Mỹ và trung quốc đánh nhau

     

SANTA ANA, California (NV) – xuyên suốt thời chiến tranh Lạnh (1947-1991), Hoa Kỳ có khá nhiều đồng minh tại Âu Châu cùng Á Châu, bao gồm cả trong giai đoạn có trận đánh Tranh việt nam khi một số trong những các quốc gia Âu Châu sẽ xa lánh Hoa Kỳ vì sự không tương đồng quan điểm về sự can dự của Mỹ vào trận chiến tranh đó.

Bạn đang xem: Mỹ và trung quốc đánh nhau

*
Hạm đội Trung Quốc, trong những số đó có sản phẩm không mẫu mã hạm Liêu Ninh, diệu võ dương oai trên biển Đông, ngày 2 tháng Giêng, 2017. (Hình: STR/AFP via Getty Images)


Tuy nhiên, lao vào những thập niên vào đầu thế kỷ 21, với sự trỗi dậy của Trung Quốc, trong tư cách một cường quốc hàng đầu tại Á Châu, cùng với sự suy yếu ớt thấy rõ trên những lãnh vực gớm tế, quân sự chiến lược và thiết yếu trị của Âu Châu, Hoa Kỳ phần nhiều đang phải 1 mình đối chọi cùng với một thế giới đầy bất an.

Ngoài đối chọi những tổ chức khủng cha Hồi Giáo, Mỹ còn đối phó với một nước Nga vẫn muốn phục hồi lại uy cố gắng thời Liên Xô của Putin, và vừa mới đây nhất là giấc mộng thống trị hoàn mong của Trung Quốc, cùng với nền tài chính lớn mặt hàng nhì nhân loại cùng với tiềm năng quân sự chiến lược có triển vọng lấn át luôn cả Hoa Kỳ với Nga.

Hiện nay, nhì “điểm nóng” có chức năng khơi mào cho 1 cuộc xung chợt võ trang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đó là Đài Loan và hải dương Đông, hai khu vực Hoa Kỳ đang xuất hiện những quyền lợi không thể từ bỏ đi được, tương tự như cái thể diện không thể để không đủ được, bởi vì vì, dẫu sao, Hoa Kỳ vẫn được coi là siêu cường giàu bạo gan nhất trái đất cơ mà!

Tuy nhiên, thắc mắc được đưa ra ở đó là “Liệu Hoa Kỳ gồm dám đánh nhau với china vì Đài Loan hay hải dương Đông không?” trước khi trả lời thắc mắc nói trên, thử xét xem trung quốc đã tất cả những hành vi đe dọa nghiêm trọng nào có khả năng dẫn tới một cuộc xung thốt nhiên trực tiếp thân Hoa Kỳ và trung quốc tại Đài Loan và hải dương Đông.

Mối rình rập đe dọa của china tại Đài Loan và đại dương Đông

-Tại Đài Loan: bên trên tờ Washington Times, số ra ngày 17 mon Mười Một, 2021, nhà bình luận Bill Gertz viện dẫn report mới nhất vị Ủy Ban china của Quốc Hội Mỹ đưa ra, cho thấy lực lượng quân sự chiến lược của trung hoa rất có công dụng sẽ mở cuộc tấn công đánh chiếm Đài Loan. Bằng chứng là, mới đây, bọn họ đã bức tốc thêm nhiều hỏa tiễn tiến công và tàu đổ bộ vào vùng sát Eo hải dương Đài Loan giữa những ngày sát đây.

Trước đó, vào trong ngày 9 tháng Mười, 2021, tuần báo The Economist của anh ấy loan tin china vẫn tiếp tục tăng thêm áp lực quân sự chiến lược lên đảo Đài Loan trong khi các chiến đấu cơ Trung Quốc liên tục áp gần cạnh hoặc đột nhập Vùng thừa nhận Dạng Phòng không (ADIZ) của quần đảo quốc này.

Trước đó nữa, một bài bác phát thanh của đài BBC, hôm 6 tháng Mười, cho hay tình trạng stress dẫn đến xung đột nhiên võ trang giữa trung hoa và Đài Loan là “tệ hại nhất từ 40 năm qua” vì chưng các hoạt động quân sự của Trung Quốc mang tính chất đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của hòn đảo quốc trường đoản cú trị nằm bên kia Eo biển cả Đài Loan.

-Tại hải dương Đông: tình trạng Biển Đông vẫn thường xuyên căng thẳng tiếp theo sau câu hỏi Trung Quốc, vào khoảng thời gian 2009, tung ra bạn dạng đồ “Đường 9 Đoạn” (mà nước ta gọi là “Đường Lưỡi Bò”), nhằm quyết giành lấy phần đông vùng đại dương Đông vào tay bản thân và bắt đầu việc quân sự hóa các hòn đảo và kho bãi đá mà họ đã chiếm lĩnh được tại hai quần hòn đảo Hoàng Sa với Trường Sa, tính luôn cả những hòn đảo và bãi đá hiện bởi các tổ quốc Đông nam Á như Việt Nam, Philippines, Malaysia, và Indonesia kiểm soát, chỉ trừ ra hòn đảo Ba Bình hiện bởi vì Đài Loan chỉ chiếm dụng, bởi vì Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là bờ cõi ly khai của Hoa Lục.

Một loạt những bài bác báo trên tờ South đài loan trung quốc Morning Post (xuất bạn dạng tại Hồng Kông) mang đến thấy, ngoài những cuộc xung bỗng võ trang với vn và Philippines nhằm tranh giành các đảo và bãi đá trên biển Đông, china còn giở trò ức hiếp đáp những nước bé dại trong vùng bởi nhiều cách, nhằm mục tiêu buộc chúng ta phải đồng ý chủ quyền của Bắc tởm trên hầu hết các đảo và bải đá vào vùng.

Bài báo ngày một Tháng Mười Hai, 2021, mang lại hay Bắc Kinh vẫn đòi Jakarta phải dứt việc khoan dầu lửa tại thềm châu lục của Indonesia ở biển cả Đông.Trong số báo ra ngày 25 tháng Mười Một, tờ South đài loan trung quốc Morning Post báo tin Philippines cưng cửng quyết kháng lại hành vi bắt doạ của china trong cuộc tranh chấp biển khơi đảo bây chừ giữa hai nước.

Mỹ sẽ không dám chiến đấu với trung quốc vì Đài Loan hoặc biển cả Đông

Ngày 9 tháng Tám, 2021, công bố trước một phiên họp về bình yên hàng hải của liên minh Quốc, nước ngoài Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phàn nàn rằng trung hoa “đã chưa hẳn nhận lãnh bất cứ hậu trái nào” lúc chẳng đếm xỉa gì đến nguyên tắc lệ thế giới tại biển khơi Đông.

Lời kêu than đó cho thấy bên cạnh đó Hoa Kỳ và xã hội quốc tế ngày nay không có bất kì ai dám có hành động gì cụ thể để phòng lại tham vọng bá quyền nước bự của trung quốc tại biển lớn Đông hoặc Đài Loan, đừng nói bỏ ra đến việc đồng ý chiến tranh cùng với Bắc khiếp để bảo vệ công lý và duy trì luật pháp quốc tế.

Thẳng thắn mà lại nói, Mỹ sẽ không còn dám võ thuật với trung quốc vì Đài Loan hoặc biển cả Đông như những nước nhỏ từng bị trung quốc hiếp đáp lâu nay nay hằng ao ước đợi. Các nguyên nhân sau đây rất có thể giải mê say phần nào nhận định trên:

-Về phương diện lý thuyết: Việc cải tiến và phát triển giao yêu quý và toàn cầu hóa các nền kinh tế trên thế giới một bí quyết quy mô như hiện nay đã khiến các cuộc xung bỗng võ trang giữa các đại cường rất khó khăn xảy ra. Giáo sư Steven Pinker của đh Harvard University, vào quyển “The Better Angels of Our Nature,” viết: “Những bằng chứng hiển nhiên do các cuộc nghiên cứu và phân tích sâu rộng cho biết thêm rằng các tổ quốc có nền tài chính cởi mở cùng quan hệ thương mại dịch vụ quốc tế kiên cố rất hiếm khi muốn can dự vào cuộc chiến tranh hoặc bảo trợ cho các cuộc binh đao và các chính sách diệt chủng.” Cả Hoa Kỳ và china đều lâm vào hoàn cảnh loại giang sơn này, tuy vậy chuyện họ cũng muốn đánh nhau hay là không thì còn tùy thuộc vào từng nước.

-Về khía cạnh thực tế: những sự kiện dưới đây khiến Hoa Kỳ không đủ can đảm liều mạng kungfu với china chỉ do những vùng đất với vùng biển xa xăm cách nước nhà họ cho tới nửa vòng trái đất:

Thứ nhất, viễn ảnh về một thảm họa toàn cầu khi các cường quốc nguyên tử va độ nhau trong một trận thư hùng một mất, một còn có thể làm mang đến họ phải chùn tay khi đưa ra quyết định lao nguồn vào một trận chiến tranh tàn hại như thế. Đó là chưa kể đến tâm lý anh “chén kiểu” Hoa Kỳ chả bao giờ lại mong mỏi choảng nhau với anh “chén sành” china cả.

Thứ nhì, ông Tập Cận Bình, quản trị Trung Quốc, có tham vọng không gì cản nổi, là biến đổi một lãnh tụ siêu việt trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa. Tuy trung quốc đã có những lãnh tụ kếch xù như Tần Thỉ Hoàng, Mao Trạch Đông cùng Đặng tiểu Bình rồi, nhưng mà Tập Cận Bình, qua các hành vi củng thay “ngai vàng” và công khai minh bạch mong mong mỏi trở thành “Hoàng Đế Đỏ” của ông, họ Tập độc nhất vô nhị quyết, bằng bất cứ giá nào, cũng sẽ phải tịch thu Đài Bắc về mình Bắc Kinh và độc chiếm đại dương Đông để gia công thành loại ao nhà của Trung Quốc trước lúc xuôi tay giã biệt quyền bính.

Thứ ba, hầu hết các tổng thống Mỹ thời nay phần đa cầu an và ưa chuộng danh ưu thế chiến tranh, bên cạnh hai Tổng Thống John F. Kennedy (Dân Chủ) và Ronald Reagan (Cộng Hòa).Tổng Thống Kennedy đã thành công trong cuộc khủng hoảng rủi ro hỏa tiễn Liên Xô trên Cuba hồi năm 1962, trong khi Tổng Thống Reagan, còn chưa kịp lên nhậm chức, đã thành công xuất sắc buộc các giáo chủ ách thống trị nước Iran cần thả hết 52 con tin Mỹ bị giam cầm khi quân bí quyết Mạng Hồi Giáo Iran tấn công vào Tòa Đại Sứ Mỹ hồi năm 1979, với lời đe dọa rằng Mỹ sẵn sàng chuẩn bị đem quân tàn phá Iran ngay trong ngày 20 mon Giêng, 1981, khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Xem thêm: Tây Du Ký 1986 Tập Cuối, Thuyết Minh, Xem Phim Tây Du Ký 1986

Tổng Thống Bush Cha, sau khoản thời gian giải phóng hoàn thành Kuwait ngoài tay Saddam Hussein, dường như không dám tấn công thẳng vào hà thành Baghdad để thanh toán luôn luôn nhà độc tài này, chỉ do sợ lôi thôi.Tổng Thống Bill Clinton thì lật đật rút không còn quân Mỹ ra khỏi Somalia sau khoản thời gian một cái trực thăng đen Hawk bị phiến quân bắn rơi trên Mogadishu, làm 18 lính tráng Mỹ bỏ xác hồi năm 1993.

Tổng Thống Bush Con, hồi năm 2001, đã không dám trả nủa bằng quân sự chiến lược khi trung hoa ép buộc một sản phẩm bay do thám của hải quân Mỹ cần hạ cánh xuống hòn đảo Hải Nam mặc dù chiếc máy bay đó đã bay trên biển khơi Đông vào vùng vùng biển quốc tế, để rồi cái phi cơ Mỹ bị các chuyên gia Trung Quốc “làm thịt” mang đến trơ xương nhằm mục tiêu chiếm chiếm các phần tử máy móc dọ thám tinh vi của Mỹ.

Tổng Thống Barack Obama, hồi năm 2016, không dám thưc hiện tại lời đe dọa sẽ cùng các đồng minh NATO tiến công Damascus để trừng vạc Tổng Thống Bashar al-Assad về tội liên tiếp dùng vũ khí hóa học để hủy hoại kháng chiến quân Syria, chỉ vị ông Obama muốn bảo đảm danh giá chỉ của Giải Nobel độc lập được trao bộ quà tặng kèm theo cho ông ngay sau thời điểm lên nhậm chức trong tháng Giêng, 2009.

Về phần Tổng Thống Joe Biden, vốn nổi tiếng là 1 trong những con người ôn hòa, nên cũng khá khó đến ông lúc phải quyết định đưa Hoa Kỳ vào một cuộc chiến tranh nào đó với các nước khác, đừng nói đưa ra với một kẻ thù hùng mạnh như trung quốc ngày nay.

Thứ tư, Hoa Kỳ chỉ lâm chiến khi quyền lợi của Mỹ bị thẳng xâm phạm hoặc đe dọa. Các trận chiến tranh mà lại Hoa Kỳ tham dự từ vậy Chiến trước tiên (1914-1918), thế Chiến trang bị Hai (1939-1945), cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), và Chiến Tranh vn (1960-1975) cho đến Chiến Tranh Vùng Vịnh (1991) cho biết thêm điều này.

Việt nam là trường hợp quánh biệt, chính vì tuy trận chiến Tranh Việt Nam ra mắt cách sang chảnh Kỳ tới nửa vòng trái đất dẫu vậy Hoa Kỳ lại tin vào nhà thuyết domino, rằng hễ miền nam bộ Tự vày bị cộng Sản xóm tính thì các đất nước tự do, dân nhà như Thái Lan, Philippines, cùng không chừng cả Nhật và Đại Hàn, cũng biến thành bị cùng Sản nhuộm đỏ nữa.

Thứ năm, Hoa Kỳ chỉ dám đánh các nước bé dại yếu, kích cỡ Afghanistan (2001-2021) và Iraq (2003-2011), nhưng rất là tránh đụng độ với các cường quốc quân sự, tầm trung Quốc, Nga, và luôn luôn cả Bắc Hàn tương tự như Iran ngày nay.

Thay lời kết

Trung Quốc hiểu ra “gan, ruột” của Mỹ đề xuất ngày càng lấn tới. Trung quốc là quê nhà của danh tướng và chiến lược gia lỗi lạc Tôn Tử (545-470 Trước Công Nguyên), phụ vương đẻ của những bộ binh thư nổi tiếng được áp dụng rộng thoải mái tại china và tại cả các nước Á Châu không giống từ ngàn xưa tính đến thời nay. Họ Tôn phán: “Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng.”

Trong khi Hoa Kỳ biết cực kỳ ít về cộng Sản trung hoa sau bức màn sắt thì trung hoa lại biết rõ hết “gan, ruột” của một Mỹ Quốc từ do, dân chủ nhất núm giới. Vì thế, trung quốc tin rằng họ sẽ thành công nước Mỹ bên trên cả hai mặt trận kinh tế và quân sự chiến lược trong cuộc cạnh tranh không khoan nhượng giữa hai nước hiện tại nay.

Trung Quốc không hề sợ mất thị trường thế giới khi đại chiến với Hoa Kỳ bởi vì họ đang là cực kỳ Cường Sản Xuất sản phẩm & hàng hóa của thế giới (World’s Manufacturing Superpower), hoặc “Công Xưởng của cố Giới” (“Factory of the World”). Hiện nay là nền kinh tế đứng hạng nhì cầm cố giới chỉ sau Hoa Kỳ, trung hoa vẫn hy vọng sẽ đổi thay nền tài chính hạng nhất sau khoản thời gian đại dịch COVID-19 gây thiệt hại đáng kể cho các nền kinh tế tài chính của Hoa Kỳ và liên hiệp Âu Châu mang lại độ chưa chắc chắn đến khi nào mới hồi phục được, trong lúc nền tài chính của china được mang lại là phát triển mạnh nhất thế giới trong năm 2020 vừa qua.

Trung Quốc hiện nay đang dẫn đầu thế giới trên nhị lãnh vực võ khí khôn cùng thanh và chinh phục không gian. Trong mấy ngày qua, những nguồn tin của báo chí truyền thông Tây phương nhận định rằng Trung Quốc có thể đã triển khai tới hai cuộc thí điểm vũ khí khôn cùng thanh (hypersonic), trong các số ấy có việc phóng test một hỏa tiễn khôn xiết thanh có công dụng mang đầu đạn nguyên tử vào không gian. Tờ Financial Times cho biết hỏa tiễn này được cách tân và phát triển qua hệ thống võ khí tiến công từ quỹ đạo thấp (FOBS), sử dụng phương tiện đi lại lướt cực kỳ thanh với hễ năng hết sức lớn, có thể bay nhiều vòng xung quanh trái khu đất trên quy trình thấp với tấn công phương châm cách xa mang đến mấy nghìn cây số.

Ngày 2 tháng Mười Hai, 2021, trong bài bác báo bên trên tờ thủ đô new york Post, người sáng tác Glenn H. Reynolds viết rằng cả Hoa Kỳ và Nga sẽ bị trung quốc qua phương diện trong lãnh vực thám hiểm không gian. Hiện tại nay, trung quốc nghiễm nhiên thay đổi một cường quốc không khí hùng to gan nhất, nhì vậy giới, với các thành tích như biến nước trước tiên có con thuyền đáp xuống phía bên đó của phương diện Trăng, cho đổ bộ một tàu không khí lên Hỏa Tinh, rồi phun một chiến thuyền lên thăm dò mặt Trời, và ngay cả sản xuất được một mặt Trời nhân tạo trên không khí nữa.

Hoa Kỳ xưa ni vẫn được giờ đồng hồ là hết sức cường gồm lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy siêu cường này có một kế hoạch sử run sợ chuyện nên đụng độ với các cường quốc quân sự khác.

Thời cuộc chiến tranh Triều Tiên thì không dám nghe theo lời khuyên răn của tướng tá Douglas MacArthur mà gửi quân tràn qua Sông Áp Lục để tiến công thẳng vào lãnh thổ Trung Quốc.Thời Chiến Tranh việt nam thì sợ trung quốc nhảy vào trận chiến nên không dám oanh tạc Bắc Việt trường đoản cú vĩ tuyến đôi mươi trở đi vì chưng quá gần biên giới Trung Quốc.

*
Chiến đấu cơ J-11B của Trung Quốc. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Thời các Tổng Thống Clinton, Bush con và Obama thì cứ có tác dụng thinh, nhằm yên cho trung hoa dần dà lấn chiếm và quân sự chiến lược hóa những đảo và bờ đá hoang tại hải dương Đông, cũng tương tự cứ nhằm yên cho Bắc Hàn tha hồ trở nên tân tiến võ khí nguyên tử cùng hỏa tiễn khoảng xa. Hoa Kỳ cũng không đủ can đảm phản ứng gì đáng kể khi Putin xua quân xâm chiến và sáp nhập cung cấp Đảo Crimea vào Liên Bang Nga.

Bây giờ, Hoa Kỳ lại đâm ra sợ trung quốc sẽ độc chiếm biển khơi Đông, triệt mặt đường lưu thông sản phẩm hải bên trên thủy lộ quốc tế huyết mạch này từ Thái tỉnh bình dương qua Ấn Độ Dương, rồi lại còn sợ hãi Nga sẽ đem quân chiếm luôn luôn Ukraine nữa.

Còn vị tổng thống được xem như là tương đối bạo gan hơn tía vị kia chút đỉnh, là Donald Trump, cho dù bị trung hoa và Bắc Hàn “chơi gác” từ biển Hoa Đông và biển lớn Đông tính đến Đài Loan và hải dương Nhật Bản, vẫn chỉ dám mở cuộc chiến tranh tài chính chống Trung Quốc, đồng thời dỗ ngọt Kim Jong Un tới bàn họp báo hội nghị để muốn giải giới Bắc Hàn… (Vann Phan)