Nam thập tự

     
Có lẻ các bạn đã từng nghe câu chuyện Nam Tào, Bắc Đẩu, cội nguồn của nó là những chòm sao ở trên trời mà người xưa đã nhân cách hóa thành các vị thần có duyên nợ ở trần gian.Nam Tào là theo truyền thuyết của Trung quốc khi nói về 6 vị "Nam Đẩu Tinh Quân", còn ở đây là chòm sao Nam Thập Tự (chòm sao có hình chử thập ở phương nam).

Bạn đang xem: Nam thập tự


Chòm sao Nam Thập Tự (Crux Constellation), là chòm sao ở Nam bán cầu, ngược lại với Bắc Thập Tự là Mãng sao trongChòm sao Thiên Nga ở Bắc bán cầu. Nam thập tự bao gồm 4 ngôi sao khá sáng xếp thành hình chữ thập đó là: Acrux (1), Mimosa (2), Gacrux (3), Delta Crucis (4).
H1: Chòm sao Nam Tào (Crux)
Thứ nhất, Vị trí của chòm sao này không phải là đối diện với chòm sao Thiên Nga (Bắc thập tự) hay nhóm sao Bắc đẩu (Big Dipper) qua tâm Trái đất như mọi người nhầm tưởng;
Thứ hai, nhóm sao Bắc Đẩu (thấp ở phía bắc) và chòm sao Nam thập tự (thấp ở phía nam), có nghĩa là một nhóm sao ở gần Bắc cực, chòm sao ở gần Nam cực;
Thứ ba, trong thực tế thì chòm sao Nam thập tự (Crux) đối diện với chòm sao Thiên Hậu (Cassiopeia) trên bầu trời. Từ đặc điểm này, hai chòm sao này không thể cùng lúc xuất hiện trên bầu trời.
Thứ 4, Chòm sao Nam thập tự là chòm sao nhỏ nhất (1/88) so với 88 chòm sao theo diện tích.Các Ngôi Sao Chính
Ngôi sao có cấp sao biểu kiến là 0,77 và cách xa Trái đất khoảng 320 năm ánh sáng. Tên viết tắt của Alpha Crux ⇒ Acrux .Acrux có ý nghĩa văn hóa ở Nam bán cầu. Nó được tìm thấy trên cờ của một số quốc gia như: Úc, Papua New Guinea, New Zealand Samoa và Brazil.
Beta Crucis là ngôi sao sáng thứ hai của Nam Thập Tự và là ngôi sao sáng thứ 20 trên bầu trời đêm. Nó có cấp sao là 1,30 và cách hệ mặt trời khoảng 350 năm ánh sáng. Mimosa được phân loại là biến Beta Cephei với ba chu kỳ dao động khác nhau. Nó thực sự là một hệ nhị phân quang phổ, bao gồm hai thành phần không thể phân giải bằng kính viễn vọng vì chúng quá gần nhau. Các ngôi sao quay quanh nhau cứ sau 5 năm.
Gamma Crucis , hay Gacrux, là một người khổng lồ đỏ thuộc lớp quang phổ M4 III. Nó có cấp sao là 1,59 và cách Trái đất khoảng 88 năm ánh sáng.
Gamma Crucis là ngôi sao sáng thứ ba trong Crux và là ngôi sao sáng thứ 26 trên bầu trời. Nó là một ngôi sao nhị phân, với thành phần chính thuộc lớp quang phổ M4 III và một ngôi sao lớp A3 màu trắng có cường độ thị giác 6,4 cho một người bạn đồng hành quang học. Người bạn đồng hành cách Trái đất khoảng 400 năm ánh sáng.Crucis (Delta Crucis)
Delta Crucis có tên chính thức là Imai và đôi khi được gọi là PálidaDelta Crucis là một phần tử con thuộc lớp quang phổ B2IV. Nó có cấp sao là 2.775 và cách xa khoảng 360 năm ánh sáng.

Xem thêm: Ăn Tim Lợn Có Tốt Không ? Ăn Tim Lợn Có Tác Dụng Gì Không? Ăn Tim Lợn Có Tốt Không

Bốn ngôi sao vừa đề cập ở trên thuộc Mãng sao nam thập tư.
*
H2: chòm sao Crux trên bầu trời đêm.
Crucis (Zeta Crucis)
Zeta Crucis là một ngôi sao đôi khác trong chòm sao Crux. Nó bao gồm một sao lùn trắng xanh thuộc lớp quang phổ B2.5 V và một người bạn đồng hành mờ nhạt (12,49m).Zeta Crucis có cấp sao là 4,04 và cách xa Trái đất khoảng 360 năm ánh sáng.Crucis (Epsilon Crucis)Epsilon Crucis là một người khổng lồ màu da cam, một ngôi sao K3III đẳng cấp với cấp sao là 3,56, cách Trái đất khoảng 228 năm ánh sáng. Ngôi sao cũng được đại diện trên lá cờ của Brazil: nó đại diện cho bang Espírito Santo.Nhận BiếtChòm sao Nam Thập Tự (Crux) được bao quanh bởi các chòm sao Centaurus (Nhân Mã) ở ba phía: phía đông, phía bắc và phía tây, và Musca (con Ruồi) ở phía nam. Vì vị trí của Việt Nam nằm ở Bắc Bán Cầu nên người quan sát chỉ có thể thấy chòm sao Nam Thập vào chập tối trong khoảng tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.Để tìm Nam thập tự, trước tiên hãy tìm hai ngôi sao rất sáng gần đó là Alpha và Beta Centauri. Theo một dòng từ Alpha đến Beta Centauri sẽ đưa bạn đến gần Gamma Crucis, ngôi sao hàng đầu trong thế giới của nhóm sao (asterism).Crux có thể dễ dàng nhìn thấy từ bán cầu nam bất cứ lúc nào trong năm, ở bán cầu bắc chỉ có thể được nhìn thấy vào mùa đông và mùa xuân.
Crux là một chòm sao nổi tiếng trong nhiều nền văn hóa. Nhà thiên văn học Hy Lạp Ptolemy thế kỷ thứ 2 đã liệt kê các ngôi sao của Crux là một phần của chòm sao Centaurus trong Almagest của mình.
Vào năm 400 sau Công nguyên, chòm sao không còn nhìn thấy được từ hầu hết ở các nước châu Âu. Một số nhà sử học tin rằng nhà thiên văn học người Hà Lan Petrus Plancius đã phát hiện ra chòm sao này trở lại bầu trời vào năm 1613, và sau đó được Jakob Bartsch thông báo vào năm 1624.
Có điều,đến năm 1679, nó mới trở thành chòm sao. Chính nhà thiên văn học người Pháp Augustin Royer đã chính thức tách Crux (Thập tự) khỏi Centaurus (Nhân Mã).
-Chòm sao Pegasus-Hiện Tượng Kỳ Diệu Trong Thiên Văn-Bàn Cờ Thế Sự-Chòm Sao Cancer (Cự Giãi)
Tài Liệu Tham Khảo:
- http://www.seasky.org/constellations/constellation-crux.html-https://en.wikipedia.org/wiki/Crux-https://www.constellation-guide.com/constellation-list/crux-constellation/-https://in-the-sky.org/data/constellation.php?id=31