Đăng ký biển số xe

     

Với quy trình đăng ký xe mới theo quy định tại Thông tư 15/2022 của Bộ Công an, người dân đến đăng ký xe tại công an xã chỉ mất từ 15 - 20 phút thay vì cả buổi như thực hiện tại công an huyện trước đây.

Bạn đang xem: Đăng ký biển số xe


Sáng 21.5, công an cấp xã trên toàn quốc đã chính thức cung cấp dịch vụ đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho người dân cư trú trên địa bàn, thay cho thẩm quyền của công an cấp huyện và tỉnh trước đây.

Trong khi đó, công an cấp huyện cung cấp dịch vụ đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình, thay cho thẩm quyền Phòng CSGT trước đây.

*

Công an 183 xã ở Hà Nội đã sẵn sàng để cấp biển số cho người dân


Hải Nhật


Công an TP.Hà Nội cho biết, thành phố có 183 xã của các huyện ngoại thành đủ điều kiện để triển khai dịch vụ đăng ký, cấp biển số xe máy (trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe máy trở lên trong 1 năm).


Bấm được biển số sảnh tiến 45678, chủ xe được ngỏ ý mua lại lời 1 tỉ đồng

Theo ghi nhận của phóng viên tại Công an xã Tân Hội (H.Đan Phượng, Hà Nội), người dân chỉ mất khoảng 20 phút thực hiện các bước để đăng ký xe và lấy biển số.

Theo đó, người mua xe sau khi khi nộp thuế trước bạ sẽ đến trụ sở công an xã điền tờ khai, khi đi cần mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ nguồn gốc xe, hóa đơn, chứng từ.

*

Người dân được công an xã hướng dẫn thao tác các thủ tục đăng ký xe trên máy tính


Hải Nhật


Sau khi người dân khai báo, công an xã sẽ tiến hành cà số khung, số máy của phương tiện và nhập dữ liệu phương tiện lên hệ thống.

Chủ xe sau đó sẽ được bấm chọn biển số và nhận biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe.

*

Công an xã Tân Hội (H.Đan Phượng, Hà Nội) cà số khung, số máy


Hải Nhật


Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông Cục CSGT (Bộ Công an), cho biết qua báo cáo sơ bộ cũng như ghi nhận thực tế tại các địa phương trên toàn quốc trong ngày đầu tiên cho thấy, người dân chỉ cần khoảng 15 - 20 phút là đã xong các bước về đăng ký xe máy, lấy biển số.

Đây cũng coi là dấu mốc mới về phân cấp, phân quyền, cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, tạo thuận lợi nhất cho người dân.


\n

Dưới đây là một số hình ảnh đăng ký xe sáng nay tại các tỉnh, thành trên toàn quốc.

*

Người bấm biển mô tô đầu tiên tại xã Chà Là, H.Dương Minh Châu, Tây Ninh


Hải Nhật


*

Người dân đầu tiên đăng ký xe mô tô thành công tại xã Nhật Tân, H.Kim Bảng, Hà Nam


Hải Nhật


*

Người dân đăng ký xe ô tô tại Công an H.Quảng Ninh, Quảng Bình


Hải Nhật


*

Những chủ xe ô tô đầu tiên được bấm lấy biển số tại Công an H.Tam Đảo, Vĩnh Phúc


Hải Nhật


Ba bước người dân cần thực hiện để đăng ký xe tại công an xã

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ. Chủ xe chuẩn bị hồ sơ khai lệ phí trước bạ bao gồm tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB; bản sao các giấy tờ về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp (hợp đồng mua bán, tặng cho); bản sao giấy đăng ký xe của chủ cũ hoặc bản sao giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của cơ quan công an (áp dụng đối với khi đăng ký sang tên - mua xe cũ); bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Xem thêm: Kết Quả Trận U18 Myanmar Vs U18 Việt Nam Vẫn Dẫn Đầu Cúp Tứ Hùng

Chủ xe cũng cần chuẩn bị số tiền tương ứng với phí trước bạ cần nộp cho xe máy của mình. Tùy nơi sinh sống mà mức thu lệ phí trước bạ là 2% hoặc 5% của giá tính lệ phí trước bạ (được quy định cụ thể, không theo giá thực mua).

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký xe máy. Chủ xe cần có tờ khai đăng ký xe; giấy tờ nguồn gốc xe: đối với xe gắn máy (kể cả xe máy điện) nhập khẩu thì nộp kèm tờ khai nguồn gốc xe. Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì nộp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu).

Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống đăng ký quản lý xe (ghi đầy đủ nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung của xe); xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của chủ xe hoặc sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, chủ xe cũng cần chuẩn bị lệ phí đăng ký xe máy, dao động từ 50.000 đồng đến 4 triệu đồng tùy nơi sinh sống và giá trị xe.

Bước 3: Bấm chọn biển và giao biển số. Sau khi đã hoàn thành các bước nộp lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ đăng ký xe, chủ xe sẽ được bấm chọn biển số và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe.