Học sinh thanh lịch là gì

     

tiengtrungquoc.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Thanh lịch là gì hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho quý bạn đọc


Thanh lịch là gì? Thanh lịch có vai trò quan trọng như thế nào đối với mỗi người? Làm sao để có thể trở nên thanh lịch? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan tới vẻ đẹp thanh lịch. Cùng theo dõi nội dung bài viết để hiểu thanh lịch là gì bạn nhé!

Thanh lịch là gì?

Thanh lịch là tính từ để chỉ về cốt cách của con người. Thanh lịch chính là sự kết hợp của thanh nhã và lịch sự, ý chỉ tao nhã trong lời ăn tiếng nói, tinh tế và lịch sự trong cách ứng xử của một con người.

Bạn đang xem: Học sinh thanh lịch là gì

Khi bàn về ý nghĩa của thanh lịch là gì, người ta thường ngầm hiểu rằng tính từ thanh lịch mang một nghĩa tương đối rộng. Nó không chỉ đơn giản là từ dùng để nói về tính cách con người, mà rộng hơn là chỉ phong cách sống, thái độ sống của chúng ta từ trong nhà cho đến ngoài xã hội.

*
Thanh lịch ý chỉ cốt cách của con người

Hai tiếng “thanh lịch” bao hàm cả cách ăn mặc, đi đứng, cử chỉ, giọng nói,… Trong đó từ “thanh” ý nói cách suy nghĩ biết coi trọng những điều thanh cao trong tư tưởng, tâm hồn. Cùng với đó là tinh thần cao thượng nhưng vẫn rất mộc mạc, gần gũi.

Thanh cũng được hiểu là sự thanh đạm trong cuộc sống, thanh liêm với mọi người, thanh nhã trong giao tiếp. Từ “lịch” trong thanh lịch ý nói đến sự lịch lãm, có nghĩa là quan sát nhiều, biết nhiều, là người có hiểu biết rộng. Lịch cũng có nghĩa là lịch thiệp, tức là người trải nghiệm nhiều, thành thạo trong giao tiếp, lịch sự, văn minh trong cách ứng xử.

Người mang vẻ đẹp thanh lịch là gì?

Người mang vẻ đẹp thanh lịch là một người có thể toát ra phong thái thanh cao, nhã nhặn trong từng chi tiết nhỏ. Từ cách ăn mặc, bước đi, cách nói cười, giao tiếp đến những điều lớn hơn như thái độ, lý tưởng sống của những người thanh lịch đều được thể hiện một cách văn minh, tính tế và lịch sự khiến người khác cảm thấy vô cùng dễ chịu.

“Vẻ đẹp thanh lịch là gì, vẻ đẹp thanh lịch từ đâu mà có?” là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Sự thanh lịch của mỗi con người không tự dưng mà có, tất cả đều phải trải qua quá trình trau dồi và rèn luyện. Muốn “thanh” thì phải bỏ công rèn luyện, muốn “lịch” thì phải có nhiều trải nghiệm. Do vậy một người thanh lịch luôn biết dung hòa giữa “thanh” và “lịch”, biết coi trọng cung cách, thực hiện lễ nghi.

Người mang vẻ đẹp thanh lịch thông thường sẽ là những người có tri thức. Bởi họ được dạy dỗ, giáo dục trong môi trường nghiêm khắc để học tập và ứng dụng sự thanh lịch vào cuộc sống.

Xem thêm: Thức Ăn Giàu Canxi Cho Bà Bầu, Giúp Bé Luôn Khỏe Mạnh, 10 Thực Đơn Giàu Canxi Cho Phụ Nữ Mang Thai

Làm sao để trở thành một người thanh lịch?

Để trở thành người thanh lịch bạn cần phải “nắn nót” từ những điều nhỏ nhất chẳng hạn như tư thế đi/đứng/ngồi và những điều lớn lao hơn như hoàn thiện vẻ đẹp tri thức. Để có thể trở nên thanh lịch bạn cần lưu ý một số điểm cơ bản sau đây:

– Điều chỉnh tư thế và nét mặt: Về tư thế các bạn nên nhớ rằng thẳng lưng là điều quan trọng nhất giúp bạn trở nên tự tin và khí chất hơn. Vì vậy lúc đi, đứng hay ngồi bạn đều phải thẳng lưng. Kết hợp với việc điều chỉnh sao cho biểu cảm khuôn mặt tươi tắn, rạng ngời.

*
Nét mặt tươi tắn góp phần tạo nên sự thanh lịch cho các cô gái

– Từ tốn, nhã nhặn trong giao tiếp: Bạn cần điều chỉnh chất lượng nhẹ nhàng, không lớn tiếng cũng không nói quá nhỏ. Giọng nói thanh thoát, nói năng lưu loát, rõ ràng. Khi giao tiếp bạn cần nói đúng, nói đủ và rõ ràng nội dung. Bên cạnh đó cũng nên biết dừng lại và lắng nghe.

– Văn minh trong lý tưởng sống: Như đã nói, để trở nên thanh lịch thì trải nghiệm và tri thức là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì vậy hãy đọc sách, tìm hiểu và tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới. Từ đó xây dựng cho bản thân một lý tưởng sống văn minh, cao đẹp.

– Nhẹ nhàng, mềm mỏng không phải là yếu đuối: Trong lối sống của người thanh lịch lúc nào cũng có một nét nhẹ nhàng đặc biệt. Nhưng sự nhàng nhàng này thể hiện khí chất lịch thiệp, trang trọng chứ không phải là yếu hèn. Cho nên hãy học cách đối diện và giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng.

Một số câu hỏi liên quan

Văn minh thanh lịch là gì?

Người văn minh thanh lịch là người có đầy đủ hai yếu tố văn minh và thanh lịch. Văn minh ý nói về nhận thức, ý thức của con người đối với sự vật, sự việc trong đời sống. Người văn minh thanh lịch là người có tư duy tiến bộ, có tri thức nên luôn biết cách thể hiện cá tính của bản thân sao cho phù hợp và lịch sự nhất. Những người này thường có hành vi lịch sự, nhã nhặn trong sinh hoạt (ăn, mặc, ở, nói năng, đi lại…), trong giao tiếp, trong lối sống ở mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi.

Học sinh thanh lịch là gì?

*
Cuộc thi “Học sinh thanh lịch” được tổ chức trong trường học

Học sinh thanh lịch là cách gọi những bạn học sinh có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự với thầy cô và bạn bè. Hiện nay nhiều trường THPT tổ chức cuộc thi học sinh thanh lịch như một sân chơi lành mạnh cho các em học sinh. Qua đó truyền cảm hứng và khuyến khích các em rèn luyện và cải thiện cốt cách, lối sống cũng như nâng cao văn hóa giao tiếp trong trường học.

Trên đây là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn để giải đáp câu hỏi “thanh lịch là gì?”. Ngày nay thanh lịch là yếu tố quan trọng góp phần giúp bạn phát triển và hoàn thiện bản thân. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức xã hội có ích trong cuộc sống.