Đại chiến thế giới 1

     

Chiến tranh thế giới thứ nhất, còn gọi là Đại chiến thế giới lần vật dụng nhất, Đệ nhất chũm chiến hay nắm chiến I là một trận đánh tranh gắng giới diễn ra từ ngày 28 mon 7 năm 1914 mang lại ngày 11 tháng 11 năm 1918. Trận chiến tranh này là trong số những sự kiện có tác động nhất trong lịch sử thế giới.

Bạn đang xem: Đại chiến thế giới 1

*

Chiến tranh nhân loại thứ nhất, có cách gọi khác làĐại chiến nhân loại lần sản phẩm công nghệ nhất,Đệ nhất cố chiếnhayThế chiến Ilà một cuộcchiến tranh nỗ lực giớidiễn ra tự ngày28 tháng 7năm1914đến ngày11 mon 11năm1918.

Cuộc chiến tranh này là một trong những sự khiếu nại có tác động nhất tronglịch sử nạm giới. Đây là trận chiến tranh có mặt trận chính che phủ khắpchâu Âuvà ảnh hưởng ra toàn cố gắng giới, thu hút tất cả các cường quốcchâu ÂuvàBắc Mỹvào cuộc chiến với con số người bị tiêu diệt trên 19 triệu người, đồng thời có sức hủy hoại và ảnh hưởng về vật chất lẫn lòng tin củanhân loạirất sâu sắc và lâu dài. Không giống với các cuộcchiến tranhtrước đó, fan Âu châu buộc phải chiến đấu cả trên chiến trường lẫn sống hậu phương.Phụ nữphải làm việc thaynam giới, đôi khi sự trở nên tân tiến của technology cũng có ảnh hưởng đến tính chất chiến tranh; hoàn toàn có thể thấy sự hiệu quả củakhông quânvàxe tăngtrong chiến đấu kể từ cuộc Đại chiến này.Chiến tranh chiến hàogắn lập tức với cuộc Đại chiến nhân loại lần đầu tiên trong thời hạn đầu của nó.

Đây là cuộc chiến giữa pheHiệp Ước(chủ yếu ớt làAnh,Pháp,Ngavà tiếp đến làHoa Kỳ,Brasil) cùng với pheLiên minh Trung tâm(chủ yếu hèn làĐức,Áo-Hung,BulgariavàOttoman). Cuộc chiến bước đầu vớiVụ ám sát thái tử Áo-Hung, dẫn tới sự việc Áo - Hung tuyên chiến vớiSerbia.Sự khiếu nại này được thông suốt bởi việcHoàng đế ĐứclàWilhelm IItruyền lệnh cho các tướng lĩnh chuyển quân tấn côngBỉ,LuxembourgvàPháp, theokế hoạch Schlieffen.Hơn 70 triệu quân nhân được huy động ra trận chiến, trong số đó gồm 60 triệu con người Âu châu, trong 1 trong những cuộc chiến tranh lớn số 1 trong lịch sử.Trong trận đánh tranh tởm hoàng này,Pháplà nước chịu tổn thất nặng nề nề hơn hết và trọn vẹn bị kiệt quệ, dẫn đến sự đại bại của họ trong các trận chiến tranh về sau.Những trận đánh quyết liệt nhất trong cuộc chiến tranh thế giới lần trước tiên cũng diễn ra trên đấtPháp. Một trận đấu đáng ghi nhớ của cuộc Đại chiến là tạiVerduncùng năm đó, lúc quân Đức tấn côngthành cổ VerduncủaPháp, nhưng mà không thành công.Tuy nhiên, cuộc chiến đẫm máu độc nhất là tạisông Somme(1916), lúc liên quânAnh-Phápđánh bất phân thắng bại với quân Đức, trong những khi chiến dịch quân sự lớn số 1 làCuộc tổng tiến công của Brusilov, lúc quân Nga vượt qua liên quân Áo-Hung và Đức.

Tất cả nhữngđế quốcquân chủ(trừĐế quốc Anh) phần đông sụp đổ trong cuộc chiến tranh này. ĐảngBolsheviklên nỗ lực quyền tại nướcNgasau cuộcCách mạng tháng Mườilật đổNga hoàng, trong khi việc Đức bại trận lại tạo đk choĐức Quốc Xãlên nuốm quyền nhờ biết khai thác tư tưởng bất mãn của tín đồ dân.Tuy nướcĐứcthua cuộc dẫu vậy vềthương mạivàcông nghiệphọ không trở nên tổn sợ hãi gì lớn,vì nỗ lực về rất nhiều mặt này chúng ta đã chiến thắng cuộc Chiến tranh trái đất lần sản phẩm công nghệ nhất.

Không một nướcchâu Âunào thật sự thắng lợi cuộc cuộc chiến tranh này, toàn bộ đều chịu đựng tổn sợ hãi nặng nề hà về tín đồ và của. Sauchiến tranh,châu Âulâm vào tình trạngkhủng hoảngvà phần đa cao tràochủ nghĩa dân tộctrỗi dậy ở những nước bại trận.Điển hình là tạiThổ Nhĩ Kỳ, bão táp phong tràoCách mạng hóa giải Dân tộcrầm rộ, đưa dân tộc bản địa này từ từ hồi phục, và buộc phe Hiệp Ước phải xóa khỏi những luật pháp khắc nghiệt sau khi trận chiến tranh thế giới lần thứ nhất chấm dứt.Nước duy nhất không bị phá hủy mà còn chiếm được lợi nhuận to từ trận chiến này làHoa Kỳ, nó sẽ tạo điều kiện cho nước này thừa trên các nướcchâu Âuvềkinh tếkể tự sau cuộc chiến.

Trước phía trên ở các nước nóitiếng Anhdùng trường đoản cú "Đại chiến" (Great War). Vàithập kỷsau, tên gọiChiến tranh nhân loại lần sản phẩm nhất(World War I) mới được vận dụng để phân minh với cuộcChiến tranh trái đất thứ hai.Đương thời, nó có cách gọi khác với cái thương hiệu "Cuộc chiến tranh chấm dứt mọi trận chiến tranh" (The war to kết thúc all wars) vày quy mô với sự tàn phá khủng gớm nó gây ra.Chính những vấn đề liên quan liêu tớiHoà ước Versailles 1918đã khiến cho cuộcChiến tranh quả đât thứ haibùng nổ.

*

(Ảnh: những nước tham chiến sống châu Âu)

Mục đích

Đây là một trận chiến để lập lại đơn thân tự quả đât mới, nó có tác dụng sụp đổ 4đế chếhùng mạnh của châu Âu và quả đât lúc đó làĐế quốc Nga,Đế chế Đức,Đế quốc Áo-HungvàĐế quốc Ottoman, làm thay đổi sâu sắc bộ mặt của châu Âu và nạm giới. Mặc dù nhiên tuy nhiên là trận chiến đẫm huyết và khốc liệt như vậy nhưng trận chiến này đang không xử lý được những mâu thuẫn căn cơ và "thế giới mới" cơ mà nó tạo nên còn đặt châu Âu và quả đât trước những vấn đề và xích míc khác còn trầm trọng hơn hẳn như phát sinh công ty nước theoChủ nghĩa cộng sảntạiNga,Chủ nghĩa quân phiệtvàChủ nghĩa vạc xíttạiÝ,ĐứcvàNhật, sự chia cắt, xâm phạm quyền trường đoản cú quyết của những dân tộc... Những vấn đề này sẽ dẫn mang lại bùng nổChiến tranh thế giới thứ hai. Đó là lý do một số nhà nghiên cứu và phân tích cho rằngChiến tranh quả đât thứ haichỉ là việc nối tiếp của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất sau gần hai mươi năm tạm nghỉ mang sức.

Chiến tranh cố giới đầu tiên xảy ra thân 2 khối liên minh quân sự được sinh ra sauthế kỷ XIX: 1 bên là phối hợp 3 đế quốcAnh-Pháp-Nga, giỏi được call là khối Hiệp ướcEntente bố bên(trongtiếng Phápententecó nghĩa là sự đồng thuận, hiệp ước) sau này còn thêmHoa Kỳvà một số trong những nước không giống tham gia; bên đó là pheLiên minh Trung tâm(Central Powers, hay còn gọi là Liên minh 3 nước) tất cả Đức, Áo – Hung và Ottoman.

Tuy nhiên sau đó Ý chiến đấu mặt phía Entente 3 bên nhưng phối hợp Trung tâm lại có thêm đồng minh làĐế quốc OttomanvàBulgaria. Trong những lúc vai trò của những đồng minh chính trong Entente 3 mặt khá đồng mọi trong câu hỏi gánh vác mức độ nặng chiến tranh thì ở mặt phía hòa hợp Trung trung tâm vai trò các đồng minh chính là mờ nhạt hơn, chỉ Đức gồm vai trò lao động chính vì thực tế mâu thuẫn chủ yếu gây nên chiến tranh là nối liền với ước mơ chính trị kinh tế tài chính của đế quốc Đức cơ hội đó. Dịp bấy giờ, 2 cường quốc quân sự chiến lược hùng mạnh mẽ nhất của châu Âu là Đức với Anh.

Quy mô, tính chất

Về khía cạnhchính trị–quân sựđây là lần đầu tiên thế giới biết đến 1 kiểuchiến tranh tổng lực,chiến tranh toàn diện. Chiến tranh ra mắt không những kịch liệt trên bộ, bên trên không, trên biển mà các bên tiến hành bao vây bóp nghẹtkinh tếcủa nhau, đánh vào ý chí và bản lĩnh chịu đựng của dân tộc, thử tháchtiềm lực gớm tếvà sức mạnh ý thức của đối phương. Các cường quốc như Đế quốc Nga, Đế quốc Áo-Hung và Đế quốc Đức đã thua và sụp đổ mặc dù quân nhóm của họ vẫn còn hiện hữu (đặc biệtquân đội Đứcvẫn còn đã trên khu đất đối phương, và quân địch còn không xâm phạm tới bờ cõi của họ). Những nước này đã thất bại trận vìxã hộikiệt sức, quan trọng kham nổi cuộc chiến tranh – 1 kiểuchiến tranh tiêu haovới cường độ cực cao, khiến chính phủ của mình bị các lực lượng nội địa lật đổ.

Chiến tranh thay giới đầu tiên diễn ra theo 1 kiểuchiến lượcchiến tranh hiện nay đại. Trước đây châu Âu đã từng có các trận chiến theoliên minhnhiều nước nhưChiến tranh Kế vị Tây Ban Nha,Chiến tranh Kế vị Áo,Chiến tranh Bảy năm,Chiến tranh Napoléon, v.v... Cơ mà những trận đánh đó có công dụng chiến tranh nhờ vào vào 1 hoặc vài cuộc chiến lớn có tính quyết định diễn ra trong 1-2 ngày ở 1 điểm quyết đấu hoặc một vài ba chiến dịch vào vài tuần hoặc một vài ba tháng, các vận động chiến sự xen kẽ với hoà bình. Kết cục cuộc chiến tranh không triệt để: thất bại trận thì kýhoà mong nhượng bộ, đợi vài năm hồi phục tiềm lực rồi lại tham chiến tiếp (điển trong khi các trận chiến thờiNapoléon I). Các trận chiến đó dựa vào rất nhiều, còn nếu như không nói là phần lớn, vào tài thao lược của nhà cầm quân. Còn tự nay, tính từ lúc Thế chiến I, lần thứ nhất nhân loại chứng kiến một kiểu cuộc chiến tranh lâu dài, quy mô, huỷ diệt. Chiến sự trang trải trên mọi chiến trường, mọi cả châu lục. Vai trò cá thể của thống soái trong cuộc chiến tranh bị hạn chế mà tiềm lực tài chính và ý chí, mức độ mạnh ý thức của đất nước nổi lên là nguyên tố quyết định.

Xem thêm: Công Ty Thép Dana Ý - Công Ty Cổ Phần Thép Dana

Trên mặt trận về tinh tướng thuần tuý quân sự đây là một trận chiến tranh đã có những đặc trưng hiện tại đại: quân đội làquân đội đông đảo. Lần đầu tiên trên trái đất chiến tranh theo chiến thuậtđội hình tản máckhông còn những khối quân lực xếp hàngtấn côngvàphòng thủtheođội hình ô vuôngdày sệt rất đặc thù của mọi cuộc chiến tranh trước đây. Trận đánh tranh này đặc trưng áp hòn đảo bởi hình thứcchiến tranh trận địamà điển hình nhất là khối hệ thống chiến hào trở thành phương tiện phòng thủ chính yếu, thành quáchpháo đàiđã không thể vai trò phòng ngự quan trọng nữa. Những bên phòng vệ trongchiến hàovới hệ thống ụsúng máy,dây thép gai,bãi mìnvàtrận địa pháodày đặc vớichiến tuyếnngăn song giữa 2 phía đối địch.Chiến tranh trận địahaychiến tranh chiến hàoở thời kỳ này thường có tính chất là rất khó tiến công và rất đơn giản phòng thủ nên cuộc chiến tranh có diễn biến chậm chạp ít năng động, ít tất cả các thắng lợi quân sự dứt khoát. Kết viên chiến tranh dựa vào vào sự chịu đựng đựng dẻo dai của các bên đối kháng so với gánh nặng nề chiến tranh tiêu hao tổng lực.

Trong lực lượng Hiệp Ước, Anh-Pháp cùng Nga share gánh nặng nề chiến tranh tương đối đồng đều trong những lúc phe liên kết chỉ rất có thể trông cậy vào nước Đức là công ty yếu.

Nguyên nhân, thực chất chiến tranh

Sự việc Đại công tước đoạt (tiếng Đức:Erzherzog, tiếng Anh:Archduke)Franz Ferdinand của Áo - Hungbị một phần tửdân tộc nhà nghĩangườiSerbiatên làGavrilo Principám sát tạiSarajevovào ngày28 tháng 6năm1914được xem như là khởi mối cung cấp của cuộc chũm chiến này, nhưng thực chất đó chỉ với "giọt nước tràn ly". Vụ ám sát thái tử Áo-Hung chỉ là mẫu cớ để các bên chấp nhận khai chiến sau một thời gian dài chạy đua khí giới nhằm chuẩn bị chiến tranh. Cuộc chiến tranh là "phải nổ ra" do mâu thuẫn giữa các đất nước ở châu Âu sẽ chín muồi, các bên tham chiến từ trước kia khá lâu sẽ có các mâu thuẫn đối kháng với nhau, và mong triệt hạ nhau bằng quân sự để phân chia lại nuốm giới.

Nguyên nhân và thực chất của cuộc chiến tranh này là khôn cùng phức tạp, nhiều diện, nhưng có thể được tổng kết như sau:

Chủ nghĩa đế quốc cùng sự tranh nhau thuộc địa

Leninvà phần lớn ngườiBolshevik, cùng một trong những phần lớn số đông ngườixã hội nhà nghĩacủa châu Âu phân tích bao gồm cơ sở rằng chiến tranh là xích míc của sự cải tiến và phát triển của những nướcchủ nghĩa đế quốccầm đầu sinh sống châu Âu và chiến tranh có tính chấtchiến tranh đế quốc: kia là trận chiến nhằm tranh giành, phân loại lạithuộc địagiữa những nướcđế quốc, là cuộc chiến tranh phi nghĩa đối với cả các phe tham chiến.

Tranh biếm họa về những nướcAnh,Đức,Nga,Pháp, vàNhậttranh nhau chiếmthuộc địaởTrung Quốc. Trong bức tranh, vua nước ĐứcWilhelm II(đội nón chóp nhọn) tỏ thái độ đáng ghét rõ ràng vớinữ hoàng AnhVictoria

Theo so sánh củaLenin, nguyên nhân chiến tranh bắt nguồn ngay lập tức từ giữathế kỷ XVI: ở thời khắc này, những nướcchâu Âubắt đầu hình thànhChủ nghĩa tứ bản. Để kiếm tìm kiếm tài nguyên cùng lợi nhuận, các nướcthực dânchâu Âubắt đầu bành trướng lãnh thổ, rước quân đánh chiếm các nướcchâu Á,châu Phiđể biến những nước này thànhthuộc địa. Đến cuốithế kỷ XIX, về cơ bạn dạng thì tất cả châu Á, châu Phi đang bị trở thành thuộc địa. Dẫu vậy sự phân chia thuộc địa giữa những nước châu Âu là vô cùng không đồng đều.Anh-Pháplà 2 nước đang xâm chiếmthuộc địatừ khá sớm nên thu được rất các thuộc địa, trong khi các nước châu Âu không giống thì chiếm được ít rộng nhiều.

Đến cuốithế kỷ XIX, sự lớn mạnh củaĐế quốc ĐứcsauChiến tranh Pháp-Phổđã tăng nhanh những ước mơ chiếm lĩnh trực thuộc địa và phân tách lại thị trường thế giới của nước này. Đến đầuthế kỷ XX,Đế quốc Đứcđã vượt quaAnh,Phápđể trở thànhcường quốccông nghiệpđứng đầuchâu Âuvà đứng thứ 2 trên trái đất (sauMỹ). Nhưng trong cuộc chạy đua giành giật thuộc địa, Đức lại là nước lờ lững chân, do đến cuốithế kỷ XIX, số đông châu Á với châu Phi đã trở nên Anh, Pháp chiếm phần làm nằm trong địa. Năm1913, tổng diện tích các thuộc địa của Đức chỉ cần 2,9 triệu km2, trong những khi nước Anh bao gồm tới 34 triệu km2, Pháp có khoảng gần 13 triệu km2. Vì quy tế bào thuộc địa ko tương xứng với năng lực công nghiệp (ít nằm trong địa thì có nghĩa là có íttài nguyênvà thị phần tiêu thụ), Đức là nướchiếu chiếnnhất trong thời kỳ này. Ko kể ra, nước Đức chịu ảnh hưởng sâu sắc của truyền thốngquân phiệtPhổ: đề caochủng tộc Đức, tích cực truyền bá tinh thầnkỷ vẻ ngoài quân đội,chạy đua vũ trang.Leninđã tổng kết đặc trưng của nước Đức thời kỳ này là"Chủ nghĩa đế quốc quân phiệt, hiếu chiến".

Nhưng tham vọng củaĐứcgặp đề xuất sự phản nghịch kháng của các nước"đế quốc già"là nướcAnh,PhápvàNga. Những "đế quốc già" này về cơ phiên bản đã sở hữu gần hết các thuộc địa bát ngát khắp quả đât và muốn bảo trì quyền kẻ thống trị của mình, không thích "chia phần" cho những quyền lực mới nổi như Đức.Đế quốc Áo–HungvàĐế quốc Ottomantừ lâu đã suy yếu, tuy thế vẫn muốn có đủ "tư cách" với vai trò để tranh giành tác động trong khu vựcTrung Âu,BalkanvàKavkaz. Những cường quốc khác can thiệp vào khu vực đó nhằm tranh giành tác động với nhau...

Do gồm cùng mục tiêu tranh giành trực thuộc địa vớiAnh-Pháp, nướcĐứcđã cùngÁo - Hung,Italiathành lập "phe Liên Minh" vào năm1882để chuẩn bị chiến tranh phân tách lại nạm giới. Để đối phó,Anhđã cam kết vớiNgavàPhápnhững Hiệp mong tay đôi xuất hiện phe Hiệp cầu (đầuthế kỷ XX). Tự đó, nghỉ ngơi châu Âu đã tạo ra 2 khối quân sự tuyên chiến đối đầu nhau. Hai bên ra mức độ chạy đua vũ trang, sẵn sàng cho chiến tranh. Một cuộc chiến tranh đế quốc nhằm mục đích phân phân tách thuộc địa trên nhân loại không thể kiêng khỏi.

Sự mâu thuẫn mang tính chất đế quốc công ty nghĩa đòi hỏi một cuộc "chém giết mổ lớn" để phân định lại ngôi thứ với lập lại cá biệt tự ráng giới, theo đó những thế lực new nổi (đứng đầu làĐế quốc Đức) mong ước đánh bại những thế lực cũ (Anh, Pháp, Nga) để chiếm lấy trực thuộc địa của kẻ thua.

Mặt khác, câu hỏi phát rượu cồn chiến tranh của những nước đế quốc còn nhằm đối phó cùng với những bất ổn trong nội bộ quốc gia. Đầuthế kỷ XX, phần lớn giai cấp lao rượu cồn ở những nước bị tách lột nặng nề, đời sống khôn xiết khốn cạnh tranh (công nhân tiếp tục phải làm việc 12 giờ/ngày, đồng lương lại thấp, việc thải trừ diễn ra bừa bãi, trẻ em 12 tuổi đang phải đi làm việc công nhân phụ giúp thân phụ mẹ...). Sự áp bức đó tạo nên mâu thuẫn gay gắt giữa fan lao động với chủ tư bản, nhiều non sông đã tiềm ẩnphong trào phương pháp mạng(đặc biệt là ởNga,ĐứcvàÁo-Hung). Việc phát động cuộc chiến tranh sẽ kích thích niềm tin ái quốc của người dân, làm họ quên đi những vấn đề trong nước cùng xoa nhẹ mâu thuẫn trong tâm các nước đế quốc.

Liên anh quân sự, chạy đua vũ trang, quân phiệt

Từ nguyên nhân mâu thuẫn lợi ích, sự thèm ý muốn tranh giành trực thuộc địa đã dẫn tới một nhóm vì sao khác cũng được các nhà nghiên cứu và phân tích chỉ ra, là hệ thống các hòa hợp quân sự, sự chạy đua trang bị và chủ nghĩa quân phiệt của các đế chế:

Chủ nghĩa dân tộc

Sauthế kỷ XIXtại châu Âu khi phần nhiều giá trị tự do cá nhân và quyền tự quyết của cá thể được thừa nhận thức thì hiển nhiên thừa nhận thức vềquyền dân tộc tự quyếtcủa các dân tộc đang bị điều khiển bởi những dân tộc cường quốc vẫn trỗi dậy và gặp mặt phải sự ngăn trở của những dân tộc khác. Sự giác ngộ tình cảm dân tộc bản địa thường đi kèm theo vớiChủ nghĩa Sôvanhvà trên tuyến đường tìm vị thế của bản thân các dân tộc nhỏ tuổi thường kiếm tìm sự bảo trợ của những đồng minh to để ngăn chặn lại các kẻ thù cận kề. Điều đó dẫn đến các xung đột nhiên được tích luỹ và chiến tranh là giải pháp giải toả cuối cùng.

Chủ nghĩa dân tộclà nguyên nhân chính của vụ giết hại hoàng tử Áo-Hung tạiBosnia.Đế quốc NgavàĐế chế Ottomanđã đi đến chiến tranh tại Balkan1878. Sau cuộc chiến, Nga có ảnh hưởng lớn ởBalkan. Áo-Hung lại điều khiển và tinh chỉnh chính phủ ởBosniavà năm 1908 thì gạtThổ Nhĩ Kỳra ngoài đây, núm toàn tập hình ảnh hưởng sống Bosnia. Nga vận động các nước còn lại trên bán hòn đảo Balkan lập raLiên minh Balkanhi vọng khối này đang đẩy lùi Áo-Hung. Nhưng vì chưng những xích míc trước kia so với Đế chế Ottoman, khối này dường như không chống lại Áo-Hung mà gâyChiến tranh Balkan lần thứ nhất 1912-1913với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên do sự phân chia nghĩa vụ và quyền lợi không đều,Chiến tranh Balkan lần đồ vật hai 1913lại bùng phát, vàBulgarialà nước bại trận. Đến năm1914, Thổ Nhĩ Kỳ gần như là chỉ có một ít tác động ở bán hòn đảo này, hầu hết ởAlbania.Áo-Hunglại trở thành quân địch lớn của hòa hợp Balkan.Serbia, nước theo nhà nghĩa dân tộc trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhất trên Balkan hôm nay đã vận động nhà nghĩa dân tộc Bosnia là nước bao gồm chung đường giáp ranh biên giới giới cùng với Serbia để đánh đuổi Áo-Hung thoát khỏi Balkan. Một phần tử được giúp sức bởi tổ chức triển khai dân tộcBàn tay đencủa Serbia đã sát hại hoàng tử Áo-Hung vào28 tháng 6năm1914. Sau đó, Áo-Hung đe dọa Serbia với 1 mon sau, Áo-Hung tuyên bố cuộc chiến tranh với Serbia vào ngày28 tháng 7năm1914.

Chiến tranh là vớ yếu?

Trong các học giả trái đất khi đề cập vì sao chiến tranh có lộ diện câu hỏi: Liệu hoàn toàn có thể tránh được cuộc chiến tranh này không? cùng với những vì sao khách quan liêu và công ty quan vì vậy thì ở tầm thế giới và lịch sử nhân loại có thể nói: với chuyên môn giác ngộ chủ yếu trị của nhân loại vào đầuthế kỷ XX, khi tứ duy bao gồm trị vẫn luôn là tư duy nước lớn, tứ duy đế quốc công ty nghĩa, khi giải pháp tiếp cận các vấn đề quốc tế luôn theo qui định "tối đa nghĩa vụ và quyền lợi cho mình, về tối thiểu mang lại đối phương" thì cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất là "phải xảy ra và cần thiết tránh được". Trận chiến này sẽ cùng vớiChiến tranh quả đât thứ haisẽ tập cho quả đât phải suy xét theo kiểu tư duy bắt đầu là "cùng sống thọ hoà bình, những bên cùng có lợi". Để dìm thức được như vậy quả đât phải trả giá ngay sát cả trăm triệu mạng tín đồ trong 2 cuộc đại chiến và các trận chiến khác trongthế kỷ XX. Đó là bài học chính trị giá trị nhất của đại chiến mà đôi khi nơi này hay địa điểm khác bài học đó vẫn tồn tại bị "lãng quên".