Câu chuyện 10 cô gái ngã ba đồng lộc của tác giả nghiêm văn tân

     

Đài Hoa Tím nhắc chuyện mười cô gái thanh niên xung phong đã quyết tử trong khi bảo đảm huyết mạch giao thông vận tải ở Ngã cha Đồng Lộc, vào chiến tranh kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc cứu nước. Tác giả là 1 trong công nhân luyện gang, luyện thép sinh sống Khu sắt đá Thái Nguyên, đồng thời là một bạn văn chương. Tôi đang đọc Đài Hoa Tím từ khi sách new "ra lò", nói theo cách khác của người công nhân gang thép, mùi giấy còn thơm. Nhưng mang đến lần tái phiên bản này, vẫn một Đài Hoa Tím năm nào, tôi gọi với một cảm hứng khác hẳn. Thắng lợi được bổ sung cập nhật them phần hai có hai chương Đêm và Ngày với hay hơn hẳn. Đêm không kể chuyện các chị em Tiểu nhóm Đồng Lộc nữa, mà lại kể chuyện thiết yếu tác giả đi tìm lại cuộc đời các cô ra sao, lặn lội bao nhiêu lần, vất vả ra sao, đã kết thúc tác phẩm như vậy nào. Không phải để khoe công cơ mà trái lại, để thú thừa nhận sự không ổn của tài văn trước một thực tế chiến trường vĩ đại, trước số đông tấm gương nhân vật còn tiềm ẩn những triết lý sâu xa của các đời hay của một dân tộc bản địa đang vùng lên tìm lại mình. Hóa ra, sự thú dìm của người sáng tác lại chính là một nét tiêu biểu vượt trội của giới văn chương từ bây giờ trước đề tài chiến tranh còn nguyên vẹn số đông đòi hỏi, đầy đủ khát vọng được tò mò và tái hiện tại với một tầm cao tương xứng. Tác phẩm choàng lên một tấm lòng hàm ơn không bờ bến của nhân dân ta với những người dân ngã xuống trên chiến trường. Ngày nói chuyện viễn tưởng vào năm 2018, nhân vật dụng Tôi (tác giả) cùng thai đoàn bé cháu của bản thân mình trở lại Đồng Lộc và thấy lòng biết ơn đó được nâng lên một trung bình cao như vậy nào. Thật thú vị. Từ khóa lâu tôi đã làm bài Hà Lạc đến Nghiêm Văn Tân, khi ấy đồng đội còn gọi anh bởi cái tên quen thuộc là Đồng vai trung phong (chính cái thương hiệu này mới nói lên chiếc mệnh của anh). Chắc hẳn rằng vì chiếc mệnh như thế nên giời đất xui khiến anh quăng quật quê tp hà nội lên Thái Nguyên làm công nhân gang thép. Và khi mơ mộng làm văn chương thì chọn chiếc đề tài vô cùng cạnh tranh khăn đối với chàng trai thủ đô - Thái Nguyên mô tả hành động nhân vật (có sức lôi kéo và tổ hợp lòng người) của mười cô nàng trên đất lửa Đồng Lộc. Trong thực tế Nghiêm Văn Tân đang thấy đây là một các bước lớn so với anh yêu cầu anh vẫn bỏ một trong những phần đời của mình, mười năm chứ không hề ít, để sở hữu được sát 200 trang, với nay là gần 300 trang 10 cô nàng Ngã tía Đồng Lộc. Đọc cuốn sách này ta vẫn thấy anh trở thành một bạn của Hà Tĩnh. Câu sau đây ta biết anh "thuộc" thành phố hà tĩnh thế nào: Qua ước Phố Châu đến ước Kè, cầu Tấn, ước Sến, ước Hà Tân. Qua cầu Nan Nhe, đến mong Sài Phố, rồi đến ước Mãn Châu là đến xã tô Hồng. Nói theo một cách khác đây là vật phẩm "mệnh" của Nghiêm Văn Tân, anh vẫn viết với toàn bộ tinh hoa của đời mình, nhưng mà anh vẫn chưa cho nuốm là đủ. Ngày 8 tháng 12 năm ngay cạnh Thân(17 tháng 01 năm 2005)

Xuân Cang

Page 2


*

Chúng tôi vẫn luôn lưu lại câu nói của Benjamin Franklin: “Chiến tranh không được trả giá chỉ trong thời chiến, hóa đối chọi đến ngay lập tức sau đó”. Vâng! chiến tranh đã qua đi nhưng hầu như dấu vệt lịch sử trong khi vẫn còn đọng lại trong mỗi người dân đất Việt. Còn nhớ, cuộc binh đao chống Mĩ năm nào, dân tộc bản địa ta có biết bao bạn con đã bửa xuống do độc lập, tự do thoải mái của Tổ Quốc. Họ đã mãi mãi ra đi và nằm lại trên khu đất mẹ. Nhưng, ra đi không hẳn là hết, họ đã vướng lại cho chúng ta những câu chuyện lịch sử dân tộc mang lốt ấn của cả 1 thời đại anh hùng. Và cuốn sách mà lại tập thể lớp cửa hàng chúng tôi muốn giới thiệu sẽ đưa về cho vớ cả họ niềm từ bỏ hào sâu sắc và mãnh liệt về con người việt Nam. Cuốn sách sở hữu tên “Chuyện đề cập về mười cô bé Ngã tía Đồng Lộc”.

Bạn đang xem: Câu chuyện 10 cô gái ngã ba đồng lộc của tác giả nghiêm văn tân


*

Không dài loại văn tự hay đầy rẫy đều sự kiện lịch sử vẻ vang dễ làm cho mình đọc cảm giác chán ngán, “Chuyện đề cập về mười cô gái Ngã tía Đồng Lộc” được chuyển cài bằng hình thức truyện tranh theo lời nói của Hoài Lộc cùng mọi hình ảnh gần gủi và đối chọi giản của nhóm Cloud Pillow Studio. Cuốn sách ngay sát 41 trang được biên soạn bởi công ty xuất phiên bản Kim Đồng, chủ yếu kể về cuộc sống, các bước của mười phái nữ thanh niên xung phong. Họ là những cô gái nông thôn bình dân đi theo tiếng gọi của Tổ quốc.

“Xẻ dọc Trường đánh đi cứu nước

mà lại lòng phơi chim cút dậy tương lai”.


*

Họ đồng ý rời xa gia đình, quê hương, thậm chí còn từ quăng quật cả tình ái đầu dang dở nhằm đầu quân đến tiền tuyến. Họ mới chỉ mười tám 20 nhưng công việc mà chúng ta đang làm cho lại ko hề đơn giản dễ dàng như bọn họ thường nghĩ. Ngày ngày, chúng ta san phủ hố bom, sửa chữa thay thế hầm, khơi lãnh bay nước… chiếc nắng khắt khe của miền trung bộ cùng giờ bom của kẻ thù cũng quan yếu nào phòng nỗi ý thức quả cảm của mười cô bé đồng chí. Song, chiến tranh khi nào cũng gây ra cho dân tộc bản địa ta đa số đau thương, mất mát mà không có gì có thể bù đắp nổi. Nó đã bao lần giật đi của tổ quốc ta các người nhân vật dũng cảm, kiên cường. Vào khoảng thời gian ngắn sinh tử ngày 24 - 7- 1968, mười cô bé chưa kịp bưng dĩa cơm chiều đã cần nhận lệnh đi san che hố bom. Đồng hồ nước điểm 16 giờ cùng ngày cũng là lúc một trái quả bom tấn từ bên trên trời lao xuống… nổ bao phủ lên căn hầm mà lại cả tiểu đội đang trú… Mười nữ hero đã ra đi mãi mãi với theo cả tuổi tx thanh xuân trở về đất chị em thân thương.

Xem thêm: Bảng Tổng Sắp Huy Chương Sea Games 30 Mới Nhất 6/12, Bảng Tổng Sắp Huy Chương Sea Games 30 Hôm Nay


*

Sau này lúc nhớ lại giây khắc đau mến ấy, nhà thơ Yến Thanh đã bao gồm câu thơ nghẹn ngào, đầy cảm đụng về giây phút tìm kiếm thi thể bằng hữu Hồ Thị Cúc.

“Tiểu đội sẽ về xếp một sản phẩm ngang

Cúc ơi em chỗ nào không về tập hợp?

Chín chúng ta đã tảo quần đủ hết

bé dại - Xuân - Hà - Hường - Hợi - Rạng - Xuân - Xanh

A trưởng Võ Thị Tần điểm danh

Chỉ thiếu mình em (chín bỏ làm mười răng được!)

Bọn anh đã bươi tìm vẹt cuốc

Chỉ sợ hãi em đau yêu cầu nhát cuốc chùng”


*

Mười nữ hero là những ngôi sao 5 cánh sáng, trên bầu trời Trường Sơn. Với họ cũng chính là tấm gương về tinh thần bất khuất cho thế hệ trẻ chúng ta noi theo. Khi Câu lạc cuốn sách và những người bạn vạc động hội thi “Thiết kế Poster sách” hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, lớp bọn chúng em không e dè chọn ngay lập tức cuốn sách này. Một trong những phần vì sức hấp dẫn cả về văn bản lẫn bề ngoài của cuốn sách, phần khác bởi chúng em mong tri ân đến 10 Cô gái anh dũng ấy của tổ quốc nói tầm thường của nhân dân hà tĩnh nói riêng. Cuốn sách thực sự đã tạo ra một bản trường ca về đao binh chống Mĩ mà bọn chúng em luôn tự hào. Đó cũng là biện pháp chúng em muốn đào bới ngày 30/04 trọn vẹn giải phóng miền nam - Thống nhất khu đất nước.

Mỗi bọn họ hãy dành riêng ít thời hạn đến nơi đã có lần có một cung đường đầy nguy khốn mà fan ta điện thoại tư vấn đó là Tọa độ chết. Tọa độ bị tiêu diệt ấy chính là Ngã ba Đống Lộc - nằm trên phố Trường Sơn thuộc địa phận buôn bản Đồng Lộc (nay là thị xã Đồng Lộc) - Can Lộc - hà tĩnh để kính cẩn nghiêng bản thân trước linh hồn của mười cô nàng thanh niên xung phong đã can đảm hi sinh. Còn không hãy mang đến thư viện trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi lật giở từng trang sách “Chuyện nói về mười cô bé Ngã bố Đồng Lộc” để thêm yêu, thêm quý cùng tự hào về mảnh đất và con fan Hà Tĩnh.