10 năm cõng bạn đến trường

     

câu chuyện của 2 cậu học trò Minh Hiếu - vớ Minh xuyên suốt 10 năm trời cõng nhau đi học, sau cuối trở thành học tập sinh giỏi tỉnh với thi xuất sắc nghiệp trên 28 điểm sẽ để lại mang đến đời một tình các bạn quá đỗi xinh xắn giữa mọi cậu thiếu hụt niên.


Giữa loại đời xô bồ, ngày ngày đối mặt với những nặng nề khăn cùng toan tính, người ta nhắc nhiều đến sự mang đến đi luôn kèm nhận quyền lợi làm sao đó. Dường như nhiều người đã cho là sự hiển nhiên, rằng không một ai cho không một ai cái gì mà xung quanh đến vụ lợi. Có lẽ bởi vậy mà lại khi cặp đôi học trò Minh Hiếu - Tất Minh (trường trung học phổ thông Triệu Sơn 5, tỉnh Thanh Hóa) suốt 10 năm liền cõng nhau đến trường bất kể nắng mưa, bất kể giông bão, người ta bỗng thấy sao mà kỳ diệu quá.

Bạn đang xem: 10 năm cõng bạn đến trường


Cảm động tấm lòng đôi bạn cõng nhau hơn 10 năm tới trường


Thương cậu bạn Tất Minh bị khuyết tật bẩm sinh từ thời điểm mới kính chào đời với nhị chân bị liệt, một tay mặt phải ko thể cử động, phái mạnh sinh cùng xóm Minh Hiếu đã ngày ngày tình nguyện cõng bạn đến trường từ năm lớp 2. Hai cậu học trò cứ dần gắn bó một cách nhẹ nhàng như thế, dần trở thành điều thân quen thuộc như hơi thở. Để rồi sau 12 năm, công đèn sách không phụ hai cậu học trò khi cả Minh với Hiếu đều đạt bên trên 28 điểm, ko môn nào dưới 9 trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua.


*

Nguyễn Tất Minh với Ngô Minh Hiếu đều hình thành trong những gia đình làm nông, tất cả bố làm công việc tự vị nay đây mai đó, còn mẹ làm cho thuê doanh nghiệp cách nhà hàng quán ăn chục cây số. Tất Minh bị khuyết tật bẩm sinh từ lúc mới chào đời với nhì chân bị liệt, một tay bị teo quắp ko thể cử động được. Ghê tế gia đình ko hề hơi giả nhưng thương con, bố mẹ Minh cũng đã cố gắng tìm mọi giải pháp để chạy chữa nhưng mọi thứ dường như không thể rứa đổi.Và rồi, bố mẹ Minh học phương pháp không gục xẻ khi phải đối diện với sự thật nam nhi mình sẽ có theo những khiếm khuyết cơ thể đến suốt đời. Cha mẹ buộc phải chấp nhận rằng họ chẳng gồm thời gian để xin lỗi hay oán thù trách, bởi vì trước mặt họ là cả cậu nam nhi nhỏ cần bờ vai của bố mẹ bên cạnh, để cậu hiểu rằng bản thân mình không cô độc với không không giống người.

"Minh chưa bao giờ tự ti về bản thân, thậm chí còn là chỗ dựa tinh thần cho phụ vương mẹ. Minh thường chổ chính giữa sự với cô ni mai bé muốn làm trong ngành Công nghệ thông tin chỉ cần ngồi một chỗ. Lúc đó bé sẽ kiếm việc, tự nuôi sống bản thân và phụ vương mẹ sau này. Minh không đam mê nhận đặc quyền của người khuyết tật do với Minh, em cũng là nhỏ người bình thường và em ước ao mọi người cũng đón nhận em với những cảm xúc với suy nghĩ vẹn nguyên như thế", mẹ Minh trung ương sự.Nghĩ thương bạn ko thể tự đi lại, Hiếu tình nguyện ngày ngày lịch sự cõng bạn đến trường. Cứ thế suốt hơn 10 năm qua, trừ khi nghỉ hè, nghỉ Tết, nhì bạn đều đến đón nhau đi học, đi chơi, cắt tóc cũng đi với nhau, không bỏ Minh buổi nào.

Và lý do để một cậu nhỏ bé 8 tuổi gồm thể đưa ra quyết định can đảm đó cũng giản dị như cách trò chuyện của Hiếu: "Dù Minh ra đời khiếm khuyết nhưng chưa bao giờ bạn buồn hay ân oán trách số phận với ai. Quan sát mình và các bạn thủ công lành lặn còn bạn thì phải ở nhà, mình thấy thương bạn lắm phải quyết trung tâm phải làm cho điều gì đó để đưa bạn đến trường cùng".


*

Có lẽ, điều may mắn nhất của của cuộc đời Minh là gặp được Hiếu. Thời điểm đó, cả Minh cùng Hiếu đều mới chỉ học lớp 2, ở cái tuổi những đứa trẻ "ăn chưa no, lo chưa tới". Thời đó đường làng mạc chưa được rải nhựa, đến mùa mưa trơn trượt rất dễ ngã. Quãng đường từ bên đến trường giải pháp gần 2 cây số, mỗi lần xẻ xuống đất, bộ đôi lại đành giấu bố mẹ cứ thế đi tiếp đến trường.

"Thực sự cơ hội mới bắt đầu cõng bạn đi, nhiều người cũng dòm ngó cùng buông lời đùa: ‘Thằng ý khuyết tật thì mang đến đi học làm gì?’, ‘Đằng làm sao cũng bỏ học, đèo nó có tác dụng gì?’. Thời gian đó mình ko suy nghĩ nhiều, cứ đưa bạn như bình thường. Sau một thời gian người ra cũng dần quen, kệ đi cùng không còn buôn dưa lê về nhì đứa nữa".

Hơn 10 năm cũng là một thập kỷ lâu năm gần 4000 ngày. Đó là quãng thời gian ko hề ngắn trong cuộc đời mỗi người. Mỗi ngày, nhì cậu học trò đều dậy từ 4h30 để cùng chuẩn bị đi học. Nhớ về những ngày đầu lai bạn đi, Minh chổ chính giữa sự: "Do Minh khuyết tật buộc phải việc lên xuống xe cộ của bạn rất khó khăn khăn, việc di chuyển cũng khó trong việc giữ thăng bằng, nhưng sau thời gian lâu năm thì Minh cũng học được phương pháp ngồi sau im chỉ bằng 1 tay. Qua chỗ ổ gà hay vũng nước, em lại bảo bạn ôm chặt lại, xích gần em để khỏi ngã".


Đi đến đường đá, "ổ voi" hay "ổ gà", Hiếu cứ thế băng qua chứ cũng không dám ngoặt tay lái vì sợ Minh đằng sau chũm đổi tư thế đột ngột sẽ bị bửa xuống đất. Ko chỉ có Hiếu nhưng cả gia đình phía 2 bên đều rất sợ có thể gây ra thương tích đến Minh.

"Hồi Tiểu học lai bạn đi, Hiếu đi xe cũng chưa sõi, đi xe không được cân bằng, nhiều lần bổ nhưng 2 đứa cứ giấu không nói cho phụ vương mẹ biết. Khi 2 đứa ngã, con mình thì mình xót thật nhưng chú vẫn lo đến Minh hơn bởi em không tự chủ được, nếu vấp ngã thì chỉ tất cả rơi tự do. Vẫn luôn luôn động viên bé phải đi xe pháo thật an toàn. Lai bạn bổ cũng nhiều, về nhà thấy quần áo không giống là biết ngay. Nhưng gia đình cũng động viên nhỏ chịu khó lai bạn, rồi sẽ bao gồm những dịp cuộc đời đền đáp lại mình", bố Hiếu trọng điểm sự.

Điều đặc biệt nhất khiến công ty chúng tôi không khỏi bất ngờ ở đôi bạn cùng tiến đó là vào suốt 10 năm qua, cả nhị em chưa hề bao biện nhau. Để tất cả sức khỏe cõng bạn, Hiếu thường xuyên tập luyện thể dục, ăn uống nhiều hơn. Trái lại với Hiếu, Minh ngậm ngùi: "Em chẳng dám ăn bởi vì sợ khổng lồ béo, Hiếu cõng vất vả, thương bạn hơn".

Không ai nói với ai nhưng cả nhì em đều thống nhất sẽ đăng cam kết học thuộc trường, thuộc lớp với nhau. Hiếu và Minh chọn học cấp 1, cấp 2 và thi thuộc một trường cấp 3. Những giờ học bên trên lớp, nếu Minh phải lên bảng giải bài xích thì Hiếu sẽ cõng bạn cùng đứng đó chờ đến lúc bạn làm xong bài tập.

Ba năm cấp 3 hầu như không hôm nào bộ đôi nghỉ học. Hiếu mà nghỉ thì Minh cũng sẽ nghỉ học theo luôn. Dần dần, người ta thừa quen với hình ảnh 2 cậu học trò cõng nhau đến trường. Năm lớp 10 thì chủ yếu Hiếu cõng bạn nhưng đến năm lớp 11 - 12 thì có lẽ ai cũng phụ được, ai cũng sẵn lòng giúp đỡ Hiếu kể cả học sinh khối khác. Tất cả lẽ bao gồm Hiếu là sợi dây gắn kết Minh với những học trò cùng trường, với tiếp thêm động lực đến cậu hiểu rằng, bản thân Minh cũng bình thường như biết bao nhỏ người khác.


Hồi mới lên lớp 10, Minh thuộc diện học sinh được tuyển thẳng của trường nhưng em đã cương quyết đến nói với thầy Hiệu trưởng xin được làm bài bác thi như những học trò khác. Sau 3 năm, từ diện học sinh khá, cả Minh cùng Hiếu đã vươn lên dẫn đầu toàn khối với đều là thành viên trong các đội tuyển đi thi học sinh giỏi tỉnh của trường.

Xem thêm:

Không chỉ bao gồm Hiếu bên cạnh nhưng mà thầy cô và bạn bè bao quanh cũng rất thân mật đến cậu học trò Tất Minh. Thầy Hiệu trưởng có thể chấp nhận được Minh được miễn học thể dục với hai bạn được đi xe cộ thẳng vào trong sảnh trường để tiện đưa đón. Sợ 2 học trò lên báo quá nhiều ảnh hưởng việc học, Hiệu trưởng đặc biệt căn dặn gia sư bộ môn phải chăm sóc kỹ để kị bộ đôi mắc bệnh ngôi sao sáng hay sa bớt học hành.


Tuy học hai khối không giống nhau, Minh khối A còn Hiếu khối B nhưng năm lớp 11, Minh lại đột ngột rẽ hướng sang trọng thi học sinh giỏi tỉnh môn Sinh để cùng Hiếu mỗi tuần đi học phụ đạo thêm bên trên trường. Từ một cậu học trò học khá môn Sinh, Minh khiến ai nấy đều hết sức kinh ngạc khi đạt giải Khuyến Khích học sinh giỏi tỉnh, còn Hiếu cũng kịp có về giải nhị khi chỉ biện pháp vị trí dẫn đầu 0,25 điểm.

Cô Xinh (giáo viên dạy môn Sinh) chia sẻ: "Lớp học ròng rã chỉ có tía cô trò. Hiếu thông minh với ghi nhớ kiến thức rất nhanh còn Minh lại rất nỗ lực khi luôn luôn hỏi đáp bằng được những thắc mắc của mình mà không hề e ngại. Đợt ôn thi lo mang lại Minh lắm, người nhỏ thó gồm hơn 30 kg, lại học mùa đông ‘trái gió dở trời’ rất vất vả. Mỗi lần Minh vượt mệt, em lại xin cô mang lại nằm lâu năm xuống ghế một thời điểm rồi mới tiếp tục hành trình ôn thi".

Đến năm lớp 12, 2 bạn cũng tự hiểu phải rời xa nhau vì chưng những ngã rẽ mới. Hiếu muốn muốn trở thành chưng sĩ khát vọng sẽ góp đỡ nhiều người hơn cùng cũng là tận tay chữa bệnh đến cậu bạn. Còn Minh thì lại mong mỏi muốn thành một kỹ sư chuyên ngành Công nghệ tin tức để phù hợp với bản thân.


Hồi đầu năm, Hiếu quyết định đồng hành với Minh theo học thuộc trường đại học sẽ tiện đường đưa đón bạn. Thế nhưng, quyết định này bị Minh quả quyết từ chối. Phái nam sinh trung ương sự: "Hiếu đã cõng em đi suốt hơn 10 năm nay cùng đó là điều khiến em rất trân trọng bạn. Em chỉ muốn Hiếu bao gồm thể hạnh phúc cùng theo đuổi nghề nghiệp đã chọn. Vày em mà lại bạn phải mất mát thì em sẽ rất buồn lòng".

Đặt ra mục tiêu trúng tuyển nguyện vọng 1, ròng rã nhiều tháng trời sau đó là những ngày tháng tự học miệt mài cả hai. Hiếu cùng Minh nhiều đêm thức đến 1 - 2 giờ sáng, cùng chỉ nhau những bài tập khó khăn nhằn. Và cuối cùng kết quả không phụ lòng người lúc cả hai đều đạt điểm số cực cao vào đó, Hiếu thi khối B với số điểm 28,15 (Toán 9,4; Hóa 9,75 với Sinh 9,0) còn Minh đậu khối A với số điểm 28,1 (Toán 9,6; Lý 9,25 cùng Hóa 9,25) - lọt đứng top 5 thí sinh gồm số điểm thi tốt nghiệp cao nhất trường thpt Triệu Sơn 5.


Một tương lai rộng mở đang chào đón 2 cánh mày râu trai đặc biệt này nhưng dĩ nhiên đó là những nỗi lo trước ngưỡng cửa đại học.

Minh Hiếu sau khi nhận kết quả thi kết thúc đại học đã xin bố theo chân phụ hồ khắp Bắc Ninh, Hà Nội suốt 10 ngày để kiếm thêm tiền đóng học giá tiền sắp tới. "Dù không trực tiếp nói ra nhưng em biết quãng thời gian sắp tới sẽ rất nặng nề khăn mang lại điều kiện gớm tế của gia đình. Em lo mang đến bố lao động nặng thừa sớm buộc phải dễ bị mất sức. Em cũng không biết sau này ai sẽ tiếp tục giúp đỡ được bạn tuyệt không".

Còn với Tất Minh, nỗi lo trong cậu là: "Nỗi lo lớn nhất của em là việc sinh hoạt ở trường và đi lại sẽ không có Hiếu bên cạnh. Từ hồi đầu năm nhì đứa cũng đã nghĩ về chuyện này cùng đã đến lúc bọn chúng em cần tự bước đi trên đường đời của mình".

Sau tất cả, vào những dự định của cả 2 luôn luôn có phương án nhì cậu học trò ở gần nhau thì sẽ thuê phổ biến trọ, với Hiếu sẽ tiếp tục đưa Minh đến trường. Nghịch cảnh, bằng một giải pháp nào đó, đã đem nhỏ người lại gần hơn một chút và mang đến những tia sáng sủa ở phía cuối bé đường mà ít ai ngờ tới. Và chúng tôi cũng thầm cảm ơn vì chưng Hiếu đã quyết định theo đuổi nghề bác bỏ sĩ - một nghề cần lắm trái tim biết yêu thương và sẵn sàng hi sinh mang lại mọi người.


"13 - 14 năm gắn bó với bạn, chúng em chơi thân với nhau, đã coi nhau là người bạn tri kỉ. Minh không thường thể hiện cảm xúc với em, nhưng bọn chúng em là bạn, bao gồm những tình cảm không cần thể hiện thì người còn lại vẫn hiểu. Được đồng hành với Minh trong suốt mười mấy năm qua đã là điều rất quý hiếm đối với em rồi. Em ko cần Minh nói câu cảm ơn, hay làm hành động báo đáp nhưng mà chỉ cần bọn chúng em chơi với nhau được ngày như thế nào thì quý ngày đó.

Thời gian tới, cho dù thế như thế nào đi chăng nữa vẫn là quãng thời gian tươi đẹp mang lại cả hai. Vì chưng nếu được ở cạnh nhau thì gồm thể góp đỡ nhau, đưa nhau đến trường. Còn nếu ko ở gần nhau thì quanh đó kia vẫn gồm rất nhiều người tốt gồm thể đưa Minh đến trường như em. Đây cũng là cơ hội để rèn luyện tính tự lập nhiều hơn phải bọn em sẽ suy tính đường làm sao tốt nhất đến cả hai".

Khi được hỏi về việc liệu bao gồm cơ hội, Hiếu vẫn sẽ tiếp tục cõng cậu bạn thân của bản thân suốt đời thì phái mạnh sinh này sẽ không ngần ngại trả lời: "Thực sự nếu được cõng bạn Minh 4 năm đại học tiếp theo thì em cũng tình nguyện suốt thời gian tới. Minh là người bạn rất thân thiết với em và nếu 1 ngày nào đó mà thiếu Minh thì em sẽ thấy như thiếu vắng vật gì đó trong thời gian ngày hôm đấy và không còn ý nghĩa như thế nào cả".


Câu chuyện của Minh với Hiếu như truyện cổ tích giữa đời thường về một tình bạn cao đẹp không vụ lợi, với cả ý chí nghị lực có tên Nguyễn Tất Minh. Nếu bạn gồm thể chạy một mạch trên đôi chân thì Minh chạy bằng ý chí, làm việc đó mỗi ngày bất kể nắng mưa tuyệt bao lần phải bổ nhào bên trên chiếc xe pháo lăn. Đó là thứ tinh thần mà chúng ta cần có cho mọi thứ trong cuộc đời này. Vẫn sẽ ổn thôi nếu Minh đi chậm hoặc đôi khi tất cả thể là người về đích phía sau, nhưng quan liêu trọng cậu không bỏ cuộc. Đó là tại sao vì sao chúng tôi nghĩ mặc dù đi đâu, Minh vẫn sống tốt và sẽ tất cả những người tốt giúp đỡ cậu học trò này. Ko phải do thương Minh khuyết tật, mà bởi sức mạnh tinh thần của cậu lan tỏa đến những người xung quanh.

Thời gian tới lúc biết điểm, dù phải xa nhau hay vẫn mặt cạnh cõng nhau đến trường thì tình bạn ở cả nhì vẫn sẽ mãi vẹn nguyên như thế. Bởi như lời khẳng định chắc nịch của cả hai: "Vạn sự đều tất cả khởi đầu với kết thúc, chỉ có tình bạn là với mọi người trong nhà mãi mãi".


Angela Phương Trinh lâu lắm mới khoe ảnh: Chẳng đề nghị make-up ước kỳ, cứ dịu nhàng dịu dàng êm ả là xinh hẳn ra!
xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon tháng 1 mon 2 tháng 3 tháng tư Tháng 5 tháng 6 tháng 7 mon 8 tháng 9 tháng 10 tháng 11 tháng 12 20212020201920182017 xem