Đạt lai lạt ma 15

     

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma lắp thêm 14 - Tenzin Gyatso - tự cho mình là một trong những Tu sĩ Phật giáo đơn giản. Ngài là bậc lãnh đạo lòng tin của Tây Tạng. Ngài sinh vào ngày 06 mon 07 năm 1935, vào một mái ấm gia đình nông dân, trên ngôi làng nhỏ dại nằm nghỉ ngơi Taktser, Amdo, đông bắc Tây Tạng. Vào tuổi lên hai, cậu bé, sau đó được đặt tên là Lhamo Dhondup, được công nhận là vào vai của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đồ vật 13 - Thubten Gyatso.

Bạn đang xem: Đạt lai lạt ma 15

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được biết hiện thân của Đức Quán ráng Âm giỏi Chenrezig - vị người yêu Tát của Lòng trường đoản cú Bi cùng là vị Thánh bảo lãnh của Tây Tạng. Nhân tình tát là hầu như chúng sanh vẫn giác ngộ, được truyền cảm xúc từ lòng ước mong muốn đạt được Phật Quả vày lợi lạc của tất cả chúng sanh, bạn đã thệ nguyện tái sinh quay trở lại thế gian để giúp đỡ nhân loại.

Sự giáo dục ở Tây Tạng

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu sự giáo dục đào tạo chốn thiền môn của chính bản thân mình ở tuổi lên sáu. Chương trình huấn luyện được bắt nguồn từ truyền thống lịch sử Nalanda, bao hàm năm môn bao gồm và năm môn phụ. Những môn chính bao hàm logic, mỹ thuật, ngữ pháp tiếng Phạn, với y học, nhưng trọng tâm nhất là triết lý Phật giáo, được chia thành thêm năm loại: Prajnaparamita, Trí tuệ bố La Mật; Madhyamika, triết lý Trung đạo; Vinaya, Giới lý lẽ Thiền môn; Abidharma, huyền ảo Pháp; và Pramana, logic và nhận thức luận. Năm môn phụ bao hàm thơ, kịch, chiêm tinh, chế tạo và trường đoản cú đồng nghĩa.

*

Vào tuổi 23, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn dự kỳ thi ở đầu cuối tại chùa Jokhang sinh hoạt Lhasa, trong tiệc tùng, lễ hội Đại mong Nguyện hàng năm (Monlam Chenmo) vào khoảng thời gian 1959. Ngài sẽ thi đậu với hạng danh dự cùng được trao bằng ts Geshe Lharampa, tương tự với tiến sỹ bậc tối đa trong triết học tập Phật giáo.

Trách Nhiệm Lãnh Đạo

Vào năm 1950, sau khoản thời gian Trung Quốc xâm lấn Tây Tạng, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được lôi kéo để đảm nhận trọn vẹn quyền lực chính trị. Năm 1954, Ngài đến Bắc ghê để chạm mặt gỡ Mao Trạch Đông và những nhà lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm Đặng đái Bình và Châu Ân Lai. Cuối cùng, vào thời điểm năm 1959, sau cuộc bầy áp hung ác của quân nhóm Trung Quốc đối với phong trào khởi nghĩa của dân chúng Tây Tạng làm việc Lhasa, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bắt buộc trốn thoát để tị nạn. Kể từ đó Ngài đang sống sống Dharamsala, miền bắc bộ Ấn Độ.

*

Trong sự lưu giữ vong, tổ chức chính quyền Trung ương Tây Tạng bởi Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ huy đã kháng cáo lên liên hợp quốc để xem xét sự việc Tây Tạng. Đại Hội Đồng đã trải qua ba nghị quyết về Tây Tạng vào những năm 1959, 1961 cùng 1965.

Quá Trình Dân nhà Hóa

Năm 1963, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trình diễn một dự thảo hiến pháp dân chủ mang lại Tây Tạng, tiếp theo sau là một trong những cải phương pháp để dân công ty hoá chính quyền Tây Tạng. Hiến pháp dân chủ mới được đặt tên là "Hiến Chương Tây Tạng lưu giữ Vong". Điều lệ bao hàm sự thoải mái về ngôn luận, tín ngưỡng, tập hợp với hoạt động. Nó cũng cung ứng hướng dẫn chi tiết về công dụng của chính quyền Tây Tạng so với những người Tây Tạng sinh sống lưu giữ vong.

Năm 1992, tổ chức chính quyền Trung Ương Tây Tạng xuất bản hướng dẫn đến hiến pháp của một sau này - tự do Tây Tạng. Nó đề xuất rằng lúc Tây Tạng được trường đoản cú do, nhiệm vụ đầu tiên sẽ là thiết lập cấu hình một cơ quan chỉ đạo của chính phủ Lâm thời có trọng trách ngay lập tức là bầu một Hội đồng Hiến pháp để hình thành và thông sang một hiến pháp dân chủ mang lại Tây Tạng. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã làm cho rõ hy vọng rằng một sau này Tây Tạng, bao hàm ba tỉnh truyền thống của U-Tsang, Amdo cùng Kham, sẽ được thống nhất với dân chủ.

Tháng 5 năm 1990, nhờ công dụng cải cách của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, tổ chức chính quyền Tây Tạng lưu giữ vong đã có được dân nhà hóa trả toàn. Nội các Tây Tạng (Kashag), mà lại trước đó đã được chỉ định vì chưng Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã bị giải thể cùng rất Hội đồng quần chúng. # Tây Tạng lần máy X (Quốc hội Tây Tạng lưu vong). Trong thuộc năm đó, những người Tây Tạng lưu vong sống ngơi nghỉ Ấn Độ với hơn 33 tổ quốc khác đã thai 46 thành viên vào một Hội Đồng quần chúng. # Tây Tạng lần thứ 11 được tổ chức trên cơ sở mọi người bỏ một lá phiếu. Hội đồng này, tiếp nối bầu ra các thành viên của một nội các mới.

Tháng 9 năm 2001, vào một cách tiến tới dân chủ hóa, cử tri Tây Tạng trực tiếp bầu Kalon Tripa - chủ tịch Nội Các. Kalon Tripa chỉ định nội những của mình, kế tiếp phải được Hội đồng dân chúng Tây Tạng chấp thuận. Đây là lần thứ nhất trong lịch sử dài lâu của Tây Tạng, fan dân đã bầu ra vị lãnh đạo bao gồm trị của họ. Kể từ cuộc thai cử trực tiếp của Kalon Tripa, phong tục nhưng mà theo đó các Đức Đạt Lai Lạt Ma - thông qua tổ chức của Ganden Phodrang - đã núm giữ quyền lực tối cao về cầm cố tục cũng tương tự quyền lực trọng tâm linh sinh hoạt Tây Tạng - sẽ chấm dứt. Kể từ năm 2011, lúc Ngài chuyển giao quyền lực chính trị của bản thân cho Vị chỉ huy được bầu, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã diễn đạt mình là vẫn về hưu.

Xem thêm: Top 18 Phim Hay Của Đổng Khiết Phim Và Chương Trình Truyền Hình

Sáng kiến Hòa bình

Vào ngày 21 tháng 9 năm 1987 tại 1 trong các buổi nói chuyện với các thành viên của Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington DC, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã lời khuyên một Kế Hoạch hòa bình Năm Điểm cho Tây Tạng như thể bước đầu tiên hướng cho tới một giải pháp hòa bình về tình hình tồi tệ hơn ở Tây Tạng. Năm điểm của chiến lược như sau:

1. Chuyển hóa cục bộ Tây Tạng thành một vùng hòa bình.2. Sa thải chính sách đổi khác dân số của trung quốc đe bắt nạt sự trường tồn của tín đồ dân Tây Tạng như là 1 dân tộc.3. Tôn kính nhân quyền cơ bản của người Tây Tạng và các quyền tự do dân chủ.4. Phục hồi và đảm bảo môi trường tự nhiên và thoải mái của Tây Tạng và từ vứt việc trung quốc sử dụng Tây Tạng để cung ứng vũ khí phân tử nhân và đổ xả chất thải phân tử nhân.5. Mở đầu các cuộc đàm phán tráng lệ về triệu chứng tương lai của Tây Tạng và quan hệ giữa quần chúng. # Tây Tạng với nhân dân Trung Quốc.

*

Vào ngày 15 tháng 06, 1988, trong một bài phát biểu đến các thành viên của Nghị Viện Châu Âu trên Strasbourg, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã giải thích thêm về điểm sau cùng của chiến lược Hoà bình Năm Điểm. Ngài đề nghị các cuộc thương lượng giữa người trung hoa và quần chúng Tây Tạng nhằm đưa đến một thực thể bao gồm trị dân công ty tự trị cho tất cả ba tỉnh của Tây Tạng. Thực thể này sẽ link với cộng hòa Nhân dân trung hoa và chính phủ trung quốc sẽ thường xuyên chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại và che chở của Tây Tạng.

Sụ thừa nhận Toàn cầu

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma là 1 người của hòa bình. Năm 1989, Ngài được trao Giải Nobel tự do về cuộc đương đầu bất bạo động của Ngài cho việc nghiệp hóa giải Tây Tạng. Ngài luôn ủng hộ các cơ chế về bất bạo động, ngay cả khi đương đầu với sự hiếu chiến rất đoan. Ngài cũng đang trở thành Nhà giải Nobel trước tiên được công nhận vị sự thân thương của Ngài so với các vấn đề môi trường toàn cầu.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đi vào hơn 67 nước nhà trải dài trên 6 lục địa. Ngài đã nhận được được hơn 150 giải thưởng, bằng ts danh dự, phần thưởng, vv, đã công nhận thông điệp của Ngài về hòa bình, bất bạo động, phát âm biết liên tôn giáo, từ bi và trọng trách toàn cầu. Ngài cũng là người sáng tác hoặc đồng người sáng tác của rộng 110 cuốn sách.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã luận bàn với các nhà lãnh đạo của các tôn giáo không giống nhau và thâm nhập vào nhiều sự khiếu nại nhằm cải thiện sự đọc biết và kết hợp liên tôn giáo.

Kể từ trong những năm 1980, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tham gia vào phần đa cuộc đối thoại với các nhà khoa học hiện đại, chủ yếu trong các nghành tâm lý, thần gớm học, đồ gia dụng lý lượng tử và vũ trụ học. Điều này đã dẫn đến sự hợp tác lịch sử vẻ vang giữa các Tăng Sĩ Phật giáo và những nhà khoa học nổi tiếng trên quả đât trong việc nỗ lực giúp những cá nhân đạt được sự an lạc trong tâm địa hồn. Nó cũng đã dẫn mang đến việc bổ sung ngành khoa học tân tiến vào lịch trình giảng dạy truyền thống lâu đời của các cơ sở Tu viện Tây Tạng được tái tùy chỉnh trong sự giữ vong.

Nghỉ hưu chính trị

Ngày 14 mon 3 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma viết thư mang đến Đại biểu của Hội Đồng nhân dân Tây Tạng (Quốc hội Tây Tạng lưu lại vong) yêu mong giải tỏa quyền lực tối cao thế sự của Ngài, vì theo Điều lệ của quần chúng Tây Tạng lưu vong, Ngài vẫn chính là người mở đầu quốc gia. Ngài tuyên cha rằng Ngài đã chấm dứt phong tục mà từ đó Đạt Lai Lạt Ma đã vậy giữ quyền lực tối cao tâm linh và bao gồm trị sinh hoạt Tây Tạng. Ngài đang nói rõ ràng, Ngài đã ý định sẽ liên tiếp thân phận của bốn vị Đạt Lai Lạt Ma đầu tiên là chỉ liên quan tới những vấn đề trung ương linh. Ngài xác định rằng Vị chỉ đạo được bầu lựa chọn một cách dân công ty sẽ chủ yếu thức phụ trách hoàn toàn đối với các vụ việc chính trị của Tây Tạng. Văn phòng bằng lòng và gia đình của các Đạt Lai Lạt Ma - Gaden Phodrang - từ ni trở đi chỉ hoàn toàn có thể thực hiện công dụng đó.

*

Vào ngày 29 tháng 5 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ký kết vào văn bạn dạng chính thức chuyển nhượng bàn giao thẩm quyền nỗ lực tục của Ngài mang đến nhà lãnh đạo được bầu lựa chọn một cách dân chủ. Khi làm như vậy, Ngài đã thiết yếu thức ngừng truyền thống 368 năm của những Đức Đạt Lai Lạt Ma đã vận động với tính năng là Vị lãnh đạo cả về tâm linh lẫn chũm sự của Tây Tạng.

Tương Lai

Từ năm 1969, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn nói rõ rằng việc tái sinh của Đạt Lai Lạt Ma buộc phải được công nhận hay là không là sự quyết định đối với nhân dân Tây Tạng, bạn Mông Cổ và bạn dân sống vùng Hy Mã Lạp Sơn. Mặc dù nhiên, nếu không tồn tại các hướng dẫn rõ ràng thì sẽ sở hữu được một nguy cơ tiềm ẩn rằng - trường hợp công chúng ân cần bày tỏ khát vọng muốn nhận thấy một Đạt Lai Lạt Ma vào tương lai, thì những quyền lợi được đảm bảo an toàn bất di bất dịch rất có thể khai thác thực trạng vì những mục tiêu chính trị. Vày đó, vào ngày 24 tháng 9 năm 2011, phần đông nguyên tắc chỉ đạo rõ ràng so với việc thừa nhận Đạt Lai Lạt Ma tiếp theo đã được công bố, không để chỗ cho bất cứ sự ngờ vực hay lừa dối nào.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên ba rằng lúc Ngài khoảng chín mươi tuổi, Ngài sẽ tìm hiểu thêm các truyền thống lâu đời Phật giáo Lamas của Tây Tạng, công chúng Tây Tạng, và những người dân có liên quan khác xem xét Phật giáo Tây Tạng, với sẽ đánh giá liệu vẻ ngoài của Đạt Lai Lạt Ma tất cả nên liên tiếp sau Ngài hay không. Lời tuyên bố của Ngài cũng mày mò những phương pháp khác nhau để câu hỏi công nhận tín đồ kế nhiệm hoàn toàn có thể được thực hiện. Ví như được quyết định rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma trang bị mười lăm rất cần phải được công nhận, thì nhiệm vụ làm như vậy sẽ tập trung chủ yếu ớt vào các quan chức của tổ chức triển khai Hội Gaden Phodrang của Đạt Lai Lạt Ma. Chúng ta nên tìm hiểu thêm từ những người đứng đầu các truyền thống Phật giáo Tây Tạng và mọi Vị Hộ Pháp tất cả uy tín - mọi Vị liên kết không thể tách bóc rời với cái truyền thừa của các Đức Đạt Lai Lạt Ma. Họ đề xuất tìm kiếm lợi nhuận khuyên cùng sự lãnh đạo từ những bên tương quan và tiến hành các thủ tục tìm tìm và công nhận theo sự chỉ dẫn của họ. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn tuyên bố rằng Ngài sẽ để lại hầu như hướng dẫn bằng văn phiên bản rõ ràng về bài toán nầy. Ngài cũng cảnh báo rằng ngoài bài toán tái sinh được vượt nhận thông qua các cách thức hợp pháp như vậy, sẽ không còn có bất cứ sự thừa nhận hay sự chấp nhận nào đối với bất cứ một ứng viên nào được tuyển chọn cho mục đích chính trị bởi ngẫu nhiên ai, của cả những người đầu tàu của cộng hòa nhân dân Trung Hoa.