Huấn luyện viên hoàng anh tuấn: cái duyên với bóng đá trẻ

     
Khi còn là cầu thủ, ông hoàng anh Tuấn (còn được gọi là “Tuấn con”) cùng rất Đặng Đạo đã tạo thành cặp “song sát” của bóng đá Khánh Hòa ở thời gian cực thịnh.

Bạn đang xem: Huấn luyện viên hoàng anh tuấn: cái duyên với bóng đá trẻ


Ông Tuấn cũng từng dẫn dắt Khánh Hòa vài ba mùa giải trước khi đội này giải thể và bàn giao cho tp. Hải phòng năm 2014. Mặc dù vậy thật bất thần khi ông Tuấn “rẽ ngang”, bỏ quá trình cầm quân để sang châu Âu học bằng đào tạo và huấn luyện viên cao cấp và về Việt Nam... Làm đá bóng trẻ.

Cho đến thời điểm này, hiếm có cầu thủ nào cùng thời cùng với ông Tuấn siêng tâm đào tạo và huấn luyện trẻ, bởi xét về tuổi thọ lẫn tuổi nghề thì họ đều ở độ chín để rứa quân tại những câu lạc cỗ hoặc đảm nhiệm những vai trò đặc trưng hơn.

*

Huấn luyện viên vàng anh Tuấn luôn khiến cho những thành công xuất sắc cho soccer trẻ Việt Nam. Ảnh: P.MINH

Có lẽ đa số thứ ban đầu khi ông Tuấn đưa đội U21 Khánh Hòa vô địch giải U21 non sông năm 2007. Sau thời gian thao tác trong môi trường xung quanh bóng đá chuyên nghiệp, ông Tuấn đồng ý mình “không hợp” và các bước đó cũng không thỏa mãn những kỹ năng và kiến thức mà ông tự bỏ tiền tới trường ở châu Âu.

Năm 2015, ông ban đầu huấn luyện nhóm U19 Việt Nam. 1 năm sau, ông cùng những học trò tạo thành kỳ tích giành vé dự U20 World Cup. Một năm sau nữa, ông liên tục cùng U19 vn dự vòng tầm thường kết U19 châu Á trước khi từ chức vì áp lực nặng nề sau thất bại ở giải U18 Đông nam Á 2019.

Nhưng huấn luyện viên 54 tuổi fan Khánh Hòa vẫn lặng lẽ làm bóng đá trẻ. Không hề nắm team U thì ông thanh lịch Trung tâm đào tạo và giảng dạy bóng đá trẻ em PVF làm trưởng ban huấn luyện, trước thời khắc ông Philippe Troussier đến đây. Sau đó, ông sang Câu lạc cỗ Phù Đổng làm người có quyền lực cao kỹ thuật, cũng tương quan đến việc đào tạo và giảng dạy trẻ. Đầu năm 2022, ông Tuấn quay về với công tác huấn luyện và đào tạo khi dẫn team U17 việt nam sang Đức đào tạo và có rất nhiều trận đấu thành công.

Xem thêm: Thay Sách Giáo Khoa Năm 2015, Giáo Dục Sau Năm 2015: Đa Dạng Sách Giáo Khoa

Đây đó là lứa ước thủ được “ươm mầm” cho mục tiêu World Cup 2030. Cùng khi yêu cầu một người có thể hiện thực hoài bão dự U20 World Cup lần trang bị 2, Liên đoàn bóng đá vn (VFF) đã chỉ định ông Tuấn “con” đến chiến dịch trên Uzbekistan.


Một số cầu thủ U20 Qatar đã khóc sau trận thua kém U20 việt nam tối 4-3, cứ như thể chúng ta vừa đại bại trong một trận tầm thường kết. Điều đó cho thấy Qatar có niềm tin rằng họ ở quý phái cao hơn, tấn công bại việt nam là chuyện đương nhiên. Tuy thế ông vàng anh Tuấn và những học trò đã chứng minh rằng bài toán họ thắng nước australia ở trận ra quân chưa phải là may mắn.

Rơi vào bảng đấu tương đối nặng nhưng tới lúc này U20 vn đã thắng 2 trận. Mặc dù tấm vé đi tiếp vẫn chưa phía bên trong tay thì giải pháp mà họ đánh bại các đội láng được xem như là mạnh hơn đã xác minh được vị núm của trơn đá vn ở những sân chơi trẻ. Huấn luyện viên vàng anh Tuấn không biến hóa gì về lối đùa so với 6 năm trước, lúc ông gửi U19 dự World Cup.

Nghĩa là trải qua nhiều thành công lẫn thất bại, ông Tuấn vẫn kiên trì với quan điểm của mình. Bao gồm niềm tê mê làm soccer trẻ đã tạo thành sự kiên cường đó. Nhiều đào tạo và huấn luyện viên đến với bóng đá trẻ đa số làm bước đệm, chế tác tên tuổi với kinh nghiệm trước khi “ra” V-League, còn ông hoàng anh Tuấn thì ngược lại, từ nhẵn đá tín đồ lớn quay về bóng đá trẻ.

Giấc mơ World Cup của láng đá việt nam tùy thuộc không hề nhỏ vào khả năng phát triển của các đội tuyển U. Lứa U19 của huấn luyện và giảng dạy viên vàng anh Tuấn cách đó 6 năm hầu hết là trụ cột chính tại đội tuyển đất nước dưới thời ông Park Hang-seo.

Lứa U19 của năm 2019 nhưng ông Tuấn sau khi từ chức trao lại mang đến ông Philippe Troussier khi đó cũng chiếm nhiều phần trong thành phần đội U22 nhưng ông Troussier đang xây cất cho SEA Games 32. Mọi gì mà U20 hiện nay đang tạo thành ở Uzbekistan cũng giúp bọn họ tin tưởng hơn vào tương lai, ở hoài bão World Cup 2030. Sự việc còn lại, có lẽ rằng là yêu cầu thêm những ông Tuấn “con” nữa cho đá bóng Việt.