Các tư liệu nước ngoài viết về hoàng sa, trường sa

"Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó".

Bạn đang xem: Các tư liệu nước ngoài viết về hoàng sa, trường sa

Thực hiện lời dạy của Bác, thầy và trò Trường Phổ thông Hermann Gmeiner ra sức tuyên truyền, tạo phong trào mạnh mẽ trong mỗi giáo viên, học sinh về việc tìm hiểu biển, đảo cũng như quyền và chủ quyền về biển đảo của Việt Nam. Từ đó, giáo dục và khơi dậy trong các em tình yêu quê hương, yêu biển đảo Việt Nam. Đặc biệt, nêu cao lòng tự hào về truyền thống hào hùng của những người lính giữ đảo, luôn chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, nhiều năm qua, thầy và trò Trường Phổ thông Hermann Gmeiner không ngừng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm học 2012-2013, trường tiếp tục phát động phong trào làm theo gương Bác, với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim chúng em" đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng tích cực của các em học sinh. Sau khi triển khai, bộ phận ngoại khóa phối hợp với Đoàn trường, Liên đội treo khẩu hiệu theo chủ đề riêng hàng năm. Đồng thời, chuẩn bị và đặt ra câu hỏi về biển đảo đã thu hút gần 900 học sinh tham gia trả lời trên 46 câu hỏi. Nội dung tập trung xoay quanh các vấn đề về biển, bờ biển, hải đảo của Việt Nam. Trong đó, chú trọng chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Cô Hoàng - giáo viên phụ trách phong trào ngoại khóa cho biết.

Thông qua chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim chúng em", các em học sinh nô nức vì có điều kiện hiểu biết về biển đảo Việt Nam với những vẻ đẹp hùng vĩ của quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Các em học sinh sưu tầm những bài có nội dung địa lý, kinh tế, tài nguyên,… hay về những gương chiến sĩ giữ đảo. Đặc biệt là sưu tầm những cứ liệu lịch sử khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Chuyên mục làm theo lời Bác tạo được hiệu ứng tích cực trong đông đảo học sinh.

Xem thêm: Top 10 Xe Ô Tô Đẹp Giá Rẻ Nhất Việt Nam, Ô Tô Giá Rẻ

Học sinh Trường Hermann Gmeiner nghiên cứu các bài viết về

Hoàng Sa, Trường Sa.

Em Trương Dũng - học sinh lớp 71 cho biết: Thông qua phương tiện truyền thông, các em biết được về biển đảo - nơi có các anh chiến sĩ xa nhà ngày đêm canh giữ vùng trời của Tổ quốc. Em rất khâm phục và yêu quí các anh. Cùng tâm sự, em Nguyễn Đan Nhi - học sinh lớp 32 chia sẻ, sau giờ học em nhờ người thân trong gia đình tìm tư liệu về biển đảo. Sau đó, tự bản thân đọc xem để có kiến thức về biên giới và những vấn đề liên quan đến biển đảo. Em rất kính phục các anh lính đảo và hứa với lòng học thật giỏi, sống có ích, dũng cảm như những tấm gương của các anh.

Cô Hoàng cho biết thêm, nhà trường tích cực và chủ động giáo dục các em về tình yêu biển đảo bằng mọi hình thức trực quan. Từ việc nghe, nhìn, hỏi đáp trực tiếp vào mỗi buổi sáng trong giờ sinh hoạt cờ đầu tuần. Trong năm, toàn trường có trên 500 tranh, ảnh, bài viết, thơ ca về Hoàng Sa, Trường Sa do các em sưu tầm gửi về. Đặc biệt, có 36 bài cảm nhận, 6 bài thơ được các em sáng tác bằng tất cả tình yêu thương dành cho quần đảo thân yêu. Em Tấn Khoa - học sinh lớp 121 chia sẻ, trước đây em chỉ hiểu một phần về biển đảo. Qua phong trào của trường, em biết thêm nhiều về biển đảo Việt Nam. Từ đó, bản thân em cũng như các bạn có thêm sự hiểu biết và yêu mến biển đảo nhiều hơn. Em rất muốn thể hiện tình cảm của bản thân với biển đảo, sẵn sàng tham gia khi quê hương cần, đất nước gọi. Với hoạt động phong trào sôi nổi và luôn nêu gương đi đầu, tập thể thầy và trò Trường Hermann Gmeiner đã nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động phong trào làm theo gương Bác vào năm 2011. Trong những năm tới, nhà trường cố gắng duy trì và phát huy hơn nữa những phong trào ngoại khóa nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh có thêm những kiến thức và tích lũy vốn sống trong tương lai.

Trong suốt một năm phát động, toàn trường có 9 lớp và 23 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc làm theo gương Bác. Trong quyển sổ tay làm theo gương Bác của Trường Hermann Gmeiner, chúng tôi tìm thấy những dòng thơ xúc cảm mạnh mẽ do các em học sinh viết nên bằng trái tim dành cho Hoàng Sa, Trường Sa.

Hoàng Sa, Trường Sa đã thật sự đi vào trái tim của mỗi học sinh Trường Hermann Gmeiner. Biển đảo không còn mờ xa trong mắt các em học sinh mà là những tình cảm thiêng liêng và là ước ao là những tình cảm tận đáy lòng của mỗi em học sinh đất liền dành cho biển đảo