Hướng dẫn cách tập cơ bụng

Gập bụng đúng cách là một trong những bài tập thể dục có tác dụng giúp giảm mỡ, làm săn chắc vòng hai và tạo cơ bụng 6 múi hiệu quả cho cả nam lẫn nữ. Trong bài viết hôm nay, Thiên Trường Sport xin chia sẻ với bạn hướng dẫn gập bụng đúng cách đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các huấn luyện viên Gym !

Với nhiều HLV thể dục, gập bụng đúng cách là một trong những bài tập đơn giản và không cần dụng cụ nhưng nó lại đem đến kết quả rất tốt cho vùng bụng. Tập luyện gập bụng thường xuyên sẽ giúp mỡ thừa vùng eo được loại bỏ nhanh chóng và giúp bạn sớm sở hữu cho mình vòng hai thon gọn, săn chắc tự nhiên. Dù vậy, gập bụng như thế nào đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất là điều mà không phải ai cũng nắm rõ, nhất là những người mới bắt đầu tìm hiểu bài tập này. Dưới đây, Thiên Trường Sport xin hướng dẫn bạn chi tiết bài tập gập bụng đúng cách và một số biến thể của bài tập này. Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu bạn nhé !

1. Bài tập gập bụng chuẩn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách tập cơ bụng

Gập bụng chuẩn là bài tập gập bụng cơ bản, được nhiều người áp dụng để tập nhất ở trong thực tế và đặc biệt, nó không cần sử dụng đến bất kỳ dụng cụ nào. Với bài tập gập bụng này, bạn có thể tập luyện nó ngay cả khi đang nằm ở trên giường, tập luyện trên sàn nhà hay bất cứ vị trí nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện cho bài tập gập bụng này như sau:

- Bắt đầu với tư thế nằm ngửa thoải mái trên sàn nhà hoặc thảm tập Yoga, hai chân co tạo thành 1 góc 90 độ và bàn chân đặt trên sàn. Lưu ý, đặt nhẹ các ngón tay đằng sau gáy hoặc hai bên tai và nhớ không dùng lực tay để kéo căng vùng cổ khi gập bụng.

- Trong khi đẩy lưng dưới xuống sàn để làm căng cứng cơ bụng thì bắt đầu nhấc vai khỏi sàn. Tiếp tục đẩy lưng dưới xuống sàn càng mạnh càng tốt khi bạn siết cứng cơ bụng và thở ra. Nhớ, chỉ nâng hai vai khỏi sàn và lưng dưới vẫn giữ nguyên trên sàn. Ở đỉnh động tác, siết cứng cơ bụng trong 1 giây. Lưu ý, tập trung vào chuyển động từ từ có kiểm soát và không được dùng lực quán tính để nâng lên hoặc hạ xuống.

Xem thêm: Đại Học Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội Điểm Chuẩn, Điểm Chuẩn Đại Học Văn Hóa

- Sau 1 giây ở vị trí trên cùng, từ từ hạ người xuống vị trí ban đầu trong khi hít vào. Lặp lại toàn bộ động tác để tiếp tục bài tập này cho đến khi đạt đủ số lần yêu cầu.

Tập gập bụng đúng cách

Theo kinh nghiệm của các huấn luyện viên thể dục thể hình, với bài tập gập bụng chuẩn này thì bạn cần đặc biệt lưu ý 2 điều sau:

- Chỉ nên nâng vai lên cách mặt sàn khoảng từ 7 đến 10cm (tạo thành 1 góc 30-40 độ với mặt sàn) thay vì ngồi gập dậy một góc 90 độ để đảm bảo lưng không bị tổn thương.

- Hai tay chỉ nên đặt hờ sau đầu chứ không kéo đầu về phía trước bởi điều này sẽ gây áp lực lên cổ, gây đau và chấn thương cho cổ.