Video vụ án năm cam và đồng bọn

     

Năm cam và những đồng phạm. Vụ án Năm Cam và đồng phạm hay Chuyên án Z5.01 là vụ án hình sự có tổ chức đặc biệt, cụ thể, đây là vụ án lớn, phức tạp liên quan đến nhiều đối tượng, địa phương.

Bạn đang xem: Video vụ án năm cam và đồng bọn


Mục lục

3 Quá trình xét xử3.1 Phiên tòa sơ thẩm4 1. Vụ án giết hại Dung Hà4.1 Sáng hôm sau, Hải “Bánh” điện thoại cho Năm Cam báo tin:4.2 Vụ tạt axít Lê Ngọc Lâm5 2. Vụ đánh bạc tại quận 5, quận 3, quận 85.1 Hành vi tổ chức và đánh bạc do các đối tượng khác6 3. Vụ đưa và nhận hối lộ tại quận 86.1 Hành vi đưa hối lộ9 6. Vụ đưa và nhận hối lộ các năm 1995–200110 7. Vụ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ10.1 Hành vi nhận hối lộ và làm lộ bí mật của Trần Mai Hạnh.11 8.Vụ giết người của Châu Phát Lai Em và Châu Phát Lai Út11.2 II. Các vụ cố ý gây thương tích của các đối tượng khác11.2.1 1.1. Hành vi cố ý gây thương tích14 11. Vụ giết Phan Lê Sơn, Hồ Quốc Hưng14.1 Vụ sát hại cảnh sát Phan Lê Sơn qua lời khai của hung thủ17 Phiên tòa phúc thẩm17.1 Thời gian xét xử vụ án tại phiên phúc thẩm

Chuyên án Z5.01

Quá trình hình thành và phát triển một tổ chức tội phạm theo kiểu “xã hội đen” do Trương Văn Cam cầm đầu đã được hé lộ và phơi bày ra ánh sáng, đã thu hút sự chú ý của Việt Nam và thế giới từ nhiều góc độ khác nhau, sự quan tâm ở đây bao trùm cả về quan điểm kinh tế và chính trị. Trương Văn Cam là đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm hoạt động tội phạm có tổ chức theo kiểu “xã hội đen”, liên tục gây ra nhiều vụ án mạng trên địa bàn THÀNH PHỐ Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trong cả nước. một thời gian dài với nhiều hành vi man rợ, tàn bạo; thủ đoạn trắng trợn, thâm độc gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Quá trình điều tra

Năm 1995, Bộ Công an Việt Nam đánh giá vụ án Năm Cam và đồng bọn là một vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Năm Cam và đồng bọn đã có những hành vi đặc biệt nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và dân cư trong đời sống xã hội. Bộ Công an đã bắt giữ và tập trung phục hồi tội phạm nguy hiểm Năm Cam để củng cố hồ sơ khởi tố Năm Cam. Bằng cách hối lộ bằng tiền, quan hệ với các quan chức của cảnh sát, văn phòng công tố viên và Văn phòng Chính phủ, trong số các thủ đoạn khác, Năm Cam đã được thả trước thời hạn.

Sau khi ra tù, Năm Cam đã hoạt động tích cực và trắng trợn hơn nhiều so với trước năm 1995. Cuối năm 1999, Bộ Công an đã thành lập Ban chuyên án để điều tra, giải quyết. Nhưng trên thực tế, ban chuyên án này hoạt động không hiệu quả, không thể ngăn chặn hoạt động phạm tội của Năm Cam và đồng bọn. Hơn nữa, hoạt động phạm tội của Năm Cam và đồng bọn ngày càng tàn bạo, coi thường pháp luật.

Tháng 5/2001, để điều tra sự hình thành và hoạt động của tội phạm có tổ chức theo kiểu “xã hội đen” của Năm Cam và đồng phạm, Bộ Công an Việt Nam đã xác lập chuyên án mới mang tên Chuyên án. “Năm Cam và đồng bọn” mang số mã Z5.01. Chủ nhiệm chuyên án là Thiếu tướng Nguyễn Viết Thanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân.

Quá trình xét xử

Phiên tòa sơ thẩm

Trong đó, 107 bị can đang bị tạm giam; 48 bị cáo được tại ngoại. Trong số 155 bị cáo, có 21 người là cựu quan chức nhà nước và cán bộ thực thi pháp luật (13 sĩ quan cảnh sát, ba cán bộ của Viện kiểm sát và năm cán bộ của các cơ quan hành chính); 17 đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam (bị khai trừ ra khỏi Đảng: 10, bị đình chỉ sinh hoạt Đảng: 6). Để đảm bảo đủ điều kiện cho phiên tòa, vì đây là vụ án lớn với quá nhiều bị cáo, khoảng tám trăm triệu đồng việt nam đã được chi cho mục đích mở rộng và nâng cấp thiết bị. đến phòng xử án.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Bùi Hoàng Danh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Tham dự phiên tòa còn có 80 luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo và hai bị hại là Phan Lê Sơn và Hồ Phước Hùng. Tòa án đã quyết định triệu tập một số người khác có liên quan đến vụ án (ngoài 238 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án đã được chấp hành quyết định triệu tập), ông Lê Thanh Đạo – nguyên Kiểm sát trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Than Thanh Huyền và Võ Văn Mang, nguyên Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Bồng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và một số nhà báo khác. Phiên khai mạc được tường thuật trực tiếp bởi các hãng phim Truyền hình và Phát thanh Trung ương và địa phương.

Thời gian xét xử vụ án tại phiên sơ thẩm

Thời gian xét xử vụ án là từ ngày 25 tháng 2 năm 2003 đến ngày 5 tháng 6 năm 2003, phiên tòa kéo dài trong 57 ngày, không bao gồm thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ, từ 8:00 sáng đến 5:00 chiều hàng ngày (dự kiến). Ban đầu được lên kế hoạch trong 55 ngày và kết thúc vào ngày 30 tháng 5 năm 2003).

1. Vụ án giết hại Dung Hà

Những người liên quan: 7 bị cáo, 14 luật sư, 4 người đại diện cho bị hại, 17 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Nhận được điện thoại của Trường “xoăn” về việc đã “khử” Dũng “Hà”, nghĩ đến việc giết Dung “Hà”, một người từng được nhiều người ưu ái, lúc đó Hải “Bánh” run rẩy và không thể nhấc chân rời khỏi vũ trường Spaceship. Sau này, Hải “Bánh” tâm sự với chúng tôi: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi như vậy trong đời”. Sau một thời gian dài bình tĩnh, Hải “Bánh” gọi điện và yêu cầu Đằng “Tây” đi lấy xe và súng cho anh ta.

Sau một bữa tiệc sinh nhật khủng khiếp vào đêm 29 tháng 9 năm 2000 tại vũ trường Space Boat, Năm Cam tức giận đến mức không thể ăn ngon và không thể ngủ được. Công việc kinh doanh của “ông chủ” rất ngon khi một con quỷ nhỏ phá hủy nó. Ông nghĩ đến việc “cần phải thoát khỏi người mẹ già của đất Cảng” và cơ hội sử dụng Hải “Bánh” cho những việc lớn đã đến.

Năm Cam giả vờ gọi Hải “Bánh” nhiều lần, phàn nàn về Dũng “Hà” với giọng điệu gay gắt. Khi biết Hải “Bánh” hiểu ý mình, Năm Cam liên tục gọi điện cho Hải “Bánh” và chửi thề trong điện thoại: “D.M. Tôi không thể chịu đựng được nữa, anh biết đấy… Tôi không muốn. nhìn thấy khuôn mặt của Dung “Hà” một lần nữa… anh muốn nó “biến mất” khỏi vùng đất này – Năm Cam kiềm chế giọng nói của mình.

Xem thêm: Top 9 Lời Bài Hát Voi Con Ơi Mới Nhất 2021, Lời Bài Hát Chú Voi Con Ở Bản Đôn

Sau đó, Năm Cam trực tiếp gặp Hải “Bánh” và ngầm chỉ đạo Hải “Bánh” giết Dũng “Hà”: “Từ nay trở đi, em phải mang súng đi khắp nơi”. Hải “Bánh” hiểu, Năm Cam nói có nghĩa là đã chỉ đạo Hải “Bánh” lấy mạng Dung “Hà”.

Tại thời điểm này, Hải “Bánh” có rất nhiều đàn em bị Cơ quan điều tra Việt Nam truy nã đã trốn sang các nước Đông Âu như Đức, Nga… Họ vẫn kiếm sống bằng cách “bảo kê” các doanh nhân mới. Người Việt Nam làm ăn ở nước ngoài và luôn có mối liên hệ với Hải “Bánh”. Nhận được “lệnh” của ông trùm, Hải “Bánh” biết rằng nếu đàn em trong nước hành động, công an sớm muộn gì cũng sẽ phát hiện ra.

Vì vậy, hắn đã phái hai đàn em từ Nga về Việt Nam để giết Dung “Hà”. Kế hoạch này được Hải “Bánh” giữ bí mật cho đến khi bản án được hoàn thành và gửi đến Trại cải tạo Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, khi Hải “Bánh” tiết lộ với chúng tôi trong tâm trạng háo hức.

Trong khi hai đàn em Hải “Bánh” bay từ Nga về Việt Nam để tước đoạt mạng sống của Dung “Hà”, Năm Cam lại sốt ruột và không kiềm chế được bản thân, nên đã gặp Hải “Bánh” phàn nàn về Dung “Hà”: “Chú đã nhận công việc của Anh rồi, nhưng tại sao Chú không làm điều đó… D.M. nếu không thì phá bóng, nếu nó liên quan đến pháp luật, hãy để tôi lo… Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn miễn là a không nhìn thấy nó. 

Hải “Bánh” báo cáo rằng anh ta đã gửi hai đàn em từ Nga và sẽ hành động trong vòng một hoặc hai ngày, Năm Cam biết rằng Hải “Bánh” sẽ sớm đối phó với Dung “Hà”, vì vậy anh ta đã khéo léo hẹn vào ngày hôm sau. Ăn trưa với Hải “Bánh”.

Không dại gì khi đi ăn trưa với kẻ giết người để “lạy ông tôi trong bụi này”, sáng hôm sau, Năm Cam lại gọi điện cho Hải “Bánh” nói rằng anh phải đi Nha Trang để có việc gấp để tạo ra bằng chứng ngoại phạm. và đánh lừa sự điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật. Sau đó, Nam Cẩm tiếp tục gọi nhiều cuộc điện thoại cho một số bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy để yêu cầu nhập viện và anh đã làm thủ tục nhập viện thực tế.

Đồng thời, luôn bên cạnh Hải “Bánh” là hai đàn em máu lạnh là Hưng “phi Nhon” (Nguyễn Việt Hùng) và Trường “xoăn” luôn trung thành với Hải “Bánh”, cả hai sẵn sàng gây án nếu Hải “Bánh” bật tín hiệu. Việc Năm Cam mắng Hải “Bánh” khiến Hải “Bánh” tức giận và một lần không kiềm chế được, Hải “Bánh” đã thú nhận với hai đàn em là Hưng “phi nhon” và Trường “xoăn” việc Năm Cam chỉ đạo lấy số Dung “Hà”.

Gần nửa đêm, Minh “sứt” đưa người vợ thứ hai tên là Nguyễn Thị Nghiêm đến gặp Dung “Hà”. Ba người họ ngồi trên đường và nói chuyện. Trời làm xui xẻo thế nào, Hưng “phi nhon” và Trường “xoăn” đi chơi, băng qua đường Bùi Thị Xuân, thấy Dung “Hà” xuất hiện quá ngon lành, cả hai đều nghĩ đến cơ hội ngàn năm có một, phải lập công với đàn anh. Cả hai vội vã quay trở lại tâu với Hải “Bánh”. Hải “Bánh” không suy nghĩ đã lấy điện thoại di động và khẩu súng lục của Lưu Tấn Nhơn – Đằng “Tây” gửi và đưa chiếc xe Spacy của Anh Thư cho hai “tiểu yêu” chạy đến lấy số Dung “Hà”.

Sau này khi đang thụ án, Hải “Bánh” có kể lại với chúng tôi rằng:

Hai “tiểu yêu” lái xe đến chỗ Dung “Hà” và phát hiện ra Minh “sứt” đang bỏ đi từ chỗ Dung “Hà” ngồi nghe điện thoại. Lúc này, chỉ có Dung “Hà” và bà Nghiệm đang ngồi tâm sự. Không bỏ lỡ cơ hội, Hưng “phi nhon” lái xe thẳng đến chỗ Dung “Hà” để dừng lại. Trường “xoăn” lạnh lùng rút khẩu súng lục trong bụng và ấn thẳng vào đầu Dũng “Hà” và bóp cò. Sau tiếng nổ lớn trong đêm vắng vẻ, Dũng “Hà” ngã xuống đường. Hai “tiêu yêu” tăng ga bỏ chạy đến đường Cành Mang Thắng Tam rồi biến mất.

Khoảng 30 phút sau, chuông điện thoại của Anh Thư vang lên, thấy số “Bánh” của Hải xuất hiện trên màn hình, Hải “Bánh” biết Trường và Hùng đã gọi điện cho mình nên nhấc điện thoại nghe: “Em đã bắn Dũng “Hà”, Hưng đã vứt súng, tôi đang đứng ở đầu đường Trần Quốc Thảo – Lê Văn Sỹ, anh đi lấy xe và điện thoại…”, Trường “xoăn” lạnh lùng thông báo.

Nghĩ đến việc giết Dũng “Hà”, một người từng có nhiều ưu ái với Hải “Bánh”, lúc đó Hải “Bánh” run rẩy và không thể nhấc chân rời khỏi vũ trường Phi Thuyền. Sau này, Hải “Banh” tâm sự với chúng tôi: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi như vậy trong đời”.

Vài phút sau, Hải tên được Hải “Banh” điều từ Nga đến điện thoại gọi cho Hải “Bánh” giận dữ: “Anh giao nhiệm vụ cho chúng em, nhưng thằng nào đã thịt nó rồi”.