ăn Tim Lợn Có Tốt Không

Bốn ngôi sao sáng vừa nói ở trên nằm trong Mãng sao nam giới thập tư.
*
H2: chòm sao Crux trên bầu trời đêm.
Crucis (Zeta Crucis)
Zeta Crucis là một ngôi sao 5 cánh đôi khác trong chòm sao Crux. Nó bao gồm một sao lùn trắng xanh ở trong lớp quang quẻ phổ B2.5 V với một bạn bạn đồng hành mờ nhạt (12,49m).Zeta Crucis tất cả cấp sao là 4,04 và cách xa Trái đất khoảng tầm 360 năm ánh sáng.Crucis (Epsilon Crucis)Epsilon Crucis là 1 trong những người vĩ đại màu domain authority cam, một ngôi sao sáng K3III phong cách với cấp sao là 3,56, giải pháp Trái đất khoảng 228 năm ánh sáng. Ngôi sao cũng được đại diện bên trên lá cờ của Brazil: nó thay mặt đại diện cho bang Espírito Santo.Nhận BiếtChòm sao phái mạnh Thập tự (Crux) được bảo phủ bởi những chòm sao Centaurus (Nhân Mã) ở cha phía: phía đông, phía bắc và phía tây, cùng Musca (con Ruồi) sinh hoạt phía nam. Vày vị trí của việt nam nằm ở Bắc phân phối Cầu nên người quan sát chỉ rất có thể thấy chòm sao phái nam Thập vào chập tối trong tầm tháng 5 mang lại tháng 7 hàng năm.Để kiếm tìm Nam thập tự, trước tiên hãy tra cứu hai ngôi sao sáng rất sáng gần đó là Alpha và Beta Centauri. Theo một chiếc từ Alpha mang lại Beta Centauri vẫn đưa chúng ta đến ngay sát Gamma Crucis, ngôi sao hàng đầu trong nắm giới của group sao (asterism).Crux có thể dễ dàng bắt gặp từ bán cầu nam bất cứ lúc làm sao trong năm, ở chào bán cầu bắc chỉ có thể được nhận thấy vào mùa đông và mùa xuân.
Crux là 1 chòm sao nổi tiếng trong vô số nền văn hóa. Nhà thiên văn học tập Hy Lạp Ptolemy cố kỷ thứ 2 đã liệt kê các ngôi sao của Crux là 1 phần của chòm sao Centaurus trong Almagest của mình.
Vào năm 400 sau Công nguyên, chòm sao không hề nhìn phát hiện từ phần nhiều ở các nước châu Âu. Một số nhà sử học có niềm tin rằng nhà thiên văn học người Hà Lan Petrus Plancius đã phát chỉ ra chòm sao này trở về bầu trời vào năm 1613, và sau đó được Jakob Bartsch thông tin vào năm 1624.
Có điều,đến năm 1679, nó new trở thành chòm sao. Chính nhà thiên văn học bạn Pháp Augustin Royer đã chủ yếu thức tách Crux (Thập tự) ngoài Centaurus (Nhân Mã).
-Chòm sao Pegasus-Hiện Tượng vi diệu Trong Thiên Văn-Bàn Cờ vậy Sự-Chòm Sao Cancer (Cự Giãi)
Tài Liệu Tham Khảo:
- http://www.seasky.org/constellations/constellation-crux.html-https://en.wikipedia.org/wiki/Crux-https://www.constellation-guide.com/constellation-list/crux-constellation/-https://in-the-sky.org/data/constellation.php?id=31