Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn đạt giải

     

Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn là một bài dự thi có ý nghĩa quan trọng luôn được các nhà trường trong các các cấp chú trọng triển khai. Bài dự thi này giúp học sinh, sinh viên vận dụng được các kiến thức một cách linh hoạt và có sự kết hợp giữa các môn học để đem đến hiệu quả cao nhất. 

Để hiểu hơn về cách làm và nội dung của bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn này, mời các bạn tham khảo top 10 bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn hay và đặc sắc nhất dưới đây đã được 123doc tổng hợp một cách chi tiết, cụ thể. 

Download

I. 10 bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn hay đặc sắc

1. Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn 

Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn này đưa ra tình huống cần giải quyết đó là: Thuyết minh về ô nhiễm môi trường. Mục tiêu giải quyết tình huống là giúp bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, giúp bảo vệ sức khỏe con người, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người, tích cực, tuyên truyền, tham gia các hoạt động tập thể về bảo vệ môi trường.

Bạn đang xem: Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn đạt giải

Bạn đang xem: Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn đạt giải

Bạn đang xem: Tham khảo 10 bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn hay đặc sắc nhất


*

Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn

Download tài liệu

2. BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC

Việc rèn kĩ năng sống cho học sinh trong đó có việc bảo vệ sức khỏe trong mùa đông luôn được các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường cùng với bố mẹ rất quan tâm nên tác giả muốn việc giải quyết tình huống thực tế này của chúng em sẽ góp phần thiết thực cùng với các thầy, cô giáo và bố mẹ tuyên truyền, hướng dẫn giúp các bạn học sinh trong nhà trường có kĩ năng bảo vệ sức khỏe trong mùa đông qua bài dự thi này.


*

ÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC

Download tài liệu

3. Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn của Học sinh Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

Việc kết hợp các kiến thức liên môn như lịch sử, địa lí, văn học, giáo dục công dân trong bài thu hoạch địa lí là rất quan trọng làm cho bài viết đầy đủ và có sức lôi cuốn thuyết phục người nghe, người đọc. Như vậy, kiến thức liên môn tạo điều kiện cho học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc tiếp thu kiến thức và trải nghiệm thực tế để các em biết học đi đôi với hành; giúp các em có thêm những hiểu biết về quê hương mình; rèn luyện kĩ năng giải quyết các tình huống trong cuộc sống.


*

Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn của Học sinh Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

Download tài liệu

4. Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn Sinh học 9 Phòng chống ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường hiện nay là 1 vấn đề nóng của cả thế giới. Ô nhiễm môi trường gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng không chỉ trên thế giới và cả ở Việt Nam và ngay địa phương em. Bài viết dự thi này đã đảm bảo: Hiện tượng ô nhiễm môi trường nước là gì, Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước, Biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường nước. Kết hợp các kiến thức về ô nhiễm môi trường nước ở địa phương mình.

Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn Sinh học 9 Phòng chống ô nhiễm môi trường nước

Download tài liệu

5. Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn Toán Lý Tin giải quyết tình huống thực tiễn 

Trong đời sống hiện nay, cùng với sự phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, đòi hỏi nhu cầu về cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ cho đời sống con người. Nhóm học sinh tác giả bài dự thi đã đề ra biện pháp áp dụng các kiến thức về khoa học kĩ thuật đã được học ở trường trung học cơ sở để tạo ra hệ thống nhà thông minh đơn giản, phục vụ cho nhu cầu cơ sở vật chất của con người trong xã hội hiện đại.


*

Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn Toán Lý Tin giải quyết tình huống thực tiễn

Download tài liệu

6. Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn

Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn này giải quyết tình huống vô cùng thiết thực giúp các thầy cô giáo và các bạn học sinh tỉnh Lạng Sơn hiểu biết sâu rộng về quê hương đất tổ, nhằm nâng cao lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương tổ quốc. Việc vận dụng linh hoạt các kiến thức liên môn giúp cho việc giải quyết tình huống đạt được hiệu quả rất cao.


*

Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn

Download tài liệu

7. BÀI dự THI vận DỤNG KIẾN THỨC LIÊN môn đề GIẢI QUYẾT các TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN MÔN NGỮ VĂN 8 

Bài dự thi đã vận dụng linh hoạt kiến thức các môn học sau: Lịch sử: Nguồn gốc, lịch sử đấu tranh, Ngữ văn: Sử dụng từ ngữ, phương thức biểu đạt phù hợp cho bài văn, Địa lý: Vị trí địa lý, địa hình, đặc điểm phát triển kinh tế, Giáo dục công dân: Bài học về lòng yêu nước, Sinh học : Đặc điểm sinh trưởng của cây trồng, Công nghệ : Cách chăm sóc và bảo quản cây trồng.


BÀI dự THI vận DỤNG KIẾN THỨC LIÊN môn để GIẢI QUYẾT các TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN MÔN NGỮ VĂN 8

Download tài liệu

8. Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn văn 7 Tìm hiểu thắng cảnh Đèo Ngang qua bài thơ của Huyện Thanh Quan 

Giải pháp giải quyết tình huống trong bài dự thi này là: Nâng cao hơn nữa trong nhận thức của học sinh về tầm quan trọng và hiệu quả thiết thực của việc dạy học tích hợp liên môn. Giúp cho học sinh ngày càng có ý thức trong việc mở rộng kiến thức toàn diện , liên môn của mình trong quá trình tự học sáng tạo, thúc đẩy quá trình tự học tự rèn của học sinh ngày một cao hơn. Đó cũng là một trong những giải pháp tốt nhất trong việc nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong nhà trường hiện nay.


Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn văn 7 Tìm hiểu thắng cảnh Đèo Ngang qua bài thơ của Huyện Thanh Quan

Download tài liệu

9. BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔNĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN Môn: Địa Lí – THCS 

Với một nền kinh tế nông nghiệp, sản xuất lúa nước truyền thống lâu đời, tổ tiên chúng ta đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong đời sống văn hóa, sinh hoạt và lao động sản xuất. Trải qua bao thế hệ, tổ tiên chúng ta đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, từ tình cảm gắn bó, hòa mình với thiên nhiên, đồng thời ấp ủ khát vọng chinh phục, cải tạo thiên nhiên, nhiều câu thơ, hò, vè, ca dao, tục ngữ duyên dáng, sinh động ra đời từ đây.


BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN Môn: Địa Lí – THCS

Download tài liệu

10. BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN MÔN: SINH HỌC 9 

Mục tiêu giải quyết tình huống của bài dự thi là: Môi trường không khí đang từng giờ, từng phút bị ô nhiễm trầm trọng bởi các hoạt động do con người gây ra, Bảo vệ bầu không khí trong sạch để giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người, Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của chúng ta, Tích cực tuyên truyền, tham gia các hoạt động tập thể bảo vệ môi trường sống của cộng đồng, Nhấn mạnh tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc bảo vệ, giữ gìn trong sạch môi trường không khí nói riêng và các môi trường khác.

BÀI DỰ THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN MÔN: SINH HỌC 9

Download tài liệu

100+ Bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn hay

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

II. Hướng dẫn cụ thể phần nêu vấn đề mẫu của một tình huống bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn 

1. Tên tình huống: 

Một chuyến xe du lịch có các hành khách từ thủ đô Hà Nội đang có lịch trình đến Móng Cái, nhưng vì một sự cố ô tô hỏng họ đành phải nghỉ lại Tiên Yên một tối. Các vị khách đó rất hiếu kì về miền đất và con người nơi này. Là người con của Tiên Yên em hãy nhập vai là một hướng dẫn viên thuyết minh về cảnh sắc và con người ở quê hương mình.

2. Mục tiêu giải quyết tình huống: 

– Vị trí địa lí và các điều kiện tự nhiên của huyện Tiên Yên.

– Các đơn vị hành chính.

– Khái quát về lịch sử.

– Khái quát về dân số.

Xem thêm: Top 10 Phim Đồng Tính Nam 18 +: Lạc Giới Full Hd Hay Nhất 2017 (Phần 1)

– Khái quát về kinh tế.

– Các tiềm năng du lịch.

3. Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống:

Cần kết hợp các tri thức khách quan ở địa phương:

– Vị trí địa lí và các điều kiện tự nhiên.

– Lịch sử hình thành và phát triển Tiên Yên.

– Đặc điểm dân cư, kinh tế của huyện.

– Các tiềm năng du lịch: di tích lịch sử, các đặc sản, cảnh quan thiên nhiên…

4. Giải pháp giải quyết tình huống:

Vận dụng kiến thức liên môn:

– Địa lí: Vị trí địa lí và các điều kiện tự nhiên, giao thông, dân số, kinh tế.

– Lịch sử: Lịch sử hình thành và phát triển Tiên Yên, các di tích lịch sử.

– Giáo dục công dân: Tinh thần yêu quê hương đất nước, đoàn kết giữa các dân tộc,..

– Ngữ văn: Sử dụng từ ngữ, phương thức biểủ đạt: thuyết minh, tự sự, miêu tả làm nổi bật vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên.

5. Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống:

Lên ý tưởng => lựa chọn chủ đề => tìm hiểu, thu thập dẫn chứng và số liệu => trao đổi với các thành viên trong nhóm => viết thành bài thu hoạch.

* Tư liệu sử dụng: Các nguồn tài liệu địa phương.

* Ứng dụng công nghệ thông tin: tìm kiếm google, phần word đánh văn bản.

6. Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống:

Việc kết hợp các kiến thức liên môn như lịch sử, địa lí, văn học, giáo dục công dân trong bài thu hoạch địa lí là rất quan trọng làm cho bài viết đầy đủ và có sức lôi cuốn thuyết phục người nghe, người đọc. Từ đó thấy rõ được tiềm năng du lịch to lớn của huyện nhà, nhưng lại chưa được khai thác nhiều.

Phần giải quyết vấn đề:

Các bạn biết đấy trên dải đất hình chữ S thân thương của chúng ta được tạo hóa ban tặng vô vàn những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Khi đến với Quảng Ninh du khách khó có thể bỏ ngoài lịch trình của mình những bãi biển nổi tiếng như: Hạ Long, Cô Tô, Quan Lạn, Trà cổ… hay danh thắng Yên Tử. Mặc dù Tiên Yên không nổi tiếng như những địa danh đã kể trên, nhưng với những ai đã đặt chân đến mảnh đất này sẽ có những cảm xúc khó có thể nào quên được….

Trên đây là tổng hợp 10 bài dự thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống trong thực tiễn vô cùng ý nghĩa và đem lại những bài học thiết thực. Qua những bài dự thi mẫu này, mong rằng các độc giả đã hiểu hơn về cách thức làm bài dự thi này và có thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích. Hãy đến với 123doc để được tham khảo những tài liệu thú vị và đúng chuẩn. Chúc các bạn thành công!