Gagarin bay vào vũ trụ

     

(Chinhphu.vn) - “Đúng 60 năm trước, vào ngày 12/4, một sự kiện đã xảy ra và biến đổi bước ngoặt của thế giới. Một tàu du hành mang theo người trước tiên rời Trái đất, lấn sân vào quỹ đạo của địa cầu. Và người can đảm thực hiện tại chuyến cất cánh đó chính là đồng đội của bọn chúng tôi, Yuri Alekseyevich Gagarin. Vào trong ngày hôm ấy, cả nhân loại đều biết về ông, do lúc đó lịch sử vẻ vang đã sang trang, mở đầu cho các chuyến cất cánh đưa con bạn vào vũ trụ”.


*
Hình ảnh của Yuri Gagarin hiện diện khắp nơi bên trên đất nước Nga - Ảnh: AFP
Phi hành gia Nga Sergei Kud-Sverchkov, người hiện đang có tác dụng việc bên trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nói trong đoạn video đoạn clip do Cơ quan tiền vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) công bố vào hôm 12/4 - nhân kỷ niệm 60 năm bên du hành vũ trụ người Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ.

Kể từ đó, công ty du hành vũ trụ Gagarin cũng trở thành huyền thoại. Bên sử học Alexander Zheleznyakov gọi đây là thời khắc góp cả nhân loại có niềm tin chắc chắn rằng tìm hiểu một thế giới khác phía bên ngoài vũ trụ mênh mông hoàn toàn nằm vào tầm tay.

Bạn đang xem: Gagarin bay vào vũ trụ

Sự kiện đã ghi dấu ấn sâu đậm đến nỗi mà lời nói "Poekhali" (Đi thôi) của phi hành gia 27 tuổi đã trở thành câu khẩu hiệu mang tính biểu tượng với người dân Nga trong suốt những năm về sau.

Sau 60 năm, phi hành gia Yuri Gagarin vẫn được nhắc tới như một người hero của dân tộc. Hằng năm, rất đông người dân Nga vẫn tới đặt hoa tại các địa điểm tưởng niệm ông bên trên cả nước trong thời gian ngày 12/4.

Trong khi Gagarin được vinh danh thì tàu vũ trụ Vostok cũng được đưa vào trưng bày tại Bảo tảng Du hành vũ trụ tại thủ đô Moskva. Mang lại tới nay, chuyến cất cánh của Gagarin vẫn luôn được nhắc đến như niềm tự hào dân tộc với mỗi người Nga, một biểu tượng thể hiện sức mạnh của Liên bang Xô Viết vào lĩnh vực sản phẩm không vũ trụ.

Hằng năm, Nga đều kỷ nhiệm chuyến cất cánh đầu tiên của phi hành gia Gagarin vàovũ trụ và ngày 12/4 trở thành Ngày Du hành Vũ trụ của Nga.

Năm 2011, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 12/4 trở thành Ngày Quốc tế của Chuyến cất cánh đưa con người vào ko gian.

Xem thêm: Giới Thiệu Tổng Công Ty Bảo Hiểm Bidv Metlife, Trang Chủ :: Bic

Nhân dịp này, Tổng thống Nga VladimirPutinđã đến Engels, thành phố bên trên bờ sông Volga ở miền nam giới nước này, điểm đáp của phi thuyền chở công ty du hành Gagarin vào chuyến bay lịch sử.

Trong những năm sau đó, Nga luôn dẫn đầu khi Gagarin thực hiện thành công chuyến bay của mình, giỏi sự kiện đơn vị du hành Alexei Leonov trở thành người đầu tiên bước ra ngoài không khí và sự kiện Nga là quốc gia đầu tiên phóng thành công xuất sắc tàu thăm dò Mặt trăng năm 1966. Tuy nhiên, 3 năm sau đó, Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa người lên Mặt trăng.

Cạnh tranh khốc liệt

Suốt 60 năm qua, Nga vẫn khẳng định vị thế mặt hàng đầu trong lĩnh vực tò mò vũ trụ, đều đặn đưa những phi hành gia lên ISS. Dù vậy, giới quan gần cạnh đánh giá bán Nga hiện đang phải cạnh tranh với những đối thủ mạnh như Mỹ với Trung Quốc trong cuộc đua phát triển công nghệ ko gian.

Năm 2020, Nga mất thế độc quyền thực hiện những vụ phóng đưa người lên ISS khi doanh nghiệp Space X của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk vạc triển cùng đưa vào sử dụng thành công những hệ thống thương hiệu lửa tất cả thể tái sử dụng, đưa những nhà du hành NASA đáp thành công xuất sắc xuống ISS.

Dù Giám Roscosmos Dmitry Rogozin vẫn khẳng định cơ quan lại này đang theo đuổi những dự án đầy tham vọng như sứ mệnh lên sao Kim,sao Hỏahay lập một trạm vũ trụ trên Mặt trăng thì những người trong nghề vẫn coi đây là thời điểm đầy cạnh tranh khăn với Nga khi các đối thủ nổi lên càng ngày càng mạnh mẽ.

Dù vậy, người dân Nga vẫn luôn tin tưởng vào thành công trong tương lai khi quan sát vào thực tế lịch sử rằng quốc gia này luôn xuất hiện ở những thời điểm đáng nhớ vào lịch sử nhân loại.