Đường tố hữu kéo dài

     
TPO - Tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nội. Tuy nhiên nơi đây luôn trở thành “điểm nóng” của thủ đô trong những khung giờ cao điểm cả sáng và chiều. Nhiều dự án không bố trí cây xanh, một số dự án thiếu diện tích cây xanh, chỉ đạt 10%...Trong kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ rõ, nhiều cấp ở Hà Nội tùy tiện điều chỉnh quy hoạch là một trong những nguyên nhân khiến quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị băm nát.
*

Toàn cảnh tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu "oằn mình cõng" vô số nhà cao tầng.

Bạn đang xem: Đường tố hữu kéo dài

*

Kéo dài khoảng 2km, đường Lê Văn Lương (Hà Nội) mọc lên tới 40 chung cư cao tầng dọc tuyến và nối tiếp theo, tuyến đường Tố Hữu cũng chịu cảnh quá tải tương tự.

*

Tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu là 1 trong những tuyến đường đẹp của Thủ đô nhưng luôn trong tình trạng quá tải về hạ tầng.

*

Nơi đây luôn trở thành “điểm nóng” của thủ đô trong những khung giờ cao điểm cả sáng và chiều.

*

Nguyên nhân chính được thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra là những sai phạm nghiêm trọng trong việc điều chỉnh quy hoạch sai quy định, buông lỏng quản lý xây dựng.

*

Cụ thể, quy hoạch chi tiết hai bên đường Lê Văn Lương phê duyệt năm 2016 có một số chỉ tiêu quy hoạch không đúng với quy chuẩn không thuyết minh, tính toán như không đảm bảo nội dung về bố trí vườn hoa, sân chơi trong các nhóm nhà bán kính phục vụ không lớn hơn 300 m; không bố trí trạm y tế, sân luyện tập, chợ, trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học; đất công trình giáo dục không đạt 2,7 m2/người; diện tích trường mầm non thì thiếu 12.174 m2, diện tích đất cây xanh công cộng đơn vị ở thiếu 34.828 m2.

Xem thêm: Về Tay Bitexco, Thủy Điện Đăk Mi 1 Có Hồi Sinh? Thủy Điện Đăk Mi 2


*

Qua kiểm tra, rà soát, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ rõ, có nhiều nội dung về chỉ tiêu hạ tầng xã hội, cây xanh vi phạm quy chuẩn xây dựng.

*

Trong số 13 dự án nhà chung cư được thanh tra có 12 dự án không bố trí cây xanh, một dự án thiếu diện tích cây xanh, chỉ đạt 10%...

*

Tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc, kẹt xe nghiêm trọng vào các khung giờ cao điểm.

*
*

Tại quy hoạch chi tiết hai bên đường Tố Hữu phê duyệt năm 2016 cũng có một số chỉ tiêu quy hoạch không đúng với quy chuẩn mà không thuyết minh, tính toán. Không bố trí trạm y tế, trường trung học cơ sở, sân luyện tập, chợ, đất công trình giáo dục không đạt 2,7 m2/người, diện tích trường mầm non thiếu 20.190 m2; đất trường tiểu học thiếu 15.904 m2; đất trường trung học phổ thông thiếu 5.535 m2. Ngoài ra không bố trí hoặc bố trí cây xanh không đạt 20%.