Beethoven và bản giao hưởng định mệnh

     

Bản Giao tận hưởng Số 5 cung Đô thiết bị Op. 67 “Định mệnh” được Beethoven chế tác vào tiến trình 1804-1808, là 1 trong những trong những bạn dạng giao hưởng lừng danh và thịnh hành nhất lịch sử hào hùng âm nhạc cổ điển.

Bạn đang xem: Beethoven và bản giao hưởng định mệnh

*

Quá trình sáng tác

Bản giao hưởng Số 5 tất cả một quá trình thai nghén lâu dài. Hầu hết phác thảo đầu tiên cho nó được Beethoven bắt tay vào triển khai vào năm 1804 ngay sau thời điểm ông trả thành bạn dạng Giao tận hưởng số 3. Mặc dù nhiên, quá trình sáng tác tòa tháp này bị gián đoạn bởi việc sẵn sàng cho phần nhiều tác phẩm khác ví như vở opera Fidelio, phiên bản piano sonata Appassionata, ba phiên bản Razumovsky mang lại tứ tấu bộ dây, Concerto mang đến Violin, phiên bản Giao hưởng trọn số 4 cùng Mass cung Đô trưởng. Mãi cho đến năm 1807 Beethoven mới hoàn toàn có thể quay lại với bài toán sáng tác phiên bản giao hưởng số 5 và dứt vào năm 1808. Nó được thực hiện tuy vậy song với phiên bản giao hưởng trọn số 6 với cả hai bạn dạng giao tận hưởng này được công diễn vào và một ngày.

Beethoven hoàn thành phiên bản Giao tận hưởng Số 5 ở trong số những năm tía mươi tuổi khi cuộc sống của ông chạm mặt nhiều vấn đề bởi bệnh lý điếc ngày càng trầm trọng. Bối cảnh lịch sử hào hùng thế giới lúc đó được ghi lại bởi những cuộc chiến của Napoléon, bạo loạn chủ yếu trị ngơi nghỉ Áo, với sự chiếm phần đóng đế đô Viên của lữ đoàn Napoléon vào khoảng thời gian 1805.

Chương 1: Allegro nhỏ brio

Chương đầu mở màn với tế bào típ 4 nốt, trong những mô tip danh tiếng nhất của music phương Tây. Có khá nhiều tranh biện hộ giữa các nhạc trưởng về nhịp điệu nhằm chơi bốn nốt mở đầu này. Một số trong những nhạc trưởng tuân thủ ngặt nghèo theo nhịp allegro (nhịp nhanh khoảng chừng 120-168 nhịp bên trên phút); một trong những khác nhằm mục tiêu nhấn mạnh sự nặng nề của giờ đồng hồ gõ cửa ngõ định mệnh lại chơi bốn nốt mở màn với nhịp điệu rất chậm trễ và trang nghiêm; một số khác thì nghịch theo nhịp molto ritardando (chơi từng nhịp tư nốt chậm chạp dần), cho rằng dấu im trên nốt thứ tư đóng vai trò cân bằng. Một số trong những nhà phê bình nhấn mạnh điều quan trọng đặc biệt là yêu cầu thể hiện nay được ý thức của nhịp hai-một và cho rằng nhịp một-hai-ba-bốn hay bị nghịch sai.

Chương đầu được viết theo hiệ tượng sonata truyền thống lịch sử mà Beethoven thừa kế từ số đông nhà biên soạn nhạc truyền thống tiền bối Haydn và Mozart (trong đó ý tưởng chính được biểu thị ngay từ đều trang đầu tiên và được liên tiếp đưa đẩy và cải tiến và phát triển lên qua rất nhiều nốt nhạc, với việc lặp lại kịch tính của đoạn mở đầu – lốt tóm tắt – sinh hoạt quãng tía phần tứ của toàn thể chương). Nó ban đầu với hai đoạn kịch tính cực mạnh, một mô tip nổi tiếng nhằm mục đích thu hút sự chăm chú của thính giả. Tiếp theo sau bốn nhịp đầu Beethoven sử dụng giải pháp lặp và tiếp nối để cách tân và phát triển chủ đề. Bốn nốt tái diễn ngắn gọn như xô đầy lên nhau cùng với nhịp độ hồ hết đặn làm cho một giai điệu hiếm hoi liên tục trôi chảy. Tức thì sau đó, một quãng nối được chơi bằng kèn cor với dư âm nhanh mạnh khỏe thế chỗ trước lúc chủ đề lắp thêm hai được giới thiệu. Chủ thể thứ nhị này được chơ sinh sống cung mi giáng, giọng trưởng tương đương, cùng nó trữ tình hơn, được viết đến piano với với bốn nốt mô típ được đùa phụ hoạ bởi bộ vỹ. Phần tái hiện tại một lần tiếp nữa lại dựa vào bốn nốt mô típ. Sự cải cách và phát triển của phân đoạn tiếp tục sử dụng giải pháp chuyển giọng, tiếp tục và tái diễn và đoạn nối. Vào đoạn tái diễn này, có một trong những phần độc tấu ngắn giành riêng cho oboe theo phong thái gần như ngẫu hứng, và toàn cục chương đầu xong với coda (đoạn kết của một chương nhạc) mãnh liệt.

Chương 2: Adante con moto

Chương 2 đùa ở cung La trưởng mang đậm tính trữ tình với hiệ tượng chủ đề kép biến hóa tấu, có nghĩa là hai chủ đề cùng xuất hiện thêm và biến đổi luân phiên nhau. Tiếp theo những đoạn đổi khác là một trong những phần coda dài.

Chương này khởi đầu với sự thông báo của chủ đề thứ nhất, một giai điều được đồng tấu bởi viola cùng cello với double bass phụ hoạ. Chủ đề thứ nhị ngay nhanh chóng theo sau bởi hoà âm tạo ra bởi clarinet, basson, violin, với giải âm cha nốt đến viola với bass. Ở đoạn đổi khác tiếp theo chủ để thứ nhất lại mở ra và tiếp diễn nó là chủ để máy ba, 32 nốt chơi bằng viola cùng cello với một đoạn đối chọi chơi vì sáo, oboe và basson. Tiếp theo một khúc chuyển tiếp toàn thể dàn nhạc cùng hoà tấu với nhịp điệu cực mạnh, mang đến một đoạn cao trào dũng mạnh dần, với đoạn coda để hoàn thành chương.

Xem thêm: Toyota Raize: Báo Giá Xe Toyota Raize Tại Việt Nam ? Đã Chốt Giá

Chương 3: Scherzo. Allegro

Chương 3 có cấu trúc ba lớp, bao hàm scherzo với trio được viết theo khuôn mẫu của chương cha trong nhạc giao hưởng thời kỳ Cổ điển, trong các số ấy đoạn scherzo chủ yếu được đùa liên hoàn, rồi đến một phần trio đối lập, và đoạn scherzo đang lặp lại, và mang đến coda kết thúc. Tuy vậy trong lúc nhạc giao tận hưởng thời kỳ cổ điển thông thường áp dụng minuet cùng trio cho chương tía thì Beethoven lại có cách tân bằng cách sử dụng cấu tạo scherzo với trio.

Chương 3 này lại quay lại chơi ở cung Đô máy ở đoạn khởi đầu và bước đầu với chủ đề được chơi bởi cello và double

Chủ đề đứng đầu được đáp lại bởi một chủ để tương phản chơi bằng nhạc cụ bộ hơi, với đoạn này được lặp lại. Tiếp nối kèn cor lên tiếng mạnh khỏe để tuyên ba chủ để thiết yếu của chương và phần nhạc cải tiến và phát triển từ đây.

Phần trio chơi ở cung Đô trưởng và được viết theo lối đối âm. Lúc đoạn scherzo quay trở về lần cuối cùng, nó được chơi bởi bộ dây hết sức nhẹ nhàng với nghệ thuật pizzicato.

“Phần scherzo tạo ra sự đối lập tựa như như phần đa giai điệu chậm trong những số ấy chúng cách tân và phát triển từ những đặc điểm cực kỳ biệt lập giữa scherzo cùng trio… Scherzo trái lập hình hình ảnh này với tế bào tip (3+1) nổi tiếng của chương đầu, cái có tính đưa ra quyết định xuyên suốt toàn thể chương”.

Chương 4: Allegro

Âm điệu hân hoan cùng hồ hởi của chương kết ngay chớp nhoáng theo sau scherzo mà không còn bị ngắt quãng. Nó được viết theo hính thức sonata trở nên thể không giống lạ: ở trong phần cuối của đoạn cải cách và phát triển chủ đề, các nhạc cụ tạm ngưng ở phách át, nghịch cực mạnh, và âm thanh được liên tục chơi sau đoạn xong xuôi với điệp khúc nhẹ nhàng của “chủ đề kèn cor” vào điệu scherzo. Phần tóm tắt kế tiếp được giới thiệu bằng nhịp điệu khỏe khoắn dần phạt ra từ phần đa nhịp cuối cùng của phần scherzo thêm vào, tương đồng nhạc của phần khởi đầu chương. Đưa phần tạm dừng vào chương cuối với cấu tạo từ chất từ ‘vũ điệu’ thứ bố này lần trước tiên được Haydn sử dụng trong item Giao hưởng trọn số 46 cung tê mê của ông vào thời điểm năm 1977. Không có bất kì ai biết liệu gồm phải Beethoven học hành từ tác phần này tuyệt không.

Chương cuối bạn dạng giao tận hưởng Số 5 xong bằng một coda khôn cùng dài, trong các số đó những nhà đề thiết yếu của chương được chơi theo hiệ tượng cô ứ đọng về nhịp điệu. Càng cho tới cuối nhịp điệu chuyển dần về presto (rất nhanh). Bản giao hưởng dứt bằng 29 nhịp ở thích hợp âm Đô trưởng, nghịch cực mạnh. Charles Rosen vào The Classical Style<18> cho rằng xong xuôi này diễn đạt cảm thừa nhận Beethoven về tính chất thương quan lại trong nhạc thời kỳ Cổ điển: đoạn “kết dài đến nặng nề tin” trọn vẹn ở cung đô trưởng là cần thiết “để đặc lại sự căng thẳng mệt mỏi tột độ của tác phẩm đẩy đà này”.

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 mon 3 năm 1827) là 1 trong những nhà biên soạn nhạc cổ xưa người Đức. Phần nhiều thời gian ông sống sinh sống Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc đặc biệt quan trọng trong tiến độ giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ xưa sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn con đường (Wegbereiter) mang lại thời kỳ âm thanh lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công thừa nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, lừng danh nhất và có tác động tới tương đối nhiều những bên soạn nhạc, nhạc sĩ, và người theo dõi về sau.