Chuẩn đô đốc lê kế lâm

     
64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân việt nam đã can đảm hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày nay 34 năm trước. Họ đã kungfu đến hơi thở sau cuối để bảo đảm chủ quyền biển đảo thiêng liêng, góp xương máu của bản thân mình cho việt nam trường tồn.
*
Đại tướng tá Lê Đức Anh thăm cột mốc chủ quyền ở trường Sa năm 1988. Ảnh: bốn liệu

"Cuộc thảm gần kề vô nhân tính"

34 năm đã trôi qua, nhưng phần nhiều ký ức bi thương ở Gạc Ma vẫn khiến cho những fan trong cuộc không khỏi bồi hồi, xúc cồn khi nói đến.

Bạn đang xem: Chuẩn đô đốc lê kế lâm

Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm - nguyên Phó tham mưu trưởng tác chiến Hải quân, nguyên Giám đốc học viện chuyên nghành Hải quân, cỗ Quốc chống - là những người như thế.

Nhắc về Gạc Ma, nói về Gạc Ma cơ hội này, theo chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, trong tâm địa trí ông vẫn đánh giá một điều, đó không phải là 1 trong cuộc hải chiến thân Hải quân việt nam và hải quân Trung Quốc.

Vị chuẩn Đô đốc hải quân chia sẻ, thời điểm đó ông là Phó tham vấn trưởng tác chiến Hải quân, vào kế hoạch đảm bảo Trường Sa của ta, không có kế hoạch đại chiến với hải quân Trung Quốc.

"Tôi nói rằng, đó là một cuộc thảm gần kề của một bộ phận lính hải quân trung hoa hung hăng, vô nhân tính. Bọn họ đã giết hại 64 cán bộ, chiến sỹ của hải quân chúng ta. Không tồn tại một cuộc hải chiến làm sao cả" - chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm chú ý nhận.

Để phân tích và lý giải cho đánh giá và nhận định của mình, vị nguyên Phó tham vấn trưởng tác chiến hải quân phân tích, thứ nhất hải chiến phải bao gồm tàu chiến tham gia, họ không gồm một tàu chiến như thế nào lên Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, chỉ bao gồm 2 tàu vận tải HQ-604 cùng HQ-605, 2 tàu này cũng đã từng tham gia "Đường hồ chí minh trên biển".

Theo chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, khi bọn họ cắm cờ lên đảo Gạc Ma, phía quân nhân hải quân trung quốc lên nhổ cờ của ta. "Ta bảo đảm cờ, giữa hai bên, một bên đảm bảo an toàn và một bên cướp đã xảy ra xô xát thủ công không. Họ chuẩn bị dùng tiểu liên, đứng xa bắn xả vào cán bộ, chiến sỹ công binh của chúng ta, không tồn tại chút nhân tính như thế nào cả" - vị chuẩn Đô đốc hải quân nói.

Tiếp sau đó, 2 tàu chiến của mình đậu sinh sống phía không tính Gạc Ma cũng xả súng máy bắn cán bộ, chiến sỹ của họ trên hòn đảo Gạc Ma; nã pháo vào 2 tàu vận tải khiến cho 2 tàu bị chìm, các cán bộ, chiến sĩ ở trên đó số thì tử thương, số thì rơi xuống biển, 9 cán bộ, chiến sĩ bị bắt làm tù binh.

"Rõ ràng đây là một cuộc thảm ngay cạnh vô nhân tính. Cán bộ, đồng chí của họ lên hòn đảo Gạc Ma cũng không phun một vạc súng nào vào hải quân Trung Quốc. Sự kiện kia tôi ghi nhớ mãi, cứ mỗi lần nhắc tới thực sự căm thù, thực sự khắc cốt, ghi trung khu với hành động mà bộ phận hải quân trung quốc rất hiếu chiến, hung hãn đã tạo ra với cán bộ, chiến sỹ của ta" - nguyên Phó tham mưu trưởng tác chiến thủy quân Lê Kế Lâm xúc động.

Xem thêm: #33 Ý Tưởng Và Cách May Mũ Cho Bé Trai, Cách May Mũ

Bằng chứng "thép" mang đến quyết trọng tâm của dân tộc

Đánh giá bán về đối sánh lực lượng trong cuộc chiến đó, ví dụ đó là một cuộc chiến không cân sức thân 64 đồng chí của ta cùng với lực lượng của địch, nhưng những chiến sĩ vẫn gan dạ chiến đấu, quyết trọng điểm đến hơi thở sau cuối cùng để bảo đảm an toàn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, theo ông Lê Kế Lâm, kia là truyền thống lịch sử của con người việt nam Nam.

Suốt chiều dài lịch sử vẻ vang đấu tranh bảo đảm an toàn Tổ quốc của dân chúng ta, không lúc nào quân cùng dân ta chùn bước trong việc bảo đảm chủ quyền thiêng liêng. Quân thù dù to hay nhỏ, to gan hay yếu sau cùng cũng đều cần kiêng nể trước ý chí quật cường của bọn chúng ta.

"Dân ta tất cả một lòng nồng thắm yêu nước. Đó là truyền thống cuội nguồn quý báu của dân tộc bản địa ta, truyền thống lâu đời đó luôn luôn tung trong huyết quản của hầu hết người. Dù cho họ sinh hoạt đâu, khi Tổ quốc lâm nguy chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, quyết tử để bảo đảm an toàn Tổ quốc.

Khi giang sơn bị xâm phạm, truyền thống bảo vệ danh dự, chủ quyền của dân tộc luôn luôn luôn được khơi dậy, quan trọng với người lính chũm Hồ. Chúng ta dũng cảm, họ không sợ chết, chúng ta quyết tâm đảm bảo từng miếng đất, từng thước đảo của Tổ quốc. Họ chuẩn bị sẵn sàng ngã xuống nhằm Tổ quốc lâu dài trường tồn" - nguyên Giám đốc học viện chuyên nghành Hải quân bồi hồi.

"Lời thề đó thể hiện quyết trọng tâm của Đảng, thiết yếu phủ, quân cùng dân ta, quyết tâm đảm bảo an toàn quần đảo Trường Sa, là quần đảo thuộc hòa bình của nước ta từ thọ đời, lịch sử đã chứng minh. Bọn họ có đủ các vật chứng và lịch sử dân tộc đã chứng tỏ cả Hoàng Sa, trường Sa là của Việt Nam" - chuẩn chỉnh Đô đốc Lê Kế Lâm phân tách sẻ.

Nhắc mang lại những diễn biến mới trên biển Đông, vị chuẩn Đô đốc Hải quân vn nhìn nhận, việc diễn tập quân sự của mỗi nước ở trong về tự do nội cỗ của họ. Nước nào thì cũng diễn tập quân sự, tuy vậy phải đúng với quy định quốc tế, đúng với thực trạng của khu vực. Các bên phải tôn trọng chủ quyền, vùng độc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nói về việc đảm bảo chủ quyền biển, hòn đảo trong thực trạng mới, nguyên Giám đốc học viện chuyên nghành Hải quân Lê Kế Lâm nhận mạnh, việc này Đảng ta khôn xiết quan tâm. Đại hội XIII của Đảng thường xuyên khẳng định, vấp ngã sung, cách tân và phát triển những cách nhìn cơ phiên bản về trọng trách quốc phòng, bảo đảm Tổ quốc trong thời kỳ mới, trong đó, Đảng đã xác minh quan điểm đồng hóa và đưa ra các biện pháp giải quyết và xử lý vấn đề tranh chấp bên trên biển, đảo.

"Tổng túng bấn thư đang nói rồi, giữ nước là bắt buộc từ xa, giữ nước là bắt buộc rất sớm. Tôi thêm lên là duy trì nước là buộc phải toàn diện. Trong lúc thời bình này, chúng ta cũng không thể lơ là, chủ quan, bọn họ luôn luôn phải sẵn sàng tất cả các phương án để sẵn sàng chuẩn bị ứng phó trước các diễn biến mới. Thành lập kinh tế, thường xuyên hết sức xem xét phát triển công nghiệp quốc phòng để có thực lực, tiềm lực mạnh" - chuẩn chỉnh Đô đốc Lê Kế Lâm nêu quan tiền điểm.