Kỹ thuật trồng khoai môn tím

     

Trong nội dung bài viết này chúng ta cùng khám phá về kỹ thuật trồng khoai môn cũng giống như cách quan tâm và thu hoạch củ khoai môn. Khoai môn là một loại cây nhiệt độ đới, thường xuyên được trồng để lấy củ. Củ khoai môn các tinh bột nhưng gồm vị ngọt và tốt nhất cho mức độ khỏe.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng khoai môn tím

Loại đất và khí hậu phù hợp trồng khoai môn

Củ khoai môn hoàn toàn có thể trồng ở nhiều các loại đất giàu hóa học hữu cơ. Đất mùn thoát nước tốt với độ pH khoảng chừng 5,5-7 là lý tưởng mang đến sự cải tiến và phát triển cây.

Nên tránh trồng khoai môn trên một số loại đất đá hoặc đất các đá ví như đất không tồn tại đủ chất dinh dưỡng, buộc phải bón thêm hóa học hữu cơ vào lúc làm đất.

*

Khoai môn hoàn toàn có thể trồng quanh năm trong đk thời tiết không tồn tại sương giá. Cây khoai môn phát triển xuất sắc trong đk ẩm ướt. Lượng mưa phân bố đều là lý tưởng mang đến sự trở nên tân tiến loại cây này.

Ở rất nhiều vùng khô hạn hoặc khô hạn, không nhiều mưa, yêu cầu tưới nước bổ sung vào mùa khô. Các loại khoai này tăng trưởng tốt nhất ở ánh nắng mặt trời 25°C đến 35°C.

Thời vụ trồng khoai môn

Khoai môn là loại cây nhiệt đới gió mùa nên rất có thể trồng được xung quanh năm. Mặc dù thích vừa lòng và cho năng suất tối đa ở vụ đông xuân. Với những tỉnh phía Nam đề xuất xuống giống từ thời điểm tháng 10-12, thu hoạch từ tháng 4 mang lại tháng 6 năm sau.

Các tỉnh miền bắc do nhiều giống có thời gian sinh trưởng dài ra hơn nữa (thường tự 8-12 tháng) bao gồm 2 vụ trồng khoai môn: Vụ xuân trồng mon 3-4, vụ thu trồng mon 8-9.

Kỹ thuật trồng khoai môn

1. Sẵn sàng đất để trồng khoai môn

Cần xới sâu đất một vài lần nhằm ruộng có kết cấu mềm để rễ cây dễ dàng sinh trưởng và cải tiến và phát triển trong đất. Loại bỏ cỏ ngây ngô trong khi chuẩn bị đất. Rất có thể bón bất kỳ chất cơ học hoặc phân trộn nào trong tiến trình này nhằm giàu bổ dưỡng cho đất trước khi trồng.

2. Nhân như thể củ khoai môn

Củ khoai môn hoàn toàn có thể được nhân tương tự theo hai cách:

♦ Cắt bé dại phần trên cùng của củ khoai môn, để đa số phần này trong một ngày hoặc lâu dài để mang đến các bề mặt khô với trồng lại.

♦ tách chồi xuất phát từ 1 bụi khoai môn trưởng thành. Chồi tách khỏi cây chính khi chúng có chiều cao ít tuyệt nhất từ ​​15 cho 18cm, sau đó đưa theo trồng ngay.

3. Khoảng cách trồng khoai môn

Khoảng phương pháp giữa các cây đề xuất cách nhau khoảng chừng 40cm cho 50cm, hàng bí quyết hàng 60cm. Mật độ trung bình là 35.000 – 40.000 cây/ha.

*

Cách quan tâm khoai môn

1. Tưới nước

Đảm bảo cây khoai môn được tưới nước không thiếu và đất đề nghị đủ ẩm, thải nước tốt. Trong đk khô hạn, cần được tưới thường xuyên. Vào mùa mưa, cần tránh ngập úng. Nếu bao gồm điều kiện có thể xây dựng hệ thống tưới phun hoặc tưới nhỏ tuổi giọt để sở hữu thể cai quản lượng nước và chu kỳ tưới xuất sắc hơn.

2. Bón phân

Tuỳ trực thuộc vào đk cụ thể rất có thể bón cùng với liều lượng trường đoản cú 10 đến 15t phân chuồng mục và từ 80 mang đến 100kg N cùng rất 60 mang đến 80kg P2O5 từ bỏ 80 cho 100kg K2O đối với 1 ha khu đất trồng khoai môn.

Xem thêm: Sở Chứng Khoán Hà Nội - Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội

Bón lót: toàn bộ lượng phân chuồng và phân lân tập trung vào hốc trồng. 

Bón thúc lần 1: triển khai khi cây được 3 lá, bón một lượng một nửa phân đạm với 1/3 lượng phân kali.

Bón thúc lần 2: sau lần trước tiên khoảng thời gian là 2 tháng, lúc củ ban đầu hình thành cùng sinh trưởng, bón 50% lượng phân đạm với 2/3 lượng phân kali.

*

Khoai môn, khoai sọ là những nhiều loại cây bắt buộc bón các phân hữu cơ với phân đạm.

Thiếu kali làm tụt giảm khá nhanh hàm số lượng nước trong lá cùng rễ, khiến cho mép lá vàng cùng cây khoai môn mau lẹ bị chết.

Thiếu phốt pho thì khiến là triệu chứng cuống lá bị mềm, cây sinh trưởng kém với củ dễ dàng thối trong quá trình bảo quản sau khi thu hoạch.

Thiếu đạm thì lá sẽ không còn bóng, màu lá ko tươi, khả nẳn cải cách và phát triển và phát triển của cây kém, ảnh hưởng tới năng suất.

3. Kiểm soát cỏ dại

Trong 3 đến 4 tháng đầu sau thời điểm trồng, lúc tán lá vẫn hình thành. Trong thời hạn này, cỏ dại rất có thể được kiểm soát bằng cách nhổ tay hoặc xới đất bởi cuốc. 

Sau lúc cây khoai môn sẽ vượt qua tiến độ sinh dưỡng, những tán lá tươi giỏi sẽ đậy khuất ánh mặt trời nhờ đó cũng giảm sự cải cách và phát triển của cỏ dại, vào quy trình này việc làm cỏ đề nghị được giảm bớt để tránh có tác dụng tổn yêu quý rễ.

*

4. Ngăn chặn sâu bệnh gây hại khoai môn

Bệnh sương mai – Phòng trừ: chọn lọc những giống có chức năng chống chịu bệnh để trồng khoai môn. 

Khi tất cả bệnh rất có thể phun những loại thuốc sau: Dacolin 75WP nồng độ 0,2%, Boocđô độ đậm đặc 1%, Ridomil MZ độ đậm đặc 0,2%, Benlat-C50WP độ đậm đặc từ 0,15 cho 0,2& tuyệt Memody Arobat (từ đôi mươi đến 30g/bình 8 lít).

Bệnh cẩn lá – Phòng trừ: áp dụng nguồn giống như sạch dịch để trồng khoai môn. Nhổ bỏ tổng thể những cây bị bệnh. Phun những bài thuốc để diệt rầy (Aphis spiraeclla) môi giới truyền bệnh.

Sâu khoang – Phòng trừ: lau chùi và vệ sinh sạch cục bộ đồng ruộng, làm đất kỹ trước khi bắt tay vào trồng khoai khoai môn, tiếp tục làm cỏ vun xới.

Nhện đỏ – Phòng trừ: thực hiện luân canh cây trồng. Đảm bảo đủ lượng nước tưới mang đến cây, không để triệu chứng ruộng bị khô nứt hạn. Rất có thể dùng 1 trong những loại thuốc để phun như: Oncol 25ND, Trebon 10ND độ đậm đặc từ 0,1 mang lại 0,2%.

Rệp bông – Phòng trừ: phun Padan 95EC (với liều lượng là 0,8 lít/ha), Polytrin 400EC (liều lượng 0,7 lít/ha), Spresis 40EC (1,2 lít/ha), Dipterex. Những bài thuốc này pha theo nồng độ từ 0,2 mang lại 0,3%.

Thu hoạch củ khoai môn

Củ khoai môn đạt độ chín và rất có thể thu hoạch trong vòng 9 đến 12 mon từ khi trồng. Hoàn toàn có thể nhận biết khi thấy lá gửi sang màu tiến thưởng rồi khô héo dần và rất có thể quan tiếp giáp thấy củ tương đối nhấc lên khỏi phương diện đất. 

Có thể thu hoạch củ khoai môn bằng cách dùng tay vuốt lên hoặc dùng cuốc đào ở phần nhiều vùng đất khô cứng. Củ khoai không nên rửa kế tiếp đem đặt tại những địa điểm khô mát.

Với việc quản lý canh tác tốt, năng suất trồng khoai môn hoàn toàn có thể đạt được 5 – 6 tấn/ha.

*

Trên đây là những share về cách trồng và quan tâm cây khoai môn mang lại năng suất và rất tốt nhất. Hãy thuộc tiếp tục sát cánh đồng hành cùng AZ Farming bởi vì một nền nông nghiệp Xanh Sạch hiện nay Đại bền vững nhé!