Tổ chức giờ ăn cho trẻ mầm non

     

Một chế độ dinh dưỡng tốt ngay từ thời thơ ấu sẽ là nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần mà chỉ có khi trưởng thành mới có thể biết được. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn, việc vệ sinh trước, trong và sau khi ăn cũng có phần rất quan trọng trong việc hình thành thói quen cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách sau này.Bạn đang xem: Cách tổ chức bữa ăn cho trẻ mầm non

Cách tổ chức ,bữa ăn cho trẻ góp phần làm trẻ hứng thú, ngon miệng với bữa ăn và dễ dàng ăn hết suất ăn của trẻ, bữa ăn cho trẻ được tổ chức như sau:1. Chuẩn bị bữa ăn:- Giờ ăn được tiến hành trong khoảng 60 phút nên giáo viên phải kết hợp nhịp nhàng giữa các công việc từ khâu chuẩn bị ăn đến khâu vệ sinh sau khi ăn.Chuẩn bị: bát, thìa, khăn cho từng trẻ ( mỗi bàn để thừa 2-3 thìa so với số lượng trẻ- Khăn mặt sạch, ẩm- Đĩa, khăn ẩm( mỗi bàn ăn 3 khăn)- Một khăn lau bàn để gần nơi ăn- Lau mặt, rửa tay, nhắc trẻ đi vệ sinh, phân công một cô giám sát trẻ lau mặt, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và kết hợp với cô còn lại để chuẩn bị bữa ăn cho trẻ- Sau đó chuẩn bị tiếp khăn, nước để rửa, lau tay cho trẻ sau khi ăn- Nước uốngViệc chuẩn bị bữa ăn đã tạo điều kiện thuận lợi và tâm thế sẵn sàng cho trẻ vào bữa ăn, trẻ được vệ sinh sạch sẽ, mát mẻ, các đồ dùng phục vụ bữa ăn được chuẩn bị đầy đủ, cô giáo cho trẻ ăn phải vệ sinh sạch sẽ, phải toàn tâm, toàn ý vào việc chăm sóc bữa ăn cho trẻ. Trẻ ăn ngon, đủ chất, bữa ăn được chuẩn bị chu đáo sẽ thêm phần hấp dẫn đối với trẻ.* Khi chuẩn bị bữa ăn cũng là lúc tạo ra các kích thích để hướng trẻ vào bữa ăn, cũng cần chú ý cho trẻ ăn vào đúng những giờ nhất định để giúp hệ tiêu hóa trẻ tiết dịch và hoạt động tốt, thời gian chuẩn bị cũng chỉ nên từ 5 – 10 phút, không nên để trẻ chờ đợi lâu.

Bạn đang xem: Tổ chức giờ ăn cho trẻ mầm non


*

Hình ảnh cô chuẩn bị cho trẻ ăn


*

*

Hình ảnh cô chia cơm cho trẻ

3. Cho trẻ vào bàn ăn:- Cho trẻ ngồi vào chỗ quy định, xếp trẻ ăn nhanh và ăn chậm ngồi riêng- Đặt giữa bàn:+ Một đĩa đựng thức ăn rơi+ Một đĩa để 3-4 khăn sạch, ẩm+ Một đĩa bỏ thìa dư (đề phòng trẻ làm rơi thìa)- Cô đem cơm ra bàn, nhắc trẻ mời và cầm thìa bằng tay phải.

Xem thêm: Phát Hiện Và Xử Lý Khi Bé Bị Ngộ Độc Thực Phẩm Ở Trẻ Em & Cách Xử Lý


*

Hình ảnh trẻ ngồi ăn cơm

4. Chăm sóc trẻ trong bữa ăn:- Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn qua nét mặt, cử chỉ, lời nói của người chăm sóc cho trẻ ăn- Cô giới thiệu các món ăn để kích thích dịch vị, giúp trẻ hiểu biết về một số món ăn- Nhắc nhở trẻ giữ vệ sinh khi ăn: Ngồi ngay ngắn, không nói chuyện to, không làm rơi vãi, ho hoặc hắt hơi phải che miệng, không nhai nhồm nhoàn, biết mời cô và các bạn khi bắt đầu ăn, không co chân lên ghế, cầm thìa tay phải, tự xúc ăn gọn gàng, không xúc cơm đổ sang bát bạn.- Bát cơm thứ hai, chia tại bàn chia cơm và cho canh vào (canh không nóng quá và không đổ đầy quá).

*

Hình ảnh cô chăm sóc trẻ trong khi trẻ ăn

5. Kết thúc bữa ăn:- Sau khi trẻ ăn xong, cho trẻ lau miệng, rửa tay, uống nước, đi vệ sinh- Hướng dẫn trẻ thu dọn bàn ghế, xếp bát, thìa vào nơi quy định.- Sau bữa ăn cho trẻ chơi vận động nhẹ nhàng 15-20 phút và sau đó đi vào chỗ ngủ.