Vật chất tối và năng lượng tối

     

Vũ trụ của bọn họ bị đưa ra phối bởi những dạng vật hóa học và tích điện bí ẩn. Chúng vô hình mà ta vẫn không được hiểu rõ.

Bạn đang xem: Vật chất tối và năng lượng tối


*
Cuộc chạm độ giữa hai đám ngoài trái đất mạnh nhất nhưng mà ngành thiên văn học tân tiến ghi thừa nhận được, khiến cho các vì sao và vật chất buổi tối của những ngoài hành tinh đi xuyên tách rời nhau, trong những lúc những khối khí liên hành tinh giữa bọn chúng va vào nhau và đi lờ đờ lại.Vật chất thông thường được hiển thị bằng màu hồng với phần còn lại của vật hóa học được minh họa bằng blue color lam, cho thấy vật chất tối chiếm ưu cầm trong cụm to đùng này.

Hầu không còn vũ trụ của họ bị che khuất trong khoảng nhìn đối kháng giản. Mặc dù bọn họ không thể bắt gặp hoặc chạm vào nó. Những nhà thiên văn học cho thấy phần to vũ trụ bao hàm vật chất tối và tích điện tối. Vậy đều vật túng ẩn, vô hình phủ quanh chúng ta là gì? Và sự khác hoàn toàn giữa năng lượng tối và đồ dùng chất về tối là gì ? Tóm lại, trang bị chất về tối làm lờ lững quá trình co và giãn của vũ trụ. Trong khi tích điện tối lại tăng tốc độ.

Vật chất tối hoạt động giống như một lực thu hút – giữ vũ trụ của chúng ta lại với nhau.Điều này vày vật chất tối liên can với lực hấp dẫn. Nhưng mà nó không phản xạ, kêt nạp hoặc phân phát ra ánh sáng.Trong khi đó, năng lượng tối là 1 lực đẩy. Là 1 loại phản trọng lực – xúc tiến sự co và giãn ngày càng cấp tốc của vũ trụ.

Năng lượng về tối là lực chiếm phần ưu cố hơn trong nhị loại. Chiếm khoảng tầm 68% tổng khối lượng và năng lượng của vũ trụ.Vật chất buổi tối chiếm 27%. 5% còn sót lại là tất cả những vấn đề liên tiếp mà họ nhìn thấy và ảnh hưởng hàng ngày.


*
Vật chất tối không thể bắt gặp được, tuy vậy các công ty nghiên cứu hoàn toàn có thể phát hiển thị nó và lập bản đồ bằng cách đo thấu kính hấp dẫn. Sự phân bố của nó được thể hiện tại chỗ này trong lớp phủ màu xanh lá cây lam của vùng bên trong của Abell 1689, một cụm vũ trụ cách 2,2 tỷ năm ánh sáng.

Vật chất tối

Vào trong những năm 1930, nhà thiên văn học tập Thụy Sĩ Fritz Zwicky đã phân tích hình ảnh của khoảng tầm 1.000 ngoài trái đất tạo bắt buộc Cụm sao Coma. Ông phát hiển thị điều nào đó thú vị về hoạt động vui chơi của chúng. Các ngoài trái đất di gửi nhanh đến cả chúng dễ ợt bị bóc tách ra xa nhau. Ông suy đoán rằng một trong những loại “vật chất tối” đã giúp giữ chúng lại cùng với nhau. 

Nhiều thập kỷ sau, các nhà thiên văn học tập Vera Rubin và Kent Ford sẽ tìm thấy hiện tượng lạ tương tự. Lúc họ nghiên cứu và phân tích tốc độ tảo của các vũ trụ riêng lẻ. Các ngôi sao 5 cánh ở rìa xung quanh của ngoài hành tinh sẽ quay tròn lờ đờ hơn các ngôi sao sáng gần trung tâm. Đó là cách các hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta quay xung quanh quỹ đạo. Thay vào đó, họ nhận biết rằng các ngôi sao 5 cánh ở ngoại vi quỹ đạo của thiên hà cũng nhanh. Hoặc cấp tốc hơn đối với các ngôi sao 5 cánh ở ngay sát hơn. Rubin và Ford đã tìm thấy nhiều bởi chứng cho thấy một dạng đồ dùng chất vô hình nào đó. Chúng đang nắm giữ vũ trụ lại cùng với nhau.

Rubin phân tích và lý giải trong một cuộc chất vấn với Discover : “Ngay cả các ngôi sao 5 cánh ở nước ngoài vi cũng quay quanh với vận tốc lớn . Phải có không ít trọng lượng để làm cho các ngôi sao sáng quay bao phủ nhanh như vậy. Mặc dù ta ko thể thấy được nó. Chúng tôi call đây là cân nặng vật hóa học tối vô hình dung ”.

Các nhà thiên văn học hiện có tương đối nhiều bằng chứng khác cho biết thêm vật chất buổi tối là bao gồm thật. Trên thực tế, sự trường tồn của thứ chất tối được đồng ý rộng rãi. Đến nấc nó được xem là mô hình vũ trụ học tập tiêu chuẩn , tạo căn cơ cho cách những nhà kỹ thuật hiểu được sự thành lập và tiến hóa của vũ trụ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Tóc Đẹp Kiểu Công Chúa Cực Dễ, Cách Làm Tóc Đẹp

Điều kia gây áp lực nặng nề lên những nhà ngoài trái đất trong việc đào bới tìm kiếm ra bằng chứng. Bảo đảm rằng đồ gia dụng chất buổi tối tồn trên và quy mô vũ trụ của họ là đúng. Trong các thập kỷ, các nhà thứ lý bên trên toàn nhân loại đã sử dụng các thiết bị công nghệ ngày càng cao. Cùng với mục đích thử với phát hiện vật hóa học tối . Cho cho nay, họ không tìm thấy tín hiệu của nó.


*
Cái nhìn bao quát về ngoài trái đất địa phương, trải dài hàng ngàn triệu năm ánh sáng, đến thấy cấu tạo dạng mạng và các của vũ trụ, với các dải ngoài hành tinh và khoảng không bao la. Dải Ngân hà chỉ với một trong không ít điểm tạo cho Siêu đám Xử Nữ. Thay vì chỉ là không gian trống rỗng, thụ động, khoảng tầm trống hoàn toàn có thể nắm giữ manh mối để phát âm vật chất tối, tích điện tối với sự tiến hóa của thiên hà.

Năng lượng tối

Các đơn vị thiên văn hiểu được vũ trụ của bọn họ đang co và giãn trong khoảng tầm một cố kỷ nay. Quan sát bằng kính thiên văn chỉ ra rằng phần đông các ngoài trái đất đang di chuyển ra xa nhau. Điều này tức là các ngoài hành tinh đã gần nhau rộng trong quá khứ. Kết trái là, bằng chứng cho vụ nổ Big Bang . Tuy nhiên, các nhà thiên văn học cho rằng lực cuốn hút tổng hòa hợp của tất cả các ngôi sao sáng và thiên hà trong vũ trụ đang làm chậm rì rì quá trình co và giãn của vũ trụ. Có lẽ một ngày nào đó nó đang tự sụp đổ quay trở về trong một Vụ teo Lớn.

Tuy nhiên, quan niệm đó đã trở nên bác cho vô cuối những năm 1990. Khi nhì nhóm những nhà thiên văn học phát chỉ ra điều gì đó không gồm ý nghĩa.Các nhà phân tích các siêu tân tinh vào các dải ngân hà xa nhất sẽ tìm ra một điều thú vị. Các vũ trụ ở xa đang di chuyển ra xa chúng ta nhanh rộng các thiên hà gần đó.Vũ trụ không chỉ co giãn mà sự co giãn còn đã tăng tốc.

Nhà thiên văn học Brian Schmidt trả lời với The new york Times năm 1998 : “cảm nhận của tớ là ngạc nhiên và khiếp hãi . “Kinh ngạc chính vì tôi không mong muốn đợi công dụng này. Kinh hãi lúc biết rằng nó hoàn toàn có thể sẽ bị đa số những người cũng tương tự tôi nghi ngờ về điều bất thần đó”


*
Hình ảnh minh họa giải pháp vũ trụ co giãn theo thời gian.

Thay vì bác bỏ bỏ, phần nhiều quan sát tiếp sau làm vật chứng về tích điện tối trở nên mạnh mẽ hơn.Thực tế, một số trong những nhà phê bình lừng danh về vật hóa học tối đồng ý sự vĩnh cửu của tích điện tối.

Hiện nay, điều này không có nghĩa là các nhà nghiên cứu biết tích điện tối là gì.Họ rất có thể mô tả vai trò của chính nó trong vũ trụ, dựa vào thuyết kha khá của Albert Einstein.Einstein chần chừ về tích điện tối. Nhưng các phương trình của ông cho thấy thêm rằng đang có không gian mới ra đời.Và gồm 1 yếu tố rơi lệch trong thuyết kha khá được gọi là hằng số vũ trụ. Ông đã cấp dưỡng – và kế tiếp hối tiếc nuối – để giữ đến vũ trụ không thu bé vào bên trong.Ý tưởng này mang đến phép bản thân không gian có năng lượng.Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa khi nào thực sự nhìn thấy lực này trên Trái Đất.

Một số kim chỉ nan của các nhà vật dụng lý cho rằng có cả một vùng tối của các hạt và trọng tải ở ngoài đó. Bọn chúng chỉ đang ngóng được thăm khám phá.Dù năng lượng tối và vật chất buổi tối được tạo thành từ đâu đi chăng nữa. Chúng bên cạnh đó đang đùa trò kéo teo với vũ trụ của bọn chúng ta. Cả nhị giữ này lại với nhau và tách ra xa nhau.

Tham khảo thêm các nội dung bài viết khác về thiên văn học tập tạiTinh Vân Optics. Chúc chúng ta có phần đa trải nghiệm thiên văn kì thú.